Hair loss Banner

วิธีป้องกันและแก้ไขผมร่วง ผมบาง!! ฉบับเข้าใจง่าย ได้ผลชัวร์

เมื่ออายุของเรามากขึ้น สิ่งที่หลายๆ คนมักจะต้องเผชิญ นั่นก็คือปัญหา “ผมร่วง ผมบาง” ที่ลดความมั่นใจ ทำให้บุคลิกภาพของเราดูแย่ลง และส่งผลให้เราไม่อยากเข้าสังคมอีกด้วย ซึ่งทาง Central Inspirer เข้าใจและเล็งเห็นถึงความสำคัญของ “เส้นผม” จึงนำวิธีป้องกันและแก้ไขผมร่วง ผมบางมาฝากทุกคนกัน เพื่อให้คุณกลับมามีความมั่นใจและกลับมามีบุคลิกภาพที่ดีดังเดิม จะมีวิธีอะไรกันบ้าง ไปดูกันเลย!!

วิธีป้องกันไม่ให้ผมร่วงเยอะ

1ลดทานอาหารที่ทำร้ายเส้นผม เพิ่มอาหารที่เป็นประโยชน์เข้าไปในร่างกายแทน


การป้องกันผมร่วงให้มีประสิทธิภาพต้องเริ่มกันตั้งแต่ภายในของร่างกาย ซึ่งเสริมสร้างได้ง่ายๆ เพียงเลี่ยงการทานอาหารที่ทำร้ายเส้นผม และเพิ่มอาหารที่มีประโยชน์เข้าไปในร่างกายแทน ดังนี้

อาหารที่ควรเลี่ยง

อาหารที่มีไขมันสูง เพราะเมื่อไขมันซึมเข้าสู่ร่างกายในปริมาณมาก จะทำให้หนังศีรษะของคุณมันแผลบ ส่งผลให้เส้นผมน้อยๆ ที่กำลังงอกออกมาไม่สามารถยาวต่อไปได้และหลุดร่วงลงในที่สุดลงในที่สุด

อาหารที่มีความเค็มจัดและเต็มไปด้วยผงชูรสหรือผงปรุงรส อย่างเช่น อาหารจังก์ฟู้ด เพราะผงชูรสหรือผงปรุงรสจะมีสารที่เรียกว่า Monosodium Glutamate จะไปยับยั้งการดูดซึมของวิตามินบี 6 ที่มีส่วนช่วยในการกระตุ้นให้เส้นผมงอกใหม่ ซึ่งเมื่อร่างกายของเราไม่มีวิตามินบี 6 เท่าที่ควรก็จะทำให้ผมของเราบางขึ้นนั่นเอง

คาเฟอีนที่อยู่ในชา กาแฟ และน้ำอัดลม โดยเมื่อเราดื่มคาเฟอีนเข้าไปมากๆ จะทำให้เส้นเลือดหดตัว มีออกซิเจนเข้าไปเลี้ยงเส้นผมน้อย ทำให้ผมขาดหลุดร่วงในที่สุด

อาหารที่ควรทาน

อาหารที่มีโปรตีนและธาตุเหล็กสูง อาทิ เนื้อสัตว์ และธัญพืช โดยอาหารเหล่านี้จะช่วยเพิ่มสารอาหารและออกซิเจนให้กับเส้นผม ส่งผลให้เส้นผมงอกเร็วขึ้น นอกจากนี้ยังทำให้ผมเส้นใหญ่อีกด้วย

น้ำเปล่าวันละ 8 แก้ว โดยน้ำมีส่วนช่วยควบคุมละบบไหลเวียนเลือดที่หล่อเลี้ยงไปยังรูขุมขน ซึ่งช่วยกระตุ้นการเติบโตของเส้นผมนั่นเอง

2สระผมด้วยวิธีที่ถูกต้องควบคู่ไปกับแชมพูที่ใช้สูตรลดผมร่วง


การสระผมให้ถูกวิธีก็มีส่วนช่วยในการป้องกันไม่ให้ผมหลุดร่วงเช่นกัน โดยการสระผมที่ดีคุณต้องไม่เกาหรือขยี้หัวแรงๆ เพราะอาจจะทำให้ศีรษะติดเชื้อได้ ควรจะใช้นิ้วนวดคลึงเบาๆ ที่หัวแทน นอกจากจะช่วยให้ผ่อนคลาย ถนอมผมและหนังศีรษะแล้ว ยังช่วยให้ระบบไหลเวียนเลือดดีขึ้นอีกด้วย โดยให้สระผมเพียงวันละครั้งหรือวันเว้นวัน ซึ่งทาง Central Inspirer แนะนำให้ใช้แชมพูที่ใช้สูตรลดผมร่วงควบคู่กันไปด้วยเพื่อให้การป้องกันผมร่วงมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้นไปอีก

Smooth E for hair fall control

Smooth E แชมพูและครีมนวดสูตรอ่อนโยน
฿1,095

Shop Now

 

TALAD RUAM JAI THAI hair fall control

TALAD RUAM JAI THAI แชมพูบำรุงผม โสม & วิตามิน 500ml.
฿359

Shop Now

 

3ห้าม!! สระผมด้วยน้ำอุ่น


สำหรับใครที่ชอบน้ำอุ่นก็ต้องขอเตือนเลยว่าห้ามนำน้ำอุ่นมาสระผมเด็ดขาด เพราะสิ่งนี้จะทำให้หนังศีรษะแห้งกร้าน ผมแห้งแตกปลาย จนทำให้ผมขาดหลุดร่วงในที่สุด ควรจะสระผมด้วยน้ำอุณหภูมิปกติเท่านั้น ทนหนาวกันแปบเดียว แต่รับรองว่าผมสุขภาพดีแน่นอน

 

4อย่าปล่อยให้ผมเปียกชื้น


ผมเปียกชื้นก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่อาจทำให้ผมขาดหลุดร่วงได้ โดยสิ่งนี้จะเกิดขึ้นเมื่อคุณนอนลงบนหมอนในขณะที่ผมยังไม่แห้งดี อาจทำให้เกิดการจับตัวของเชื้อรา ส่งผลให้รากผมไม่แข็งแรง และจากนั้นผมก็จะเริ่มค่อยๆ หลุดร่วง นอกจากนี้เชื้อรากว่ารักษาให้หายไม่ใช่เรื่องง่าย กว่าจะหายก็อาจทำให้คุณเสียผมบนหัวไปมากแล้ว เพราะฉะนั้นก่อนที่คุณจะนอนให้เป่าผมด้วยไดร์หรือเช็ดผมให้แห้งก่อนจะดีกว่ามาก

Wash hair for hair control

5หมักผมด้วยมะกรูด


การหมักผมด้วยมะกรูดก็สามารถช่วยป้องกันให้ผมของเราไม่หลุดร่วงได้ง่ายเช่นกัน โดยวิธีนี้เป็นวิธีที่โบราณแต่ยังคงใช้ได้ดีอยู่ในปัจจุบัน อีกทั้งยังใช้งบน้อยอีกด้วย โดยเมื่อคุณนำมะกรูดมาหมักผมจะทำให้หนังศีรษะสะอาด มีสุขภาพดี ลดผมมันและผมร่วงได้อย่างยอดเยี่ยม ซึ่งทาง Central Inspirer แนะนำว่าให้อาทิตย์ละ 1-2 ครั้ง ครั้งละ 15 นาทีก็เพียงพอแล้ว

 

6เลี่ยงการอยู่ในแสงแดดเป็นเวลานาน


แสงแดดเองก็เป็นศัตรูกับเส้นผมของเส้นผมเราเช่นกัน โดยเฉพาะแสงแดดในยามบ่ายที่จะปล่อยรังสียูวีที่ทำให้เส้นผมของเราแห้ง ความชุ่มชื้นลดลง และทำให้ผมหลุดร่วงในที่สุด ดังนั้นถ้าหากจะต้องออกไปข้างนอกแนะนำว่าให้กางร่มที่สามารถสะท้อนแสง UV ไปด้วยก็จะช่วยได้มากเลย

ร่ม Mi Automatic Umbrella

฿850

Shop Now

วิธีแก้ไขเมื่อผมเริ่มบาง

1ทานอาหารเสริมหรือวิตามินบำรุงผม


เมื่อคุณรู้สึกว่าผมเริ่มบางลงมากแล้วก็ถึงเวลาของ “อาหารเสริมหรือวิตามินบำรุงผม” กันแล้วล่ะ ซึ่งต้องบอกว่าในปัจจุบันมีให้คุณเลือกหลากหลายแบรนด์เลย แต่ทาง Central Inspirer แนะนำว่าก่อนซื้ออาหารเสริมหรือวิตามินบำรุงผมทุกครั้งให้ตรวจดูส่วนผสมให้ดีเสียก่อนว่าดีกับผมจริงๆ หรือไม่ อาจจะใช้รีวิวในอินเทอร์เน็ตประกอบ และถ้าจะให้ดีที่สุดแนะนำว่าให้หาอาหารเสริมที่เป็นสูตรธรรมชาติล้วนๆ ไปเลยก็จะดีเป็นอย่างมาก

Hair

2การใช้ยาปลูกผม


การใช้ยาปลูกผมก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดีเช่นกัน ที่สามารถใช้ได้ทั้งชายและหญิง ซึ่งส่วนใหญ่จะมารูปแบบโฟมหรือเซรั่ม โดยมักจะใช้ทาบริเวณศีรษะเพื่อกระตุ้นการทำงานของรากผม ชะลอผมร่วง และช่วยปลูกเส้นผมใหม่ให้งอกมากยิ่งขึ้น ซึ่งทาง Central Inspirer ก็แนะนำว่าให้สูตรที่ใช้สารสกัดจากธรรมชาติเพื่อให้มีความปลอดภัยเมื่อนำใช้งานให้มากที่สุด

 

3ทำเลเซอร์ผมและหนังศีรษะ


วิธีการนี้เหมาะสำหรับผู้ที่เจอกับปัญหาผมร่วง ผมบาง ที่รากผมบนหนังศีรษะยังไม่ตายเท่านั้น โดยจะเป็นการยิงเลเซอร์ไปสู่รากของเส้นผมโดยตรงช่วยยับยั้งการทำงานของฮอร์โมน DTH ที่เป็นปัญหาหลักของผมหลุดร่วง เพื่อฟื้นฟูรากผม ทำให้เส้นผมเก่ากลับมาแข็งแรง เกิดการสร้างเส้นผมใหม่ และกระตุ้นผมให้เจริญเติบโตเร็วขึ้น ซึ่งวิธีนี้ดีมากๆ เพราะคุณจะไม่เจ็บตัวเลยระหว่างกระบวนการ โดยในช่วงแรกอาจจะต้องทำสัปดาห์ละครั้ง แต่เมื่อทำติดต่อกันได้ 5-10 ครั้ง (ขึ้นอยู่กับสภาพของหนังศีรษะ) ก็อาจจะเหลือเป็นเดือนละครั้งก็เพียงพอแล้ว

 

4การฉายแสง


การฉายแสงเป็นวิธีที่ได้รับความนิยมอีกวิธีหนึ่ง ซึ่งการฉายแสงมักจะใช้หลอดไฟ LED จำนวนมาก เพื่อให้บำรุงลึกเข้าไปถึงยังรูขุมขน หนังศีรษะและรากผมได้อย่างทั่วถึง ช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้กับเส้นผม เร่งการเจริญเติบโตของเส้นผมที่เกิดใหม่ให้มากขึ้น และช่วยป้องกันเส้นผมเดิมไม่ให้หลุดร่วง

 

5ผงไฟเบอร์


ผงไฟเบอร์ถือว่าเป็นหนึ่งในวิธีที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในปัจจุบัน เพราะเป็นวิธีที่ง่ายแถมยังปกปิดผมบางได้อย่างแนบเนียน ดูเป็นธรรมชาติ เพียงแค่เหยาะผงไฟเบอร์ลงไปไปในบริเวณที่ต้องการ โดยเจ้าผงไฟเบอร์นี้ทำมาจากโปรตีนเคราตินชนิดเดียวกับที่ผมในเส้นผมคนเราจริง ๆและอัดด้วยประจุไฟฟ้าสถิตเพื่อให้ยึดเกาะกับเส้นผมได้ดี

 

Hair Fiber for hair fall control

TOPPIK HAIR FIBER ผลิตภัณฑ์บำรุงผม Fibers Dark Brown 55 g.

฿3,850

Shop Now

 

 

6ใส่วิกผม


เป็นวิธีที่ง่ายที่สุดและได้ผลเช่นกันสำหรับการปกปิดผมบาง โดยเหมาะกับคนที่ไม่อยากเสียเวลาใช้วิธีที่กล่าวมาแล้วข้างต้น โดยในปัจจุบันวิกผมมีให้เลือกสองแบบ คือ “วิกผมเทียม” ที่ทำจากโมโนไฟเบอร์เลียนแบบธธรมชาติโดยมีราคาตั้งแต่ 1,000 บาทขึ้นไปและ “วิกผมแท้” ที่ทำมาจากเส้นผมจริงๆ แบบนี้จะมีราคาหลักหมื่นบาทขึ้นไป

Hair Wig for hair control

หวังว่าหลายๆ คนคงพอจะได้แนวทางในการป้องกันและแก้ไขปัญหาผมร่วง ผมบางกันแล้ว และสำหรับใครที่กำลังมองผลิตภัณฑ์บำรุงผมที่มีคุณภาพและได้มาตรฐาน มาช้อปกันต่อได้เลยที่ Central Online แหล่วงรวมสินค้าพรีเมี่ยมที่มีให้คุณเลือกอย่างหลากหลาย