5-ways-to-get-rid-of-chest-acne-according-to-experts

5 วิธีแก้ปัญหาสิวที่หน้าอกง่ายๆ แบบผู้เชี่ยวชาญ พร้อมวิธีป้องกันไม่ให้เกิดซ้ำ

การเกิดสิวไม่ว่าจะเกิดในบริเวณใดบนร่ากาย ล้วนทำให้รู้สึกเจ็บ รู้สึกไม่สบาย แถมทำให้รู้สึกไม่มั่นใจอีกด้วย โดยเฉพาะเมื่อสิวเกิดบริเวณหน้าอกที่เป็นพื้นที่บนร่างกายที่มองเห็นสิวได้ชัดเจนพอๆ กับบริเวณใบหน้า หลายคนรู้สึกว่าการเกิดสิวบริเวณหน้าอก หรือแผ่นอกดูเป็นเรื่องแปลก โดยเฉพาะกับผู้หญิง แต่ขอบอกเลยว่าการเป็นสิวบริเวณหน้าอกนั้นเป็นเรื่องธรรมดา สามารถเกิดขึ้นได้ทั้งกับผู้หญิงและผู้ชาย และสามารถรักษาให้หายได้ ใครก็ตามที่กำลังประสบปัญหานี้ Central Inspirer ชวนคุณมาหาสาเหตุของการเกิดสิวที่หน้าอก พร้อมวิธีการแก้ปัญหาและกำจัดเพื่อป้องกันไม่ให้ปัญหาสิวที่หน้าอกนี้กลับมาเยือนคุณอีก มาดูกันเลยค่ะ

สาเหตุของการเกิดสิวที่หน้าอก

CHEST ACNE

จากคำอธิบายของ Dr. Papri Sarkar, M.D. แพทย์ผิวหนังผู้เชี่ยวชาญจากในเมืองนิวตัน รัฐแมสซาชูเซตส์ สหรัฐอเมริกา สิวที่เกิดขึ้นบริเวณหน้าอก หรือ Chest Acne นั้นมีชื่อเรียกว่า Folliculitis ซึ่งเป็นการติดเชื้อบริเวณรูขุมขน มีลักษณะของการอักเสบจนเกิดเป็นตุ่มแดง หรือตุ่มหนองบริเวณรูขุมขน เช่นเดียวกับการเกิดสิวบริเวณใบหน้า ส่วนหนึ่งเกิดจากความเข้มข้นของของเหลวบริเวณต่อมเหงื่อที่หน้าอกเกิดการอุดตันนั่นเอง

Dr. Sarkar เสริมว่า อาการสิวที่เกิดขึ้นบริเวณหน้าอกอาจเป็นอาการทางกรรมพันธุ์หากคนในครอบครัวมีอาการเหล่านี้ การใส่เสื้อผ้าที่มีความฟิตแน่นจนเกินไป อากาศถ่ายเทไม่ได้ในขณะที่ร่างกายของคุณมีเหงื่อไหลก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้สิวที่หน้าอกก่อตัวขึ้นได้

CHEST ACNE3

Dr. Deanne Mraz Robinson, M.D., FAAD ประธานและผู้ก่อตั้งศูนย์การแพทย์ผิวหนัง Modern Dermatology ในนิวยอร์กและอาจารย์ด้านผิวหนังประจำ Yale-New Haven Hospital สหรัฐอเมริกา กล่าวว่า “สิวบริเวณหน้าอกมักเกิดขึ้นบ่อยกับนักกีฬา และคนที่ชอบออกกำลังกาย ชอบเข้ายิมหรือฟิตเนส เมื่อเราออกกำลังมากๆ เหงื่อก็จะออก และจะเกิดการสะสมของเหงื่อ ความร้อน และแรงเสียดทานของผิวหนังกับเสื้อผ้าที่สวมใส่ นั่นเป็นสาเหตุที่ทำให้แบคทีเรียต่างๆ เกิดอุดตันในรูขุมขน ทำให้เกิดเป็นสิวบริเวณหน้าอกในที่สุด”

CHEST ACNE1

การเปลี่ยนแปลงด้านฮอร์โมนก็มีส่วนทำให้เกิดสิวที่หน้าอกขึ้นได้ เพราะฮอร์โมนทำให้มีการผลิตไขมันมากขึ้น ทำให้เกิดการเป็นสิวมากขึ้น ยิ่งถ้าใส่เสื้อผ้าแน่น ผิวหนังมีการเสียดสี มีความร้อน สิวบริเวณหน้าอกก็จะเกิดได้ง่ายขึ้น อีกทั้งความเครียด การตั้งครรภ์ การแตกเนื้อหนุ่ม แตกเนื้อสาว หรือการใช้ยาเสริมฮอร์โมน เช่น ยาคุมกำเนิด ล้วนมีส่วนทำให้เกิดสิวทั้งบริเวณหน้าอกและส่วนอื่นๆ ของร่างกาย

เมื่อทราบแล้วว่าสาเหตุส่วนใหญ่ของสิวที่เกิดขึ้นบริเวณหน้าอกนัน้เกิดขึ้นได้อย่างไร ดังนั้นจึงควรหาวิธีแก้ปัญหาและกำจัดสิวเหล่านั้น เพื่อไม่ให้กับมาเกิดได้อีก

5 วิธีแก้ปัญหาและกำจัดสิวที่หน้าอก

หากคุณประสบปัญหาการเป็นสิวที่หน้าอก คุณย่อมอยากแก้ปัญหาและกำจัดสิวออกไปโดยเร็วที่สุด ด้วยวิธีที่ง่ายที่สุด และไม่อยากให้ปัญหาเหล่านี้กลับมาเยือนคุณอีก การแก้ปัญหาสิวบบริเวณหน้าอกแทบจะไม่ต่างกับการกำจัดสิวบริเวณใบหน้า อาจมีข้อแตกต่างกันบ้างเล็กน้อย มาดูกันว่ามีวิธีไหนบ้างที่ช่วยให้คุณสามารถบอกลาปัญหาสิวที่หน้าอกได้อย่างถาวร

1. ใส่เสื้อผ้าที่โปร่งสบาย ไม่ฟิตจนเกินไป

1 COMFORTABLE CLOTHES

โดยเฉพาะประเทศที่อยู่ในเขตร้อนของบ้านเรา ความร้อน เหงื่อ และความรู้สึกอึดอันไม่สบายตัวนั้นเป็นเรื่องธรรมดา Dr. Sarkar แนะนำว่าให้เลือกสวมใส่เสื้อผ้าที่ไม่ฟิตหรือพอดีตัวจนเกินไป เลือกเนื้อผ้าที่ระบายอากาศได้เป็นอย่างดี และหากคุณประสบปัญหาเหงื่อไหลจนเสื้อผ้าเปียกไปหมด โดยเฉพาะหลังจากการออกกำลังกายแล้ว ควรรีบเปลี่ยนเสื้อตัวใหม่โดยทันที ไม่ควรหมักหมม จนทำให้รูขุมขนอุดตันจนกลายเป็นการเกิดสิวบริเวณหน้าอกในที่สุด

2. อาบน้ำให้สะอาดทันที

2 SHOWER

สำหรับท่านที่กลับจากการทำงาน ผ่านอากาศร้อนๆ หรือเพิ่งการออกกำลังกายมา หลักจากเสร็จสิ้นกิจกรรมนั้นๆ แล้ว ควรอาบน้ำทันที Dr. Sarkar แนะนำให้ใช้ผลิตภัณฑ์อาบน้ำที่ช่วยลดการเจริญเติบโตของแบคทีเรีย และช่วยลดการเกิดสิว หลังจากการอาบน้ำ แนะนำให้ใช้ผลิตภัณฑ์สครับผิวที่สามารถช่วยกำจัดคราบเหงื่อไคลออกไปได้อย่างเด็ดขาด เพื่อความสะอาดเอี่ยมอ่องของผิวกายค่ะ

แนะนำผลิตภัณฑ์อาบน้ำคุณภาพ

BODY WASH FRESHFRESH เจลอาบน้ำ Sugar Lemon Bath & Shower Gel 300 มล.

ราคา 1,030 บาท

Inspirer_Button_3_aug_shop_now_design2 (1)

BODY WASH HARNNHARNN ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวกาย White Tea & Camellia 250 มล.

ราคา 950 บาท พิเศษ 855 บาท (SAVE 10%)

Inspirer_Button_3_aug_shop_now_design2 (1)

BODY WASH KIRINATUKIRINATU ครีมอาบน้ำ Body Wash White Fig 300 มล.

ราคา 990 บาท

Inspirer_Button_3_aug_shop_now_design2 (1)

BODY WASH AROM DAROM:D ครีมอาบน้ำ สำหรับการฆ่าเชื้อแบคทีเรีย 255 มล.

ราคา 350 บาท

Inspirer_Button_3_aug_shop_now_design2 (1)

Body Scrub น่าใช้

BOD SCRUB L'OCCITANE EN PROVENCEL’OCCITANE EN PROVENCE สครับ Almond Delicious Paste 200 มล.

ราคา 1,990 บาทInspirer_Button_3_aug_shop_now_design2 (1)

BODY SCRUB ORIGINSORIGINS Modern Friction™ Nature’s Gentle Dermabrasion 125 มล.

ราคา 2,450 บาท พิเศษ 2,205 บาท (SAVE 10%)Inspirer_Button_3_aug_shop_now_design2 (1)

BODY SCRUB AESOPAESOP สครับผิวกาย Redemption Body Scrub 180 มล.

ราคา 1,200 บาท

Inspirer_Button_3_aug_shop_now_design2 (1)

3. ระวังเรื่องอาหารการกิน

3 CAKE

อาหารที่คุณรับประทานก็มีส่วนทำให้เกิดสิวได้ อาหารที่มีส่วนประกอบของน้ำตาลสูงสามารถทำให้เกิดสิวได้ง่าย ไม่ว่าจะเป็นลูกอม ขนม เค้ก หรือเครื่องดื่มที่มีรสชาติหวาน Dr. Sarkar แนะนำว่า นมพร่อมมันเนย หรือ Skim Milk ก็สามารถทำให้คุณเกิดสิวที่หน้าอกได้ เพราะในนมพร่อมมันเนยมีส่วนผสมของน้ำตาลมากกว่านมสดธรรมดา จึงก่อให้เกิดสิวได้

4. ดื่มน้ำมากๆ

4 WATER

ในแต่ละวัน ร่างกายของคนเราต้องการดื่มน้ำสะอาดบริสุทธิ์ในปริมาณที่เพียงพอ ถึงคุณจะเป็นคนรักสุขภาพ ออกกำลังกายและรับประทานอาหารที่ดีมีประโยชน์เสมอ แต่คุณอาจเป็นคนดื่มน้ำน้อย เมื่อคุณเสียเหงื่อจากการออกกำลังกาย เหงื่อของคุณจะมีความเค็มและเข้มข้นมากกว่าปกติ ซึ่งสามารถก่อให้เกิดความหมักหมม และเกิดสิวที่หน้าอกได้ ตามคำแนะนำของสถาบันวิทยาศาสตร์แห่งชาติ หรือ National Academy of sciences – NAS และสถาบันแพทยศาสตร์ The Institute of Medicine – IOM ให้คำแนะนำว่าผู้หญิงควรดื่มวันละประมาณ 2.7 ลิตรต่อวัน หรือประมาณ 11.5 แก้ว ส่วนผู้ชายควรดื่มวันละประมาณ 3.7 ลิตรต่อวัน หรือประมาณ 15.5 แก้ว เพื่อลดการเกิดสิวค่ะ

ดื่มน้ำสะอาดบริสุทธิ์มากๆ

PHILIPS WATERPHILIPS WATER เครื่องกดน้ำดื่ม รุ่น ADD6915DG

ราคา 59,999 บาท พิเศษ 19,990 บาท (SAVE 67%)

Inspirer_Button_3_aug_shop_now_design2 (1)

BRITABRITA ถังกรองน้ำ BRITA Flow สีโปร่งแสง 8.2 ลิตร

ราคา 2,990 บาท พิเศษ 2,691 บาท (SAVE 10%)

Inspirer_Button_3_aug_shop_now_design2 (1)

BARRIERBARRIER เหยือกรองน้ำ SMART GR 3.35 ลิตร

ราคา 1,690 บาท 

Inspirer_Button_3_aug_shop_now_design2 (1)

4. ไม่ลืมดูแลผิวกาย

5 LOTION

ในขณะที่คนส่วนใหญ่ให้ความสำคัญในการบำรุงและดูแลผิวหน้า แต่มักลืมดูแลรักษาผิวกาย จึงไม่น่าแปลกใจที่สิวบริเวณหน้าอกและส่วนอื่นๆ ของร่างกายอาจเกิดขึ้นได้ Natalie Aguilar ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหน้าคนดัง และเป็นผู้ดูแลผิวพรรณให้กับดารา และเซเลบชาวฮอลลีวูดมากมาย อาทิ Rita Ora, Chiara Ferragni, Eiza Gonzalez, Alfre Woodard และ Sofia Vergara กล่าวว่า ทุกจุดบนร่างกายที่มีต่อมไขมัน และย่อมสามารถเกิดอาการอุดตันได้ ความแตกต่างของสิวที่เกิดบนใบหน้ากับสิวที่หน้าอกนั้นต่างกันเพียงแค่บริเวณที่เกิดสิว และสิ่งกระตุ้นที่ทำให้เกิด สาเหตุที่ก่อให้เกิดสิวบนหน้าอกนั้นต่างจากสิวบนใบหน้า เช่น เสื้อผ้าที่สวมใส่ เสื้อชั้นใน ผ้าพันคอ เครื่องประดับ น้ำหอม การไว้ผมยาว และอุณหภูมิของร่างกายและอากาศ ซึ่งสิ่งเหล่านี้เรามักมองข้าม และไม่ค่อยใส่ใจ ไม่เหมือนการดูแลใบหน้า คนส่วนมากใช้สกินแคร์บำรุงผิวเฉพาะบริเวณใบหน้า ในขณะที่บริเวณหน้าอกลงมาก็ต้องการการดูแล ทำความสะอาด ทาโลชั่นบำรุงผิวและครีมกันแดดเช่นเดียวกับใบหน้าเหมือนกัน

แต่นี้ไป หากไม่อยากให้เกิดสิวที่หน้าอก ควรทำความสะอาดผิวกาย ทาบอดี้โลชั่น และไม่ลืมที่จะใช้ครีมกันแดดบริเวณหน้าอก และควรใช้เป็นประจำทุกวันเหมือนผิวหน้า ควรเลือกใช้ครีมกันแดดสำหรับผิวกายโดยเฉพาะ เพราะการที่ผิวบริเวณหน้าอกต้องเจอกับแสงแดดแรงสมารถทำให้เกิดสิว และอาจก่อให้เกิดแผลเป็นของสิวได้ในอนาคต

บอดี้โลชั่นคุณภาพ

BODY LOTION CERAVECERAVE ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหน้าและผิวกาย Moisturising Lotion 16 ออนซ์

ราคา 699 บาท พิเศษ 665 บาท (SAVE 5%)

Inspirer_Button_3_aug_shop_now_design2 (1)

BODY LOTION KIEHL'SKIEHL’S ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวกาย Creme De Corpe 250 มล.

ราคา 1,450 บาท

Inspirer_Button_3_aug_shop_now_design2 (1)

BODY LOTION EUCERINEUCERIN โลชั่นบำรุงผิวกาย Ph5 Hydroserum 400 มล.

ราคา 495 บาทInspirer_Button_3_aug_shop_now_design2 (1)

BODY LOTION JULIQUEJURLIQUE ซอฟเฟนนิ่ง โลชั่นบำรุงผิวกาย (โรส) 300 มล.

ราคา 1,350 บาท

Inspirer_Button_3_aug_shop_now_design2 (1)

แนะนำครีมกันแดดสำหรับผิวกาย

SUN CARE SUN BUMSUN BUM กันแดด ป้องกันรังสี UVA, UVB SPF 50 237 มล.

ราคา 1,400 บาท พิเศษ 1,300 บาท (SAVE 7%)

Inspirer_Button_3_aug_shop_now_design2 (1)

SUN CARE EUCERINEUCERIN Sun Body Dry Touch Lotion SPF50+ 200 มล.

ราคา 1,390 บาท

Inspirer_Button_3_aug_shop_now_design2 (1)

SUN CARE ALLIEALLIE ผลิตภัณฑ์ป้องกันแสงแดด Chrono Beauty Milk UV Ex 60 มล.

ราคา 780 บาทInspirer_Button_3_aug_shop_now_design2 (1)

จากนี้ไปใครก็ตามที่ประสบปัญหาการมีสิวที่หน้าอกสามารถหายห่วงได้ เพราะคุณสามารถป้องกันกำจัดสิวเหล่านี้ได้ง่ายๆ ด้วยตัวเองด้วยการปฏิบัติตามคำแนะนำที่ Central Inspirer ให้ไปข้างต้น เพื่อให้ปัญหาสิวที่หน้าอกหายไป และไม่กลับมาขึ้นใหม่อย่าถาวร

ขอบคุณข้อมูลจาก:realsimple.com

Picture credit: pinterest.com