12-places-for-your-kids-to-go-on-children's-day

รวม 12 สถานที่พาลูกเที่ยวรับวันเด็กปี 2566

ผ่านเทศกาลวันปีใหม่มาก็เข้าสู่เทศกาลวันเด็กประจำปี 2566 ที่เด็กๆ ตั้งตารอคอย วันเด็กปีนี้น่าจะเป็นปีที่เด็กๆ มีความสุขที่สุดเพราะสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ดูจะเบาบางลง หลายที่จัดงานวันเด็กได้ แต่นั่นไม่ได้หมายความว่าเราทุกคนควรวางใจ คุณแม่และคุณพ่อยังคงต้องระมัดระวัง ควรพาลูกเที่ยวสนุกในวันเด็กกันอย่างมีสติ เพื่อความปลอดภัยของลูกๆ และทุกคน

วันเด็กแห่งชาติปี 2023 นี้ตรงกับวันที่ 14 มกราคม 2023 เป็นวันที่เสาร์ที่คุณแม่และคุณพ่อมีเวลาเต็มที่ให้กับลูกๆ เพื่อเติมเต็มความสุขให้กับลูกรัก Central Inspirer แนะนำกิจกรรมต้อนรับวันเด็กที่คุณแม่และคุณพ่อไม่ควรพลาดพาลูกน้อยมาสัมผัสกับประสบการณ์สนุกๆ ที่ห่างหายไปหลายปี พร้อมแนะนำ 12 สถานที่ท่องเที่ยวและกิจกรรมที่สามารถพาลูกเที่ยวแบบ One-Day-Trip หรือพาลูกไปเที่ยวค้างคืนได้อย่างสบายๆ ใช้เวลาคุณภาพอย่างมีความสุขกันทั้งครอบครัว จะมีที่ไหนบ้าง ไปเที่ยวกันเลยค่ะ

Central Kids & Toys Fun Festival

ก่อนจะเข้าประเด็นหลักในวันนี้ หากไม่อยากพาลูกน้อยไปไหนไกล ลองหาห้างเซ็นทรัลสักที่ แล้วพาลูกน้อยไปทำกิจกรรมที่ห้างเซ็นทรัลจัดเตรียมไว้ได้เลย รับรองสนุกแน่นอน ซึ่งรายละเอียดจะเป็นอย่างไรตามไปดูกันได้เลย

master_CDS-02

เทศกาลวันเด็กแห่งชาติปี 2023 นี้เซ็นทรัลเชิญคุณแม่และคุณพ่อพาลูกๆ มาสนุกและสัมผัสกับกิจกรรม Central Kids & Toys Fun Festival ตั้งแต่วันนี้ – 15 มกราคม 2566 ที่เซ็นทรัลทุกสาขา (ยกเว้นสีลมคอมเพล็กซ์)

ART3

NOLANOLEE X เซ็นทรัลชิดลม

พิเศษสุด! ห้างเซ็นทรัลจับมือศิลปินสตรีทอาร์ต NOLANOLEE (โนลาโนลี) มาร่วมสร้างสรรค์ผลงานศิลปะออกแบบ 10 คาแรกเตอร์ตัวการ์ตูนอาชีพในฝัน อาทิ ตำรวจ ทหาร พยาบาล คุณหมอ คุณครูฯ ภายใต้คอนเซ็ปท์ “Who You Wanna Be?” โดยจะจัดแสดงในบริเวณบริเวณชั้น 6 แผนกของเล่น และเสื้อผ้าเด็ก ตั้งแต่วันที่ 14 – 31 มกราคม 2023 ที่ห้างเซ็นทรัลชิดลม เปิดโลกแห่งจินตนาการสร้างแรงบันดาลใจให้น้องๆ หนูๆ โดยสามารถมาร่วมถ่ายภาพงานอาร์ตสุดคิวต์ลงโซเชี่ยลกันได้

พบกิจกรรมวันเด็กที่ห้างเซ็นทรัล!!

พลาดไม่ได้! กับกิจกรรมมากมายในวันเด็กแห่งชาติ ที่ห้างเซ็นทรัล ดังนี้

วันที่ 14 มกราคม 2566

 • เต็มอิ่มกับกิจกรรม “Kids Day Fun Activities” ให้น้องๆ ได้สนุกสนานเพลิดเพลินไปกับกิจกรรม BOZO BALLOON พบกับพี่ๆ ตัวตลกสุดใจดีที่จะมาแจกลูกโป่งเด็กๆ ถึง 3 ช่วงเวลา 11.00 น. / 14.00 น. / 17.00 น. และเต็มอิ่มไปกับขนมแสนอร่อยให้ได้ทานกันฟรีๆ ตลอดทั้งวัน ที่ห้างเซ็นทรัล ทุกสาขาทั่วประเทศ
 • กิจกรรม “Interactive Game Give Cookies NOLANOLEE” พบกิจกรรมหมุนคิวบิคลายอาชีพในฝันสำหรับเด็กๆ หมุนให้ได้อาชีพที่กำหนด รับฟรี! คุกกี้ลายน่ารัก ออกแบบโดยศิลปินNOLANOLEE” (โนลาโนลี) ที่ห้างเซ็นทรัลชิดลม

วันที่ 14 – 15 มกราคม 2566 

 • สนุกกิจกรรมเวิร์คช้อประบายสีChildren Are The Future” เมื่อช้อปครบ 1,000 บาท รับฟรี! Magnet ระบายสีรูปลายคาแรกเตอร์ตัวการ์ตูนอาชีพต่างๆ สุดน่ารัก ออกแบบโดยศิลปิน “NOLANOLEE” (โนลาโนลี) ที่ห้างเซ็นทรัลชิดลม ลาดพร้าว เซ็นทรัลเวิลด์ บางนา ปิ่นเกล้า อุดรธานี และเชียงใหม่ 
 • กิจกรรม “ที่คั่นหนังสือของน้อง” เมื่อช้อปที่ห้างเซ็นทรัลราคาเท่าใดก็ได้รับฟรี! ที่คั่นหนังสือ Limited edition by NOLANOLEE จำนวนจำกัด 1 ชิ้น/คน ที่ห้างเซ็นทรัล ทุกสาขาทั่วประเทศ

โปรโมชั่นสุดพิเศษมากมาย

นอกจากกิจกรรมข้างต้นแล้ว หากคุณพ่อคุณแม่คนไหนอยากช้อปปิ้งให้ลูกน้อย ทางเซ็นทรัลก็ยกขบวนโปรโมชั่นมาให้คุณเพียบ ดังนี้

 • สินค้าราคาปกติ ลดสูงสุด 30%
 • พิเศษ! สินค้าเฉพาะรุ่น / แบรนด์ ลดสูงสุด 50%
 • ลดเพิ่ม! 5% เมื่อใช้คะแนนเดอะวันเท่ายอดช้อป
 • ใช้คะแนนลดเพิ่มและรับเครดิตเงินคืนจากบัตรเครดิตชั้นนำ
 • รับฟรี! ผลิตภัณฑ์ D-NEE เมื่อช้อปครบทุก 350 บาท (จำกัดสูงสุด 10 ชิ้น / ใบเสร็จ)
 • รับเพิ่ม คูปองส่วนลดแทนเงินสด 200 บาท เมื่อช้อปครบทุก 3,000 บาท

หากไม่มีแผนพาลูกๆ ไปเที่ยวไหนไกล อย่าลืมพาลูกน้อยแวะมาสนุกกันที่ห้างเซ็นทรัล หาอาหารอร่อยๆ รับประทาน พร้อมช้อปสนุกรับวันเด็กแห่งชาติปีนี้ แต่หากคุณมีแพลนท่องเที่ยว On-Day-Trip หรือพาลูกเที่ยวทริปค้างคืนที่ไหนรับวันเด็กแห่งชาติ แต่ยังไม่มีไอเดีย Central Inspirer แนะนำ 12 สถานที่ท่องเที่ยวและกิจกรรมที่น่าพาลูกไป รับลองว่าถูกใจเด็กๆ มาดูกันเลยค่ะ

12 สถานที่พาลูกเที่ยวรับวันเด็กปี 2566

1. พิพิธภัณฑ์เด็ก กรุงเทพมหานคร เขตจตุจักร

CHILDREN'S DISCOVERY MUSEUM JATUJAK

Picture credit: tourismthailand.org/mthai.com

วันเด็กแห่งชาติปีนี้ พาลูกน้อยไปเที่ยวพิพิธภัณฑ์ก็เป็นไอเดียที่ดีนะคะ โดยเฉพาะพิพิธภัณฑ์เด็ก กรุงเทพมหานคร เขตจตุจักร หรือ Children’s Discovery Museum ตั้งอยู่ในสวนสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์พระบรมราชินีนาถ ที่มีรูปแบบการเรียนรู้ที่ทันสมัยภายใต้แนวคิด “Learning for Young Creative Mind” ส่งเสริมการเรียนรู้ให้กับเด็กตั้งแต่แรกเกิด-12 ปี

ที่พิพิธภัณฑ์เด็กแห่งนี้เน้นกระบวนการเรียนรู้สำหรับเด็กที่แบ่งออกเป็นหลากหลายโซนด้วยกัน อาทิ โซนลานสร้างสรรค์ โซนครัวไทยวัยจิ๋ว โซนสโมสรนักประดิษฐ์ โซนศิลปะ ที่นี่มีเลโก้ยักษ์ที่รอน้องๆ มาต่อเล่นสนุกตามจินตนาการของเด็กๆ ได้ที่อาคารทอตะวัน ชั้น 3 หรือชวนน้องๆ มาไขปัญหา สิ่งที่น่าประหลาดใจบนโลกเรา ที่เราอาจไม่เคยรู้มาก่อนที่โซนวิทยาศาสตร์ อาคารทอตะวันชั้น 1 และกิจกรรมสนุกๆ อีกมากมายที่รอน้องๆ หนูๆ มาเยี่ยมเยือน

 ในเดือนมกราคม ปี 2566 พิพิธภัณฑ์เด็ก กรุงเทพมหานคร เขตจตุจักร มีกิจกรรมน่าสนใจมากมายรอคุณหนูๆ อยู่ อาทิ

 • โซน Art Studio  สนุกกับกิจกรรมงานปั้น “Mini Sculpture” เหมาะสำหรับเด็กอายุระหว่าง 7-12 ปี
 • โซน DIY Space ให้น้องๆ สนุกกับกิจกรรม DIY กับ “Fancy Hand Drum” เหมาะสำหรับเด็กอายุระหว่าง 7-12 ปี
 • โซนครัวไทยวัยจิ๋ว ชวนน้องๆ มาทำ เฟรนฟรายยักษ์ เหมาะสำหรับเด็กอายุระหว่าง 7-12 ปี
 • กิจกรรมนันทนาการ สนุกกับ “The Hint” เกมคำใบ้ให้โชค ทุกวันเสาร์-อาทิตย์
 • โซนละครโรงเล็ก ชวนน้องๆ หนูๆ ชมละคร “ราชสีห์ กับวัวสี่ตัว” เหมาะสำหรับเด็กอายุระหว่าง 5-12 ปี
 • โซนวิทยาศาสตร์สร้างสรรค์ สนุกกับการ “Make a Bubble” กิจกรรมที่เหมาะสำหรับเด็กอายุระหว่าง 7-12 ปี
 • โซนสโมสรนักประดิษฐ์ ชวนคุณหนูๆ ประดิษฐ์ตุ๊กตาล้มลุก เหมาะสำหรับเด็กอายุระหว่าง 7-12 ปี
 • โซนห้องสมุดสร้างสรรค์ มาพับกระดาษ Origami งับงับ กิจกรรมที่เหมาะสำหรับเด็กอายุระหว่าง 4-12 ปี

พิพิธภัณฑ์เด็ก กรุงเทพมหานคร เขตจตุจักร

 • ที่อยู่ :810 ถนนกำแพงเพชร 2 แขวงลาดยาว เขตจตุจักร กรุงเทพฯ
 • โทรศัพท์ :0-2272-4500
 • เวลาทำการ : วันอังคาร-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ 10:00-16:00 น. (ปิดทุกวันจันทร์)
 • พิกัด :https://goo.gl/maps/kop7UeAHpHbAsVK9A
 • เว็บไซต์ :https://www.facebook.com/bkkchildrensmuseum

2. อุทยานการเรียนรู้ TK Park เซ็นทรัลเวิลด์

TK PARK1

TK PARK

Picture credit: trueid.net/ bangkokbiznews.com

วันเด็กแห่งชาติปีนี้ หากคุณแม่และคุณพ่อมีแผนพาลูกน้อยไปเดินเที่ยวห้าง ไม่ควรพลาดพาลูกไปเที่ยวอุทยานการเรียนรู้ TK Park เซ็นทรัลเวิลด์ ชวนเด็กๆ มาสนุกพร้อมเสริมการเรียนรู้ เพิ่มเติมจินตนาการที่ไม่รู้จบ มีกิจกรรมดีๆ ดนตรีมากมาย รอคุณหนูๆ อยู่ พร้อมห้องสมุดออนไลน์ ให้น้องๆ ได้เรียนรู้อย่างสร้างสรรค์ กับ แหล่งเรียนรู้ในรูปแบบของ “ห้องสมุดมีชีวิต”ให้บริการหนังสือและสื่อครบครัน กิจกรรมส่งเสริมการอ่านและการเรียนรู้ที่ “ต่อเนื่อง” “หลากหลาย” และ “โดนใจ”

อุทยานการเรียนรู้ TK Park ต้อนรับวันเด็กแห่งชาติปี 2566 โดยเปิดพื้นที่ให้เด็กๆ มา “ปล่อยพลังไทย ตามใจคิด(ส์)”  ในวันเสาร์ที่ 14 มกราคม 2565 เวลา 10.00-17.00 น. พิเศษ!!! เฉพาะวันเด็กแห่งชาติประจำปี 2566 น้องๆ ที่มีอายุไม่เกิน 14 ปี พร้อมผู้ปกครอง 1 ท่าน เข้าฟรีตลอดงาน นอกจากนี้ TK Park ร่วมพลังไทย ตามใจคิด(ส์) ให้เด็กและเยาวชนอายุไม่เกิน 14 ปี ที่แต่งชุดไทยมาร่วมงาน รับคูปองสมัครสมาชิกและต่ออายุสมาชิก TK Park ฟรี ที่จุดลงทะเบียน

อุทยานการเรียนรู้ TK Park เซ็นทรัลเวิลด์

 • ที่อยู่ : TK Park ชั้น 8 Dazzle Zone เซ็นทรัลเวิลด์ ถนนราชดำริ แขวงปทุมวัน เขตปทุมวัน กรุงเทพฯ
 • โทรศัพท์ : 0-2257-4300
 • เวลาทำการ : วันอังคาร – อาทิตย์ 10:00-20:00 น.
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/yeYDeyrDdf1oyaU2A
 • เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/tkparkclub

3. พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ ซี ไลฟ์ โอเชียน เวิลด์ (Sea Life Ocean World)

SIAM OCEAN WORLD1

Picture credit: travizgo.com

พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ ซี ไลฟ์ โอเชียน เวิลด์เป็นพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำขนาดใหญ่บนพื้นที่รวม 10,000 ตารางเมตร ใจกลางกรุงเทพฯ ที่น้องๆ จะได้ตื่นตาตื่นใจไปกับสัตว์ทะเลต่างๆ และชีวิตใต้ท้องทะเล ให้เด็กๆ ได้หลุดเข้าไปในโลกของสัตว์ทะเล ชมปลาฉลามปลากระเบน เพนกวิน นากทะเล เต่าละเล และสัตว์น้ำมากมาย ที่อยู่ได้ทั้งวันในอากาศที่แสนเย็นฉ่ำ พาลูกน้อยไปฉลองวันเด็กสักหนึ่งวันที่พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ ซี ไลฟ์ โอเชียน เวิลด์นะคะ

พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ ซี ไลฟ์ โอเชียน เวิลด์ (Sea Life Ocean World)

 • ที่อยู่: ชั้น บี1-บี2 สยามพารากอน 991 ถนน พระรามที่ 1 แขวง ปทุมวัน เขตปทุมวัน
 • โทรศัพท์ : 02-687-2000
 • เวลาทำการ : 10:00 – 20:00 น. ทุกวัน
 • เว็บไซต์ : https://th-th.facebook.com/SEALIFEBangkokOceanWorld/

4. ซาฟารีเวิลด์ (Safari World)

SAFARI WORLD

Picture credit: travizgo.com

One-Day-Trip กับสวนสัตว์ที่ลูกน้อยจะได้มีโอกาสสัมผัสกับสัตว์ชนิดต่างๆ ทั้งสัตว์ป่า สัตว์ปีก สัตว์บก และสัตว์น้ำในบรรยากาศที่ร่มรื่น รายล้อมไปด้วยสัตว์ต่างๆ น่าตื่นตาตื่นใจ ที่ซาฟารีเวิลด์เด็กๆ จะได้ตื่นเต้นไปกับ Safari Park หรือสวนสัตว์เปิดที่สามารถขับรถส่วนตัว หรือใช้บริการรถบัสของทางสวนสัตว์เข้าไปชมสัตว์ป่าอย่างใกล้ชิดในสิ่งแวดล้อมของสัตว์แต่ละชนิดไม่ว่าจะเป็น เสือ สิงโต ยีราฟ แร่ด หมี ไฮยีนา และอีกมากมาย ที่สำคัญห้าม!! ยื่นหู ยื่นหัวออกนอกรถเป็นอันขาด เพราะต้องไม่ลืมว่าเรากำลังก้าวเข้าสู่โลกของสัตว์ป่านะคะ 

หลังจากออกจากโซน Safari Park เราก็เข้าสู่โซน Marine Park ซึ่งเป็นพื้นที่สวนสัตว์ที่เราสามารถเดินดูได้ จะมีสัตว์น้ำหลากหลายชนิดให้ได้ชม พร้อมมีโชว์จากสัตว์ต่างๆ ซึ่งแต่ละวันจะมีรอบที่แตกต่างกันไป ต้องเช็ครอบการแสดงให้ดีนะคะ 

นอกจากนี้ในซาฟารีเวิลด์ยังแบ่งโซนต่างๆ ให้คุณหนูได้ชมสัตว์ต่างๆ ได้อย่างหลากหลาย อาทิ  River Safari โซนล่องเรือผจญภัยเข้าไปในป่าอะเมซอน สนุกและตื่นเต้นกันได้ทั้งครอบครัว โซน Mini World ที่ให้น้องๆ ใกล้ชิดกับนกแก้วตัวเล็ก น่าเอ็นดูและให้อาหารนกแก้วได้ สนุกกันได้ครบเครื่องครบครันกับ one-day-trip ที่ซาฟารีเวิลด์แน่นอนค่ะ

ซาฟารีเวิลด์ (Safari World)

 • ที่อยู่ : 99 ถนนปัญญาอินทรา แขวงสามวาตะวันตก เขตคลองสามวา กรุงเทพฯ 10510
 • โทรศัพท์ : 020518-1000
 • เวลาทำการ : วันจันทร์-วันศุกร์ 9:00-16:30 น. วันเสาร์-วันอาทิตย์ 9:00-17:00 น.
 • เว็บไซต์ : https://th-th.facebook.com/safariworld.bangkok/

5. สวนสนุกดรีมเวิลด์ (Dream World)

DREAM WORLD

Picture credit: Dream World Facebook

สวนสนุกกลางแจ้งขนาดใหญ่ที่ให้คุณหนูๆ ได้เพลิดเพลินไปกับเครื่องเล่นที่น่าตื่นเต้นอย่างมากมายตั้งแต่ Speedy Mouse ที่เหมาะสำหรับครอบครัวไปจนถึงคฤหาสน์ผีสิง และทอร์นาโดคุณหนูๆ อาจเล่นไม่ได้ แต่คุณพ่อคุณแม่อาจได้หวาดเสียวตื่นเต้นกันอย่างสุดๆ  อีกทั้งสวนน้ำ Water Fun ที่ให้น้องๆ หนูๆ และคุณพ่อคุณแม่สนุกกับทะเลจำลอง เล่นน้ำได้สนุกสดชื่นได้ทั้งวันกับ One-Day-Trip ที่ครบรส 

สวนสนุกดรีมเวิลด์ยังมีการแสดงของขบวนพาเหรด The Colors of the World จากเหล่าตัวการ์ตูนที่คุณหนูชื่นชอบ อีกทั้งยังให้คุณหนูตื่นตาตื่นใจกับโลกแห่งหิมะและน้ำแข็งที่ Snow Town และนั่งรถเลื่อนในอุณหภูมิ-8 องศาเซลเซียส สนุกกันได้ทั้งวัน วันเด็กปีนี้สวนสนุกดรีมเวิลด์ก็เป็นอีกหนึ่งสถานทีทท่องเที่ยวที่น่าสนใจค่ะ

สวนสนุกดรีมเวิลด์ (Dream World)

 • ที่อยู่:  62 ม.1 ถนนรังสิต องครักษ์ ตำบลบึงยี่โถ (33.46 km) กรุงเทพฯ 12130
 • โทรศัพท์ : 02-577-8666
 • เวลาทำการ : วันจันทร์-วันศุกร์ 10:00-17:00 น. วันเสาร์-วันอาทิตย์ 9:30-18:00 น.
 • เว็บไซต์ : https://th-th.facebook.com/dreamworldpark/

6. ท้องฟ้าจำลองกรุงเทพ (Bangkok Planetarium)

Bangkok Planetarium

 Picture credit: Bangkok Planetarium Facebook

ศูนย์วิทยาศาสตร์เพื่อการศึกษา (Science Centre for Education) ท้องฟ้าจำลองกรุงเทพ เหมาะกับการพาเด็กน้อยที่รักเรื่องของดวงดาว รักวิทยาศาสตร์ไปเที่ยว ภายในของท้องฟ้าจำลองยังมีที่นั่งพร้อมแอร์เย็นฉ่ำกับเครื่องฉายดาวขนาดใหญ่ มีเจ้าหน้าที่บรรยายว่า กล้องตัวนี้สามารถฉายดาวฤกษ์ได้ 9,000 ดวง ทั้งดวงอาทิตย์ ดวงจันทร์ และดาวเคราะห์ 5 ดวง เคลื่อนผ่านกลุ่มดาวต่างๆ ฉายภาพกลุ่มดาว ทางช้างเผือก กระจุกดาว ดาวหาง ดาวตก เมฆ แสงรุ่งอรุณ แสงสนธยา แสดงการเกิดสุริยุปราคา จันทรุปราคา เส้นศูนย์สูตร เส้นสุริยวิถี เส้นเมอริเดียน ระบบสุริยะ และโลกหมุนรอบตัวเอง รับรองว่าหนูน้อยจะตื่นตาตื่นใจอย่างแน่นอน

ท้องฟ้าจำลองกรุงเทพ – Bangkok Planetarium

 • ที่อยู่: 928 ถนนสุขุมวิท แขวงพระโขนง เขตคลองเตย กรุงเทพฯ 10110
 • โทรศัพท์ : 02-391-0544
 • เวลาทำการ : วันอังคาร-วันอาทิตย์ 9:00-15:00 น. (ปิดวันจันทร์)
 • เว็บไซต์ : https://th-th.facebook.com/bkkplanetarium/

7. จัตุรัสวิทยาศาสตร์ อพวช. ณ เดอะ สตรีท รัชดา

 THE STREET2

 Picture credit: kapook.com/ thestreetratchada.com

งานวันเด็กแห่งชาติ 2566 ระหว่างวันที่ 13-14 มกราคม 2566 จัตุรัสวิทยาศาสตร์ อพวช.เดอะ สตรีท รัชดา กรุงเทพฯ จัดกรรมวันเด็กแห่งชาติปีนี้โดยกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม ดำเนินการโดย อพวช. ร่วมกับหน่วยงานในสังกัดทั้งหน่วยงานพันธมิตรภาครัฐต่าง ๆ โดยกิจกรรม “ถนนสายวิทยาศาสตร์ รับวันเด็กแห่งชาติ” ประจำปี 2566 ปีนี้ โดยจัดอย่างเต็มรูปแบบกลับมาจัด Onsite เต็มรูปแบบที่ จัตุรัสวิทยาศาสตร์ อพวช. ณ เดอะ สตรีท รัชดา กรุงเทพฯ โดยมีหน่วยงานในสังกัดกระทรวง อว. พร้อมด้วยหน่วยงานภาครัฐ และเอกชน มาผนึกกำลังร่วมจัดงานฯ กว่า 32 หน่วยงาน

จัตุรัสวิทยาศาสตร์ อพวช. ณ เดอะ สตรีท รัชดา

 • ที่อยู่ : 139 อาคารเดอะสตรีท รัชดา ชั้น 5 ถนนรัชดาภิเษก แขวงดินแดง เขตดินแดง กรุงเทพมหานคร 10400
 • โทรศัพท์ : 02-257-9970
 • เวลาทำการ : เปิดให้บริการทุกวัน เวลา 10:00-19:00 น.

8. พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ อพวช. คลอง 5 จังหวัดปทุมธานี

SCIENCE MUSEUM KLONG 5

Picture credit: trueid.net/ db.sac.or.th

 พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ อพวช. ตั้งอยู่ที่ รังสิต คลอง 5 จังหวัดปทุมธานีค่ะ ที่นี่เป็นแหล่งการเรียนรู้ทางด้วยวิทยาศาสตร์ และดาราศาสตร์ ที่ครบวงจร มีนิทรรศการต่างๆ ที่ตื่นตาตื่นใจมากมาย ทั้งได้เรียนรู้ และสัมผัสจริง ทั้ง ห้องการทดลองวิทยาศาสตร์ โดมดูดาว เทคโนโลยีและภูมิปัญญาไทย และอื่นๆ อีกมากมาย เรียกได้ว่า เด็กๆ จะได้เรียนรู้ สัมผัสโลกของวิทยาศาสตร์อย่างใกล้ชิด และสนุกสนานอีกด้วย นิทรรศการในพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ อพวช. แต่ละชั้นประกอบด้วย

 • ชั้นที่ 1 นักวิทยาศาสตร์รุ่นบุกเบิก กิจกรรมเสริมศึกษา โลกของหนูน้อยนักประดิษฐ์ (Enjoy Maker Space), Engineering Design, ภาพยนตร์วิทยาศาสตร์แบบโดม, การแสดงทางวิทยาศาสตร์ และนิทรรศการหมุนเวียน
 • ชั้นที่ 2 ประวัติและความเป็นมาของทางวิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยี
 • ชั้นที่ 3 วิทยาศาสตร์พื้นฐาน อุโมงค์พลังงาน และ โรงภาพยนตร์พลังงาน 4 มิติ
 • ชั้นที่ 4 วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีในประเทศไทย
 • ชั้นที่ 5 วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีในชีวิตประจำวัน
 • ชั้นที่ 6 เทคโนโลยีภูมิปัญญาไทย

ในวันเด็กแห่งชาติปี 2566 ซึ่งตรงกับวันเสาร์ 14 มกราคมนี้  พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์  อพวช. คลอง 5 ปทุมธานี จัดให้มีกิจกรรมต้อนรับวันเด็กในรูปแบบ Online และ On Hands ที่พร้อมกระจายความสนุกให้น้องๆ เยาวชนทุกคนได้เรียนรู้กันอย่างไม่น่าพลาด ชวนคุณแม่และคุณพ่อไปเยี่ยมชมให้ได้นะคะ

พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ อพวช. คลอง 5 จังหวัดปทุมธานี

 • ที่อยู่ : ตำบลคลองห้า อำเภอคลองหลวง จังหวัดปทุมธานี 
 • โทรศัพท์ : 0-2577-9999 ต่อ 2122-2123
 • เวลาทำการ : วันอังคาร – ศุกร์ 09:30 – 16:00 น. วันเสาร์ อาทิตย์ และวันนักขัตฤกษ์ 09:30 – 17:00 น.
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/zsEFu69RwFTBjscL6

9. พระราชวังสนามจันทร์ จังหวัดนครปฐม

NAKORN PRATHOM2

NAKORN PRATHOM

 Picture credit: kapook.com/ dooasia.com

เทศบาลนครนครปฐม เชิญร่วมงานวันเด็กแห่งชาติ 2566 ในวันเสาร์ที่ 14 มกราคม 2565 ณ พระราชวังสนามจันทร์ ตั้งแต่เวลา 07:30 น. เป็นต้นไป ภายในงานพบกับการแสดงวงโยธวาทิต การแสดงนาฏมวยไทย การแสดงสุนัขสงครามจากกรมการสัตว์ทหารบก การแสดงเต้นแอโรบิค การแสดงกระบี่กระบอง การแสดงเต้น K-Pop Cover Dance การแสดงจากเจ้าหน้าที่งานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย กิจกรรมการแจกของขวัญ ของรางวัล และอาหารมากมาย

 • สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ : https://www.facebook.com/tessaban.nakhon.nakhonpathom

10. อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา

KHAO YAI

Picture credit: wikipedia.org/uhotelsresorts.com

ตอนนี้อากาศกำลังเย็นสบาย พาลูกๆ และครอบครัวเที่ยวฉลองเทศกาลวันเด็กกันที่ อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ พาลูกๆ สนุกกับการตั้งแคมป์ท่ามกลางธรรมชาติสัก 1-2 คืน อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ มีอาณาเขตครอบคลุม 4 จังหวัด คือ สระบุรี นครราชสีมา ปราจีนบุรี และนครนายก สภาพผืนป่ายังคงอุดมสมบูรณ์ เต็มไปด้วยพืชพรรณ ดอกไม้ป่า มีสัตว์ป่าให้ส่องดูได้ในเวลาค่ำคืน และมีน้ำตกสวยๆ อีกหลายสายให้ไปเยี่ยมชม เช่น น้ำตกเหวสุวัติ น้ำตกเหวนรก น้ำตกนางรอง และน้ำตกสาริกา เป็นต้น ให้ลูกๆ ได้ฉลองวันสำคัญของพวกเขาท่ามกลางความงดงามของธธรรมชาติในบรรยากาศดีๆ ตั้งแค้มป์ นอนป่า ทำอาหารกันอย่างสนุกสนาน รับรองได้ว่าจะเป็นเทศกาลวันเด็กแห่งความทรงจำที่งดงามของคุณหนูๆ เลยค่ะ

อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา

 • ที่อยู่: ตำบล หินตั้ง อำเภอเมืองนครนายก นครนายก 26000
 • โทรศัพท์ : 086-092-6529
 • เวลาทำการ : เปิดบริการทุกวัน 6:00 – 18:00 น.
 • เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/KhaoYaiNationalPark1962/

11. เกาะเสม็ด จังหวัดระยอง

SAMED

Picture credit: expedia.co.th

วันเด็กแห่งชาติปีนี้ พาลูกๆ หนีความวุ่นวายไปเที่ยวทะเลใกล้ๆ สัก 1-2 คืน เที่ยวเกาะเสม็ดนั้นดีที่สุด น้ำทะเลสีฟ้าใส มีหาดสวยๆ พร้อมที่พักให้เลือกมากมาย ทั้งหาดทรายแก้ว อ่าววงเดือน อ่าวพร้าว อ่าวทับทิม อ่าวไผ่ และอีกมากมาย มีทั้งอ่าวที่เงียบสงบ และครึกครื้น อาหารทะเลไม่ต้องพูดถึง ที่สำคัญ เด็กๆ จะๆได้เล่นน้ำกันอย่างมีความสุขค่ะ

เกาะเสม็ด จังหวัดระยอง

 • ที่อยู่ : อุทยานแห่งชาติเขาแหลมหญ้า-หมู่เกาะสเม็ด จังหวัดระยอง
 • สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ : อุทยานแห่งชาติเขาแหลมหญ้า-หมู่เกาะเสม็ด 79 หมู่ 1 บ้านก้นอ่าว ถนนหาดแม่รำพึง-เพ ตำบลเพ อำเภอเมืองระยอง จังหวัดระยอง โทรศัพท์ : 038-653-034 หรือกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช โทรศัพท์ 02-562-0760

12. เชียงใหม่ไนท์ซาฟารี จังหวัดเชียงใหม่

CHIENGMAI NIGHT SAFARI

Picture credit: 77kaoded.com

หามีแผนพาลูกๆ ท่องเที่ยวภาคเหนือในช่วงเทศกาลวันเด็ก อย่าลืมพาลูกๆ เที่ยว เชียงใหม่ไนท์ซาฟารี หากมีแผนพาครอบครัวไปแอ่วภาคเหนือ ไปเที่ยวเชียงใหม่ อย่าลืมเอาใจลูกๆ ด้วยการพาไปเที่ยวเชียงใหม่ไนท์ซาฟารี สวนสัตว์สไตล์ซาฟารียามค่ำคืนที่คุณหนูๆ จะได้ตื่นตาตื่นใจกับสัตว์ประเภทต่างๆ ที่ใช้ชีวิตในเวลากลางคืน และสัตว์กลางคืนประเภทต่างๆ ที่เรียกว่า Night Safari ที่สวนสัตว์นี้รวบรวมไว้ให้คุณหนูสนุกสนานและตื่นเต้นกับบรรยากาศป่าตอนกลางคืน

เชียงใหม่ไนท์ซาฟารี จังหวัดเชียงใหม่

 • ที่อยู่: 33 ม. 12 หางดง (580.40 กม) เทศบาลนครเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่ 50230
 • โทรศัพท์ : 053-999-000
 • เวลาทำการ : เปิดบริการทุกวัน 11:00 – 22:00 น.
 • เว็บไซต์ : https://th-th.facebook.com/chiangmainightsafarifanclub/

5 วิธีพาลูกเที่ยววันเด็กอย่างปลอดภัย

ถึงแม้ว่าการระบาดของไวรัสโควิด-19 จะดูเหมือนจะบรรเทาเบาบางลง แต่เมื่อคุณแม่และคุณพ่อจะพาลูกๆ ไปเที่ยววันเด็กที่ไหน จะใกล้หรือไกล ยังไงคุณต้องระวังเรื่องความสะอาด และการแพร่ระบาดของเชื้อโรค ยิ่งในที่ที่มีผู้คนพลุกพล่าน คุณแม่และคุณพ่อต้องไม่ประมาท ต้องระมัดระวัง และเที่ยวกันอย่างมีสติให้ปลอดภัยนะคะ Central Inspirer ขอแนะนำให้คุณแม่และคุณพ่อไม่ลืมแม่วิธีพาลูกเที่ยววันเด็กแบบปลอดภัย ไร้กังวล ด้วย 5 วิธีดังต่อไปนี้  

1. ตรวจสอบมาตรการความปลอดภัยของสถานที่ท่องเที่ยวนั้นๆ 

แหล่งท่องเที่ยวส่วนใหญ่ยังคงขานรับนโยบายของทางรัฐบาลและให้บริการตามหลัก Social Distancing โดยจำกัดจำนวนผู้ใช้บริการเพื่อลดความแออัด ลดการใกล้ชิดและสัมผัสกัน บางสถานที่อาจปิดให้มีการลงทะเบียนล่วงหน้าก่อนเข้าไปเที่ยวหรือใช้บริการ เช่น แหล่งเรียนรู้ต่างๆ อุทยานแห่งชาติ สวนสัตว์ และพิพิธภัณฑ์ ดังนั้น คุณพ่อคุณแม่อย่าลืมตรวจสอบข้อมูลเหล่านี้ก่อนการออกท่องเที่ยวนะคะ

2. ขาดไม่ได้! อุปกรณ์รักษาความสะอาด 

อุปกรณ์สำคัญในการป้องกันความสะอาดเป็นสิ่งที่คุณแม่และคุณพ่อลืมไม่ได้ ไม่ว่าจะเป็นเจลหรือสเปรย์แอลกอฮอล์ทำความสะอาด หน้ากากอนามัย ทิชชู่เปียก และต้องหมั่นล้างมือกันบ่อยๆ หน้ากากอนามัยควรเตรียมไปเป็นจำนวนมาก เพราะแต่ละคนคงต้องใช้กันอย่างน้อย 3 ชิ้นต่อวัน และหากคุณเลือกเดินทางไกล ของสำคัญอย่างอุปกรณ์ทานอาหารส่วนตัวของลูก ช้อน ส้อม กระติกน้ำ และหลอดดูดน้ำ ควรเตรียมไปให้พร้อมด้วยค่ะ

อุปกรณ์รักษาความสะอาดที่ต้องมีใช้

YAMADA MASK

YAMADA หน้ากากอนามัย 4 ชั้น ทรง 3D สำหรับเด็ก รุ่น MS 4230 UFO แพ็ค 10 ชิ้น

ราคา 75 บาท

Inspirer_Button_3_aug_shop_now_design2 (1)

UNICHARM 3D MASK FOR ADULTUNICHARM 3D MASK หน้ากากอนามัยสำหรับผู้ใหญ่ 100 ชิ้น รุ่น 8851111639052 ไซส์ M

ราคา 1,159 บาทInspirer_Button_3_aug_shop_now_design2 (1)

FIT INNOVATION ALCOHOL SPREYFIT INNOVATION สเปรย์แอลกอฮอล์ทำความสะอาดมือโดยไม่ต้องล้างออก ขนาด 70 มล.

ราคา 159 บาท

Inspirer_Button_3_aug_shop_now_design2 (1)

MAHANAKHON ALCOHOL SPREYMAHANAKHON สเปรย์แอลกอฮอล์ The Joy Luck Club BKK รุ่น 8312530 ขนาด 20 มล.

ราคา 49 บาท

Inspirer_Button_3_aug_shop_now_design2 (1)

KLEENEX WIPESKLEENEX ผ้าเปียก ขนาด 10×15 ซม. แพ็ค 50 แผ่น

ราคา 100 บาท

Inspirer_Button_3_aug_shop_now_design2 (1)

B2S ORGANIC WIPESB2S FRESH ทิชชู่เปียกออร์แกนิค

ราคา 109 บาท

Inspirer_Button_3_aug_shop_now_design2 (1)

อุปกรณ์ทานอาหารของลูกน้อยที่ควรเตรียมเอาไปด้วย

BUMKINS BLUE PLATEBUMKINS จานซิลิโคน Food Grade แบ่งช่อง สุญญากาศ

ราคา 850 บาทInspirer_Button_3_aug_shop_now_design2 (1)

SKIP HOP FORK&SPOONSKIP HOP Fork & Spoon Narwal รุ่น SH210252372000

ราคา 395 บาทInspirer_Button_3_aug_shop_now_design2 (1)

TOMMEE TIPPEE BOTTLETOMMEE TIPPEE ถ้วยหัดดื่มแบบหลอด 300 มล. 

ราคา 695 บาทInspirer_Button_3_aug_shop_now_design2 (1)

SMIGGLE BAG PINK

SMIGGLE กล่องข้าว Up & Down Teeny Tiny ID

ราคา 790 บาท

Inspirer_Button_3_aug_shop_now_design2 (1)

3. เที่ยวอย่างมีวินัย การ์ดไม่ตก

อุปกรณ์ป้องกันเชื้อโรคพร้อม ตรวจสอบสถานที่ท่องเที่ยวพร้อม แต่หากคุณพ่อคุณแม่ขาดวินัย ท่องเที่ยวจนหลงลืมไปในเรื่องของการป้องกัน อย่างนี้ก็คงไม่มีประโยชน์ พาลูกๆ ไปฉลองวันเด็กที่ไหนต้องปฏิบัติตามกฎและคำแนะนำของแต่ละพื้นที่อย่างเคร่งครัด เมื่อคุณพ่อและคุณแม่สัมผัสสิ่งใด อย่าลืมล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์ให้สะอาดทุกครั้งก่อนจูงมือ หรือสัมผัสเจ้าตัวเล็กนะคะ 

4. เว้นระยะห่าง (Social Distancing)

ถึงแม้ว่าตอนนี้การระบาดของไวรัสโควิด-19 จะบรรเทาลงไป แต่เกือบทุกสถานที่ท่องเที่ยวยังคงรักษามาตรการเว้นระยะห่างอย่างน้อย 2 เมตร หรือ Social Distancing แต่ในความเป็นจริงโดยเฉพาะในช่วงเทศกาล คุณแม่และคุณพ่อควรใช้วิจารณญาณว่าตรงไหนคนแน่นเกินไป สามารถเว้นระยะห่างได้หรือไม่ ควรหรือไม่ควรพาลูกน้อยเบียดเสียดคนเข้าไป อันนี้คุณแม่และคุณพ่อเลือกได้นะคะ

5. สังเกตอาการหลังเที่ยว

ไม่ว่าจะเป็นการท่องเที่ยวแบบไหน จะใกล้หรือไกล เมื่อกลับถึงบ้านแล้ว คุณแม่และคุณพ่อควรสังเกตุอาการของลูกน้อย และสมาชิกทุกคนในครอบครัวที่ร่วมเดินทางไปด้วย ควรวัดไข้ทุกคนอย่างน้อย 7 วันหลังการท่องเที่ยว อย่าวางใจว่าฉีดวัคซีนกันเรียบร้อยแล้ว หากมีอาการไม่น่าไว้วางใจ มีไข้ หรือมีอาการเบื้องต้นของโควิด-19 ควรรีบไปปรึกษาแพทย์โดยทันทีค่ะ

เทศกาลวันเด็กปี 2023 นี้ขอให้คุณพ่อคุณแม่พาลูกๆ เปิดประสบการณ์การท่องเที่ยวทั้งใกล้และไกลอย่างมีความสุข ใช้เวลาคุณภาพกับครอบครัว รวมทั้งต้องมีสติโดยคำนึงถึงความปลอดภัยของลูกน้อย สมาชิกในครอบครัว และผู้คนในสังคม สำหรับวันเด็กในปีนี้ Central Inspirer ขอหยิบยกคำขวัญวันเด็กประจำปี 2566 จากพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี  รู้หน้าที่ มีวินัย ใฝ่ความดี  มาฝากคุณหนูๆ ค่ะ

Central Inspirer ขออวยพรให้น้องๆ ทุกคนมีแต่ความสุข เอ็นจอยกับช่วงเวลาที่สนุกสนานของความเป็นเด็ก ตั้งใจเรียนหนังสือ เด็กดีของคุณแม่และคุณพ่อ และมีสุขภาพดีตลอดปี และตลอดไป สุขสันต์วันเด็กค่ะ Happy Children’s Day 2023

ขอบคุณข้อมูลจาก : trueid.net/kapook.com