10-food-for-pregnant

10 อาหารบํารุงครรภ์ที่สำคัญของคุณแม่ตั้งครรภ์

อาหารบํารุงครรภ์เป็นสิ่งที่สำคัญสำหรับลูกน้อยในครรภ์เป็นอย่างมาก เป็นสิ่งจำเป็นในการบำรุงระบบต่างๆของสมองและร่างกายของเจ้าตัวน้อยให้พัฒนาอย่างเต็มที่ตั้งแต่อยู่ในครรภ์จนลูกน้อยลืมตาออกมาดูโลกภายนอก

PREGNANT WOMAN

คุณแม่หลายท่านมักกังวลว่าจะกินอะไรดีน่ะ? ถึงจะเหมาะสมกับลูกน้อย ให้เขาได้รับสารอาหารที่เพียงพอและมีประโยชน์ต่อร่างกายของคุณแม่และลูกน้อยในครรภ์ให้มากที่สุด โดยเฉพาะกับอาหารทั้ง 5 หมู่ เช่น เนื้อ นม ไข่ ผัก ผลไม้ เป็นต้น เป็นสารอาหารที่มีความสำคัญต่อร่างกายเป็นอย่างมาก นอกจากคุณแม่รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ให้ครบทั้ง 5 หมู่แล้ว อาหารเสริมก็เป็นสิ่งสำคัญเพื่อทดแทนสารอาหารที่ยังไม่เพียงพอความต้องการของร่างกายของลูกน้อยในครรภ์เพื่อการพัฒนาและความสมบูรณ์แข็งแรงของลูกน้อย และเพื่อให้ลูกน้อยในครรภ์สมบูรณ์และแข็งแรง Central Inspirer มี 10 อาหารบํารุงครรภ์ที่สำคัญของคุณแม่ตั้งครรภ์มาฝาก มาดูกันเลยค่ะ

10 อาหารบํารุงครรภ์ที่สำคัญของคุณแม่ตั้งครรภ์

1. กรดไขมันโอเมก้า 3 จากปลาทะเล (Omega-3 Fatty Acids)

1 Omega-3 Fatty Acids

ปลาทะเลเป็นอาหารบํารุงครรภ์ที่มีประโยชน์ต่อร่างกายและสมองมากมาย อุดมไปด้วยกรดไขมันโอเมก้า 3 ซึ่งมาจากปลามี DHA และ EPA  มีส่วนช่วยในการทำงานและพัฒนาการของสมอง การกระตุ้นสมอง บำรุงเซลล์สมอง มีคุณสมบัติในการเพิ่มประสิทธิภาพด้านความจำ ด้านสติปัญญาให้ยิ่งมีสูงมากขึ้น พบมากในปลาแซลมอน ปลาทูน่า ปลาแอนโชวี่ ปลานิลทะเล ปลาซาบะ ปลาซาร์ดีน กุ้ง และปลาหมึก

2. ธาตุเหล็ก (Iron)

2 IRON

คุณแม่ตั้งครรภ์ควรได้รับธาตุเหล็กเพิ่มขึ้นจากปกติเป็น 2 เท่า เพราะร่างกายต้องนำธาตุเหล็กมาสร้างรกให้ลูกน้อยในครรภ์  สร้างเลือดให้แม่ และช่วยบำรุงน้ำนมให้คุณแม่ ในธาตุเหล็กจะช่วยเสริมสร้างการทำงานของฮีโมโกลบินในเม็ดเลือดแดงได้ อาหารบํารุงครรภ์ที่มีธาตุเหล็กพบได้ใน เนื้อแดง เนื้อวัว เนื้อหมู ตับ ไข่แดง ผลิตภัณฑ์จากธัญพืช ข้าวโอ๊ต และ ถั่วต่างๆ หากคุณแม่ได้รับธาตุเหล็กที่ไม่เพียงพอ ทารกจะขาดออกซิเจนตามไปด้วย ส่งผลให้ทารกมีความเสี่ยงต่อพัฒนาการของร่างกายที่ล่าช้า มีระดับไอคิวต่ำกว่ามาตรฐาน คุณแม่ตั้งครรภ์ควรได้รับธาตุเหล็กวันละ 30 มิลลิกรัม

3. โปรตีน (Protein)

3 PROTEIN

อาหารบํารุงครรภ์ที่มีโปรตีนเป็นอาหารที่มีความสำคัญอย่างมาก เพราะช่วยบำรุงการเจริญเติบโตของสมอง การสร้างและเพิ่มขนาดเซลล์ของทารก ช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ อาหารบํารุงครรภ์ที่เป็นแหล่งของโปรตีน ได้แก่ อาหารประเภทเนื้อสัตว์ทุกชนิดและผลิตภัณฑ์จากสัตว์ เช่น เนื้อปลา นม ไข่ ถั่วเหลือง โยเกิร์ต ซุป เป็นต้น

4. คาร์โบไฮเดรต (Carbohydrates)

4 Carbohydrates

เป็นแหล่งพลังงานของร่างกายและเป็นอาหารบํารุงครรภ์ที่จำเป็นต่อสมองของลูกในครรภ์ พบมากในธัญพืช ผัก นม ข้าวเจ้า ข้าวสาลี ข้าวโพด เผือก มันเทศ  และผลไม้ต่าง ๆ เป็นต้น

5. โฟเลต หรือกรดโฟลิก (Folic Acid)

5 Folic Acid

อาหารบํารุงครรภ์ที่มีโฟเลตมีความสำคัญและจำเป็นในการสร้างเซลล์สมอง ระบบประสาท และไขสันหลังให้ทารกในครรภ์ ช่วยสร้างเม็ดเลือดแดง สร้างกรดนิวคลีอิก และมีความจำเป็นต่อการแบ่งตัวของเซลล์ แหล่งอาหารที่อุดมไปด้วยโฟเลต ได้แก่ ไข่แดง ตับ ผักใบเขียวเข้ม แครอท ฟักทอง อะโวคาโด  ถั่ว  เป็นต้น

6. ไอโอดีน (Iodine)

6 Iodine

สารอาหารที่มีความจำเป็นต่อพัฒนาการทางสมอง ระบบประสาท และความจำของลูกน้อยในครรภ์ อาหารบํารุงครรภ์ที่มีไอโอดีน เช่น เกลือเสริมไอโอดีน อาหารทะเลทุกชนิด เช่น ปลาทะเล กุ้ง ปู หอย เป็นต้น

7. วิตามินต่างๆ (Vitamins)

7 Vitamins

วิตามินนับเป็นสารอาหารที่มีความสำคัญต่อร่างกายเป็นอย่างมากในการพัฒนาสมองและร่างกายของลูกในครรภ์ เสริมสร้างเซลล์เม็ดเลือดแดง ไม่ว่าจะเป็น วิตามินบี 1 พบได้ใน ผัก โฮลวีท ถั่วเหลือง ข้าวโอ๊ต นม ไข่แดง ปลา เป็นต้น  วิตามินบี 2 พบได้ใน ได้แก่ ไข่ นม ถั่ว โยเกิร์ต ชีส ผักใบเขียว ปลา ตับ เป็นต้น วิตามินบี 6 พบได้ใน ข้าวที่ไม่ผ่านการขัดสี ข้าวโอ๊ต ถั่วลิสง ถั่วเหลือง ไข่ ตับ ปลา เป็นต้น วิตามินบี 12 พบได้ใน ตับ นม ชีส ปลา เนื้อหมู เป็นต้น

8. อะเซทิลโคลีน (Acetylcholine)

8 Acetylcholine

อาหารบํารุงครรภ์ที่มีส่วนช่วยบำรุงสมองและระบบประสาทได้ดีมาก สารอะเซทิลโคลีนนี้ พบมากใน ขนมปังโฮลวีตและข้าวซ้อมมือ

9. ผักใบเขียว (Greens)

9 Greens

ผักใบเขียวเข้ม อาทิ ผักโขม ผักคะน้า บรอกโคลี และกะกล่ำปลี อุดมไปด้วยวิตามิน  A, C, K กรดโฟลิกและแคลเซียมเป็นสารอาหารที่ช่วยให้น้ำนมคุณแม่มีวิตามินที่มีประโยชน์ต่อพัฒนาการต่าง ๆ ของทารก อีกทั้งยังช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดความผิดปกติแต่กำเนิดของทารกในครรภ์ด้วยค่ะ จะเลือกเป็นเมนูผัดผักรวมกับข้าวสวยร้อน ๆ ก็ดีกับสุขภาพของคุณแม่และลูกน้อยในครรภ์ค่ะ

10. ผลไม้ (Fruits)

10 Fruits2

เป็นอาหารบํารุงครรภ์ที่ดีและมีประโยชน์มากซึ่งคุณแม่ตั้งครรภ์ต้องทานให้ได้ทุกวัน เพราะในผลไม้มีสารอาหารและวิตามินที่จำเป็นสำหรับคุณแม่และลูกในครรภ์เป็นอย่างมาก เช่น  กล้วย อุดมไปด้วยธาตุเหล็ก ฟอสฟอรัส วิตามินเอ วิตามินบี 1 บี 2 บี 3 บี 6 และวิตามินซี  มีใยอาหารสูงที่ช่วยการทำงานของระบบขับถ่าย แอปเปิ้ล  อุดมไปด้วยเกลือแร่และวิตามิน ช่วยกระตุ้นการทำงานของสารต้านอนุมูลอิสระให้ทำงานได้ดีขึ้น ส้ม เป็นผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง ช่วยป้องกันหวัดและการขับถ่าย

เป็นยังไงกันบ้างค่ะสำหรับอาหารที่ Central Inspirer นำมาฝากเพราะมีความจำเป็นในการพัฒนาและบำรุงสมอง การเจริญเติบโตของร่างกาย เช่น เนื้อ นม ไข่ หรือ อาหารเสริมอีกหลากหลายอย่าง หากคุณแม่อยากให้ลูกฉลาดตั้งแต่อยู่ในครรภ์ อย่าลืมหันมารับประทานอาหารบํารุงครรภ์เพื่อความแข็งแรงสมบูรณ์ลูกในครรภ์ด้วยนะคะ

Picture credit: istock.com