bee-in-house-what-its-mean-good-or-bad

ความเชื่อเรื่อง “ผึ้งเข้าบ้าน” ดีหรือไม่ หมายความว่าอะไร

ในประเทศไทยเรานั้นมีความเชื่อหลายอย่างมากๆ โดยเฉพาะกับสัตว์ต่างๆ ที่เมื่อเคลื่อนที่ผ่านเข้ามาในบ้านของเราเมื่อไหร่ จะมีความหมายแตกต่างกันออกไปนั่นเอง ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือ “ผึ้ง” แมลงตัวน้อยที่เมื่อบินเข้าบ้านเมื่อไหร่ ต่างพากันต้องหาความหมายกันเลยทีเดียวว่า มันดีหรือไม่ มีความหมายว่าอย่างไรตามความเชื่อโบราณ ไม่ต้องสงสัยกันอีกต่อไป เพราะในวันนี้มาดามมีข้อมูลมาให้คุณแล้ว

ความเชื่อเรื่อง “ผึ้งเข้าบ้าน” คืออะไร

ความเชื่อ ผึ้งเข้าบ้าน ก็คือ การที่ที่มีผึ้งนั้นบินเข้ามาทำรังอยู่ในบ้านนั่นเอง โดยโบราณนั้นเขาเชื่อกันว่า หากบ้านไหนที่มีผึ้งบินเข้าไปทำรังอยู่นั้นเชื่อกันว่า เป็นสิริมงคลกับบ้านหลังนั้นๆ มาก ช่วยให้คนในบ้านมีโชคลาภ ปราศจากความทุกข์ แต่ไม่ใช่ว่ารู้อย่างนี้แล้ว..จะเอาผึ้งมาปล่อยแล้วให้พวกมันทำรังนะ จะต้องเป็นความสมัครใจของผึ้งหรือก็คือเป็นการที่ผึ้งเข้ามาทำรังเองตามธรรมชาตินะ และยิ่งขนาดของรังผึ้งใหญ่ขึ้นเท่าไหร่ แปลว่าโชคลาภ ความมั่งคั่งก็จะยิ่งมากขึ้นไปอีก

ความเชื่อเรื่อง “ผึ้งเข้าบ้าน” ที่ควรคิดตามหลักความเป็นจริง

จริงอยู่ที่ความเชื่อนี้จะเป็นเรื่องเกี่ยวกับความสิริมงคล แต่ในทางกลับกันหากคุณทำลายรังผึ้งเหล่านั้น ก็เชื่อกันว่า ความหายนะจะมาเยือนที่บ้านของคุณแทน มาดามอยากให้คุณฟังหูไว้หูนะ เพราะถ้าคิดตามความเป็นจริงแล้ว การที่รังผึ้งนั้นขยายใหญ่ขึ้น แปลว่าจำนวนของผึ้งนั้นก็จะมากขึ้นตามไปด้วย ดังนั้น คงไม่ใช่เรื่องดีแน่ๆ หากปล่อยไว้แบบนั้น เพราะอาจจะสร้างความเดือดร้อนให้กับคนในบ้านได้ และยิ่งรังใหญ่มากขึ้นเท่าไหร่ยิ่งทำให้การทำลายเป็นไปได้ยากขึ้นอีกด้วย ดังนั้น ถ้าในบ้านคุณมีคนแก่หรือเด็กเล็กๆ ไม่ควรปล่อยเอาไว้ ควรทำลายไปตั้งแต่เนิ่นๆ จะดีกว่า แต่อย่างไรก็ตาม ถ้าบ้านไหนที่ไม่ได้เดือดร้อนอะไร ก็ปล่อยเอาไว้ก็ได้ ไม่เสียหายอะไร

นอกจาก “ผึ้งเข้าบ้าน” แล้ว ยังมีความเชื่อเรื่องสัตว์อื่นๆ อีกไหม?

มีแน่นอน!! ตามที่มาดามมีเกริ่นๆ ไว้แล้วในตอนต้น ว่าคนไทยเรามีความเชื่อเรื่องสัตว์เข้าบ้านต่างๆ เยอะมาก มาดามขอยกตัวอย่างมาให้ดู ดังนี้

  • งู => จะมีคนในบ้านเจ็บป่วย จนถึงแก่ชีวิต
  • เต่า => ให้รีบไปทำบุญ จะช่วยให้หมดเรื่องทุกข์ในใจ
  • ตัวเงินตัวทอง => เรียกทรัพย์ เรียกเงินเข้าบ้าน
  • แมว => ทำให้คนในบ้านมีโชคลาภ
  • สุนัข => จะมีคนนำเรื่องทุกข์ร้อนมาให้ หรือควรระมัดระวังคนพาล

ยังมีอีกเพียบเลย ที่เป็นความเชื่อเกี่ยวกับเรื่องสัตว์เข้าบ้าน ไว้โอกาสหน้า มาดามมาเล่าให้ฟังเพิ่มนะ

สำหรับใครที่อยากไปช้อปปิ้งกันต่อ สามารถไปช้อปกันได้เลยที่ Central Online แหล่งรวมสินค้าพรีเมี่ยม ที่มีให้คุณเลือกอย่างหลากหลาย