วิธีเก็บรักษาไวน์อย่างถูกวิธี

วิธีการเก็บรักษาไวน์อย่างถูกวิธี

“ไวน์” จัดว่าเป็นเครื่องดื่มผสมแอลกอฮอล์ยอดนิยม ซึ่งถ้าใครเป็นนักดื่มตัวยงจะต้องไม่พลาดที่จะได้ลองลิ้มชิมรสอันแสนวิเศษ เพราะไวน์ผ่านกระบวนการผลิตที่ค่อนข้างซับซ้อนและได้รับการเอาใจใส่อย่างละเอียดอ่อน ก่อนที่จะมาเป็นเครื่องดื่มให้เราได้ดื่มกัน จึงมีราคาสูงแตกต่างจากเครื่องดื่มชนิดอื่นๆ ดังนั้น หากเก็บรักษาไวน์ไม่ถูกวิธีอาจทำให้รสชาติไวน์เปลี่ยนแปลงไป และที่แย่ไปกว่านั้นจะทำให้ไวน์เสียกลับมาดื่มไม่ได้จนต้องทิ้งไป Central Inspirer มี “วิธีการเก็บรักษาไวน์” มาฝาก เหล่าคนรักไวน์ต้องรู้ไว้

ไวน์แดง

วิธีการเก็บรักษาไวน์

การเก็บไวน์ที่ถูกวิธีควรต้องคำนึงถึงปัจจัยสำคัญ 3 ประการคือ

1. อุณหภูมิ

    อุณหภูมิที่เหมาะสมที่สุดในการเก็บไวน์ อยู่ที่ประมาณ 18 – 25 ̊ C เพราะจะทำให้ไวน์ mature เร็วขึ้นจนกลายเป็นน้ำส้มสายชู ไม่ควรเก็บไว้ในที่ที่มีความเย็นจัด ถึงแม้ว่าจะไม่ทำให้เสียแต่ความเย็นมากเกินไปอาจจะทำให้กลายเป็นน้ำแข็งได้

2. แสง

    ควรเก็บให้พ้นจากความร้อนและแสงแดด ห้องเก็บไวน์ไม่ควรมีแสงสว่างมากเกินไป จะทำให้มีผลเสียต่อรสชาติ เพราะฉะนั้น ไวน์แดงจึงนิยมผลิตขวดที่มีสีเข้ม บางครั้งเป็นสีดำ และนิยมห่อขวดด้วยกระดาษ

3. ความชื้น

    ความชื้นก็มีผลต่อการเก็บรักษาเช่นกัน ยิ่งไวน์ที่มีจุกคอร์ก เพราะถ้าความชื้นในอากาศน้อยกว่า 50% จุกคอร์กจะแห้งกรอบและหดตัว อากาศจากภายนอกเข้าไปสัมผัสจนเกิดการ Oxidation รสชาติจะเปลี่ยนไปและเสียเร็วขึ้น แต่ถ้าความชื้นเกินไปก็จะทำให้ฉลากของไวน์ที่เก็บไว้เปื่อยยุ่ยจนเกิดความเสียหายได้ ควรเก็บไว้ในที่มืดและเงียบ เวลาเก็บควรวางในแนวนอนเพื่อป้องกันจุกคอร์กแห้ง

 

ได้ทราบถึงวิธีการเก็บรักษาไวน์เบื้องต้นกันไปแล้ว อีกหนึ่งตัวช่วยสำคัญที่จะคงคุณภาพของไวน์ให้คงอยู่ดังเดิมคือ “ตู้แช่ไวน์” ซึ่งแตกต่างจากตู้เย็นธรรมดา เพราะออกแบบมาเพื่อรักษาไวน์โดยเฉพาะ เราจึงขอแนะนำ ตู้แช่ไวน์ แบรนด์ TEMPTECH ที่ได้รับการยอมรับทั้งเรื่องคุณภาพสูงและมาตรฐานการบริการในยุโรป ที่มาพร้อมฟังก์ชันการใช้งานตอบโจทย์คนรักไวน์อย่างคุณ

 

ตู้แช่ไวน์

1. ตู้แช่ไวน์ 7 ขวด TEMPTECH
VWC7SBTH

ตู้แช่ไวน์ 7 ขวด

ราคา 29,500.-

Shop Now Button (Black)

ตู้แช่ไวน์ ทรงเพรียวความจุ 7 ขวด ดีไซน์สวยทันสมัย ติดตั้งได้ในทุกที่ เหมาะกับคอนโดหรืออพาร์ทเมนท์ขนาดย่อมและมีชุดครัวมาตรฐาน อาจจะติดตั้งใต้เคาน์เตอร์ครัวหรือตั้งพื้นอิสระด้วยหน้ากว้างเพียง 15 เซนติเมตร ประกอบด้วย หลอด LED ให้แสงสว่างภายใน แผงควบคุมระบบสัมผัส และชั้นวางไม้ระบบ pull-out เลื่อนเข้าออกได้ สามารถกลมกลืนเข้าชุดกับเฟอร์นิเจอร์และอุปกรณ์เครื่องใช้ภายในบ้านได้อย่างสมบูรณ์แบบ

 

2. ตู้แช่ไวน์ DUAL 32 ขวด TEMPTECH
VWCR30DBTH

ตู้แช่ไวน์ 32 ขวด

ราคา 55,500.-

Shop Now Button (Black)

ตู้แช่ไวน์ 2 โซนอุณหภูมิ มีพื้นที่กว้างขวางสำหรับ 32 ขวด ด้วยหน้ากว้าง 38 เซนติเมตร สามารถตั้งวางแบบตั้งพื้นอิสระ หรือติดตั้งในช่องขนาด 40 เซนติเมตรใต้เคาน์เตอร์ครัว ใช้ระบบทำความเย็นด้วยคอมเพรสเซอร์ หลอด LED ให้แสงสว่างภายใน และชั้นวางไม้แบบเลื่อนเข้าออกได้ พร้อมบานประตูกระจกแข็งแรงและป้องกันรังสี UV

 

3. ตู้แช่ไวน์ 46 ขวด TEMPTECH
GRN46DWTH

ตู้แช่ไวน์ 46 ขวด

ราคา 93,000.-

Shop Now Button (Black)

ตู้แช่ไวน์ ระดับ Elegance ได้รับการออกแบบเป็นพิเศษ ประกอบด้วย 2 โซนอุณหภูมิ (5-12 และ 12-22 องศา) บานประตูหน้าเลือกสีได้ทั้งดำ ขาว หรือสีสแตนเลส สำหรับรุ่นบานประตูสีดำและสีขาวจะมีมือจับประตูในตัว พร้อมหน้าจอ LED อยู่บนบานประตู สามารถตั้งอุณหภูมิและแสงสว่างภายในตู้ หลอดไฟ LED ส่องสว่างภายใน ชั้นวางไม้เลื่อนเข้าออกได้ สะดวกต่อการใช้งาน

 

4. ตู้แช่ไวน์ 143 ขวด TEMPTECH
CD180SBBTH

ตู้แช่ไวน์ 143 ขวด

ราคา 188,000.-

Shop Now Button (Black)

ตู้แช่ไวน์ขนาดใหญ่รุ่น Copenhagen ได้รับการออกแบบเป็นพิเศษในการอวดโฉมคอลเลคชั่นไวน์ของคุณได้อย่างโดดเด่นและสวยงาม เหมาะสำหรับภัตตาคารหรูและบาร์ ชั้นวางแต่ละชั้นเลื่อนเข้าออกได้และวางสูงสุดได้ชั้นละ 6 ขวด สามารถปรับระดับอุณหภูมิได้ระหว่าง 5-22 องศา เก็บรักษาได้ทั้ง ไวน์แดง ไวน์ขาว และ แชมเปญ จุได้สูงสุดถึง 143 ขวด ประตูตู้ล็อคได้ มีหลอดไฟ LED ส่องสว่างภายใน พร้อมทั้งแผงควบคุมระบบสัมผัส เพื่อการปรับอุณหภูมิและแสงสว่างภายในตู้

 

ได้ทราบถึงวิธีการเก็บรักษาไวน์อย่างถูกต้องและการคงคุณภาพ ประกอบกับตัวช่วยสำคัญอย่าง ตู้แช่ไวน์ ที่สาวกไวน์ควรมีไว้ครอบครอง และสามารถมาทำความรู้จักกับตู้แช่ไวน์แบรนด์ TEMPTECH เพิ่มเติมได้ที่ Central Online สวรรค์ของคนรักไวน์รออยู่

CR : pinterest.com