แต่งหน้าโดยใช้บรอนเซอร์

บรอนเซอร์คืออะไร จำเป็นแค่ไหนในการแต่งหน้า

บรอนเซอร์ คอนทัวร์ ต่างกันยังไง? เชื่อว่าผู้หญิงหลายคนที่เป็นมือใหม่ในการแต่งหน้า คงอาจจะเคยสงสัยว่าคอนทัวร์กับบรอนเซอรเหมือนกันหรือไม่ แล้วใช้อย่างไร เพราะมีทั้งบรอนเซอร์เนื้อครีม บรอนเซอร์เนื้อฝุ่น ซึ่งแต่ละชนิดก็ให้ลุคที่แตกต่างกันออกไป วันนี้เราจึงจะมาไขข้อข้องใจ คุณสาวๆ จะได้ไม่สับสนว่าบรอนเซอร์คืออะไร จำเป็นแค่ไหนในการแต่งหน้า เพื่อความสวยเป๊ะของเมคอัพและความเป็นมืออาชีพมากขึ้น

บรอนเซอร์ คอนทัวร์ ต่างกันยังไง

บรอนเซอร์ กับ คอนทัวร์ คงจะเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่หลายคนคงไม่เข้าใจว่ามีความแตกต่างกันตรงไหน?

สำหรับ “บรอนเซอร์” คือเครื่องสำอางชนิดหนึ่งที่ทำให้ผิวของเราดูมีความเป็นธรรมชาติมากขึ้น บรอนเซอร์จะช่วยเบรคความขาวของแป้งหรือรองพื้นที่เราลงบนใบหน้าช่วยให้ผิวดูบ่มแดด หรือดูมีสีที่เป็นผิวของสาวเอเชียอย่างเรา จะมีหลากหลายเนื้อสัมผัสไม่ว่าจะเป็น แบบครีม หรือ แบบฝุ่น

contour

ในส่วนของบรอนเซอร์เนื้อฝุ่นจะมีให้เลือกทั้งเนื้อแมทและเนื้อที่มีประกายชิมเมอร์ อีกทั้งยังมีหลากหลายเฉดสีให้เลือก

“คอนทัวร์” คือ การใช้แป้งที่มีสีโทนน้ำตาล หรือน้ำตาลอมเทา ในการช่วยสร้างเงาหรือเฉดดิ้งให้ใบหน้าดูมีมิติและเห็นโครงหน้าชัดมากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นในส่วนของกรอบหน้า หน้าผาก จมูก หรือแม้แต่หน้าอกก็สามารถที่จะคอนทัวร์ได้เช่นกัน

contouring

บรอนเซอร์เนื้อครีม VS บรอนเซอร์เนื้อฝุ่น

บรอนเซอร์เนื้อครีมถือเป็นบรอนเซอร์ในรูปแบบครีมที่มีเนื้อสีแน่นที่สุด สามารถเปลี่ยนลุคให้กลายเป็นสาวผิวแทนสีเข้ม สุดเซ็กซี่ แถมยังเหมาะสำหรับสาวๆ ที่มีผิวแห้งและไม่ต้องเผชิญกับแสงแดดจัดมากนัก บรอนเซอร์เนื้อครีมจะมีความเป็นธรรมชาติและกันน้ำกันเหงื่อมากกว่าเนื้อฝุ่น

อีกทั้งยังติดทนนาน ทำให้ใบหน้าดูอุ่นขึ้นไม่ขาวจนเกินไป นอกจากนี้เหล่าบรรดาบิวตี้บล็อคเกอร์ชื่อดังก็ยังนิยมใช้บรอนเซอร์ชนิดครีมกันอย่างมาก

บรอนเซอร์ คอนทัวร์

มาต่อกันด้วยบรอนเซอร์อีกหนึ่งชนิด คือ บรอนเซอร์เนื้อฝุ่น ซึ่งจะมาให้รูปแบบแป้งอัดแข็งที่มีวิธีการใช้ที่สะดวก ง่าย และรวดเร็ว หาซื้อง่ายตามร้านทั่วไป มีหลากหลายเนื้อสัมผัสทั้งเนื้อแมทและชิมเมอร์ ขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละคน โดยจะให้ลุคที่แตกต่างกันออกไป บรอนเซอร์เนื้อฝุ่นเหมาะสำหรับสาวผิวผสมไปจนถึงสาวผิวมัน หรืออาจใช้ปัดทับกับบรอนเซอร์เนื้อครีมก็จะทำให้ติดทนนานมากยิ่งขึ้นไปอีก

บรอนเซอร์หน้าเรียวควรใช้แบบไหน

หลายคนก็มีรูปหน้าที่แตกต่างกัน ทั้งหน้ากลม หน้ารูปไข่ แต่เชื่อว่าสาวๆ คงจะอยากถ่ายรูปออกมาแล้วมีใบหน้าที่เรียวเล็กกันใช่ไหมคะ บรอนเซอร์ก็เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยสำคัญที่จะสามารถทำให้ใบหน้าของเราดูมีมิติมากยิ่งขึ้น อีกทั้งยังดูหน้าเรียวเล็กโดยไม่ต้องไปพึ่งมีดหมอทำศัลยกรรมกันเลยทีเดียว

เรานำเทคนิคการลงบรอนเซอร์หน้าเรียวมาฝากกัน โดยเริ่มจากการเลือกเฉดสีของบรอนเซอร์ให้เหมาะกับโทนสีผิวของเรา ซึ่งส่วนมาก บรอนเซอร์จะมาในสีน้ำตาลโดยแบ่งเป็นหลายโทนสี อย่าง น้ำตาลอมส้ม น้ำตาลอมเทา น้ำตาลอมแดง น้ำตาลอ่อน หรือน้ำตาลเข้ม

bronzer

นอกจากนี้การเลือกใช้แปรงก็มีส่วนสำคัญที่จะทำให้หน้าดูเรียวลง สำหรับสาวหน้ากลมขอแนะนำให้ใช้บรอนเซอร์สีน้ำตาลอมเทาเนื้อแมท ลงบริเวณข้างแก้ม หน้าผาก และใต้คาง เพื่อสร้างเงาที่ดูเป็นธรรมชาติ ใช้คู่กับแปรงหัวตัดเฉียงขึ้น 45 องศาจะทำให้หน้าดูเล็ก

แต่สำหรับสาวที่มีใบหน้ารูปไข่ แนะนำให้ใช้บรอนเซอร์สีน้ำตาลอมส้ม ใช้คู่กับแปรงฟูๆ ที่ใหญ่ขึ้นมาอีกนิด ปัดวนตรงบริเวณข้างแก้ม เพราะจะทำให้ผิวดูมีสุขภาพดี บ่มแดดมากยิ่งขึ้น โดยที่ไม่ต้องเน้นใบหน้าให้ดูเล็กมากนัก

สำหรับสาวผิวขาวก็ไปต้องน้อยใจไปว่าจะใช้บรอนเซอร์ไม่ได้ เราขอแนะนำให้ใช้บรอนเซอร์สีน้ำตาลอ่อน ปัดลงไปเบา ๆ บริเวณข้างแก้ม ก็จะทำให้สีผิวดูซอฟท์ลงไม่ขาวจนเกินไป ช่วยให้ใบหน้ามีสีสันมากยิ่งขึ้น

บรอนเซอร์

คราวนี้หลายคนคงจะทราบกันแล้วว่าบรอนเซอร์ คอนทัวร์ ต่างกันยังไง รวมไปถึงบรอนเซอร์เนื้อครีมและเนื้อฝุ่นที่ให้ผลลัพธ์แตกต่างกัน ซึ่งสาวๆ ก็สามารถนำเทคนิคการลงบรอนเซอร์เหล่านี้มาปรับใช้แต่งหน้าในชีวิตประจำวัน รวมไปถึงการแต่งหน้าออกงาน แถมยังช่วยให้ใบหน้าของเราเรียวเล็กได้โดยไม่ต้องพึ่งแอปพลิเคชั่นอีกด้วยค่ะ ไม่แน่นะว่าบรอนเซอร์อาจจะเป็นอีกหนึ่งไอเทมที่ขาดไม่ได้เลยทีเดียว

CR : pinterest.com by Sadia Bukachiovitch / Arin Abasi / Kelsey Scott