Life Hack 12 วิธีกำจัดกลิ่นเหม็นในห้องน้ำ

ห้องน้ำบ้านใครมีกลิ่นเหม็นบ้าง ยกมือขึ้น!! ไม่ต้องอายค่ะ เรื่องห้องน้ำมีกลิ่นฉุน มีกลิ่นเหม็นเป็นเรื่องธรรมดา ยิ่งบ้านไหนมีห้องน้ำที่ต้องใช้ร่วมกันหลายคน หรือห้องน้ำที่บ้านคุณไม่มีหน้าต่างหรือเครื่องระบายอากาศ กลิ่นเหม็นจากความชื้น หรือการใช้งานย่อมเกิดขึ้นได้ ไม่ได้แปลว่าคุณไม่รู้จักรักษาความสะอาด แต่มันอาจเป็นเรื่องของการระบายอากาศล้วนๆ  

หากวันนี้บ้านคุณประสบปัญหาเรื่องกลิ่นเหม็นในห้องน้ำ Central Inspirer มี 12 วิธีง่ายๆ ช่วยให้คุณบอกลากลิ่นเหม็นที่คุณไม่ถวิลหาในห้องน้ำมาฝาก มาดูกันเลยค่ะ

12 วิธีบอกลากลิ่นเหม็นในห้องน้ำ

1. เผากาแฟ

BURN COFFEE

กาแฟเป็นเครื่องดื่มแก้วสำคัญยามเช้าที่หลายคนต้องดื่มก่อนออกไปทำงาน แต่คุณทราบหรือไม่ว่ากลิ่นกาแฟหอมๆ สามารถช่วยดับกลิ่นไม่พึงประสงค์ในห้องน้ำได้ เพียงนำเกล็ดกาแฟ หรือ Instant Coffee ใส่ในกระดาษฟอยด์ Burner หรือภาชนะที่ทนความร้อน จากนั้นนำเทียน หรือจุดไฟลนใต้ล่างจนเกล็กกาแฟละลาย ส่งกลิ่นหอมกรุนของกาแแฟไปจนทั่วห้องน้ำ เพียงแค่นี้กลิ่นเหม็นๆ ก็จะถูกแทนที่ด้วยกลิ่นหอมของกาแฟเลยค่ะ

2. เทสารฟอกขาวลงในโถส้วม

BATHROOM ODOR BLEACING POWDER 2

ส่วนมากแล้วกลิ่นฉุน และกลิ่นเหม็นในห้องน้ำมักเกิดจากโถสุขภัณฑ์ หรือโถส้วม หากห้องน้ำที่บ้านคุณประสบปัญหากลิ่นฉุนรุนแรงจนน่าเวียนหัว วิธีการแก้ไขง่ายๆ เพียงใช้สารฟอกขาว หรือ Sodium Hydrosulfide หรือที่เรียกง่ายๆ ว่า Bleaching Powder 1 ถ้วยตวง เทลงในโถส้วม แล้วทิ้งไว้สัก 15-30 นาที จากนั้นนำฟองน้ำหรือแปรงขัดมาชุบสารฟอกขาวเพียงเล็กน้อย เพื่อขัดไปรอบๆ โถให้ทั่ว กดน้ำในโถส้วมทิ้งไปหลายๆ รอบ ปิดท้ายด้วยการล้างโถให้สะอาด แนะนำให้ทำแบบนี้ทุก 2 อาทิตย์ กลิ่นฉุนที่ไม่พึงประสงค์จะหายไปอย่างแน่นอน

3. เผากระดาษชำระ

TISSUE

กระดาษชำระที่เราใช้กันในห้องน้ำมีคุณสมบัติที่สามารถช่วยบรรเทากลิ่นเหม็นของห้องน้ำได้ เพียงคุณหาขวดโหลสักใบ จากนั้นนำกระดาษชำระมาม้วนเป็นเกลียวให้แน่น จุดไฟเบิร์นปลายกระดาษทิชชู่เล็กน้อย เมื่อไฟมอด กลิ่นจากกระดาษทิชชู่ที่ไหม้จะช่วยกำจัดกลิ่นเหม็นในห้องน้ำได้ ทดลองเลยค่ะ

4. DIY ทำเครื่องหอมดับกลิ่น

DIY

คิดจะกำจัดกลิ่นเห็นในห้องน้ำ งาน DIY ต้องมา ทำเองแสนง่าย เพียงคุณมีน้ำมันหอมระเหยกลิ่นที่คุณชอบ สำลีก้อน และขวดแก้วที่มีฝาปิด นำสำลีสัก 5-6 ก้อนใส่ไว้ในก้นขวดแก้ว จากนั้นนำน้ำมันหอมระเหยหยดลงไปหลายๆ หยดหน่อย ปิดฝา แล้วทิ้งไว้สักพัก เมื่อคุณต้องการใช้งานเพื่อการดับกลิ่น ก็แค่เปิดฝาขวดแก้ว กลิ่นหอมๆ ของน้ำมันหอมระเหยก็จะฟุ้งกระจายไปทั่ว ช้วยดับกลิ่นไม่พึงประสงค์ วิธีนี้สามารถนำไปใช้ในห้องนอน หรือห้องอื่นๆ ภายในบ้านก็ได้นะคะ  

แนะนำน้ำมันหอมระเหยน่าใช้

BATHROOM ODOR ITEM 16 MUJI AROMA OIL YUZUMUJI น้ำมันหอมระเหย กลิ่น Yuzu รุ่น 5724294871 ขนาด 10 มล.

ราคา 690 บาท 

AKALIKOAKALIKO น้ำมันหอมระเหย กลิ่น Fresh Forest ขนาด 15 มล.

ราคา 375 บาท พิเศษ 319 บาท (SAVE 15%)

PANPURIPANPURI น้ำมันหอมระเหย กลิ่นตะไคร้และกลิ่นส้มแมนดาริน

ราคา 790 บาท พิเศษ 711 บาท (SAVE 10%)

5. ทิชชู่ม่วนก็ช่วยดับกลิ่น

TISSUE ROLL

อีกหนึ่งคุณประโยชน์ของทิชชู่ม่วนที่นอกจะช่วยเราทำความสะอาดเวลาใช้ห้องน้ำ ทิชชู่ม้วนยังสามารถช่วยดับกลิ่นเหม็นในห้องน้ำได้ ด้วยวิธีง่ายๆ จนเรานุกไม่ถง เพียงเอาน้ำหอมที่เราชื่นชอบ น้ำหอมที่เราใช้ฉีดพรมตัวทุกเช้าก่อนออกจากบ้าน สเปรย์ลงไปในทิชชู่ทั้งม้วน เพียงแค่นี้ห้องน้ำของคุณก็จะหอมอบอวลไปด้วยกลิ่นหอมที่คุณชื่นชอบได้ทั้งวัน

6. ต้นไม้ช่วยฟอกอากาศและกำจัดกลิ่น

BATHROOM ODOR PLANTS 6

มีต้นไม้หลายพันธุ์ที่ช่วยฟอกอากาศและขจัดกลิ่นเหม็นภายในห้องน้ำได้ดี เช่น ต้นพลูด่าง ต้นวาสนา กวักมรกต หรือลิ้นมังกร ต้นไม้ประเภทนี้ดูแลง่าย ทนทาน ไม่ต้องการแสงแดดจัดมาก เลือกขนาดต้นไม้ที่เหมาะกับขนาดห้องน้ำของคุณ รับรองว่าจะช่วยฟอกอากาศ ดูดซับสารพิษ แถมช่วยเสริมบรรยากาศภายในห้องน้ำให้ดูสดชื่นสบายตาอีกด้วย

7. น้ำยาปรับผ้านุ่ม

FABRIC SOFTENER

เชื่อหรือไม่ว่าน้ำยาปรับผ้านุ่มที่เราใช้กันอยู่ทุกวันสามารถช่วยกำจัดกลิ่นเหม็นใในห้องน้ำได้ เพียงเทน้ำยาปรับผ้านุ่มสัก 1-2 ฝาลงในถังเก็บน้ำหลังชักโครก ทุกครั้งที่คุณกดน้ำ คุณสมบัติของน้ำยาปรับผ้านุ่มก็จะเริ่มทำงานด้วยการกระจายกลิ่นหอมๆ ที่คุณคุ้นจมูกออกมาทำให้ห้องน้ำของคุณส่งกลิ่นหอมจนคุณพึงพอใจเลยค่ะ

 

8. น้ำส้มสายชูช่วยได้

BATHROOM ODOR VINEGAR IN THE TANK 8

การใช้น้ำส้มสายชูช่วยกำจัดกลิ่นอาจดูเป็นวิธีที่ดูล้าสมัย ดู Old School มากๆ แต่มันใช้ได้ผลจริง เพราะน้ำส้มสายชูนั้นไร้สารพิษ ย่อยสลายได้ มีคุณสมบัติที่หลากหลาย แถมยังช่วยกำจัดกลิ่นได้ดี เพียงเทน้ำส้มสายชู 1 ถ้วยลงในถังเก็บน้ำสำหรับชักโครก (Flush Tank) ทุกครั้งที่มีการใช้โถสุขภัณฑ์ และมีการกดน้ำ น้ำส้มสายชูจะช่วยกำจัดแบคทีเรียที่ก่อให้เกิดกลิ่นเหม็น อีกทั้งยังช่วยให้โถสุขภัณฑ์แวววาว ดูสะอาดดีอีกด้วย

9. ยาสีฟันช่วยดับกลิ่น

TOOTHPASTE

ยาสีฟันที่คุณใช้เกือบหมดแล้ว ให้คุณตัดก้นหลอดออก แล้วหยอดลงไปไว้ในถังเก็บน้ำหลังชักโครก ทุกครั้งที่คุณกดน้ำ กลิ่นมิ้นต์ในยาสีฟันจะฟุ้งกระจายช่วยดับกลิ่นเหม็นต่างๆ ที่เกิดภายในห้องน้ำได้ ของใกล้ตัวเพียงแค่นี้ แต่ทรงพลังอย่างไม่น่าเชื่อ!

10. น้ำยาล้างจานผสมมะนาว

BATHROOM ODOR DISWASHER 10

เป็นอีกหนึ่งวิธีที่แสนง่ายในการขจัดกลิ่นเหม็นในห้องน้ำ ทุกไอเทมหาได้ง่ายภายในบ้าน เพียงนำน้ำยาล้างจานมาผสมกับมะนาวในอัตราส่วน 3:1 จากนั้นผสมให้เข้ากัน แล้วนำราดทำความสะอาดบนพื้นห้องน้ำ และโถสุขภัณฑ์ ราดทุกที่ที่เป็นต้นตอของกลิ่นเหม็น ทิ้งไว้ 15-30 นาที จากนั้นล้างออกด้วยน้ำเปล่า เพียงเท่านี้ก็ช่วยลดกลิ่นไม่พึงประสงค์แล้วค่ะ 

ช้อปเลย! น้ำยาล้างจานคุณภาพ

BATHROOM ODOR ITEM 18 SPACLEAN DISHWASHERSPACLEAN น้ำยาล้างจาน เลมอนพลัส ดิช (3แถม1) ขนาด 400 มล. 

ราคา 53 บาท

BATHROOM ODOR ITEM 19 KINGSTELLA DISHWASHERKINGSTELLA น้ำยาล้างจานเลม่อน อีโคโน่ ขนาด 800 มล. 

ราคา 49 บาท

11. ถุงน่องดับกลิ่น

PANTYHOST

ฟังไม่ผิดค่ะ ถุงน่องเก่าๆ ของคุณผู้หญิงก็สามารถช่วยดับกลิ่นเหม็นในห้องน้ำได้ แต่ไม่ใช่ถุงน่องเฉยๆ นะคะ นำถุงน่งที่ไม่ใช้แล้ว และไม่ขาดเป็นรู เทเบคกิ้งโซดาลงไปตามด้วย มะกรูดฝานเป็นแว่นลางๆ หรือน้ำมันหอมระเหยสัก 3-4 หยดลงไปในถุงน่อง มัดปากให้แน่น แล้วนำไปแขวนในห้องน้ำ หรือบริเวณที่อยากดับกลิ่น คุณสมบัติของเบคกิ้งโซดา และมะกรูดจะช่วยดูซับกลิ่นเหม็นได้ดี ในขณะเดียวกันน้ำมันหอมระเหยจะช่วยส่งกลิ่นหอมไปทั่ว ที่สำคัญ เลือกอย่างใดอย่างหนึ่งนะคะ จะใช้เบคกิ้งโซดาคู่กับมะกรูด หรือน้ำมันหอมระเหย อย่าใช้รวมกันกลิ่นจะตีกันไปหมดเลยค่ะ  

12. น้ำอัดลมก็สามารถทำน้ำหอมปรับอากาศได้

SODA

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่าน้ำอัดลมสีใสๆ ที่เราดื่มกันทุกวันก็สามารถดับกลิ่นเหม็นและสามารถทำน้ำหอมปรับอากาศได้ เพียงคุณเตรียม น้ำอัดลม เช่น สำปรท์ หรือเซเว่นอัพ 1 ขวด เท่น้ำอัดลมออกครึ่งขวด น้ำมันหอมระเหยกลิ่นซีตรัส มะนาว มะกรูด หรือส้มฝานเป็นแว่น และใบมิ้น์ หรือใบสะระแน่ โดยนำน้ำมันหอมระเหย 3-4 หยด หยดลงไปในขวดน้ำอัดลม เติมน้ำเล็กน้อย จากนั้นนำมะนาว มะกรูด หรือส้มที่สไลด์แล้วใส่ลงไป ตามด้วยใบมิ้นต์ เพียงเท่านี้ห้องน้ำของคุณก็จะหอมชื่นใจ แต่หากเติมน้ำส้มสายชูลงไปอีกสักนิดก็สามารถช่วยดับกลิ่นเหม็นได้ชงัดค่ะ

ตั้งแต่นี้เป็นต้นไป ปัญหาเรื่องห้องน้ำเหม็นจะไม่ใช่ปัญหาของคุณอีกต่อไป เพียงคุณฟอลโล่ว์ 12 วิธีที่ Central Inspirer แนะนำให้ อย่าลืมนะคะ นอกจากห้องนอนแล้ว ห้องน้ำก็เป็นสวรรค์ที่เราต่างต้องใช้บริการอยู่ทุกวัน มาทำความสะอาดและขจัดกลิ่นเหม็นของของน้ำกันดีกว่าค่ะ 

ขอบคุณข้อมูลจาก: lifehack.org / offbeatbros.com / cottagenotes.com

Picture credit: pinterest.com / cth.co.th / cottagenotes.com