Tips-for-a-beginner-cyclist

อยากเป็นนักปั่น ต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง? เคล็ดลับที่มือใหม่ต้องอ่าน

ในปัจจุบัน คนไทยหันมาเล่นกีฬากันมากขึ้นเพื่อให้มีร่างกายที่แข็งแรงและมีสุขภาพดี การปั่นจักรยานนับเป็นกีฬาอีกประเภทหนึ่งที่คนไทยให้ความสนใจ เพราะทำให้เราได้ปั่นจักรยานล้อลมไปได้ทุกที่ที่อยากไป นอกจากจะทำให้เราได้ออกกำลังกายได้ทั้งตัวแล้ว ยังช่วยสร้างสังคมใหม่ สังคมของนักปั่นที่ชวนกันไปปั่นจักรยานทางไกล หรือปั่นเที่ยวกันไปเป็นกลุ่ม ได้รับทั้งความเพลิดเพลินและสนุกสาน แถมเดี๋ยววนี้ก็สวนสาธารณะและเลนให้ปั่นจักรยานได้สนุก ชมวิสวยๆ รับอากาศที่สดชื่น และปลอดภัยมากมายหลายแห่ง

RIDING A BICYCLE

แต่ก่อนอื่น อยากเป็นนักปั่น หรือเป็นนักปั่นหน้าใหม่ คุณควรเรียนรู้ว่าคุณควรเตรียมตัวอย่างไรบ้าง พร้อมมาดูกันว่าการปั่นจักรยานมีประโยชน์อย่างไร มีอุปกรณ์อะไรที่คุณควรมีหากเริ่มปั่นจักกยาน และมาทำความรู้จักกับโลเคชั่นปั่นจักรยานที่น่าไปลองสนาม มากันเลยค่ะ

ประโยชน์ของการปั่นจักรยาน

อย่างที่กล่าวไปข้างต้นว่าการปั่นจักรยานช่วยให้คุณบริหารร่างกายได้ทั้งตัว แต่การปั่นจักรยานยังมอบประโยชน์ด้านอื่นๆ ให้กับเราได้อีก ดังนี้

1. ช่วยเพิ่มประสิทธิให้สมอง

1 BRAIN

จากผลการวิจัยพบว่า คนที่ปั่นจักรยานเป็นประจำจะทำคะแนนการทดสอบสมองได้ดีกว่าคนไม่ปั่นถึง 15% เพราะการปั่นจักรยานช่วยกระตุ้นให้สร้างเซลล์สมองในส่วน Hippocampus ซึ่งเป็นส่วนบันทึกความจำ และยังช่วยป้องกันโรคอัลไซเมอร์ได้อีกด้วย

2. ช่วยให้ระบบเผาผลาญดี

2 BURN FAT

ในขณะที่เรากำลังปั่นจักรยาน ร่างกายของเราก็กำลังทำหน้าที่เผาผลาญพลังงานอยู่ และเมื่อปั่นจักรยานเสร็จ ร่างกายก็ยังคงเผาผลาญพลังงานต่อไปอีกประมาณ 2-3 ชั่วโมง ยิ่งปั่นจักรยานแบบเร็วสลับช้า ยิ่งทำให้เกิดการเผาผลาญมากกว่าคนที่ปั่นจักรยานในระดับความเร็วเดียว

3. ช่วยให้การขับถ่ายสะดวก

3 TOILET

ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพจากมหาวิทยาลัยบริสตอล ประเทศอังกฤษ ยืนยันว่าการปั่นจักรยานจะช่วยกระตุ้นให้อาหารไหลผ่านลำไส้ได้เร็วกว่า ซึ่งช่วยลดการดูดซับน้ำในลำไส้ใหญ่ หมายความว่าก้อนอุจจาระก็จะไม่แห้งทำให้เราถ่ายได้คล่องขึ้น

4. ช่วยให้น่องและขาแข็งแรง แถมปลอดภัยจากโรคอ้วน

4 LEG

การปั่นจักรยานเน้นการใช้กำลังขา ดังนั้นใครที่มีขาที่ไม่แน่น เหลว ไม่เฟิร์ม ควรปั่นจักรยานไปเรื่อยๆ รับรองว่าไม่นานความแน่นความเฟิร์มจะเกิดขึ้นแน่นอน อีกทั้งการปั่นจักรยานยังทำให้ร่างกายแข็งแรง ช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบการไหลเวียนของเลือด รวมถึงระบบการหายใจ จึงมีประโยชน์ในด้านการช่วยลดโรคความดัน โรคอ้วน รวมถึงลดความเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งประเภทต่างๆ นอกจากนั้น ผลจากการปั่นจักรยานเป็นประจำ ที่ทำให้เกิดการทำงานที่ดีของระบบการไหลเวียนของเลือด ระบบหายใจ และการลดไขมันสะสมส่วนเกิน แถมยังมีส่วนช่วยลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจได้กว่า 50%

5. ช่วยลดความเครียด

5 HAPPY

การปั่นจักรยานช่วยให้คุณมีสังคม ได้พบปะผู้คนมากขึ้น ได้ปั่นจักรยานเพลินๆ ชมวิวเมือง ได้รับลมเย็นๆ ได้สูดอากาศบริสุทธิ์ มีเพื่อนจากการปั่นจักรยานมากขึ้น จึงไม่แปลกใจที่การออกไปปั่นจักรยานจะช่วยคลายความเครียดลงได้เป็นอย่างดี

6. ช่วยให้นอนหลับสบายตลอดคืน

6 GOOD SLEEP

เนื่องจากการปั่นจักรยานช่วยให้ร่างกายรู้สึกผ่อนคลาย จิตใจแจ่มใส ลดความเครียด หากปั่นจักรยานตอนเช้าทุกวันเป็นเวลา 30 นาที ยังช่วยลดปัญหาการนอนไม่หลับ แถมยังช่วยให้ร่างกายหลับสนิทได้เร็วขึ้นอีกด้วย

นักปั่นหน้าใหม่ควรเตรียมตัวอย่างไรบ้าง

มีหลายสิ่งอย่างที่นักปั่นหน้าใหม่ควรรู้ และควรเตรียมตัว ดังต่อไปนี้

1. อุปกรณ์ต่างๆ เกี่ยวกับจักรยานที่ต้องมี 

CYCLING MUST HAVES

อยากเริ่มปั่นจักรยานต้องมีอุปกรณ์ที่จำเป็นอะไรบ้างที่คุณต้องเตรียมตัวก่อนออกไปเริ่มปั่นจักรยานให้สนุก

 • จักรยาน

BICYCLE

แน่นอนว่าจักรยานเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดสำหรับการเป็นนักปั่น ควรเลือกเป็นจักรยานที่เหมาะกับความชอบ และลักษณะการปั่นของตัวเองว่าอยากฝึกปั้นเพื่อการปั่นทางไกล ปั่นทางวิบาก หรือปั่นเพื่อท่องเที่ยวในสวน หรือปั่นในหมู่บ้าน ต้องเลือกจักรยานให้เหมาะสม รูปร่างและสัดส่วนของเราก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ห้ามมองข้าม ต้องพิจารณาก่อนเลือกซื้อจักรยานเพราะ สัดส่วนและความสูงของแต่ละคนนั้นไม่เท่ากันค่ะ

แนะนำจักรยานแบรนด์ดังดีคุณภาพ

TURBO BICYCLE ROAD BIKETURBO BICYCLE จักรยานเสือหมอบ สปิน 46 ซม. สีแดง

ราคา 13,450 บาท พิเศษ 10,760 บาท (SAVE 20%)

Inspirer_Button_3_aug_shop_now_design2 (1)

MOVING MOUNTAIN BIKEMOVING จักรยานเสือภูเขา TOTEM ขนาด 24 นิ้ว รุ่น Sunshine สีดำ-แดง

ราคา 9,000 บาท พิเศษ 5,990 บาท (SAVE 33%)

Inspirer_Button_3_aug_shop_now_design2 (1)

TURBO BICYCLE VINTAGE BICYCLETURBO BICYCLE จักรยานวินเทจ 20″ เมโทร สีครีม

ราคา 4,240 บาท พิเศษ 3,810 บาท (SAVE 10%)

Inspirer_Button_3_aug_shop_now_design2 (1)

OYAMA FOLDABLE BICYCLE YELLOWOYAMA SKYLINE M500D จักรยานพับ 20IN ALY – สีเหลือง

ราคา 10,000 บาท พิเศษ 7,990 บาท (SAVE 20%)

Inspirer_Button_3_aug_shop_now_design2 (1)

ROYALBABY KID BICYCLE BLUEROYALBABY จักรยานเด็ก Galaxy Feet Plus ขนาด 18 นิ้ว สีน้ำเงิน

ราคา 12,000 บาท พิเศษ 8,290 บาท (SAVE 31%)

Inspirer_Button_3_aug_shop_now_design2 (1)

 • หมวกกันน็อค

HELMET

อะไรก็ไม่สำคัญเท่ากับการใส่หมวกกันน็อคไม่ว่าคุณจะปั่นจักรยานประเภทไหน หมวกกันน็อคสำคัญที่สุด เพราะช่วยป้องกันการกระทบกระเทือนทางสมองเมื่อเกิดอุบัติเหตุขึ้น ไม่ว่าคุณจะเป็นนักปั่นประเภทไหนก็ตาม ขาดไม่ได้ที่ต้องใส่หมวกันน็อคคุณภาพดีค่ะ

 • แว่นตากันแดดสำหรับปั่นจักรยาน

WEAR GLASSES

หากเลือกปั่นจักรยานทางไกล แว่นตากันแดดและกันลมนั้นมีความสำคัญที่ช่วยป้องกันดวงตาจากแสงแดดจากสายลม หรือจากวัตถุเล็กๆ ที่อาจกระเด็นเข้าตาระหว่างการปั่นได้

แว่นตากันแดดและกันลมสำหรับปั่นจักรยาน

100 PERCENT GLASSES YELLOW100 PERCENT S3 แว่นกันแดดจักรยานผู้ใหญ่

ราคา 7,490 บาท 

Inspirer_Button_3_aug_shop_now_design2 (1)

ENDURA GLASSESENDURA FS260-Pro แว่นกันแดดจักรยานผู้ใหญ่

ราคา 5,590 บาท 

Inspirer_Button_3_aug_shop_now_design2 (1)

 • ถุงมือสำหรับปั่นจักรยาน

CYCLING GLOVES

ถุงมือเป็นอีกไอเทมที่จำเป็นต้องมีหากคุณอยากปั่นจักรยานทางไกล หรือปั่นจักรยานประเภทอื่นๆ ที่ไม่ใช่การปั่นเล่นในหมู่บ้าน การปั่นจักรยานทางไกล เราจะปั่นเป็นเวลานาน เหงื่อต้องออกไปทั้งตัว รวมทั้งบริเวณมือ อาจจะทำให้แฮนด์ลื่น ก่อให้เกิดอุบัติเหตุได้ ถุงมือเป็นอุปกรณ์จักรยานที่ช่วยทำให้เราจับแฮนด์ได้แน่นและมั่นคงขึ้น

ถุงมือปั่นจักรยานน่าใช้

ENDURA GLOVESENDURA Xtract Mitt II ถุงมือปั่นจักรยานผู้หญิง 

ราคา 990 บาท 

Inspirer_Button_3_aug_shop_now_design2 (1)

9NINE GLOVES9NINE Aero ถุงมือปั่นจักรยานผู้ใหญ่

ราคา 590 บาท 

Inspirer_Button_3_aug_shop_now_design2 (1)

SPANDEX GLOVESSPANDEX ถุงมือปั่นจักรยาน GL001 สีส้ม

ราคา 250 บาท พิเศษ 225 บาท (SAVE 10%)

Inspirer_Button_3_aug_shop_now_design2 (1)

 • ขวดน้ำ

WATER BOTTLE

การมีขวดน้ำหรือกระบอกน้ำเพื่อใส่น้ำเปล่าหรือน้ำเกลือแร่ติดจักรยานไว้เวลาเลือกปั่นทางไกล จะช่วยให้ร่างกายที่ขาดน้ำขณะปั่นสดชื่นขึ้น ไม่ก่อให้เกิดอาการตะคริว เป็นลม หรือมีภาวะขาดน้ำระหว่างปั่นค่ะ

ขวดน้ำสำหรับนักปั่นจักรยาน

VOLCANO WATER BOTTLEVOLCANO ขวดน้ำจักรยาน ขนาด 710 มล.

ราคา 390 บาท 

Inspirer_Button_3_aug_shop_now_design2 (1)

 • เสื้อผ้าสำหรับการปั่นจักรยาน

APPAREL

การปั่นจักรยานจะต้องสวมเสื้อผ้าและเครื่องแต่งกายให้ทะมัดทะแมง และสามารถระบายอากาศได้ดี เสื้อผ้าจะต้องกระชับ ไม่มีอะไรรุงรังระหว่างการปั่น เพราะอาจจะก่อให้เกิดอุบัติเหตุได้

แนะนำเสื้อผ้าสำหรับการปั่นจักรยาน

POC CYCLIST OUTFIT MENPOC Essential Road เสื้อปั่นจักรยานผู้ชาย

ราคา 3,500 บาท 

Inspirer_Button_3_aug_shop_now_design2 (1)

SPANDEX CYCLIST TIGHTSPANDEX กางเกงปั่นจักรยานขายาวเป้าเจล CPL002 สีดำ/เขียว

ราคา 999 บาท พิเศษ 899 บาท (SAVE 10%)

Inspirer_Button_3_aug_shop_now_design2 (1)

MAAP CYCLIST OUTFIT WOMENMAAP Pass Pro Air เสื้อปั่นจักรยานผู้หญิง

ราคา 5,130 บาท

Inspirer_Button_3_aug_shop_now_design2 (1)

QED CYCLIST OUTFIT WOMANQED เสื้อปั่นจักรยาน รุ่น tactical สีแดง

ราคา 2,550 บาท 

Inspirer_Button_3_aug_shop_now_design2 (1)

QED CYCLIST JUMPERQED เอี๊ยมปั่นจักรยาน New Edge สีดำ

ราคา 2,850 บาท 

Inspirer_Button_3_aug_shop_now_design2 (1)

 • รองเท้าสำหรับนักปั่น

SHOES

สำหรับนักปั่นมือใหม่ อาจสวมเป็นรองเท้าผ้าใบก่อนได้ แต่หากปั่นแล้วรู้สึกอยากไปต่อ อยากเป็นนักปั่นมืออาชีพ ลองมองหารองเท้าสำหรับปั่นจักรยานโดยเฉพาะมาสวมใส่สักคู่ก็ดีนะคะ

2. ฝึกฝนเทคนิคพื้นฐานในการปั่นจักรยาน

TRAINING

หากคุณเป็นนักปั่นมือใหม่ เพิ่งปั่นจักรยานเป็น ควรหัดฝึกฝนอย่างสม่ำเสมอ ไม่จำเป็นต้องรีบปั่นให้คล่องโดยเร็ว หัดใช้อุปกรณ์ในการขับขี่ให้คล่องตัว เช่น การใช้เบรค ต้องปั่นให้ช้าลงเมื่อทำการเลี้ยวโค้ง หรือต้องระมัดระวังในการปั่นเมื่อถึงทางลาดชัน หรือพื้นผิวที่ขรุขระ เป็นต้น

3. เตรียมความพร้อมก่อนออกปั่น

PREPARATION

ไม่ว่าจะเป็นมือใหม่หัดปั่น หรือนักปั่นสายแข็ง ควรมีการเตรียมพร้อมก่อนการออกไปปั่นจักรยานดังนี้

 • เช็คลมยางจักรยานให้พร้อม เพราะเราไม่รู้ว่าเส้นทางที่เราออกไปปั่นในวันนี้ จะเรียบ หรือขรุขระ ยิ่งเป็นถนนนอกเมือง อากไม่ราบเรียบเหมือนกับถนนในเมืองที่มีเลนจักรยานให้ปั่นโดยเฉพาะ
 • สวมหมวกกันน็อคให้พร้อม ไม่ว่าจะเป็นนักปั่นมือใหม่หรือมือเก่า หมวกกันล็อคช่วยป้องกันศรีษะไม่ให้ได้รับแรงกระทบกระเทือนในกรณีที่จักรยานล้มหรือเกิดอุบัติเหตุ
 • ปรับเกียร์จักรยานให้เหมาะกับสภาพของเส้นทาง เพื่อช่วยอำนวยความสะดวกในการปั่นได้ง่ายมากยิ่งขึ้น
 • มือจับแฮนด์ให้แน่น สำหรับมือใหม่ไม่ควรปล่อยมือจากแฮนด์โดยเด็ดขาดเพื่อความปลอดภัยไม่ว่าจะเป็นทางเรียบตรง ทางขรุขระ หรือทางโค้ง ควรจับแฮนด์จักรยานให้มั่นคงอยู่เสมอ
 • พกน้ำเปล่าหรือน้ำเกลือแร่ติดไปด้วย เพราะเวลาเราปั่นไปนานๆ ร่างกายเสียน้ำ เสียเหงื่อ จำเป็นที่จะต้องดื่มเครื่องดื่มเหล่านี้ เพื่อเข้าไปทดแทนส่วนที่หายไป เพราะหากร่างกายเราเสียเหงื่อมากๆ อาจจะเกิดภาวะขาดน้ำ เป็นตะคริว หรือเป็นลมได้
 • หากคุณเป็นตะคริว ควรหยุดปั่นสักพัก เพื่อพักผ่อนร่างกาย เพราะหากฝืนปั่นต่อไปอาจจะก่อให้เกิดอุบัติเหตุ เป็นอันตรายทั้งตัวคุณเอง และเพื่อนๆ ในทีมที่ปั่นตามหลังมาด้วย

4. เส้นทางและสภาพแวดล้อมการปั่น

CYCLING ROUTE

ก่อนที่เราจะเลือกซื้อจักรยานเพื่อเริ่มปั่นสักคัน ต้องตอบตัวเองให้ได้ก่อนว่า เน้นปั่นเส้นทางแบบไหน อยากปั่นเล่นเฉพาะในหมู่บ้าน อยากปั่นไปทำงาน อยากปั่นทางไกลออกต่างจังหวัด หรือชอบปั่นลุยๆ แบบปั่นบนภูเขา เพราะจักรยาแต่ละประเภทมีให้เลือกเฉาะเจาะจงกับเส้นทางและสภาพแวดล้อม ต้องเลือกให้เหมาะกับการใช้งาน และเพื่อความปลอดภัยของคุณ

5. มั่นใจเมื่ออกปั่นจักรยาน

CYCLIST CONFIDENCE

ไม่ว่าคุณจะเลือกออกปั่นในเส้นทางแบบไหน ความมั่นใจในการปั่นมีความสำคัญ ถึงแม้ว่าคุณจะเป็นนักปั่นหน้าใหม่ ต้องมั่นใจในตัวเอง ไม่ต้องกลัวกับหลุม บ่อ หรือพื้นที่มีน้ำขังในเส้นทางที่ต้องการปั่นไป นอกจากความมั่นใจ ต้องมีความระมัดระวัง หากเราเป็นนักปั่นหน้าใหม่ ต้องระวังในเรื่องของความเร็ว ใช้ความเร็วในเส้นทางที่เหมาะสม รวมทั้งหากปั่นบนท้องถนนต้องเข้าใจ และเคารพกฏจราจรด้วยค่ะ

หากคุณเป็นนักปั่นหน้าใหม่ หรืออยากปั่นจักรยานแบบสบายๆ ไม่ได้อยากไปแข่งขันกับใคร เดี๋ยวนี้กรุงเทพมหานครของเรามีเลนปั่นจักรยานมากมายที่ให้ปั่นได้อย่างปลอดภัย อยู่ท่ามกลางธรรมชาติที่สวยงาม ให้คุณไปปั่นเพื่อสุขภาพในวันว่าง หรือวันหยุดสุดสัปดาห์ จะมีที่ไหนกันบ้าง มาดูกันเลยค่ะ

8 เลนปั่นจักรยานในกรุงเทพมหานคร

1. สวนวชิรเบญจทัศน์ (สวนรถไฟ)

1 SUAN ROD FAI

Picture credit: edtguide.com

สวนจตุจักร หรือสวนรถไฟ สวนสาธารณะใจกลางกรุงเทพฯ ที่หลายคนนึกถึงเป็นอันดับแรก แต่เดิมเคยเป็นสนามกอล์ฟของการรถไฟแห่งประเทศไทย ต่อมาเปลี่ยนเป็นสวนสาธารณะเพื่อเพิมพื้นที่สีเขียวให้กับกรุงเทพฯ

เส้นทางจักรยานของที่นี่ เป็นทางวันเวย์ ห้ามขี่ย้อนกลับ รวมระยะทางกว่า 3 กิโลเมตร ตลอดทางจะผ่านแมกไม้ร่มรื่น อากาศบริสุทธิ์สดชื่น มีจุดให้แวะพักหลายจุด เหมาะกับมาพักผ่อนชิลล์ๆ แถมไม่จำเป็นต้องนำจักรยานมาเอง เพราะมีบริการให้เช่าในราคาเริ่มต้นที่ 20 บาท นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมต่างๆ อีกมากมาย เช่น การถีบเรือเป็ด พายเรือคายัค และกีฬากลางแจ้งต่างๆ ช่วงเวลาที่อยากแนะนำให้ไปปั่น หรืออกกำลังกายคือ ตอนเช้าๆ ก่อนแปดโมง หรือตอนเย็นหลัง 16.00 น. เพราะแดดจะไม่ค่อยร้อน ปั่นได้สบายๆ ในช่วงเดือนมีนาคม-เมษายนของทุกปี อาจมีโอกาสเจอดอกชมพูพันธุ์ทิพย์บานสวย เหมือนปั่นอยู่ในประเทศญี่ปุ่นเลยค่ะ

เปิดให้บริการ: ทุกวันเวลา 05.00-21.00 น.

2. สวนเบญจกิติ

2 BENJA KITTI

Picture credit: posttoday.com

ปอดใหญ่ใจกลางเมืองบนถนนรัชดาภิเษก ใกล้กับศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ เหมาะกับมือใหม่หัดปั่น เพราะถนนเรียบ ปั่นง่าย ที่สำคัญเป็นสวนเดียวที่มีทางปั่นจักรยานแยกออกจากทางเท้า ทำให้เป็นที่ินิยมในกลุ่มนักปั่นและนักวิ่ง ตรงกลางสวนมีบึงน้ำขนาดใหญ่ อยากมานั่งพักผ่อนถ่ายรูปเล่น หรือจะไปถีบเรือหงส์ ก็ตามใจชอบ ด้านหลังสวนเป็นสวนป่า โดยจำลองป่าในภาคต่างๆ ของประเทศไทย ทั้งยังใช้เป็นลานจัดกิจกรรมต่างๆ อีกด้วย

เปิดให้บริการ: ทุกวันจันทร์-อาทิตย์ เวลา 05.00-19.00 น

3. คุ้งบางกระเจ้า

3 BANG KRA JAO

สัมผัสอากาศบริสุทธิ์ บนพื้นที่สีเขียวของคุ้งบางกระเจ้า เส้นทางปั่นจักรยานขนาดใหญ่ราว 12,000 ไร่ ถ้ามองลงมาจากทางอากาศ พื้นที่นี้จะมีลักษณะเหมือนกระเพาะหมู และได้รับยกย่องให้เป็น Best Urban Oasis of Asia จากนิตยสารไทม์ เมื่อปี 2006 ด้วยที่นี่มีจักรยานให้เช่าปั่นกินลม ชมวิว ดูนก ดูป่าชายเลน สามารถขี่ตระเวนเที่ยวได้รอบชุมชน แต่ต้องระมัดระวังรถให้ดีนะคะ ทั้งพิพิธภัณฑ์ปลากัดไทย ตลาดน้ำบางน้ำผึ้ง วัดบางน้ำผึ้ง สวนสาธารณะศรีนครเขื่อนขันธ์ ซึ่งด้านในสวนจะมีทางจักรยานให้ปั่นโดยเฉพาะค่ะ

4. สะพานภูมิพล

4 BHUMIBHOL BRIDGE

Picture credit: today.line.me

สะพานภูมิพล เป็นสะพานข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา แบ่งออกเป็น 2 ช่วง คือ สะพานภูมิพล 1 เชื่อมระหว่างแขวงบางโพงพาง เขตยานนาวา กรุงเทพมหานคร กับตำบลทรงคนอง อำเภอพระประแดง จังหวัดสมุทรปราการ และสะพานภูมิพล 2 เชื่อมระหว่างตำบลทรงคนองกับตำบลบางหญ้าแพรก อำเภอพระประแดง จังหวัดสมุทรปราการ หากมาปั่นจักรยานที่นี่ในช่วงค่ำ จะได้เห็นวิวมุมเมืองที่สวยงามต่างจากตอนกลางวัน เพราะแสงไฟจากบนสะพานจะสะท้อนลงแม่น้ำ จึงเป็นหนึ่งในสถานที่ถ่ายรูปยอดนิยมของช่างกล้องหลายคน

5. สนามลู่ปั่นจักรยานเจริญสุขมงคลจิต 

5 HAPPY BIKE LANE

Picture credit: brandinside.asia

ถ้าพูดถึงสถานที่ปั่นจักรยานที่ได้ชื่อว่าสวยที่สุดในกรุงเทพฯ สนามลู่ปั่นจักรยานเจริญสุขมงคลจิต เพราะที่นี่รายล้อมไปด้วยลานปั่นจักรยาน สวนสาธารณะร่มรื่น และยังมีวิวเครื่องบินเป็นฉากหลังเนื่องจากตั้งอยู่ในสนามบินสุวรรณภูมิ มีระยะทางต่อรอบประมาณ 23.5 กิโลเมตร มีการแบ่งโซนลู่ปั่นทั้งสำหรับมือใหม่และมือโปร เหมาะสำหรับนักปั่นสายโหดและสายชิลล์ รวมถึงสามารถพาครอบครัวมาพักผ่อนสบายๆ ที่สวนสาธารณะได้ด้วยค่ะ

เวลาทำการ: ทุกวัน 06.00-21.00 น.

6. ศูนย์กีฬาทางน้ำบึงหนองบอน

6 NONG BORN LAKE

Picture credit: nationtv.tv

สถานที่ปั่นจักรยานที่ให้อารมณ์ชิลล์ๆ เหมือนปั่นอยู่ต่างจังหวัดคือ ศูนย์กีฬาทางน้ำบึงหนองบอนตั้งอยู่ติดกับสวนหลวง ร.9 บนถนนเฉลิมพระเกียรติ ซอย 43 มีจักรยานให้ยืมปั่นฟรี ระยะทางรวม 4 กิโลเมตร มีระยะบอกตลอดเส้นทาง จำกัดความเร็วที่ 30 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ไฮไลท์ของเส้นทางปั่นจักรยานที่อยากแนะนำให้สะพายกล้องไปถ่ายรูปด้วยคือ ทางโค้งลงเนินที่สามารถมองเห็นวิวบึงแบบพาโนรามา และจุดชมวิวที่เป็นสวนดอกไม้ ยื่นเข้ามาด้านในบึง

เปิดให้บริการ: ทุกวัน วันจันทร์ – อาทิตย์ เวลา 06.00 – 18.00 น.

7. สวนวารีภิรมย์

7 SUAN VAREE PIROM

Picture credit: oknation.net

สวนวารีภิรมย์ประกอบไปด้วยทางจักรยานระยะทาง 4.2 กิโลเมตร ให้นักปั่นมือใหม่ได้ฝึกทักษะการปั่นจักรยาน และใช้เป็นเส้นทางปั่นเพื่อสันทนาการ มีสนามจักรยานวิบากหรือแอดเวนเจอร์แห่งแรกในกรุงเทพฯ และลานปั่นจักรยานสำหรับเด็กๆ พร้อมติดตั้งไฟฟ้าส่องสว่างและมีระบบการจัดการการจราจรรอบบริเวณที่ดี นอกจากนั้นยังมีกิจกรรมออกกำลังกาย ทั้งกีฬาทางบกและทางน้ำในบริเวณพื้นที่สวนอีกด้วย

เวลาทำการ: ทุกวัน 05.30 – 18.30 น.

8. Peppermint Bike Park

8 Peppermint Bike Park

สนามเป๊ปเปอร์มิ้นท์ไบค์ปาร์ค (Peppermint Bike Park) ตั้งอยู่พื้นที่กว่า 10 ไร่ ซอยโยธินพัฒนา 3 เลียบทางด่วนเอกมัย-รามอินทรา สร้างขึ้นมาเพื่อเติมเต็มพื้นที่ปั่นจักรยานในกรุงเทพฯ ที่ทั้งสนุกและปลอดภัย มีเลนให้เลือกปั่นสองเลนคือ เลนสีฟ้า สำหรับมือใหม่ และเลนสีดำ สำหรับนักปั่นมือโปร ถนัดการขี่จักรยานเสือภูเขา ที่นี่ก็มีเส้นทางหลากหลาย ให้เลือกไถกันมันตรมใจชอบ  ไม่ว่าจะเป็นทางลาดไม้ บ่อทราย เนินลูกคลื่นยักษ์ เนินทะลุมิติ หรือโค้งผีเสื้อ เป็นต้น

 • ค่าเช่าจักรยาน 150 บาท/ชั่วโมง
 • ค่าเช่าหมวกกันน็อก 60 บาท/ครั้ง

เปิดให้บริการ: อังคาร-อาทิตย์ (หยุดทุกวันจันทร์) อังคาร-ศุกร์ 11:00-20:00 น. เสาร์-อาทิตย์ 07:00-21:00 น.

ครบถ้วนกับทุกสิ่งที่ควรรู้สำหรับนักปั่นมือใหม่ ปั่นไปเถอะค่ะ ไม่ว่าคุณจะเป็นใคร มีอายุเท่าไหร่ ปั่นไปเพื่อสุขภาพกายและสุขภาพใจที่ดี ทำให้เรามีสังคมใหม่ๆ มีความสุข แต่ควรเลือกจักรยานให้เหมาะสมกับตัวเรา และคำนึงถึงความปลอดภัยในการปั่นทุกครั้ง ไม่ว่าจะปั่นใกล้หรือปั่นไกล ขอให้นักปั่นหน้าใหม่ทุกท่านเต็มไปด้วยความสุข ความสนุกและปลอดภัยในการปั่นนะคะ Happy Cycling ค่ะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : cyclingweekly.com/bigc.co.th/mthai.com/.bloggang.com

Picture credit : Pinterest.com