vintage-home-decor

15 ไอเดีย แต่งบ้านสไตล์วินเทจ คลาสสิกทุกช่วงเวลา

ถึงแม้ว่าเวลาจะผ่านไปนานสักแค่ไหนแต่กลิ่นอายความเป็นวินเทจก็ยังคงอยู่กับเราในทุกๆ ช่วงเวลา ไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้า เครื่องแต่งกาย ข้าวของเครื่องใช้ หรือแม้แต่ที่อยู่อาศัยอย่างบ้าน ซึ่งปัจจุบันหันมานิยมการแต่งบ้านวินเทจกันมากขึ้น เพราะบรรยากาศแบบย้อนยุคสามารถสร้างความอบอุ่น น่ารัก ให้หวนระลึกถึงอารมณ์แบบบ้านสมัยก่อน ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญในการแต่งบ้านวินเทจเลยก็ว่าได้ แต่ทั้งนี้สไตล์วินเทจก็ไม่ทิ้งความสดใสด้วยเช่นกัน วันนี้เราขอเสนอ 15 ไอเดีย แต่งบ้านสไตล์วินเทจ จะสวยงามคลาสสิกน่ามองขนาดไหน ไปดูกันเลย

 

-1-

แต่งบ้านวินเทจ

เริ่มต้นด้วยไอเดีย แต่งบ้านวินเทจ สำหรับการสร้างมุมพักผ่อนในแบบเก้าอี้ หรือโซฟาแนวย้อนยุค เพียงแค่จัดวางตามมุมต่างๆ เพียงเล็กน้อย โดยการเลือกใช้โซฟาหนังสีน้ำตาล จับคู่กับโต๊ะไม้ในสไตล์มินิมอล เชื่อว่าเป็นอีกหนึ่งมุมโปรดที่แขกคนพิเศษของคุณต้องประทับใจ

-2-

แต่งบ้านวินเทจ_2

เติมความคลาสสิกให้ผนังของห้อง ด้วยวอลเปเปอร์ลายดอกไม้สีฟ้าโทนอบอุ่น มองแล้วสบายตา อาจทำให้กลายเป็นมุมโปรดของบ้าน โดยการเพิ่มชั้นวางหนังสือไม้ดีไซน์เก่าๆ เก้าอี้เหล็กสักตัว ถ้าอยากให้มีความวินเทจมากขึ้น สิ่งที่ขาดไม่ได้เลยคือ กรอบรูป ที่จะมาช่วยเพิ่มบรรยากาศให้กับมุมอ่านหนังสือเล็กๆ ของคุณมีกลิ่นอายของยุค 90’s มากยิ่งขึ้น

-3-

แต่งบ้านวินเทจ_3

ใครว่ามุมแต่งหน้าจะสร้างความคลาสสิกไม่ได้ เพียงแค่หากระจกทรงกลมดีไซน์วินเทจขอบสีทอง แล้วเปลี่ยนจากกล่องพลาสติกที่เอาไว้ใส่อุปกรณ์เมคอัพแต่งหน้าทั้งหลาย มาเป็นตะกร้าสานแต่ละขนาด ปิดท้ายด้วยโคมไฟวินเทจ เพื่อเพิ่มแสงสว่าง และความลงตัวให้กับมุมแต่งหน้าในห้องนี้

-4- 

แต่งบ้านวินเทจ_13

            ห้องครัวตกแต่งด้วยสีขาว ส่วนตัวตู้และโต๊ะเก้าอี้นั้น เป็นเฟอร์นิเจอร์ไม้ เพิ่มความคลาสสิกให้กับลุคโดยรวม ด้วยชั้นบิวท์อินไม้ ทั้งตู้ ลิ้นชัก ชั้นวางของ

-5- 

แต่งบ้านวินเทจ_5

            ตกแต่งห้องนอนสีขาวให้กลายเป็นวินเทจสไตล์ด้วยการใช้เตียง โต๊ะ ที่ทำจากไม้ อาจจะหาพร๊อบเก๋ๆ อย่างกรอบรูป หรือภาพศิลปะสวๆ มาติดที่ผนัง เพิ่มความโรแมนติกด้วยดอกไม้แห้งสีขาวให้อารมณ์อ่อนหวานผ่อนคลายเป็นที่สุด

-6-

แต่งบ้านวินเทจ_6

            นำการแต่งบ้านวินเทจลอฟท์ด้วยผนังอิฐเปลือยสุดคลาสสิก ตกแต่งด้วยโคมไฟแขวนให้อารมณ์โมเดิร์น แนะนำว่าให้ลองหาโต๊ะไม้ที่ไม่สูงเกินไป มาวางจะทำให้ห้องโถงว่างๆ ของคุณดูมีสไตล์ไม่ซ้ำใคร

-7- 

แต่งบ้านวินเทจ_17

สไตล์วินเทจอาจไม่ใช่เพียงแค่การหยิบของเก่ามาตกแต่ง แต่ต้องอาศัยองค์ประกอบหลายอย่าง เช่น  การใช้สี และลวดลายก็เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ดูไม่น่าเบื่อ ห้องนั่งเล่นนี้ก็เป็นการผสมผสานกันอย่างลงตัว ระหว่างสีสันใหม่ๆ อย่างสีแดงกับลวดลายดอกไม้แบบคลาสสิก เสริมความละเอียดอ่อนด้วยการติดกระจกเงาบนผนัง

-8- 

แต่งบ้านวินเทจ_8

บางครั้งสไตล์วินเทจอาจจะดูหวานจนเกินไป ลองมาเบรคด้วยให้ธีมสีขาวให้ดูเป็นกลาง และสบายขึ้น ด้วยการเลือกโทนสีสบายตาของโซฟา แล้วเติมไอเท็มของตกแต่งให้ดูเข้ากัน อย่างชั้นหนังสือเท่ๆ กับโต๊ะวางแจกันสําหรับปักดอกไม้ ให้ห้องสดชื่นมีชีวิตชีวา รอการมาเยือนของแขกคนสำคัญ ที่แวะเวียนมาในวันหยุดอันแสนวิเศษของคุณ

-9- 

แต่งบ้านวินเทจ_10

            ตกแต่งห้องอาหารในบ้านของคุณให้เป็นแนววินเทจผสมลอฟท์ด้วยโต๊ะไม้เปลือยสุดคลาสสิก เลือกเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ อย่างเก้าอี้ ตู้ เคาน์เตอร์ครัว ให้คุมโทนเป็นสไตล์เดียวกัน ให้อารมณ์การนั่งทานข้าวแบบย้อนยุคเลยทีเดียว

-10-

แต่งบ้านวินเทจ_9

แต่งบ้านสไตล์วินเทจ ด้วยการจัดวางโซฟาโทนสีสบายตา และเก้าอี้พักผ่อนโทนสีเข้ม ใช้โต๊ะไม้เป็นโต๊ะกลาง พร้อมวางตู้ไม้เล็กๆ และเลือกพรมเป็นสีขาวในส่วนหนึ่งของห้องนั่งเล่น ให้ความรู้สึกอบอุ่นแลดูเป็นธรรมชาติ

 

-11-

แต่งบ้านวินเทจ_16

ห้องน้ำก็เป็นส่วนสำคัญในการ แต่งบ้านสไตล์วินเทจ แนะนำว่าควรผสมผสานความคลาสสิกเข้ากับสีขาวและชั้นวางของเนื้อไม้จะทำให้ดูกลมกลืนเข้ากันได้เป็นอย่างดี

-12-

แต่งบ้านวินเทจ_18

            สร้างบรรยากาศของห้องนอนให้มีกลิ่นอายสไตล์วินเทจ ไปกับวอลเปเปอร์ลายดอกสีสันสดใสสุดคลาสสิก ส่วนเฟอร์นิเจอร์ควรเน้นเป็นโทนสีพาสเทลอย่างฟ้า ชมพู เพื่อเพิ่มความละมุนให้กับห้องนี้

-13-

แต่งบ้านวินเทจ_12

ตกแต่งมุมห้องไปกับชุดโต๊ะ เก้าอี้ไม้ให้อารมณ์ย้อนยุค เลือกโซฟาผ้าสีขาว ตกแต่งด้วยโคมไฟสลัวๆหรือต้นไม้ติดผนัง  สร้างมุมจิบกาแฟในบ้านได้อย่าลงตัว

 

-14-

แต่งบ้านวินเทจ_7

สร้างมุมพักผ่อนในแบบเก้าอี้ หรือโซฟา แนวย้อนยุค จัดวางตามมุมต่างๆ เพียงน้อย เลือกใช้สีคลาสสิกอย่าง สีเบจ จับคู่กับโคมไฟตั้งโต๊ะหรือแจกันสวยๆ  ก็ช่วยผ่อนคลายให้อารมณ์แบบอ่อนหวาน

 

-15-

แต่งบ้านวินเทจ_14

            ไอเดียสุดท้ายกับมุมห้องนอนสุดโปรด ด้วยการเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ขนาดเล็กในห้องนอนที่มีพื้นที่จำกัด จะช่วยเพิ่มพื้นที่ใช้สอยได้มากขึ้น เพิ่มเติมด้วยตู้หัวเตียงทำจากไม้สไตล์วินเทจ ทำให้ดูสวยงาม สะอาดตา

 

เห็นไอเดียการ แต่งบ้านสไตล์วินเทจ กันไปแล้ว เชื่อว่าหลายคนคงสามารถนำไปปรับใช้ให้เข้ากับบ้านของตัวเองได้ เท่านี้บ้านของคุณก็จะสวย คลาสสิก และมีสไตล์เหนือกาลเวลา

 

 ภาพ: pinterest.com