ดูแลอุปกรณ์คอมพิวเตอร์

5 วิธีดูแลอุปกรณ์คอมพิวเตอร์

‘คอมพิวเตอร์’ ถือเป็นเครื่องมือที่ต้องใช้งานกันทุกวันไม่ต่างจาก สมาร์ทโฟน และ แท็บเล็ต แน่นอนว่าอุปกรณ์ที่ใช้งานเป็นประจำย่อมมีโอกาสเกิด รอยเปื้อน หรือ ฝุ่นหมักหม่ม ที่เพิ่มความสกปรกและส่งผลต่อการระบายความร้อน ซึ่งวิธีดูแลสำหรับ แล็ปท็อป อาจจะทำได้อย่างไม่ยากเย็น แต่ คอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ ที่เรียกกันอย่างคุ้นปากว่า  ‘เดสก์ท็อป’ หรือ ‘พีซี’ (PC) ต้องอาศัยการดูแลซับซ้อนมากขึ้น เราจึงมีวิธีการง่ายๆ 5 ขั้นตอน มาแนะนำกัน

1 เช็ดฝุ่นละอองภายนอก

บริเวณเคส หน้าจอ และซอกเล็กๆ อย่างแผงพอร์ตเสียบด้านหลัง รวมถึงช่องใส่ไดรฟ์ CD/DVD (Optical Disk Drive) ถือเป็นหนึ่งในจุดเก็บฝุ่นละออง วิธีดูแลคือหา แปรงทาสี หรือแปรงสีฟันเก่าๆ มาใช้ปัดฝุ่นตามซอกที่เข้าถึงยาก แล้วค่อยเช็ดด้วยผ้าบิดหมาด ส่วนที่เป็นพลาสติกหรือขอบจอมอนิเตอร์นั้น ถ้าไม่เลอะจนเกินไป ทำความสะอาดด้วยการใช้ ผ้าเช็ดเก็บฝุ่น ก็เพียงพอ

2 ทำความสะอาดโดยใช้น้ำยา

อุปกรณ์คอมพิวเตอร์ อย่างเมาส์กับคีย์บอร์ด เป็นสิ่งที่ต้องสัมผัสกับมืออยู่ทุกวัน ฉะนั้นจึงต้องดูแลเป็นพิเศษ สำหรับ คีย์บอร์ด ควรใช้ลูกยางเป่าลมกับแปรงปัดฝุ่น หรือพลิกคว่ำแล้วค่อยๆ เคาะเศษฝุ่นที่อยู่ตามซอกออกมา แล้วเช็ดคราบต่างๆ ด้วย น้ำยาทำความสะอาด เช่นเดียวกับเมาส์ ส่วนหน้าจอมอนิเตอร์ควรใช้ ผ้าไมโครไฟเบอร์ ร่วมกับน้ำยาทำเช็ดหน้าจอ เช็ดให้ไปในทิศทางเดียวกัน

3 ใช้เครื่องเป่าจัดการฝุ่นด้านใน

สำหรับคนส่วนใหญ่อุปกรณ์คอมพิวเตอร์ด้านในของเคส ค่อนข้างเต็มไปด้วยชิ้นส่วนที่ไม่คุ้นเคย อาทิ เมนบอร์ด ซีพียู กราฟิกการ์ด รวมถึงสายไฟ และพัดลม ซึ่งนั่นเป็นแหล่งกบดานชั้นดีของฝุ่นก้อนใหญ่ การจะขจัดมันได้อย่างรวดเร็วและง่ายดาย จึงต้องอาศัยอุปกรณ์อย่าง เครื่องเป่า (Blower) แน่นอนว่าสามารถจัดการได้อย่างหมดจด ภายในเวลาไม่กี่นาที

4 เก็บรายละเอียดที่อาจจะพลาดไป

บางครั้งที่คิดว่าสามารถทำความสะอาดได้อย่างหมดจดแล้ว อาจจะพลาดบางจุดที่มีฝุ่นซุกซ่อนอยู่ ฉะนั้นก่อนจะยกนำไปวางเข้าที่ แล้วเสียบปลั๊กใช้งาน ลองตรวจสอบตามรอยต่อของเคส ช่องเสียบ USB สายไฟและข้างใต้คีย์บอร์ดกับเมาส์ รวมถึงบริเวณฐานวางจอ ขอบด้านใน และด้านหลังของจอมอนิเตอร์ ว่าปราศจากฝุ่นหมดจดแล้วหรือยัง

5 ปรับแต่ง เพิ่มเติม ถือเป็นการดูแลรักษา

การปรับแต่งต่างๆ ถือเป็นส่วนหนึ่ง ที่ช่วยในการดูแลอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ เช่น เรื่องพื้นฐานอย่างการจัดเก็บสายไฟทั้งภายนอกและภายใน สำหรับภายนอกเพื่อให้ทำความสะอาดได้ง่าย ส่วนภายในคือมีส่วนช่วยในการระบายความร้อน รวมถึงการเพิ่มพัดลมภายในเคส เพื่อลดอุณหภูมิ จนไปถึงการเปิดฝาเคสและวางไว้ในที่ๆ อากาศถ่ายเท