เทคนิคเด็ดการเล่นแบดมินตัน

5 เทคนิคการเล่นแบดมินตัน ให้เก่งไม่แพ้นักกีฬาทีมชาติ!

หากกล่าวถึงชื่อ รัชนก อินทนน์ หรือ น้องเมย์ เชื่อว่าทั้งประเทศไทยคงไม่มีใครไม่รู้จัก เพราะน้องเมย์ถือเป็นไอดอลของใครหลายๆ คนที่ชื่นชอบกีฬาแบดมินตัน ผู้สร้างสถิติเป็นแชมป์โลกหญิงที่มีอายุน้อยที่สุด และเป็นมือหนึ่งของโลกในปี 2559 ด้วยลีลาการเล่นแบดมินตัน เธอใช้ เทคนิคแบดมินตัน ที่ใครก็ตามเมื่อได้ชมการแข่งขันของเธอแล้ว ต้องอึ้งกับลีลาท่วงท่าของเธอในยามที่อยู่ในสนามแบดมินตัน ภาวะการแข่งขันที่ต้องชิงไหวชิงพริบและความคล่องตัวในการเอาชนะคู่ต่อสู้ สำหรับใครที่ชื่นชอบกีฬาชนิดนี้ วันนี้เรามี 5 เทคนิคเด็ดในการเล่นแบดมินตัน ให้เก่งไม่แพ้นักกีฬาทีมชาติ อย่างน้องเมย์มาฝากกัน

การเลือกอุปกรณ์แบดมินตัน

การเลือกอุปกรณ์แบดมินตันให้เหมาะกับตนเองเป็นสิ่งสำคัญ ดังเช่นการเลือกไม้แบดมินตันควรใส่ใจเลือกโดยใช้ปัจจัยหลายๆ อย่าง เช่น พวกน้ำหนักไม้และความบาลานซ์ คนที่ชอบตบลูกแบดมินตันควรเลือกไม้ที่หัวหนักหน่อย ส่วนคนที่ชอบเล่นทางเน้นรับ ก็ควรจะเลือกไม้เบา เพื่อจะให้สะดวกรวดเร็วในการเปลี่ยนหน้าไม้แบดมินตัน ยังไงก็ตามก่อนซื้อก็ลองหยิบจับไม้แบดมินตันมาลองเหวี่ยงตีดูว่าพอดีกับเราหรือเปล่า เหมาะมือหรือไม่

ฝึกซ้อมเทคนิคแบดมินตันในการตีลูกขนไก่

เทคนิคการเล่นแบดมินตันมีหลายเทคนิคด้วยกัน ส่วนหนึ่งก็คือ การเริ่มต้นฝึกความชำนาญพื้นฐานของตัวเราเองก่อน เช่น การฝึกตีตรงกลางลูกขนไก่อยู่เสมอและการตีลูกขนไก่ในจุดสูงสุดของวิถีโค้ง จะช่วยเปลี่ยนความสูงของลูกขนไก่ในแต่ละขณะ การฝึกฝนการตีลูกหยอดเพื่อเอาชนะคู่ต่อสู้ การตีลูกขนไก่ให้ถึงเส้นหลังและการฝึกฝนการเคลื่อนไหวเท้า ซึ่งเทคนิคเหล่านี้จะช่วยให้เรามีกลยุทธ์ต่างๆ ในการโจมตีคู่ต่อสู้ ทำให้เรามีโอกาสในการได้รับชัยชนะที่สูงขึ้น หากเราฝึกฝนจนชำนาญ

 

เทคนิคแบดมินตันในการประเมินคู่ต่อสู้

เทคนิคหนึ่งที่จะทำให้เราสามารถเอาชนะคู่ต่อสู้ได้ หลังจากที่เราได้ก้าวเข้าสู่สนามแบดมินตันแล้วก็คือ การประเมินจุดแข็งและจุดอ่อนของคู่ต่อสู้ว่ามีจุดแข็งจุดอ่อนอะไรบ้าง ซึ่งจะทำให้เรารู้ได้เลยว่าคู่ต่อสู้เป็นผู้เล่นประเภทแบบตั้งรับหรือแบบรุก ชอบตีด้วยหน้ามือหรือหลังมือ เราควรจะตีลูกแบบไหนที่ทำให้คู่ต่อสู้เสียหลัก การโต้ลูกหยอดแบบสั้นหรือยาวที่ทำให้คู่ต่อสู้เสียคะแนน สิ่งเหล่านี้เป็นการประเมินคู่แข่งเพื่อที่เราจะได้วางกลยุทธ์ในการเล่นให้เหมาะกับตัวเองว่าจะเดินเกมอย่างไรต่อไป เข้าทำนองที่ว่า “รู้เขารู้เรา รบร้อยครั้ง ชนะร้อยครั้ง” นั่นเอง

เทคนิคแบดมินตันด้วยการสร้างกำลังใจ

เทคนิคแบดมินตันอีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญมากก็คือ การตั้งสติให้มั่นด้วยกำลังใจที่ดี ไม่ว่าจะเจอกับสถานการณ์ที่ยากลำบากหรือความกดดันรอบสนามแบดมินตันอย่างไรก็ตาม ก็จะมีสติและประเมินสถานการณ์ได้ดีอยู่ตลอดเวลา เวลาที่เป็นฝ่ายตามก็ให้วิเคราะห์เกมใหม่ ค่อยๆ จับวิธีการแก้เกมด้วยกำลังใจที่พร้อมสู้ไม่ถอย กำลังใจที่เข้มแข็งจะเป็นเทคนิคหนึ่งที่จะทำให้เราสามารถแข่งขันในสถานการณ์ทุกสถานการณ์ได้อย่างมั่นใจ หากเรากลัวคู่ต่อสู้ของเรา เราก็จะสูญเสียความมั่นใจซึ่งอาจจะทำให้เราพ่ายแพ้ต่อการแข่งขันได้

 

เป็นอย่างไรบ้างกับ 5 เทคนิคในการเล่นแบดมินตันที่หากใครได้ลองนำไปใช้แล้วล่ะก็ เชื่อว่าการฝึกฝนที่สม่ำเสมอในการใช้ เทคนิคแบดมินตัน รูปแบบต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการเลือกใช้ อุปกรณ์แบดมินตัน และการพิจารณาถึงเทคนิคอื่นๆ ระหว่างการแข่งขันจะทำให้ทุกท่านประสบความสำเร็จในการเล่นกีฬาชนิดนี้ เก่งไม่แพ้ทีมชาติอย่างแน่นอน