จักรยานสามล้อ

ทำไมคุณแม่จึงควรซื้อ “จักรยานเด็ก” ให้ลูกหัดขี่

จักรยานเด็ก กับความสำคัญของการลูกน้อยในด้านพัฒนาการเป็นของคู่กัน ทั้งในด้านสมอง ด้านร่างกาย และด้านอารมณ์ ที่ส่งผลต่อตัวเด็กๆ ในระยะยาว โดยวันนี้เราก็มาพร้อมกับเหตุผลที่แสดงให้เห็นว่าทำไมคุณแม่จึงควรซื้อรถจักรยานให้กับเด็กๆ พร้อมด้วยข้อแนะนำเกี่ยวกับจักรยาน 3 ล้อ ของเล่นชิ้นสำคัญที่ช่วยให้เด็กๆ ได้ฝึกหัดการทรงตัวในเบื้องต้นอีกด้วย

รถจักรยานเด็ก

เหตุผลที่ควรซื้อรถจักรยานให้ลูก

ช่วยพัฒนาการด้านร่างกาย

เหตุผลที่คุณแม่ควรซื้อรถจักรยานให้ลูกๆ ข้อแรกก็คือ รถจักรยานจะช่วยเสริมสร้างพัฒนาการให้กับเด็กๆ ในด้านร่างกาย เพราะว่าการขี่จักรยานเป็นการออกกำลังกายอย่างหนึ่ง ให้ร่างกายได้เคลื่อนไหวช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อให้แข็งแรง ช่วยให้เด็กๆ มีสุขภาพที่ดีจากกการออกกำลังกาย

ช่วยพัฒนาการด้านสมอง

การเล่นจักรยานจะทำให้เด็กๆ มีพัฒนาการทางด้านสมอง จากการกะระยะ การใช้เส้นทาง ผ่านกระบวนการคิด ช่วยพัฒนาสมองให้กับเด็กๆ ในการแก้ปัญหา เช่น การขี่ไปเจอทางตัน สิ่งกีดขวาง รู้จักที่จะหลบหลีก หรือคิดหาทางเส้นใหม่ๆ ซึ่งช่วยพัฒนาสมองให้เติบโตได้ดี

รถจักรยานสำหรับเเด็ก

ช่วยพัฒนาการด้านอารมณ์

การละเล่นไม่ว่าจะกิจกรรมใดก็ตามคือสิ่งที่เด็กๆ ทั้งหลายปรารถนา รวมถึงการเล่นรถจักรยานที่ช่วยให้เด็กรู้สึกเพลิดเพลิน ทำให้เด็กๆ อารมณ์ดี มีความสุข รู้สึกสนุกสนาน บางครั้งอาจต้องช่วยให้เด็กๆ ได้ฝึกสมาธิ ซึ่งมีผลต่อจิตใจในทิศทางบวก

สร้างทักษะการเคลื่อนไหวร่างกาย

การเล่นจักรยานจะช่วยเสริมสร้างทักษะการเคลื่อนไหวร่างกายให้กับเด็กๆ ในด้านของการใช้แขนและขาเพื่อบังคับรถจักรยานให้เคลื่อนที่ไปข้างหน้าหรือถอยหลัง ฝึกการเคลื่อนไหวให้สัมพันธ์กันระหว่างแขนขาและวัตถุ อีกทั้งยังช่วยในเรื่องการทรงตัวของเด็กๆ ได้อีกด้วย

จักรยานเด็ก

สร้างทักษะการทรงตัวเริ่มต้นด้วยจักรยาน 3 ล้อ

จักรยาน 3 ล้อ เป็นของเล่นที่เหมาะกับเด็กๆ ในวัย 3-4 ขวบ ช่วยให้เด็กๆ ฝึกทรงตัวในเบื้องต้นก่อนเปลี่ยนไปเล่นจักรยาน 2 ล้อ เนื่องจากการออกแบบด้วยหนึ่งล้อใหญ่ข้างหน้าและสองล้อเล็กข้างหลังช่วยในการพยุงตัว เหมาะสำหรับเด็กวัยดังกล่าว โดยหลักการเลือกจักรยาน 3 ล้อให้ลูก ได้แก่

จักรยาน GROW'N GO LIGHTS & SOUNDS RADIO FLYER รุ่น 25จักรยานสามล้อเด็ก IIMO สีน้ำตาล

จักรยาน Radio Flyer
Grow’n Go Lights &
Sounds Radio Flyer รุ่น 25
Shop Now Button (Black)

จักรยานสามล้อเด็ก IIMO
รุ่น IO110104060000
สีน้ำตาล
Shop Now Button (Black)
  • ให้เด็กลองนั่งดูก่อน เพื่อวัดดูว่าพอดีกับสรีระของเด็กหรือไม่อย่างไร โดยความพอดีคือขาของเด็กจะต้องมีความยาวถึงขาถีบ และไม่ยาวเกินไปจนเลยขาถีบ รวมถึงแขนของเด็กสามารถจับแฮนด์ได้พอดีไม่ต้องเอื้อมจนไม่ถนัด หรือยาวเกินแฮนด์จนจับไม่ถนัด

 

  • เนื่องจากเด็กที่เล่นจักรยาน 3 ล้อเป็นเด็กเล็กในวัย 3-4 ขวบ จึงควรเลือกรูปแบบให้เหมาะ อย่างเช่นรถจักรยานการ์ตูน ที่มีลวดลายเอาใจเด็ก สีสันสดใส ช่วยดึงดูดให้เด็กๆ อยากใช้งาน รวมทั้งช่วยเสริมสร้างพัฒนาการทางด้านสมอง ให้เด็กๆ รู้จักสังเกตและจดจำลวดลายดังกล่าวจากของเล่นที่ชอบ

 

  • เลือกที่วัสดุแข็งแรงทนทาน สามารถใช้งานได้ยาวนาน โดยเฉพาะเด็กเล็กย่อมมีการกระแทกและอาจล้มบ้าง ซึ่งเป็นเรื่องธรรมดา ฉะนั้น ของเล่นชิ้นนี้จึงควรใส่ใจในเรื่องของความแข็งแรงทนทานเป็นพิเศษ

 

  • เลือกในแบบที่สัมพันธ์กับน้ำหนักตัวของลูกๆ โดยการสังเกตข้อมูลที่ระบุข้างกล่อง หรือสอบถามกับทางคนขาย เพื่อการใช้งานที่มีประสิทธิภาพ รองรับการใช้งานที่คงทนยาวนาน และยังสัมพันธ์กับความปลอดภัยของเด็กๆ อีกด้วย

 

  • ใส่ใจในเรื่องของความปลอดภัยของลูกๆ โดยสังเกตที่การออกแบบของรถว่ามีการปกป้องร่างของเด็กๆ แค่ไหน หรือมีส่วนใดของรถที่เสี่ยงต่อการกระแทกร่างของเด็กๆ ขณะเล่นหรือในกรณีกระแทกและล้มบ้างหรือไม่ รวมถึงการประกอบที่แน่นหนาก็เป็นส่วนสำคัญที่ควรพิจารณาด้วย เช่น การประกอบล้อ การประกอบแฮนด์ ที่เป็นส่วนสำคัญในเรื่องของความปลอดภัยเช่นกัน

 

  • จักรยาน 3 ล้อ เป็นของเล่นที่เหมาะกับเด็กวัย 3-4 ขวบ หากคุณพ่อคุณแม่มีลูกอยู่ในช่วงวัยนี้และอยากให้ลูกเล่นจักรยาน ควรซื้อแบบนี้ ไม่แนะนำให้ซื้อ 2 ล้อให้เด็ก เพียงเพราะต้องการให้ลูกมีพัฒนาการที่เร็วกว่าเด็กคนอื่น เพราะโดยธรรมชาติแล้ว เด็กจะไม่สนใจของเล่นที่เกินความสามารถของตัวเอง และถ้าหากเด็กยังอายุยังไม่ถึงก็ไม่แนะนำของเล่นชิ้นนี้เช่นกัน ด้วยเหตุผลเดียวกันตามที่กล่าวมา

รถจักรยานการ์ตูน

ทีนี้คำถามที่ว่าทำไมถึงควรซื้อ จักรยานเด็ก ให้ลูกหัดขี่ เหตุผลสำคัญเลยคือ ช่วยส่งเสริมพัฒนาการให้กับเด็กๆ ได้เรียนรู้ที่จะแก้ไขปัญหา หัดคิดวิเคราะห์ตามวัย หัดทรงตัวและเคลื่อนไหวร่างกาย ที่จะส่งผลต่อตัวเด็กในระยะยาวนั่นเอง ที่สำคัญควรเลือกให้เหมาะกับวัยของเด็กๆ ด้วย เช่น จักรยาน 3 ล้อ ที่เหมาะกับเด็ก 3-4 ขวบ หรือ รถจักรยานการ์ตูน ที่ช่วยสร้างความจดจำให้กับเด็กๆ จากของเล่นชิ้นโปรด และสำหรับคุณพ่อคุณแม่คนไหนที่กำลังต้องการของเล่นชิ้นดังกล่าวให้ลูกน้อย ช้อปเลยที่ Central Online แหล่งรวมสินค้าคุณภาพมากมาย