ไอเดียทำข้าวกล่องน่ารัก

10 ไอเดียทำข้าวกล่องน่ารัก ให้ลูกๆ อยากทานข้าว

คุณพ่อคุณแม่กำลังเหนื่อยหน่ายอยู่หรือเปล่า กับการให้ลูกเล็กๆ ทานข้าว กว่าจะจบไปได้สักมื้อก็ยากเย็นอยู่ไม่น้อย แค่อาหารอร่อยอย่างเดียวอาจดึงดูดเด็กๆ ยาก ลองเปลี่ยนแนวเติมความน่ารักๆ ลงไปในอาหารเด็กกันบ้างดีกว่า นอกจากลูกๆ จะให้ความสนใจและทานอาหารอย่างเอร็ดอร่อยแล้ว คุณพ่อคุณแม่เองก็จะได้เพลิดเพลินกับการคิดเมนูอาหารพร้อมกับรังสรรค์ดีไซน์ ว่าจะทำหน้าตาอาหารให้ออกมาแบบไหนดี เพิ่มความสนุกในแต่ละมื้อ

ข้าวกล่อง เบนโตะแบบญี่ปุ่น

แล้วยิ่งในยุคยนี้ การรับประทานอาหารที่ไม่ได้ปรุงเอง อาจทำให้น่ากังวลอยู่บ้าง เพราะเมื่อลูกอยู่โรงเรียน ไกลหูไกลตา จะรับประทานอะไรเข้าไป ดีหรือไม่ ไม่มีทางรู้ได้เลย บางครอบครัวก็ใช้วิธีแก้ปัญหาโดยการทำข้าวกล่องให้ลูกไปรับประทานเองที่โรงเรียน หรือไปทัศนศึกษาออกนอกสถานที่ต่างๆ โดยอาจเตรียมพร้อมทั้งอาหารเช้าและอาหารกลางวันเลยก็ได้ สำหรับคุณพ่อคุณแม่ที่ยังคิดไอเดียไม่ออก ว่าจะทำข้าวกล่องออกมาให้ลูกๆ อย่างไรดี วันนี้เรามีอาหาร 10 อย่างมาแนะนำ พร้อมตัวอย่างประกอบที่อยากแชร์เป็นไอเดีย

1. ข้าวปั้น

อาหารอันดับแรกยอดนิยมที่ง่ายที่สุด และคิดไอเดียได้หลากหลายที่สุดคือ ข้าว” นั่นเอง ไม่ว่าจะเป็นข้าวสวย ข้าวผัด ข้าวเหนียว ข้าวญี่ปุ่น เราสามารถออกแบบเป็นลวดลายต่างๆ ได้โดยการปั้นจนกลายเป็นรูปที่นิยมในหมู่เด็กๆ อย่างมาก จะเป็นจำพวกตัวการ์ตูนน่ารักๆ อย่าง กระต่าย หมี แพนด้า หรือตัวการ์ตูนชื่อดังต่างๆ ที่เด็กๆ จดจำได้ดี เมื่อเปิดกล่องข้าวมาจะเห็นข้าวเป็นอันดับแรก ฉะนั้น การปั้นข้าวนี้จะต้องพิถีพิถันให้เหมือนจริง

 

2. ขนมปัง

หากข้าวเป็นอาหารเช้าที่หนักไป เปลี่ยนมาใช้เป็นขนมปังแทนก็เข้าที ใครจะรู้ว่าขนมปังก็นำมาประดิดประดอยเป็นอาหารได้น่ารัก น่าทาน และทำได้ง่ายเหมือนกัน อย่างแซนด์วิชที่เป็นใบหน้าของตัวการ์ตูนหรือรูปสัตว์ต่างๆ โดยใช้แม่พิมพ์สำหรับทำขนมมาปั๊มลงบนขนมปัง เพื่อให้ได้รูปทรงสุดน่ารักตามต้องการออกมา

 

3. สปาเก็ตตี้

เส้นสปาเก็ตตี้หรือบะหมี่ต่างๆ สามารถนำมาเรียงรายเป็นรูปทรงต่างๆ ได้ง่าย ตั้งแต่จินตนาการเป็นเส้นผมของตัวการ์ตูน หรือจะทำเป็นลำตัวของตัวการ์ตูนหรือพื้นหลังของลวดลายต่างๆ ได้ดี เนื่องจากจัดสรรได้ง่าย อีกทั้งไม่ต้องเสียเวลาปั้น สำหรับมือใหม่หัดจัดข้าวกล่องนั้น เส้นสปาเก็ตตี้ก็นับว่าเป็นตัวช่วยที่น่าสนใจ

ข้าวกล่องไข่เจียว 

4. ไข่เจียว

เห็นบ่อยจนแทบชินตาเลยทีเดียวกับ ไข่เจียวเนื้อนุ่มสีเหลืองทองน่าทาน โดยมากจะถูกทอดให้เป็นแผ่นบางๆ ก่อนจะกลายมาเป็นผ้าห่ม ผ้าพันคอ เส้นผมของตัวการ์ตูน หรือหากอยากได้แบบหนาหน่อย ก็สามารถดัดแปลงเป็น ไข่ม้วน ไข่หวาน ก่อนจะนำมาตกแต่งลวดลายเพิ่มเติม เสริมสีสันได้อย่างลงตัว

 

5. ไข่ต้ม

ไข่ต้มเป็นสิ่งที่เราไม่ต้องทำอะไรกับมันมากเลย เพราะมันจะเป็นก้อนวงรีอยู่เฉยๆ เปรียบได้กับเป็นฐานให้เรา แค่ครีเอทไอเดียการแต่งหน้าลงไปนิดๆ หน่อยๆ ก็พอ โดยการหาอาหารชนิดอื่นๆ เช่น สาหร่าย ไข่เจียวแผ่น มาตกแต่งเพิ่มเติมให้กลายเป็นใบหน้า หรือจะแอบตัดแต่งลวดลายให้เห็นไข่แดงด้านใน ดีไซน์เป็นรอยยิ้มก็น่ารักไปอีกแบบ

 

6. ไส้กรอก

นับเป็นไฮไลต์หนึ่งของข้าวกล่องเลยก็ว่าได้ กับการผ่าเป็นเครื่องหมายบวกที่ปลายของไส้กรอกด้านใดด้านหนึ่งหรือทั้งสองด้านไว้ ก่อนจะนำไปทอดหรือจี่ความร้อนในกระทะ ก่อนที่ส่วนที่กรีดทิ้งไว้จะบานออก กลายเป็นเจ้าปลาหมึกสุดน่ารัก หรือจะฝานบางๆ เพื่อใช้เป็นหนึ่งในของตกแต่งอาหารชนิดอื่นๆ ก็สามารถทำได้หลากหลายไม่แพ้กัน

 

7. แฮม

อีกหนึ่งอาหารที่ใช้สำหรับการตกแต่งข้าวกล่องอย่างง่ายดาย แฮมยังเป็นของโปรดของเด็กๆ อีกด้วย จึงไม่ต้องกังวลว่ามันจะถูกทิ้งไว้ในกล่องจนถึงตอนเย็นที่คุณแม่เปิดออกล้างตอนลูกนำกลับมาที่บ้าน และเนื่องด้วยแฮมมีสีชมพูชวนหม่ำ จึงเป็นการเพิ่มสีสันตัดกับสีของอาหารประเภทอื่นๆ ได้ดี มีในส่วนของสีเพิ่มเติมมาอย่างนี้ ไอเดียเริ่มบรรเจิดขึ้นเรื่อยๆ แล้วใช่ไหมล่ะ

8. สาหร่าย

อาหารสำหรับการตกแต่งชั้นดีที่แทบทุกกล่องต้องมี เนื่องจากสาหร่ายมีสีเข้ม และไม่ต้องผ่านกรรมวิธีการปรุงอาหารใดๆ เพราะใช้ได้เลย จึงถูกนำมาใช้แทนตา จมูก ปาก หรือเส้นผมอยู่บ่อยครั้ง กลายเป็นอาหารอันดับหนึ่งของการสร้างสรรค์การแสดงสีหน้าบนตัวการ์ตูนต่างๆ ที่เราออกแบบมาได้เป็นอย่างดี

 

9. ผักสด

อาจเป็นเพราะผักสดเป็นอาหารที่ไม่ต้องผ่านความร้อนอะไรมาก สีสันของมันก็สดใหม่ ดูสดชื่นอยู่แล้ว จึงทำให้มันกลายเป็นของประดับตกแต่งอาหารเด็กอยู่แทบทุกกล่องข้าว นอกจากจะใช้ออกแบบง่าย กินง่าย สีสันของมันยังขับเน้นอาหารชนิดอื่นๆ ในกล่องข้าวดูน่ารับประทานยิ่งขึ้น เรียกได้ว่าเป็นตัวประกอบที่เด่นไม่น้อยหน้าอาหารชนิดๆ อื่นเลย

 

10. ผลไม้

ปิดท้ายด้วยผลไม้แสนอร่อย การแทรกผลไม้ลงไปในกล่องข้าวนั้น ทั้งเพื่อเป็นของหวาน เพิ่มคุณค่าทางอาหาร อีกทั้งยังเป็นของโปรดถูกใจใครหลายคน และยังสามารถเป็นนำมาเป็นองค์ประกอบของการจัดแต่งข้าวกล่องได้ ไอเดียนี้ทำได้ง่ายสบายมาก เพราะผลไม้โดยมากมักมีสีสันโดดเด่นอยู่แล้ว การจัดวางไว้ตรงไหนย่อมเพิ่มเฉดสีให้อาหารดูน่ารับประทานยิ่งขึ้นได้เสมอ

 

นี่คืออาหารยอดนิยมสำหรับการจัดแต่งข้าวกล่องทั้ง 10 อย่างที่เชื่อว่าแทบทุกกล่องต้องมี คุณพ่อคุณแม่มือใหม่ตั้งใจดีไซน์รูปแบบของอาหารออกมาอย่างนี้ ลูกๆ จะอดไม่รับประทานยังไงไหว นอกจากจะรังสรรค์ให้น่ารับประทานและเจริญอาหารแล้ว เชื่อว่าหากเด็กๆ ได้เห็นรูปแบบที่แตกต่างกันไปทุกวัน จะทำให้พวกเขาสนุกกับการกินและรอลุ้นอาหารฝีมือคุณพ่อคุณแม่ทุกเมื่อเชื่อวันอย่างแน่นอน

CR: pinterest.com