แว่นกันแดดขับรถ

เทคนิคการเลือกเลนส์ แว่นกันแดด ในขณะขับรถยนต์ให้ง่ายขึ้น

เวลาขับรถยนต์ตอนกลางวันที่มีแสงแดดค่อนข้างจัด บางครั้งก็ส่งผลเสียต่อดวงตาและเป็นอันตรายได้เหมือนกันถ้าหากสายตาต้องรับแสงแดดมากๆ ทำให้คนส่วนใหญ่ต้องหาอุปกรณ์มาช่วยกรองแสงให้กับสายตาอย่างเช่นแว่นตาที่มีเลนส์แว่นคุณภาพดี พร้อมด้วยคุณสมบัติในการปกป้องแสงแดดเป็นต้น วันนี้เราจึงจะมาพูดกันในเรื่องของเทคนิคการเลือกเลนส์แว่นกันแดดให้เหมาะสมขณะขับรถ ช่วยปกป้องสายตาได้อย่างมีประสิทธิภาพ มีคุณสมบัติของเลนส์แว่นตากรองแสงแดด เพื่อให้ส่งผลเสียต่อสายตาน้อยที่สุด

เทคนิคการเลือกเลนส์แว่นกันแดด

สำหรับการเลือกเลนส์แว่นกันแดดนั้นเป็นเรื่องที่มีประโยชน์มาก และผู้ขับขี่รถยนต์ส่วนใหญ่ควรรู้ เพื่อรักษาสุขภาพดวงตาที่จะได้รับผลกระทบจากแสงแดดให้น้อยลง โดยตามหลักมาตรฐานขององค์การอาหารและยาของสหรัฐอเมริกาได้กำหนดไว้ว่า เลนส์แว่นกันแดดที่ดีนั้นควรป้องกันรังสีอัลตราไวโอเลต (Ultraviolet) ได้ 95% เป็นอย่างน้อยของ UV-A และป้องกันได้ 99% เป็นอย่างน้อยของ UV-B สำหรับเลนส์แว่นกันแดดก็มีหลากหลายประเภทด้วยกัน ได้แก่

 • เลนส์สีเทา มีคุณสมบัติช่วยกรองแสงเมื่ออยู่ในที่ที่มีแสงจ้า โดยเลนส์สีนี้จะไม่ทำให้สีของวัตถุเปลี่ยนแปลง
 • เลนส์สีเขียว มีคุณสมบัติช่วยกรองแสงได้เช่นเดียวกันกับเลนส์สีเทา เหมาะสำหรับการทำกิจกรรมกลางแจ้ง
 • เลนส์กันแดดชนิดพลาสติกที่ทำจากวัสดุ CR-39 มีคุณสมบัติช่วยกรองรังสี UV และอินฟราเรดได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังทนต่อแรงขีดข่วนได้ด้วย นิยมใช้อย่างแพร่หลายในแว่นตากันแดดแบรนด์ดังหลายแบรนด์
 • เลนส์ Polarized มีคุณสมบัติช่วยในการกันแดดที่มีประสิทธิภาพ นิยมมากในหมู่นักกีฬาหรือกลุ่มคนที่รักการทำกิจกรรมแบบ Outdoor ช่วยตัดแสงสะท้อนกับวัตถุจากการออกแบบพิเศษ เป็นเลนส์แว่นกันแดดยอดนิยม ที่เหมาะสมกับผู้ขับขี่รถยนต์บนท้องถนนกลางแจ้ง

นอกจากเลนส์แว่นตากรองแสงแดดตามที่กล่าวมาข้างต้นแล้วก็ยังมีเลนส์ที่เหมาะสำหรับการขับขี่รถยนต์อื่นๆ อีกที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการมองเห็นได้ดีขึ้น ได้แก่

 • เลนส์สีน้ำตาล มีคุณสมบัติช่วยให้มองเห็นสิ่งต่างๆ ได้อย่างเป็นธรรมชาติทั้งสีและแสง ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการมองเพื่อความชัดเจน โดยเฉพาะขณะขับขี่รถยนต์
 • เลนส์สีเหลือง ช่วยเพิ่มแสงสว่าง เพื่อให้การมองเห็นในเวลากลางคืนได้อย่างมีประสิทธิภาพ ช่วยให้รู้สึกสบายตามากขึ้น

ทำความรู้จักกับเลนส์ Polarized

เลนส์ Polarized คือ เลนส์ที่ที่ถูกออกแบบมาเพื่อลดแสงจ้าให้ผู้สวมใส่รู้สึกสบายตาในขณะทำกิจกรรมกลางแจ้ง หรือขับขี่รถยนต์ในเวลากลางวันที่มีแสงแดดจ้า มีคุณสมบัติช่วยตัดแสงที่สะท้อนกับวัตถุไม่ให้แสงสะท้อนนั้นเข้าสู่ดวงตาจนทำให้รู้สึกไม่สบายตา ช่วยลดแสงจ้าและช่วยป้องกันรังสี UV ได้อย่างมีประสิทธิภาพ จากการออกแบบพิเศษ เพื่อกิจกรรมกลางแจ้งโดยเฉพาะ เช่น ตีกอล์ฟ ตกปลา พายเรือ ปีนเขา ฯลฯ

การใช้เลนส์ Polarized ขณะขับขี่รถยนต์

โดยปกติถ้าขับขี่รถยนต์บนท้องถนนในเวลากลางวันที่มีแสงแดดจัดมักเกิดการสะท้อนของแสงแดดที่ตกกระทบบนผิวถนน เกิดการกระเจิงของแสงที่สะท้อนมาสู่ดวงตาของผู้ขับขี่รถยนต์อีกที ทำให้รู้สึกไม่สบายตาและอาจแสบตาในบางครั้ง ส่งผลให้การมองเห็นไม่ชัดเจน โดยการสวมใส่เลนส์ Polarized จะช่วยตัดแสงสะท้อนที่ว่านี้ ช่วยลดแสงจ้าที่จะเข้าสู่ดวงตาผู้ขับขี่ ทำให้สามารถมองเห็นถนนและสิ่งต่างๆ ตรงหน้าในขณะขับขี่รถยนต์ได้อย่างชัดเจน ไม่มีสิ่งรบกวน

นอกจากการตัดแสงจ้าและแสงสะท้อนจากวัตถุแล้วเลนส์ Polarized ยังช่วยในการปกป้องดวงตาจากรังสี UV ได้อีกด้วย จากคุณสมบัติของการลดแสงจ้าที่จะผ่านเข้ามาสู่ดวงตา จะช่วยป้องกันแสงแดดไม่ให้เข้ามาทำร้ายดวงตาหรือทำให้เกิดการระคายเคือง ช่วยถนอมสายตาได้ในระดับหนึ่ง ประโยชน์ของการปกป้องดวงตาจากการเลือกเลนส์ที่มีคุณสมบัติดังกล่าว ยังช่วยป้องกันโรคทางดวงตาในอนาคตอันเกิดจากแสงแดดได้อีกด้วย เช่น โรคต้อ รวมถึงอาการดวงตาแพ้แสง เป็นต้น

สรุปคุณสมบัติของเลนส์ Polarized

 • ช่วยลดแสงสะท้อนจากผิวถนนที่จะเข้าตาในขณะขับขี่รถยนต์ตอนกลางวัน
 • ช่วยลดแสงสะท้อนจากกระจกรถยนต์ที่วิ่งสวนมา
 • ช่วยลดแสงสะท้อนจากกระจกมองหลังที่รบกวนสายตา
 • ช่วยลดแสงสะท้อนจากผิวน้ำเวลาฝนตกหนัก รวมถึงขณะทำกิจกรรมทางน้ำ เช่น พายเรือ, เจ็ทสกี, ตกปลา เป็นต้น
 • ช่วยปกป้องดวงตาจากรังสี UV ที่เป็นอันตรายต่อดวงตา

เชื่อว่าหลายคนคงจะได้เทคนิคในการเลือกเลนส์แว่นกันแดดกันไปแล้ว ที่จะช่วยให้การขับขี่รถยนต์กลางแจ้งหรือการทำกิจกรรมกลางแสงแดดส่งผลกระทบต่อดวงตาน้อยลงอย่างมีประสิทธิภาพ ทั้งนี้สำหรับคนที่ต้องการเลนส์แว่นตากรองแสงที่มีคุณสมบัติตามที่กล่าวมาข้างต้น สามารถหาซื้อได้ตามศูนย์จำหน่ายแว่นตาชั้นนำทั่วไป รวมถึงเว็บไซต์สำหรับคนรุ่นใหม่ Central Online แหล่งรวมสินค้ามากมายที่เต็มไปด้วยคุณภาพ รวมถึงเลนส์แว่นตาหลากหลายรองรับความต้องการของผู้ใช้งาน