5 เทคนิคดูแล เครื่องดูดฝุ่น ทำได้ไม่ยุ่งยาก

เครื่องดูดฝุ่น นับเป็น เครื่องใช้ไฟฟ้า ที่หลายบ้านขาดไม่ได้ เพราะเป็นตัวช่วยสำคัญในการทำความสะอาด ตั้งแต่พื้นบ้านจนถึงตามซอกที่เข้าถึงยาก อีกทั้งปัจจุบันการมี หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ยิ่งทำให้การทำความสะอาด กลายเป็นเรื่องง่ายๆ ไปเลยทีเดียว แต่ขึ้นชื่อว่า เครื่องใช้ไฟฟ้า ยิ่งใช้งานหนักก็ยิ่งต้องหมั่นดูแลรักษา เพราะการหมักหมมของฝุ่น ทำให้ เครื่องดูดฝุ่น ต้องทำงานหนักขึ้นจนถึงขึ้นพังได้ ฉะนั้นเราควรที่จะรู้จักวิธีการดูแล เครื่องดูดฝุ่น หลังการใช้งานทุกครั้ง เพื่อให้สามารถใช้ทำความสะอาดกับเราได้นานๆ

1. ขจัดคราบสกปรกบนหัวแปรง

บริเวณหัวแปรงของ เครื่องดูดฝุ่น ถือเป็นปราการด่านแรก ที่ต้องปะทะกับฝุ่นและความสกปรกบนพื้น แน่นอนว่าการหมั่นถอดหัวแปรงออกมาทำความสะอาด เพื่อขจัดสิ่งติดค้างออก ไม่ว่าจะเป็นก่อนหรือหลังการใช้งาน ถือเป็นการช่วยลดภาระการทำงาน แถมยังทำให้เครื่องดูดฝุ่นสามารถกำจัดฝุ่นได้อย่างเต็มที่อีกด้วย

2. จัดการกับถุงเก็บฝุ่น

ถุงเก็บฝุ่น อีกส่วนสำคัญที่อยู่ภายใน เครื่องดูดฝุ่น ซึ่งสามารถนำออกมาเทฝุ่นทิ้ง เพื่อทำความสะอาด แล้วนำกลับมาใช้ใหม่ได้ หรือ อาจจะทำการเปลี่ยนใหม่ เพราะถุงเก็บฝุ่นมีผลต่อการถ่ายเทอากาศด้านใน  อีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจไม่แพ้กัน คือ การมองหา เครื่องดูดฝุ่นไร้ถุง หรือ เครื่องดูดฝุ่นไร้สาย มาใช้งาน

3. ท่อดูดฝุ่นก็สำคัญไม่แพ้กัน

อีกหนึ่งส่วนของ เครื่องดูดฝุ่น ที่ควรตรวจสอบการใช้งานอย่างสม่ำเสมอ เพราะเป็นส่วนที่เมื่อใช้งานไปสักระยะเวลา อาจจะเกิดการเสื่อมสภาพ เป็นเหตุให้มีการรั่ว หลวม หรือขาดได้ กรณีนี้ควรเปลี่ยนใหม่ทันที เพราะเป็นเหตุทำให้ท่อดูดฝุ่นมีสุญญากาศไม่เพียงพอ

4. ใช้งานให้ถูกทาง

สิ่งที่ต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ คือ ไม่ควรนำไปใช้ทำความสะอาด วัตถุที่มีขนาดใหญ่ อาทิ เหรียญ เศษแก้ว อีกทั้ง เครื่องดูดฝุ่น ยังเป็น เครื่องใช้ไฟฟ้า ที่ไม่เหมาะที่จะนำไปใช้กับของเหลว อย่างการนำไปดูดน้ำ หรือ น้ำยาต่างๆ ที่สำคัญไม่ควรใช้งานในบริเวณที่เปียกชื้น หรือถ้าจำเป็นก็ต้องเช็ดทำความสะอาดให้แห้งสนิทหลังจากใช้งาน

5. หมั่นเช็กสภาพ เครื่องดูดฝุ่น

ไม่ว่าจะเป็น เครื่องดูดฝุ่น หรือ หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ก็ควรหมั่นเช็กสภาพโดยรวม ทุกครั้งและหลังนำมาใช้งาน เพราะแต่ละรุ่นแต่ละชนิดก็มีส่วนประกอบที่แตกต่างกันไป อีกทั้งไม่ควรละเลยจุดพื้นฐานอย่าง ล้อเครื่องดูดฝุ่น หรือ ที่เก็บสายไฟ  จนไปถึงบางจุดอย่างฟิลเตอร์ กลไกการทำงานต่างๆ เพื่อให้อุปกรณ์พร้อมใช้งาน และทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

เครื่องมือทำความสะอาดคู่บ้านอย่าง เครื่องดูดฝุ่น ก็จำเป็นที่จะต้องให้ความสำคัญ และหมั่นดูแลไม่แพ้ เครื่องใช้ไฟฟ้า ชนิดอื่นๆ ซึ่งหากใครที่กำลังมองหา เครื่องมือสำหรับทำความสะอาดอยู่ล่ะก็ บน Central Online มี เครื่องดูดฝุ่น หลากแบรนด์ หลายประเภท ให้ได้เข้าไปเลือกช้อปกัน