รู้จักจุกนมสำหรับเด็กไซส์ต่างๆ และวิธีเลือกจุกนมให้เหมาะกับลูกน้อย

สำหรับเด็กทารกจนถึงวัยเด็กเล็ก อุปกรณ์ตัวช่วยหนึ่งที่สำคัญและทุกบ้านต้องมีก็คือ จุกนม หรือที่เรียกกันหลากหลายแบบว่า จุกนมหลอก จุกนมยาง จุกนมซิลิโคน นั่นเอง ความจำเป็นของจุกนมนั้น ส่วนหนึ่งก็เพื่อช่วยให้ลูกผ่อนคลาย ไม่ดูดนิ้วของตัวเอง รวมถึงสามารถช่วยลดอาการร้องไห้ได้อีกด้วย แต่เมื่อไรที่ต้องการไปเลือกหาซื้อมาให้ลูกน้อยกลับเจอตัวเลือกมากมาย แล้วยังมีหลายขนาดอีกด้วย แม้จะมีอายุที่เหมาะสำหรับเด็กกำกับอยู่ แต่รู้ไหมว่าความจำเป็นของการที่แยกไซส์จุกนมตามอายุของลูกนั้นเป็นเพราะเหตุผลใด วันนี้เราจะมาหาคำตอบกัน

โดยมากที่เห็นกันนั้นจะมีอายุของเด็กที่เหมาะสมกับการใช้ระบุกำกับอยู่ ไม่ว่าจะเป็นไซส์ S, M, L หรือการระบุช่วงอายุ 0-6 เดือน, 3 เดือนขึ้นไป, 6-18 เดือน เป็นต้น ซึ่งคุณพ่อคุณแม่ก็จำต้องเคร่งครัดกับข้อมูลที่ระบุบนแพ็กเกจด้วย เพื่อความปลอดภัยและเหมาะสมกับสรีระรูปปากของลูก ยิ่งปัจจุบันมีออกมาหลายแบรนด์หลากยี่ห้อ ขนาดที่เหมาะสมก็แตกต่างกันไปอีก อย่างไรก่อนเลือกซื้อก็ควรอ่านรายละเอียดให้ดี เพื่อจะได้ไม่หยิบผิดขนาด เสียทั้งเงิน ทั้งเวลา และลูกรักก็ไม่ได้ใช้อีกด้วย

PHILIPS AVENT
จุกนมซิลิโคน รุ่นเนเชอร์รัล
เหมาะสำหรับเด็กช่วงวัย 1 เดือนขึ้นไป ใช้งานง่าย

Shop_Now_Black-1

TOMMEE TIPPEE
จุกนมสำหรับเด็ก สำหรับเด็ก 3 – 6 เดือน (2 ชิ้น/แพ็ค)

Shop_Now_Black-1

นอกจากอายุและขนาดที่ระบุบนแพ็กเกจแล้ว อีกเหตุผลที่ต้องแยกขนาดจุกนมสำหรับเด็กก็เพราะว่าเมื่อลูกน้อยหิวและต้องการดูดนม ปริมาณน้ำนมที่เขาดูดเข้าไปควรไหลเหมือนน้ำนมแม่ปกติ หากรูจากจุกนมหลอกเล็กไป เด็กจะส่งสัญญาณโดยการร้องไห้งอแง เนื่องจากว่าดูดนมไม่ออกหรือไม่ทันใจ ขณะที่บางคนก็จะเริ่มออกแรงดูดมากขึ้น บางคนถึงกับดูดจนแก้มบุ๋มเลยทีเดียว แต่บางคนดูดไปได้เพียงนิดเดียวก็ไม่เอาแล้ว คุณพ่อคุณแม่อาจเข้าใจว่าลูกอิ่มแล้ว แต่ที่จริงลูกอาจเหนื่อยและหลับไป แล้วเพียงไม่นานลูกก็ตื่นอีกเพราะหิว ซึ่งเหตุการณ์ทั้งหมดทั้งมวลนี้ไม่ดีเลยหากเกิดขึ้น

เช่นเดียวกันกับในกรณีที่ใช้จุกนมที่มีขนาดใหญ่เกินไป มากกว่าอายุเด็กที่เหมาะสม จะทำให้น้ำนมที่ไหลออกมาจากขวดมีปริมาณมากกว่าปกติที่เขาคุ้นชิน อาจส่งผลทำให้เด็กสำลักได้ ซึ่งนั่นถือเป็นเรื่องอันตรายมาก คุณพ่อคุณแม่สามารถสังเกตการไหลผ่านของน้ำนมได้ง่ายๆ ว่าปริมาณที่ออกมาเพียงพอต่อความต้องการของลูกหรือไม่ นอกจากนี้ยังตรวจสอบคุณภาพของจุกนมไปพร้อมกันได้ว่าจุกนมเริ่มเสื่อมสภาพแล้วหรือยัง โดยดูได้จากคุณภาพของยางว่าบางลงหรือเริ่มย้วยหรือไม่ ยิ่งหากมีรอยแตกหรือขาดให้เลิกใช้ทันที เพราะเศษยางอาจจะติดหลอดลมลูก ขณะกำลังดูดนมอยู่ก็เป็นได้

ข้อควรรู้เบื้องต้นก่อนเลือกซื้อจุกนมหลอกมาให้ลูก ไม่ว่าอย่างไรอย่าเพิ่งให้เด็กทารกแรกเกิดใช้จุกนมหลอกทันที ควรให้ลูกน้อยคุ้นเคยกับการดูดนมแม่จากอกเสียก่อน หรืออย่างน้อยให้เด็กมีอายุประมาณ 3-4สัปดาห์จึงค่อยให้เริ่มใช้ได้ ไม่เช่นนั้นเด็กจะอาจจะติดการดูดจากจุกนมมากกว่าการดูดนมจากหน้าอกแม่ ส่งผลกระทบต่อการดูดน้ำนมได้ เว้นเสียแต่ว่าเด็กจำเป็นต้องดูดนมจากขวดนมตั้งแต่แรกเท่านั้น

จุกหลอก Ph.Soft Blue Sil 12M+ สีฟ้า

CHICCO
จุกหลอก Ph.Soft Blue Sil 12M+

Shop_Now_Black-1

PIGEON
จุกนมเสมือนนมมารดา SofTouch

Shop_Now_Black-1

สำหรับคุณพ่อคุณแม่ท่านใดที่กำลังมองหาจุกนมหลอกให้ลูกเพื่อการใช้งาน ปัจจุบันมีการพัฒนาด้านการออกแบบเพื่อให้รูปทรงของจุกนมคล้ายคลึงกับหัวนมแม่มากที่สุด รวมไปถึงระบบการไหลของน้ำนมที่สร้างมาให้ใกล้เคียงอย่างเป็นธรรมชาติกับการดูดนมจากอกแม่เช่นกัน และปัจจัยที่สำคัญที่จะลืมไม่ได้เป็นอันขาดคือ ต้องเลือกสินค้าที่ได้มาตรฐานและผ่านการรับรองจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่ออนามัยที่ดี ปลอดภัย และเชื่อถือได้ว่าดีที่สุดสำหรับลูกรักอย่างแน่นอน

อย่างไรก็ตาม คุณพ่อคุณแม่ควรศึกษาข้อดี-ข้อเสียของการใช้จุกนมเพิ่มเติม โดยเฉพาะในเรื่องของปัญหาทางช่องปากของเด็กในอนาคตที่อาจเกิดขึ้นได้ หรือปรึกษาแพทย์เพื่อให้ได้รับคำแนะนำที่ถูกต้อง เนื่องจากรูปทรงปากของเด็กละคนไม่เหมือนกัน อาจทำให้ต้องมีการปรับเปลี่ยนการใช้งานหรือรูปแบบของผลิตภัณฑ์ เพื่อให้เหมาะกับลูกน้อยมากที่สุด หากให้ลูกน้อยใช้จุกนมในระยะเวลาที่พอดีและถูกวิธี เชื่อว่าทั้งคุณพ่อคุณแม่และลูกน้อยก็จะได้รับประโยชน์จากจุกนมได้มากกว่าที่คิดเช่นกัน

CR: central.co.th/mamaexpert/pobpad/123RF/
just4bb/parent.guide/philips/toptencasa