7-unexpected-health-benefits-of-walking-with-health-shoes

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ! สวมรองเท้าสุขภาพสร้าง 7 ประโยชน์ในการเดินได้แบบที่คุณอาจนึกไม่ถึง!

สำหรับคนรักการดูแลสุขภาพ รักการออกกำลังกาย มีกิจกรรมให้เลือกทำหลายแบบ ไม่ว่าจะเป็นการเข้ายิม เล่นฟิตเนส เล่นกีฬา ปั่นจักรยาน เล่นกอล์ฟ ตีเทนนิส ว่ายน้ำ วิ่ง หรือแม้แต่การเดิน

WALKING

กีฬาและการออกกำลังกายทุกประเภทล้วนช่วยให้เรามีสุขภาพแข็งแรง ร่างกายฟิตแอนด์เฟิร์ม กีฬาทุกประเภทล้วนต้องการอุปกรณ์ ของใช้ และเสื้อผ้าที่เหมาะสมกับการออกกำลังกายประเภทนั้นๆ โดยเฉพาะการเดินที่ต้องการรองเท้าสุขภาพที่เหมาะสมกับการเดินในระยะทางไกลๆ ไม่กัด ไม่ทำให้เมื่อยเท้า ให้เรารู้สึกนุ่มสบาย เดินได้นานๆ

วันนี้ Central Inspirer ขอแนะนำ 7 คุณประโยชน์ในการเดินที่คุณอาจคาดไม่ถึง โดยเฉพาะเมื่อสวมรองเท้าสุขภาพที่ใช่ ที่เหมาะกับการเดินที่เป็นสไตล์การออกกำลังกายของคุณ มาดูกันเลยค่ะ

7 ประโยชน์ในการเดินที่คุณอาจนึกไม่ถึง

1. การเดินช่วยเสริมสุขภาพหัวใจ

1 HEART HEALTH

การเดินถือเป็นหนึ่งวิธีออกกำลังกายที่ได้รับการยกย่องว่าช่วยเสริมสุขภาพของหัวใจ สถาบันหัวใจแห่งชาติของออสเตรเลีย หรือ The National Heart Foundation of Australia ประเมินว่า การเดินประมาณ 30 นาที หรือมากกว่าทุกๆ วันด้วยการใสรองเท้าสุขภาพที่เหมาะกับการเดินออกกำลังกาย จะช่วยลดอัตราการเกิดโรคหัวใจ ช่วยลดความเสี่ยงของอาการหัวใจวายได้ถึง 35%

นอกจากนี้ การเดินเป็นประจำทุกวันช่วยให้คุณมีน้ำหนักที่สมดุล การเผาผลาญอาหาร ความดันโลหิต และคอเลสเตอรอลในเลือดไม่สูงจนเกินไป ซึ่งจะช่วยเสริมสุขภาพหัวใจให้ดีขึ้น และถึงแม้ว่าในหนึ่งวันคุณไม่สามารถเดินได้ถึง 30 นาที แต่มีหลักฐานแสดงให้เห็นว่า แม้แต่การเดินเล็กน้อย การทำงานบ้าน การออกไปซื้อกับข้าว ไปร้านสะดวกซื้อ หรือการเล่นกับลูกก็ยังดีกว่าการไม่เดินเลยทั้งวัน

2. การเดินช่วยให้ความเครียดลดลง และช่วยให้อารมณ์ดีขึ้น

2 HAPPY WALK

การเลือกรองเท้าสุขภาพในการเดินออกกำลังกายที่มีความนุ่มเท้า ใส่แล้วไม่เจ็บ และช่วยลดการกระแทก นอกจากทำให้เราเดินได้อย่างสบายกาย ยังช่วยให้เราเดินได้อย่างสบายใจอีกด้วย เป็นที่ทราบกันดีว่าการออกกำลังกายช่วยลดความเครียดได้เป็นอย่างดี การเดินช่วยให้ร่างกายหลังสารสุขหรือเอ็นโดฟินส์ (Endorphins) ที่ช่วยให้รู้สึกดีหรือสบายตัวเมื่อเราออกกำลังกาย เอ็นโดฟินส์จะทำปฏิกิริยากับตัวรับในสมองทำให้เรารู้สึกมีความสุข มีความภาคภูมิใจในตัวเอง หรือ Self-Esteem ทนความเจ็บปวดได้เป็นอย่างดี และรู้สึกอิ่มอกอิ่มใจเป็นที่สุด

การเดินทำให้รู้สึกดี จากการศึกษาในปี ค.ศ. 2018 พบว่าการเดินเพียง 10 นาทีก็สามารถช่วยให้อารมณ์ดีขึ้นได้ ดร. Allison Grupski นักจิตวิทยาคลินิก และรองประธานบริหารของ Weight Watchers บริษัทที่มีชื่อเสียงระดับโลกด้านการลดน้ำหนักของสหรัฐอเมริกา กล่าวว่า “การเดินช่วยให้สมองหลั่งสารสื่อประสาท เช่น โดปามีน (Dopamine) ที่มีความสำคัญต่อสมองและร่างกายได้”

3. การเดินช่วยลดอาการซึมเศร้า

3 REDUCE DEPRESSION

กิจกรรมทางร่างกาย เช่น การเดิน สามารถลดอาการซึมเศร้าได้ จากการศึกษาผู้หญิง 121 ในวัยหมดประจำเดือนพบว่า ผู้หญิงเหล่านี้ที่เดินออกกำลังกายเป็นเวลา 40 นาที 3 ครั้งต่ออาทิตย์ช่วยให้พวกเธอลดความรู้สึกหดหู่และซึมเศร้าได้ และจากการศึกษาของ Brian Shinkle ผู้อำนวยการด้านการแพทย์ ของสถาบัน Pivot Onsite Innovations และ Pivot Occupational Health สหรัฐอเมริกา เผยว่า การเดินเร็ว 2.5 ชั่วโมงต่ออาทิตย์ช่วยลดอาการของโรคซึมเศร้าได้เช่นเดียวกับการออกกำลังกายวิธีอื่น

4. การเดินช่วยให้ข้อเข่าแข็งแรง

4 STRENGTH YOUR JOINTS

การเดินอย่างถูกต้อง ไม่ว่าจะเป็นการเดินเร็วหรือเดินช้า สวมใส่รองเท้าสุขภาพสำหรับการเดินที่เหมาะสม ช่วยให้ข้อต่อ และข้อเข่าแข็งแรง Brian Shinkle กล่าวว่า การเดินมีบทบาทสำคัญในการลดอาการข้อเขาเสื่อม หรือ Osteoarthritis การออกกำลังกายโดยเฉพาะการเดินช่วยป้องกันโรคข้อเข่าเสื่อมได้เป็นอย่างดี จากการศึกษาพบว่า การเดินช่วยลดอาการเจ็บและบรรเทาอาการเสื่อมของข้อเข่าได้เป็นอย่างดี Shinkle กล่าวว่า “นักวิจัยพบว่าคนที่ออกกำลังกายด้วยการเดินเป็นประจำช่วยลดอาการเจ็บปวดบริเวณข้อเขาได้ถึง 40% เมื่อเทียบกับคนที่ไม่ชอบเดินออกกำลังกาย”

5. การเดินช่วยคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้ดี

5 CONTROL BLOOD SUGAR

จากข้อมูลการวิจัยจากผู้เข้าร่วมการทดลอง 300,000 คน พบว่า คนที่ออกกำลังกายด้วยการเดินเป็นประจำช่วยลดการเกิดโรคเบาหวาน ประเภท 2 ได้ถึง 30% เพราะการเดินช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดได้เป็นอย่างดี การเดินเร็วประมาณ 20 นาทีต่อ 1.8 กิโลเมตร ยังสามารถช่วยลดโอกาสการเป็นโรคเบาหวานได้ถึง 41%

6. การเดินช่วยกระตุ้นระบบการเผาผลาญในร่างกาย

6 BOOST IMMUNE FUNCTION

นักวิจัยเชื่อว่า อีกหนึ่งคุณประโยชน์ของการเดินทุกวันกับร่างกาย คือช่วยกระตุ้นระบบการเผาผลาญในร่างกาย หรือ Immune Function ช่วยสร้างสารภูมิต้านทาน หรือ Antibodies และเซลล์เม็ดเลือดขาวที่ช่วยให้ร่างกายต่อสู้กับอาการเจ็บป่วยต่างๆ การที่ร่างกายมีอุณหภูมิสูงขึ้นในบ้างครั้ง ช่วยป้องกันร่างกายจากแบคทีเรีย และยังช่วยลดการปล่อยฮอร์โมนความเครียด ซึ่งอาจก่อให้เกิดการเจ็บป่วยขึ้น การเดินช่วยขจัดแบคทีเรียออกจากปอดและช่องทางหายใจของเราได้เป็นอย่างดี ทำให้โอกาสการเป็นไข้หวัด หรือติดเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่ลดลง

7. การเดินช่วยให้การนอนหลับดีขึ้น

7 GOOD SLEEP

หลายคนที่มีอาการนอนไม่หลับ การเดินออกกำลังกายเป็นประจำนั้นช่วยได้ การออกกำลังกายด้วยการเดินทุกวัน ประมาณ 30 นาที – 1 ชั่วโมง ช่วยให้ร่างกายได้ใช้พลังงานอย่างเต็มที่ ได้เสียเหงื่อ และเมื่อถึงเวลาพักผ่อนนอนหลับยามค่ำคืน คุณจะรู้สึกว่าสามารถนอนหลับได้อย่างเต็มที่มากขึ้น แต่แนะนำให้ออกกำลังกายด้วยการเดินในตอนเช้า เพื่อให้นอนหลับสบายในตอนกลางคืน หากคุณเดินออกกำลังกายในตอนเย็น หรือตอนกลางคืน ระดับพลังงานของคุณจะเพิ่มขึ้น ทำให้คุณรู้สึกกระฉับกระเฉง สารอะดรีนาลีนหลั่ง  และทำให้การนอนหลับนั้นยากกว่าที่คิด

อย่างที่กล่าวไปข้างคน การเดินมอบคุณประโยชน์ที่ดีให้กับร่างกาย โดยเฉพาะเมื่อคุณเลือกใส่รองเท้าสุขภาพที่เหมาะสม ที่นอกจากช่วยทำให้คุณรู้สึกสบายเท้า เดินเร็ว เดินช้า เดินนานเท่าไหร่ก็ไม่เป็นอุปสรรคในการออกกำลังกาย ดังนั้น Central Inspirer จึงของแนะนำ 8 รองเท้าสุขภาพเหมาะกับการเดินสำหรับผู้หญิงและผู้ชาย ช่วยให้การเดินออกกำลังกายของคุณเต็มไปด้วยความสบาย สามารถโฟกัสกับการเดินได้โดยไม่ต้องห่วงเรื่องการเจ็บปวด หรือการบาทเจ็บบริเวณเท้า จะมีคู่ไหนน่าช้อปบ้าง มาดูกันเลยค่ะ

8 รองเท้าสุขภาพเหมาะกับการเดินออกกำลังกาย

1. REEBOK Nanoflex TR 2.0 รองเท้าออกกำลังกายผู้ชาย

REEBOK Nanoflexราคา 3,290 บาท

Inspirer_Button_3_aug_shop_now_design2 (1)

รองเท้าออกกำลังกายผู้ชาย REEBOK Nanoflex TR 2.0 ผสมผสานประสิทธิภาพและความสบายในการออกกำลังกายเข้าไว้ด้วยกันเพื่อตอบโจทย์การฝึกซ้อมไม่ว่าจะหนักหรือเบา อัปเปอร์เป็นผ้าตาข่ายน้ำหนักเบาที่ถ่ายเทอากาศได้ดีเพื่อช่วยให้เท้าของคุณเย็นสบาย พร้อมพื้นโฟมนุ่มช่วยรับแรงกระแทกและลายดอกยางโค้งเพื่อช่วยให้คุณเคลื่อนไหวได้อย่างเป็นธรรมชาติ

2. REEBOK Flexagon Energy 4 รองเท้าออกกำลังกายผู้หญิง

REEBOK Flexagon Energy 4 Pink

ราคา 1,990 บาท

Inspirer_Button_3_aug_shop_now_design2 (1)

รักษาระดับพลังงานของคุณให้สูงตลอดการออกกำลังกาย รองเท้าออกกำลังกายผู้หญิง REEBOK Flexagon Energy 4 คู่นี้ผลิตด้วยอัปเปอร์ผ้าตาข่ายที่ระบายอากาศได้ดี เพื่อให้คุณรู้สึกสบายเท้า พื้นรองเท้าชั้นกลาง FuelFoam รองรับแรงกระแทกเพื่อความสบายสูงสุด ร่องที่พื้นรองเท้าชั้นนอกช่วยให้เคลื่อนไหวได้อย่างคล่องตัวในทุกทิศทาง

3. NEW BALANCE Fresh Foam Roav v2 รองเท้าวิ่งผู้ชาย

NEW BALANCE Fresh Foam Roav v2 MEN GREYราคา 3,290 บาท พิเศษ 2,303 บาท (SAVE 30%)

Inspirer_Button_3_aug_shop_now_design2 (1)

ไม่ว่าคุณจะไปยิมหรือออกถนน ยกระดับสไตล์สปอร์ตของคุณไปอีกระดับด้วยรองเท้าวิ่งผู้ชาย NEW BALANCE Fresh Foam Roav V2 ที่ขับเคลื่อนด้วยประสิทธิภาพ สีสันสดใสจะเพิ่มแรงผลักดันให้กับทุกก้าวของคุณ ด้วยวัสดุสังเคราะห์ที่ระบายอากาศได้ดีและผ้าตาข่าย เพื่อให้คุณรู้สึกสบายตลอดวัน Fresh Foam ลดแรงกระแทกที่พื้นรองเท้าชั้นกลางและพื้นรองเท้ายางชั้นนอกนุ่มและหรูหราเพื่อช่วยให้คุณไปได้ไกล

4. NEW BALANCE FuelCell Propel v3 รองเท้าวิ่งผู้หญิง

NEW BALANCE FuelCell Propel v3 WOMEN BLUEราคา 3,990 บาท พิเศษ 2,793 บาท (SAVE 30%)

Inspirer_Button_3_aug_shop_now_design2 (1)

เติมเต็มพลังในทุกย่างก้าวกับรองเท้าวิ่งผู้หญิง NEW BALANCE FuelCell Propel v3 มาในดีไซน์สปอร์ตที่ให้ความปราดเปรียวและคล่องตัวจากอัปเปอร์ผ้าทอและผ้าตาข่ายระบายอากาศน้ำหนักเบา ผสานเทคโนโลยีพื้นชั้นกลาง FuelCell แบบเต็มฝ่าเท้าช่วยดูดซับแรงกระแทกและสร้างการเด้งตอบสนองพลังแรงส่งกลับคืนให้คุณพุ่งไปข้างหน้าด้วยแรงส่งที่ทรงพลัง

5. SKECHERS GOwalk 6 – Orva รองเท้าออกกำลังกายผู้ชาย

SKECHERS GOwalk 6 - Orva MEN BLUEราคา 2,890 บาท

Inspirer_Button_3_aug_shop_now_design2 (1)

สัมผัสความสบายอีกขั้นกับรองเท้าออกกำลังกายผู้ชาย SKECHERS GOwalk 6 – Orva กับดีไซน์สลิปออนอัปเปอร์ผ้าตาข่ายที่ระบายอากาศได้ดี พร้อมพื้นชั้นกลางกันกระแทก ULTRA GO® ผสมผสานเทคโนโลยี Comfort Pillar® เพิ่มการเด้งตอบสนองเพื่อมอบประสบการณ์การเดินที่ดียิ่งกว่าเดิม

6. SKECHERS GO WALK 6™ – Stunning Glow รองเท้าออกกำลังกายผู้หญิง

SKECHERS GO WALK 6™ - Stunning Glow WOMEN BLKราคา 2,890 บาท

Inspirer_Button_3_aug_shop_now_design2 (1)

สวมใส่สบายได้ทุกวันด้วยรองเท้าออกกำลังกายผู้หญิง SKECHERS GO WALK 6™ – Stunning Glow โดดเด่นด้วยอัปเปอร์ตาข่ายแบบสปอร์ต พื้นรองเท้าด้านใน Skechers Air-Cooled Goga Mat™ พื้นรองเท้าชั้นกลางกันกระแทก ULTRA GO® น้ำหนักเบา และ Hyper Pillar Technology™ ที่มีการเด้งกลับสูงเพื่อการรองรับที่เพิ่มขึ้น

7. NIKE SuperRep Go 3 Flyknit Next Nature รองเท้าออกกำลังกายผู้หญิง

NIKE SuperRep Go 3 Flyknit Next Nature WOMEN REDราคา 3,700 บาท พิเศษ 2,590 บาท (SAVE 30%)

Inspirer_Button_3_aug_shop_now_design2 (1)

ไอเทมคู่ใจของสายออกกำลังกาย รองเท้า NIKE SuperRep Go 3 Flyknit Next Nature ออกแบบเพื่อซัพพอร์ตการออกกำลังกายที่มีประสิทธิภาพ ไม่ว่าจะเป็นการเดิน การเดินเร็ว วิ่ง หรือการเล่นบอดี้เวทก็สามารถลงน้ำหนักเท้าได้อย่างสมดุล

8. REEBOK Nano X2 TR Adventure รองเท้าออกกำลังกายผู้ชาย

REEBOK Nano X2 TR Adventure MEN ORANGEราคา 4,690 บาท

Inspirer_Button_3_aug_shop_now_design2 (1)

รองเท้าออกกำลังกายผู้ชาย REEBOK Nano X2 TR Adventure ออกแบบมาเพื่อเพิ่มความมั่นใจในทุกย่างก้าวไม่ว่าจะอยู่ในหรือนอกยิม ตัวรองเท้ามากับอัปเปอร์ผ้าทอที่มีความทนทานและระบายอากาศได้ดี ผสานประสิทธิภาพด้วยพื้นรองเท้าโฟม Floatride Energy ที่มีน้ำหนักเบาและนุ่มเด้งอย่างเหนือชั้น รวมทั้งพื้นรองเท้ายางชั้นนอกที่จัดวางแพทเทิร์นอย่างมีกลยุทธ์ช่วยยึดเกาะพื้นผิวได้อย่างมั่นคง

ครบถ้วนเรื่องความรู้เกี่ยวกับคุณประโยชน์ของการเดินที่คุณอาจไม่เคยทราบมาก่อน การเดินออกกำลังกายไม่ต้องอาศัยอะไรมาก เพียงมีรองเท้าสุขภาพที่เหมาะกับการเดินสักคู่ มีเวลาให้กับการเดิน และมีใจสู้ เพียงเท่านี้ การออกกำลังกายด้วยการเดินอย่างสม่ำเสมอจะช่วยให้สุขภาพร่างกายของคุณทั้งกายและใจแข็งแรง สดชื่น แจ่มใส เรามาเริ่มเดินออกกำลังกายกันนะคะ

ขอบคุณข้อมูลจาก: realsimple.com/ cancerresearchuk.org

Picture credit: pinterest.com