Get to Know!! 6 ข้อควรรู้เมื่อคุณมีสัตว์เลี้ยงสูงอายุ จาก Central Inspirer

หลายคนคงมีสัตว์เลี้ยงแสนรักอยู่ที่บ้านไม่ว่าจะเป็นสุนัข แมว หรือสัตว์เลี้ยงน่ารักอื่นๆ อีกมากมาย คนรักสัตว์คงคอยดูแล และทะนุถนอมสัตว์เลี้ยงแสนรักของตัวเอง ไม่ว่าเวลาจะผ่านไปกี่ปี สัตว์เลี้ยงของคุณก็ยังเป็นเจ้าตัวน้อยที่รอคอยคุณกลับบ้านมาเล่นด้วย มาคลอเคลีย คุณเองก็อดใจไม่ได้ที่จะกอด จะปล้ำ จะนัวเนียกัน เล่นกันแรงๆ จนลืมไปแล้วว่าสัตว์เลี้ยงแสนรักของคุณอาจเริ่มมีอายุมากขึ้นแล้ว

สัตว์เลี้ยงเป็นสิ่งมีชีวิต เมื่อเวลาเปลี่ยนไป อายุเริ่มเพิ่มมากขึ้น สัตว์แต่ละตัวก็จะมีความเปลี่ยนแปลงไป นั่นหมายความว่าการดูแลเอาใจใส่ก็ต้องเปลี่ยนตามไปด้วย คุณอาจจะต้องพาไปพบสัตวแพทย์บ่อยครั้งขึ้น โภชนาการก็ต้องเปลี่ยนไป เราเองก็ต้องเรียนรู้ในการดูแลสัตว์เลี้ยงที่มีอายุให้ดียิ่งขึ้นด้วย

สำหรับคนที่มีสัตว์เลี้ยงมีอายุที่บ้าน วันนี้ Central Inspirer มี 6 เคล็ดลับหรือข้อควรรู้ในการดูแลสัตว์เลี้ยงอายุมากให้มีสุขภาพดี และอยู่กับคุณอย่างสบายไปอีกนานๆ

6 ข้อควรรู้ในการดูแลสัตว์เลี้ยงอายุมาก

1. ดูแลเรื่องโภชนาการ และการออกกำลังกาย

สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมส่วนใหญ่ เช่น มนุษย์และสัตว์เลี้ยงจะอ้วนง่ายและกล้ามเนื้อลดน้อยถอยลงไปเมื่อมีอายุมากขึ้น สัตว์บางชนิดอาจต้องการแคลอรี่แต่เพียงเล็กน้อย แต่ต้องการโปรตีนและเส้นใยอาหารมากขึ้น แต่อีกสัตว์อีกหลากหลายชนิดอาจมีความต้องการตรงกันข้าม ดังนั้นควรปรึกษาสัตวแพทย์ หรือไม่ก็สังเกตุให้ดีว่าอาหารสำหรับสัตว์เลี้ยงที่อายุมากแบรนด์ไหน ประกอบด้วยอะไรบ้าง เหมาะกับสัตว์เลี้ยงของเราหรือเปล่า อุปกรณ์เครื่องใช้อะไรที่เราควรมีเพิ่มเติม อย่าลืมถามคุณหมอด้วยว่าสัตว์เลี้ยงของคุณอายุปูนนี้แล้วควรให้อาหารมากน้อยเพียงใด เรื่องสำคัญอีกอย่างคือ การพาสัตว์เลี้ยงไปออกกำลังกายบ้าง พาไปวิ่งเล่นในสวนสาธารณะที่อนุญาตให้เอาสัตว์เลี้ยงไปวิ่งเล่นได้ หรือพาไปว่ายน้ำที่เดี่ญวนี้มีให้บริการอยู่มากมาย ให้สัตว์เลี้ยงมีอายุของคุณได้ออกกำลังกาย ให้กระดูก กล้ามเนื้อ และหัวใจแข็งแรง พวกเขาจะได้แข็งแกร่งและมีสุขภาพสมบูรณ์ อยู่เป็นสุดที่รัก เป็นเพื่อนคู่ใจของคุณไปนานๆ 

อาหารและขนมสัตว์เลี้ยงคุณภาพอยากแนะนำ

Aging Pet Item 1HILL’S Feline Adult 1-6 years cat food อาหารแมว อาหารเม็ดแมว ขนาด 2 กก.

ราคา 635 บาท

Aging Pet Item 2PRAMY ขนมแมวเลีย รสทูน่า 120 กรัม

ราคา 69 บาท

Aging Pet Item 3

HAPPY DOG มินิ ทอสคาน่า ขนาด 1 กก.

ราคา 310 บาท

Aging Pet Item 4DOGKERY Beeflicstick บิสกิตรสเนื้อสันใน

ราคา 145 บาท

Aging Pet Item 5PIDAN ชามอาหารปรับองศาสำหรับสัตว์เลี้ยง

ราคา 690 บาท

2. การดูแลเรื่องความสะอาด

ความสะอาดเป็นอีกเรื่องสำคัญในการดูแลสัตว์เลี้ยงให้มีสุขภาพดี การที่สัตว์เลี้ยงออกไปวิ่งเล่นนอกบ้าน ออกไปเล่นน้ำในบ่อน้ำ เอาตัวไปคลุก หรือกลิ้งเล่นบนถนนหน้าบ้าน เราต้องเอาสัตว์เลี้ยงมาทำความสะอาดทุกครั้งหลังการเล่นซน อย่างน้องก็ใช้ผ้าเปียกหมาดมาลูบทำความสะอาดขน เช็ดใต้ท้อง เช็ดมือ เช็ดเท้า หาเห็บหมัด เพราะสัตว์ตัวเล็กๆ เหล่านี้จะดูดเลือด และทำให้สัตว์เลี้ยงของเราไม่แข็งแรง ในกรณีที่สัตว์เลี้ยงของคุณเป็นสุนัขและแมว คุณควรพาไปร้านอาบน้ำสัตว์เลี้ยงเพื่ออาบน้ำ ตัดขน หาเห็บหมัดอย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้น้องสะอาด สดชื่นและปราศจากสัตว์ร้ายตัวเล็กที่เป็นอันตรายต่อลูกรักของเรา

ไอเทมทำความสะอาดน่าซื้อไว้ใช้

Aging Pet Item 6JOHN PAUL PET แชมพูสูตรเย็นสำหรับทำความสะอาดสุนัขและแมว Tea Tree Shampoo

ราคา 690 บาท

Aging Pet Item 7FRONTLINE สเปรย์กำจัดเห็บ

ราคา 415 บาท

Aging Pet Item 8PET PEE PAD BY SUPER SORBER แผ่นรองซับสัตว์เลี้ยงแบบซักได้ ขนาด 90 x 140 ซม.

ราคา 675 บาท พิเศษ 540 บาท (SAVE 20%)

Aging Pet Item 9SUREPAD ผ้าเปียก แมว ขนาด 22X22 ซม. จำนวน 70 แผ่น

ราคา 199 บาท

Aging Pet Item 10PETTOSAN ทรายแมวภูเขาไฟ ขนาด 6 ลิตร

ราคา 1,494 บาท

Aging Pet Item 11EART RATED ถุงเก็บมูลสัตว์เลี้ยง แบบหูหิ้ว 120 ถุง ไม่มีกลิ่น รุ่น 425014

ราคา 320 บาท

3. ความสะดวกสบายภายในบ้าน

ยิ่งสัตว์เลี้ยงมีอายุมากขึ้นโดยเฉพาะสุนัขและแมว การเคลื่อนไหวอาจช้าลง หูตาอาจฝ้าฟาง การจัดเก็บของภายในบ้านให้เรียบร้อยจึงมีความสำคัญ พยายามอย่าวางของให้เกะกะไปทั่วบ้าน เอาของมีควรเก็บเข้าที่ ยามที่สัตว์เลี้ยงเดินเพ่นพลานไปทั่วบ้าน พวกเขาจะได้เดินได้อย่างปลอดภัย เครื่องนอน เครื่องใช้ของสัตว์เลี้ยงควรมีให้ครบ ดูแลพวกเขาอย่างใกล้ชิด และมอบความสะดวกสบายภายในบ้านให้กับสัตว์เลี้ยงของคุณให้พวกเขาปลอดภัย และสบายเมื่ออยู่ในบ้าน

เครื่องใช้ของสัตว์เลี้ยงที่น่าสนใจ

Aging Pet Item 12MANDARINE BROTHERS ที่นอนสำหรับสัตว์เลี้ยง

ราคา 1,990 บาท

Aging Pet Item 13KAFBO ปลาการ์ตูนดุ๊กดิ๊ก

ราคา 799 บาท

Aging Pet Item 14BUTTER เสื้อไหมพรมกันหนาวลาย BIGDOT สำหรับสัตว์เลี้ยง

ราคา 465 บาท

Aging Pet Item 15KUMFI COMFY ปลอกคอเพื่อความสะดวกสบาย ขนาด M

ราคา 590 บาท

4. ดูแลความรู้สึก อย่าดุ อย่าเล่นแรงเหมือนเมื่อก่อน

สัตง์เลี้ยงก็เหมือนมนุษญ์ มีชีวิตจิตใจ ยิ่งมีอายุมากขึ้น ต้องดูแลความรู้สึก เมื่อก่อนเราอาจเล่นกันแรงๆ กอดแรงๆ เวลาดุ ก็ดุแรง แต่เมื่อสัตว์เลี้ยงมีอายุมากขึ้น คุณควรทะนุถนอมพวกเขา เรื่องเล่นแรงๆ เนี่ยลืมไปได้เลย เมื่อสัตว์เลี้ยงมีอายุมาก หลายตัวมีปัญหาเรื่องกระดูก เล่นแรงๆ คงไม่ได้ เล่นกันเบาไป กอดจูบลูบคลำได้ ให้ความรักมากขึ้น และอย่าดุ อย่าตี หนูแก่แล้ว ต้องดูแลหนูดีๆ นะคะ

5. พาไปพบสัตว์แพทย์ให้บ่อยขึ้น

เมื่อสัตว์เลี้ยงของคุณมีอายุมากขึ้น สายตาของมันอาจจะฝ้าฟางลง และหูก็อาจได้ยินน้อยลง โรคข้อเข่าเสื่อม โรคตับ โรคหัวใจ และอีกหลายโรคอาจถามหา สุนัขส่วนใหญ่หากมีอายุ 10 ปีขึ้นไปอาจมีโอกาสเป็นโรคมะเร็ง หรือโรคสมองเสื่อมได้ คุณควรพาสัตว์เลี้ยงไปหาหมอปีละ 2-3 ครั้งเป็นอย่างน้อย เพราะจะสามารถช่วยให้เราตรวจเจออาการของโรคต่างๆ ได้ล่วงหน้าก่อนจะสายเกินแก้ เพื่อพวกเค้าอยู่กับเราได้นานที่สุด

6. การตัดสินใจที่ยากที่สุด

เมื่อเวลาสัตว์เลี้ยงแสนรักของคุณแก่ เจ็บป่วยมากและถึงเวลาที่ต้องลาจากกัน คุณต้องประเมินดูว่าหากยื้อชีวิตให้อยู่ต่อไป พวกเค้าจะทุกข์ทรมานมากน้อยเพียงใด หากกินไม่ได้ เคลื่อนไหวไม่ได้ และเต็มไปด้วยความเจ็บปวด เราจะรั้งเขาไว้ทำไม? คุณภาพชีวิตของลูกรักของคุณนั้นสำคัญที่สุด หากคุณเลือกให้หลับไปอย่างไม่ทรมาน ลองปรึกษาสัตวแพทย์ของคุณดูว่าคุณหมอยินดีจะช่วยปรานีฆาตสัตว์เลี้ยงแสนรักของคุณหรือไม่ ขอให้มาทำที่บ้านได้มั๊ย อย่างน้อยก็ให้เวลาสุดท้ายของเขาเต็มไปด้วยความสุขสงบและรายล้อมไปด้วยทุกคนที่รัก

ถ้าคุณคิดจะมีสัตว์เลี้ยงสักตัว คุณต้องเลี้ยงเค้าด้วยความรักอย่างจริงจัง ไม่ใช่แก่ก็ทอดทิ้ง เลิกรักก็ทิ้ง ไม่สะดวกจะเลี้ยงก็ทิ้ง ป่วยก็คิดว่าหายเองได้ สัตว์ทุกชีวิตล้วนมีความรู้สึก รู้จักความรัก ความเสียใจ ความเจ็บปวด ถ้าคุณคิดมีสัตว์เลี้ยงไม่ว่าจะเป็นสัตว์ประเภทไหน คุณต้องแน่ใจว่าคุณพร้อมจะมอบความรัก พร้อมจะดูแลพวกเขาจนวันสุดท้ายของชีวิต รักสัตว์เลี้ยง ดูแลพวกเขาให้ดีนะคะ