10-ways-to-take-care-baby-for-new-mom

10 วิธีเลี้ยงลูกฉบับคุณแม่มือใหม่ที่ควรรู้ โดย My Little Club

การเลี้ยงลูกจะว่ายากก็ยาก จะว่าง่ายก็ง่าย เพราะขึ้นอยู่กับประสบการณ์ของคุณแม่ในแต่ละท่านนั่นเอง นั่นเองทำให้คุณแม่มือใหม่ที่กำลังจะมีเจ้าตัวน้อยนั้นเกิดความกังวลว่าจะเลี้ยงเขาอย่างไรดี ควรจะทำอย่างนั้นไหม หรือทำอย่างนี้ไหม มาดามทราบข้อกังวลในเรื่องนี้ดี จึงได้นำ 10 วิธีเลี้ยงลูกฉบับคุณแม่มือใหม่จาก My Little Club มาฝากกัน ซึ่งจะมีอะไรบ้างนั้น ตามมาดามมาดูกันเลย

1. ให้น้ำนมแม่ถูกต้องตามเวลา

สำหรับทารกแล้วน้ำนมแม่นั้นสำคัญกับพัฒนาการของเขามากๆ ดังนั้น ทุกๆ 2-3 ชั่วโมงจะต้องให้เขาดื่มนมแม่ แม้ว่าเขาจะหลับอยู่ก็ต้องปลุกให้ลุกขึ้นมากินนม

2. เช็กให้ชัวร์ว่ามือที่จับลูกน้อยสะอาดแล้ว

เจ้าตัวน้อยที่แสนน่าเอ็นดู ใครๆ ก็อยากจะอุ้ม อยากจะสัมผัสเป็นเรื่องธรรมดา แต่ห้ามสัมผัสโดยตรงเด็ดขาด!! ไม่ว่าคุณแม่หรือผู้อื่นที่ต้องการสัมผัสกับเจ้าทารกจะต้องล้างมือให้สะอาดและเช็ดให้แห้งก่อนทุกครั้ง เพื่อป้องกันไม่ใช่เชื้อโรคที่อยู่บนมือของเราไปสัมผัสกับผิวของเขา ลดความเสี่ยงที่จะติดเชื้อโรคต่างๆ ได้ดียิ่งขึ้น

3. หลังอาบน้ำต้องเช็ดดวงตาให้ทารกด้วย

หลังจากอาบน้ำให้กับเจ้าตัวน้อย สิ่งที่ต้องให้ความสำคัญนั่นก็คือการนำสำลีไปชุบน้ำต้มสุกมานวดที่หัวตาเบาๆ ในกรณีที่พบว่าดวงตาของทารกนั้นแฉะ แต่ถ้าหากพบว่ายังมีอาการผิดปกติ เช่น มีขี้ตาออกมามาก ให้รีบพาไปพบกับคุณหมอในทันที

4. สะดือของทารกต้องเช็ดให้เรียบร้อยหลังจากอาบน้ำ

สิ่งต่อมาที่ต้องให้ความสำคัญนั่นก็คือการเช็ดสะดือให้กับเจ้าตัวน้อย ด้วยวิธีง่ายๆ นั่นก็คือการนำสำลีชุบด้วยแอลกอฮอล์ 75% มาเช็ดในบริเวณ แต่ในกรณีที่มีอาการอักเสบ มีกลิ่นเหม็น ต้องรีบพาไปพบหมอทันที ห้ามคุณแม่ใช้ยาทุกชนิดโรยสะดือทารกอย่างเด็ดขาด เพราะจะทำให้รอยต่อระหว่างสะดือกับผิวหนังหน้าท้องเกิดปัญหาได้

5. ทำความสะอาดร่างกายทารกอย่างเหมาะสม

การทำความสะอาดเองก็เป็นอีกสิ่งที่คุณแม่ต้องให้ความสำคัญเป็นอย่างมาก ควรจะเช็ดตัว ใบหน้า และบริเวณที่อับชื้น หรืออาบน้ำให้ทารกวันละอย่างน้อย 2 ครั้ง เช้าและเย็น แต่ถ้าหากว่าอากาศเย็น ให้ลดเหลือวันละ 1 ครั้งก็เพียงพอแล้ว

6. สังเกตการขับถ่ายและปัสสาวะของทารกเสมอ

คุณแม่จะต้องสังเกตการขับถ่ายและปัสสาวะของเจ้าตัวน้อยเสมอว่าปกติหรือไม่ โดยมีรายละเอียด ดังนี้

  • การปัสสาวะจะอยู่ที่ 10-20 ครั้ง/วัน
  • การขับถ่าย (มีกากปนน้ำถือว่าเป็นเรื่องปกติ) จะอยู่ที่ 6-8 ครั้ง/วัน ขึ้นอยู่กับปริมาณนมที่ทารกกิน

7. ทารกตัวเหลืองอย่ารอ รีบไปพบหมอโดยด่วน!!

สำหรับคุณแม่ที่เพิ่งคลอดเจ้าตัวน้อย หลังจากผ่านไป 3 วันแล้ว พบว่าเขามีอาการตัวเหลืองผิดปกติ ไม่ดูดนมแม่ หรือมีอาการซึมร่วมด้วย ให้พารีบไปพบคุณหมอทันทีเพื่อเช็กสิ่งที่ผิดปกติ

8. จัดสถานที่เลี้ยงดูหลังคลอดให้เหมาะสม

หลังคลอดแล้ว สถานที่ที่คุณแม่นำเจ้าตัวน้อยไปอยู่จะต้องเหมาะสมด้วย โดยจะต้องเป็นที่ที่มีอากาศถ่ายเทสะดวก สะอาด ปลอดภัย หลีกเลี่ยงสถานที่ที่มีความอับชื้น แออัด แฉะ มีฝุ่นลออง หรือมีควันบุหรี่ เป็นต้น

9. ทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ตามหลักโภชนาการ

ใช่แล้ว!! การให้เจ้าตัวน้อยทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ตามหลักโภชนาการก็เป็นสิ่งสำคัญเช่นกัน และหลีกเลี่ยงการทานอาหารหมักดอง อาหารรสจัด และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิด

10. ทำความสะอาดจุกนมและอุปกรณ์อื่นๆ อยู่ตลอด

ทุกอย่างที่เขาใช้ เช่น ขวดนม จุกนม ข้าวของเครื่องใช้และอื่นๆ ต้องมีการต้มหรือนึ่งก่อนทุกครั้ง เพื่อความสะอาดอย่างแท้จริง

ช้อปไอเท็มสำคัญสำหรับลูกน้อย

เพื่อให้คุณสามารถหาของสำหรับลูกน้อยได้อย่างรวดเร็ว มาดามได้รวบรวมมาให้คุณแล้ว โดยสามารถคลิ้กที่ปุ่ม Shop Now ด้านล่างเพื่อไปช้อปกันได้เลย

และนี่ก็คือทั้งหมดที่มาดามนำมาฝากคุณในครั้งนี้ และหวังว่าคุณแม่มือใหม่จะคลายกังวลและสามารถรับมือกับเจ้าตัวน้อยที่กำลังเกิดมาได้แล้ว และขอขอบคุณข้อมูลดีๆ จาก MY LITTLE CLUB อีกครั้งสำหรับข้อมูลในครั้งนี้ ใครที่อยากไปช้อปปิ้งกันต่อ สามารถไปช้อปกันต่อได้เลยที่ Central Online แหล่งรวมสินค้าพรีเมี่ยมที่มีให้คุณเลือกอย่างหลากหลาย