5 Tips สำหรับคนหัดว่ายน้ำมือใหม่

ปัญหาที่พบบ่อยที่สุดสำหรับใครหลายต่อหลายคนที่กำลังสนใจอยากจะหัดว่ายน้ำนั่นก็คือ การเตรียมอุปกรณ์ก่อนไปลงสระ ซึ่งไอเท็มสำคัญที่ว่านี้ก็คือ ชุดว่ายน้ำ และ หมวกว่ายน้ำนั่นเอง ในวันนี้เราจึงนำเอาคำแนะนำดีๆ ตั้งแต่เรื่องของการเลือกซื้ออุปกรณ์ไปจนถึงการดูแลรักษาอุปกรณ์มาฝากกัน เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา เรามาดูกันเลยว่าเคล็ดลับดีๆ ที่เรานำมาฝากในวันนี้ มีอะไรบ้าง….

woman summer clothes and accessories collage on white, flat lay, top view

1. เคล็ดลับการเลือกชุดว่ายน้ำให้ดูดีและเหมาะกับตัวเรา

ในปัจจุบันนี้มีชุดว่ายน้ำผลิตออกมากันอย่างมากมาย จนคุณสาวๆ หลายต่อหลายคนเลือกกันไม่ถูกเลยว่าจะซื้อแบบไหนใส่ไปว่ายน้ำดี?  ในหัวข้อนี้เราก็เลยนำ Tips ดีๆ ที่คลายปัญหาข้อนี้มาให้คุณสาวๆ ได้หายสงสัยกัน   โดยเคล็ดลับในการเลือกซื้อชุดว่ายน้ำให้เข้ากับรูปร่าง มีดังนี้

 • สาวหน้าอกใหญ่ ต้องมองหาชุดที่เป็นแบบมีเชือกผูกคอ เพราะจะช่วยกระชับรูปร่าง ใส่แล้วดูดีได้สัดส่วน ไม่ดูเป็นสาวทรงโตมากจนเกินไป
 • สาวหน้าอกเล็ก ควรเลือกชุดที่มีโครงเสริมบริเวณหน้าอก ซึ่งจะทำให้อกไข่ดาวของคุณดูใหญ่ขึ้น รวมไปถึงการยัดฟองน้ำบริเวณท่อนบนก็จะช่วยให้หน้าอกของคุณดูอื๋มขึ้นได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว
 • สาวหุ่นจ้ำม่ำเจ้าเนื้อ ควรเลือกชุดสำหรับเล่นน้ำสีทึบๆ ซึ่งจะช่วยอำพรางส่วนเกินของคุณได้เป็นอย่างดีเลย
 • สาวผอม หุ่นนางแบบ แนะนำให้ใส่บิกินี่-ทูพิชนี่แหละจะดูดีสุด รับรองว่าสะดุดตาหนุ่มๆ ทั้งสระอย่างแน่นอน
 • สำหรับสาวๆ ที่รู้สึกเขินอายเวลาใส่บิกินี่เดินไปเดินมารอบสระ การนำผ้าผูกเอวมาสวมทับก็ช่วยแก้เขินไม่ให้ดูโป๊ได้อย่างน่าสนใจเลยทีเดียว

2. เคล็ดลับการเลือกซื้อหมวกว่ายน้ำ

เรื่องของการเลือกซื้อหมวกว่ายน้ำมาใส่ลงสระว่ายน้ำสำหรับมือใหม่บอกก่อนเลยว่าไม่ง่าย เพราะถึงมันจะเป็นไอเท็มชิ้นเล็กๆ แต่ก็มีอะไรหลายๆ อย่างที่ต้องดูให้ดีก่อนจะเลือกซื้อ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของสี ,วัสดุ หรือแม้แต่รูปทรงต่างๆ เป็นต้น โดยเราแนะนำว่าควรซื้อหมวกที่ทำมาจากซิลิโคน ซึ่งจะช่วยปกป้องเส้นผมไม่ให้ถูกทำลายจากแสงแดดและคลอรีนในสระน้ำได้เป็นอย่างดี ถึงแม้จะแพงหน่อย…แต่บอกได้คำเดียวว่าคุ้ม!!

3. ฟิตร่างกายให้ดูดี ก่อนใส่ชุดว่ายน้ำ

สำหรับสาวๆ ที่กำลังจะไปหัดว่ายน้ำ เราขอแนะนำว่าควรฟิตร่างกายให้พร้อมและดูดีก่อน เพื่อช่วยเพิ่มความมั่นใจเวลาสวมชุดว่ายน้ำ ซึ่งเคล็ดลับการฟิตร่างกายก่อนลงสระที่เรามาฝาก มีดังนี้

 • หมั่นกินผักผลไม้ให้เยอะๆ ซึ่งจะช่วยให้ร่างกายของเรากระชับได้สัดส่วน กระฉับกระเฉงเวลาไปเล่นน้ำ  
 • ลดทานอาหารจำพวกแป้ง จะช่วยให้หน้าท้องเราแบนราบอย่างรวดเร็ว ช่วยเพิ่มความมั่นใจเวลาสลัดผ้าใส่บิกินี่ตัวโปรดของคุณ แถมยังช่วยทำให้เคลื่อนไหวได้คล่องแคล่วขึ้นเวลาออกกำลังกายอีกด้วย
 • สร้างแรงบันดาลใจ ถึงประโยชน์ที่ได้รับจากการฝึกว่ายน้ำ
 • พักผ่อนนอนหลับให้เพียงพอ จะช่วยให้ร่างกายสดชื่นพร้อมสำหรับการออกกำลังกาย
 • อย่าทานอาหารอิ่มจนเกินไปก่อนลงสระ จะทำให้เกิดอาการจุกได้

 4. วิธีดูแลรักษาชุดว่ายน้ำที่ถูกวิธี

หลังจากที่ได้รู้วิธีการเลือกซื้อชุดว่ายน้ำที่ถูกวิธีเพื่อเอาไว้ใส่ว่ายน้ำกันไปแล้ว คราวนี้เราจะมาแนะนำวิธีการดูแลรักษาเพื่อช่วยยืดอายุการใช้งานให้ยาวนาน คุ้มค่ากับเงินที่ได้เสียไปกันบ้าง ซึ่งเคล็ดลับการดูแลรักษา มีดังนี้

 • นำไปซักทันทีหลังจากที่ใช้ใส่เล่นน้ำแล้ว ไม่ควรซักด้วยเครื่องซักผ้าเพราะจะทำให้ชุดเสียรูปและชำรุดได้
 • ไม่ควรตากบิกินี่ตัวโปรดของคุณในบริเวณที่มีแดดจัดๆ เพราะจะทำให้สีของชุดซีดจางได้
 • ไม่ควรซักบิกินี่ตัวโปรดของคุณด้วยน้ำร้อน เพราะจะทำให้สีของชุดซีดจางเร็วกว่าปกติ

5. วิธีดูแลรักษาหมวกว่ายน้ำที่ถูกวิธี
การดูแลรักษาหมวกว่ายน้ำหลังจากที่เสร็จจากการว่ายน้ำให้ใช้ได้นานๆ สามารถทำได้ง่ายๆ เพียงซักหมวกด้วยน้ำเย็นแล้วนำไปผึ่งให้แห้งสนิท เท่านี้เราก็สามารถนำหมวกไปใช้ได้ในคราวต่อไปแล้วล่ะ….

มาถึงตอนนี้คุณสาวๆ หลายต่อหลายคนคงจะรู้เคล็ดลับสำหรับการเตรียมตัวไปหัดว่ายน้ำกันไปไม่น้อยแล้ว ซึ่งเราเน้นอุปกรณ์ที่สำคัญอยู่สองอย่างนั่นก็คือชุดว่ายน้ำและหมวกว่ายน้ำ   สุดท้ายนี้อย่าลืมนำเคล็ดลับดีๆ แบบนี้ไปปฏิบัติด้วยล่ะ…รับรองได้เลยว่าคุณสาวๆ จะไปเล่นน้ำคลายร้อนได้อย่างมั่นใจกันเลยทีเดียว….