12 ทรงหนวดเคราที่คุณผู้ชายน่าทำ พร้อมวิธีดูแลรักษา

หลังจากที่มีการปลดล็อกดาวน์ ทาง Central Inspirer เชื่อว่าอีกไม่นานคุณผู้ชายทั้งหลายก็ได้จะกลับเข้า Office แต่จะกลับเข้าครั้งนี้ จะกลับแบบปกติๆ เลย ก็คงไม่ได้ ดังนั้น มาเซอร์ไพรส์คนที่ทำงานด้วยหนวดบนใบหน้าของเรากันเถอะ รับรองว่าถ้าคุณทำทรงหนวดเหล่านี้ไป รับรองว่าต้องมีคนใจอย่างแน่นอน ซึ่งจะมีทรงไหนบ้างนั้น ตามมาดูกันเลย

1. หนวดเคราสไตล์ VAN DYKE

VAN DYKE

นี่ต้องบอกเลยว่าเป็นทรงหนวดที่มีความเก่าแก่มากๆ ทรงหนึ่ง เพราะมีมาตั้งแต่หลายร้อยปีก่อน แต่อย่างไรก็ตาม จนกระทั่งปัจจุบัน ทรงหนวดนี้ก็ยังไม่มีความล้าสมัยเลยแม้แต่น้อยและยังคงความเท่เอาไว้ได้ไม่เสื่อมคลาย ยิ่งถ้าได้เซ็ตผมเป็นแนววินเทจก็ยิ่งทำให้ใบหน้าของคุณโดดเด่นขึ้นไปอีก

 

2. หนวดเคราสไตล์ SHORT BOXED

SHORT BOXED beard

สำหรับหนุ่มๆ ที่ขี้ร้อนก็สามารถเลือกการไว้หนวดแบบ Short Boxed ดูก็ได้นะ โดยการไว้หนวดแบบนี้คือการไว้เคราสั้นๆ แต่ไม่ถึงกับเตียน ข้อดีของการไว้หนวดแบบนี้คือช่วยให้ใบหน้าของคุณใม่ดุจนเกินไป ดูเป็นมิตร และยังช่วยเน้นโครงหน้าของคุณให้เห็นชัดขึ้นอีกด้วย

 

3. หนวดเคราสไตล์ BALBO

BALBO BEARD

สำหรับหนุ่มๆ คนไหนที่อยากได้ลุคที่ช่วยเสริมความมั่นใจให้ตัวเองต้องหนวดทรง BALBO เลย โดยจะมีลัษณะเด่นเป็นรูปตัว T นั่นเอง เป็นหนึ่งในทรงหนวดที่มีความเป็นอมตะมากๆ ไม่ว่ายุคสมัยไหน ก็ยังทำให้คุณผู้ชายดูหล่อเท่อยู่เสมอ

 

4. หนวดเคราสไตล์ THE MUTTON CHOPS

THE MUTTON CHOPS

เป็นการไว้หนวดสุดคลาสสิกและเป็นหนวดแบบเดียวตัวละคร Wolverine ในภาพยนตร์นั่นเอง โดยจะเป็นการไว้หนวดที่ผสมผสานเข้ากับการไว้จอนให้ยาว และโกนส่วนตรงคางออก ส่วนตรงด้านบนริมฝีปากจะปล่อยทิ้งไว้ หรือโกนทิ้งก็ได้

 

5. หนวดเคราสไตล์ Black Tie Scruff

Black Tie Scruff

ถ้าคุณอยากได้หนวดที่ดูมีความสุภาพ และเต็มไปด้วยความเนี้ยบ ก็ต้องไว้หนวดแบบ Black Tie Scruff โดยทรงหนวดนี้ก็คือทรงหนวดสั้นๆ นั่นเอง โดยทำให้มองเห็นผิวหน้าของคุณด้วย อารมณ์เหมือนการตัดผมลองหวีเบอร์ 1 ซึ่งการที่จะไว้ทรงนี้ได้จะต้องมีระเบียบวินัยในการโกนหนวดมากๆ เพราะต้องโกนทุกๆ 1-2 วันนั่นเอง ไม่อย่างนั้นก็จะยาวเกินกว่าจะเป็น Black Tie Scruff

 

6. หนวดเคราสไตล์ CHEVRON

CHEVRON MUSTACHE

นี่เป็นหนวดที่คลาสสิกมากๆ เพราะส่วนใหญ่จะเป็นทรงที่ขึ้นเองตามธรรมชาติ แต่ต้องบอกเลยว่าถ้าได้ตกแต่งทรงหนวดดีๆ หนวดทรงนี้ก็จะช่วยให้ใบหน้าของคุณมีความสมดุล พร้อมมอบลุคที่ดูเจ้าเล่ห์ๆ ลึกลับ น่าค้นหา แต่สิ่งที่จำเป็นก่อนจะไว้หนวดทรงนี้ คือ คุณต้องมีผมที่หนาพอเสียก่อน เพราะถ้าคุณผมสั้นแล้วไว้หนวดทรงนี้ จะทำให้คุณดูเหมือนวัยรุ่นที่เพิ่งเริ่มพยายามปลูกหนวด!!

 

7. หนวดเคราสไตล์ Defined

Defined Beard

นี่คือทรงหนวดอีกหนึ่งแบบที่เท่และต้องอาศัยการดูแลรักษาเป็นอย่างดีอีกด้วย โดยจุดเด่นของหนวดแบบนี้คือความยาวของหนวดที่สั้นเท่ากัน เป็นระเบียบ และเป็นเส้นคมกริบ การไว้หนวดทรงนี้ก็จะทำให้กรอบหน้าชัด พร้อมทั้งมอบลุคที่ดูเนี้ยบให้กับคุณอีกด้วย

 

8. หนวดเคราสไตล์ THE 5 O’CLOCK SHADOW

THE 5 O’CLOCK SHADOW beard

การไว้ทรงหนวดนี้จะคล้ายกับแบบ Black Tie Scruff แต่จะสั้นมากกว่า โดยการไว้หนวดแบบนี้จะให้คงเหลือไว้เอาไว้เพียงตอเท่านั้น โดยชื่อ 5 O’CLOCK นั้นมาจากการที่เราต้องคอยดูแลรักษาหนวดทรงนี้ในทุกๆ วัน คือ ตื่นเช้ามาก็ต้องกันหนวดแล้ว ไม่อย่างนั้นมันจะยาวขึ้นไปเป็นทรงหนวดอื่นนั่นเอง

 

9. หนวดเคราสไตล์ BEARDSTACHE

BEARDSTACHE

ทรงหนวดนี้ก็คือการผสานเอาหนวดแบบยาวและเคราที่สั้นเหลือเพียงต่อเข้ามาผสมกัน เช่นสามารถเอา CHEVRON ไว้เหนือริมฝีปากและไว้เคราสั้นๆ ไว้ด้านล่างนั่นเอง โดยการไว้หนวดแบบนี้เหมาะสำหรับคนที่อยากหนวดและไว้เคราด้วย แต่ไม่อยากให้ใบหน้าดูรกจนเกินไป

 

10. หนวดเคราสไตล์ CIRCLE BEARD GOATEE

ทรงหนวดเครานี้เป็นการทำหนวดให้มีลักษณะเป็นวงกลมและมีเคราแพะนั่นเอง เป็นทรงหนวดที่มีความกลางๆ สูงมาก เหมาะสำหรับผู้ชายทุกๆ สไตล์ แต่งตัวอย่างไรก็เหมาะกับทรงหนวดนี้ได้ ถ้าคิดไม่ออกว่าจะไว้หนวดแบบไหน ก็จัดสไตล์นี้ไปเลย

 

11. หนวดเคราสไตล์ Royale Beard Goatee

Royale Beard Goatee

นี่เป็นทรงหนวดแบบเคราแพะเช่นกัน แต่การไว้หนวดแบบนี้จะไม่ได้มีลักษณะเป็นวงกลมเหมือน CIRCLE BEARD GOATEE แต่จะมีการแบ่งสัดส่วนกันชัดเจนระหว่างหนวดเหนือริมฝีปากกับเคราแพะบริเวณคลาง ตามภาพที่ Central Inspirer นำมาเลย

 

12. หนวดเคราสไตล์ Short Shaggy

เป็นทรงหนวดที่กำเนิดขึ้นสำหรับผู้ชายสายเซอร์โดยเฉพาะ โดยการไว้เคราให้ดูยุ่งเหยิง แต่ไม่ใช่รกนะ!! อย่าเข้าใจผิดล่ะ การไว้เคราแบบนี้จะช่วยเพิ่มความน่าค้นหาและเพิ่มสเน่ห์ในตัวอีกด้วยนะ รับรองว่าสาวๆ ใจละลายกันแน่ๆ แต่ทรงหนวดเครานี้จะเหมาะกับคนไว้ผมยาวๆ เพราะจะช่วยส่งเสริมกันให้ดูดีขึ้นไปอีก

.

วิธีดูแลรักษาหนวดเคราให้ดูดี

จริงๆ แล้วการดูแลรักษาหนวดเครานั้นทำได้หลายวิธีมากๆ แต่ Central Inspirer จะขอยกเพียงแค่สิ่งที่สำคัญๆ มาบอกกัน ดังนี้

  1. ต้องคอยตัดแต่งหนวดเคราให้เข้าทรงอยู่เสมอๆ

สิ่งนี้เป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด เพราะหนวดก็เหมือนเส้นผมของเรานั่นเอง ต้องคอยตัดในเข้ารูปเข้าทรงอยู่เสมอ เพราะถ้าปล่อยให้ยาวไปเรื่อยๆ คงแย่แน่ๆ ทั้งทำให้บุคลิกภาพดูแย่และสาวๆ ยังเมินหน้าหนีเอาอีกด้วย จะใช้เป็นปัตตาเลี่ยน เครื่องโกนหนวดหรือกรรไกรก็แล้วแต่สะดวกเลย ถ้าจะเอาเนี้ยบๆ ก็อาจจะเว้นช่วงประมาณอาทิตย์ละครั้ง หรือถ้าใครหนวดยาวช้าก็เป็น 2-3 สัปดาห์ละครั้งก็สามารถทำได้เช่นกัน

อุปกรณ์ตัดแต่งทรงหนวดที่น่าสนใจ

Remington Bread Design

REMINGTON

อุปกรณ์ตกแต่งหนวดเครา

ราคา: 3,500 2,800 บาท (ประหยัด 20%)

 Braun-Bread-Cut

BRAUN

เครื่องโกนหนวดไฟฟ้า รุ่น 70S4200CS

ราคา: 10,500 7,350 บาท (ประหยัด 30%)

  1. ใช้แชมพูและครีมหนวดผมกับหนวดอยู่เสมอ

อย่างที่บอกไปแล้วว่าหนวดนั้นเหมือนกับเส้นผม เพราะฉะนั้นในตอนที่คุณสระผมหรือนวดผมก็ให้คุณใช้สิ่งเหล่านั้นที่หนวดของคุณด้วย รับรองว่าหนวดเคราของคุณจะดกดำ เงางาม ดูสะอาดสะอ้านสุดๆ แต่ต้องระวังสักเล็กน้อย อย่าใช้ยาสระผมบริเวณหนวดไปจนถึงผิวหนังของเราเอาแค่บริเวณหนวดก็พอ เพื่อป้องกันการระคายเคือง

  1. เอาครีมโกนหนวดเก็บเข้ากล่อง แล้วใช้เป็นแบบใช้เจลแทน

ก่อนอื่นต้องขอบอกก่อนว่าการใช้ครีมโกนหนวดเหมือนเดิมไมได้ผิดอะไร เพียงแต่ Central Inspirer แนะนำว่าให้ใช้แบบเจลจะดีกว่า เพราะอย่าลืมตอนนี้เราไม่ได้จะโกนออกทั้งหมดแต่จะโกนให้ออกมาเป็นทรง การใช้เจลจะทำให้มองเห็นเส้นหนวดได้ชัด ทำให้การจัดแต่งทรงหนว ทำได้ง่ายกว่านั่นเอง

หวังว่าหนุ่มๆ จะได้ไอเดียในการทำทรงหนวดเครากันแล้วนะ และสำหรับใครที่อยากไปช้อปกันต่อ สามารถไปได้เลยตอนนี้ที่ Central Online แหล่งรวมสินค้าพรีเมี่ยมที่มีให้คุณเลือกอย่างหลากหลาย