โค้งสุดท้ายแล้ว!! สำหรับการช้อปเพื่อโครงการ “ช้อปดีมีคืน” รีบช้อปจาก Central App ให้ครบ 40,000 บาท ได้แล้ววันนี้ เพียงคลิ้กที่แบนเนอร์ด้านบนแล้วไปเลือกช้อปกันได้เลย เราคัดสรรสินค้าสุดพรีเมี่ยมมาให้คุณได้เลือกช้อปกัน
วาเลนไทน์ใกล้เข้ามาแล้ว มาดามเชื่อว่าหลายๆ คนกำลังมองหาของขวัญชิ้นพิเศษให้กับคนที่รักแล้ว ซึ่งหนึ่งในนั้นต้องมีช็อกโกแล็ตอย่างแน่นอน ดังนั้นในวันนี้มาดามได้ขนสูตรช็อกโกแล็ต Low-Fat มาฝากทุกคนกัน เรียกได้ว่า ได้ทั้งรักได้ทั้งสุขภาพเลยทีเดียว
ช็อกโกแล็ต Low-Fat สูตรที่ 1 จาก abeautifulmess – Tropical Coconut Bar
สำหรับสูตรแรกนั้นมาดามนำมาจากเว็บบล็อกทำขนมดชื่อดังอย่างabeautifulmess นั่นเอง โดยเป็นสูตรช็อกโกแล็ต ที่ทางเว็บเขาเรียกว่า Tropical Coconut Bar นั่นเอง โดยมีส่วนผสมและวิธีทำ ดังนี้
ส่วนผสม
- ผงโกโก้ชนิดไม่หวาน 4 ช้อนโต๊ะ (ถ้าใครชอบให้มีรสขมหน่อยก็เพิ่มปริมาณได้นะ)
- น้ำมันมะพร้าว 4 ช้อนโต๊ะ
- เกลือเล็กน้อย
- กล้วยตากสับละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
- ขุยมะพร้าว 2 ช้อนโต๊ะ
- มะม่วงอบแห้งสับละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
- สารให้ความหวาน (เลือกได้ตามใจชอบเลย)
- แม่พิมพ์ช็อกโกแลตบาร์หรือถาดรรอง
กระบวนการทำ
- เริ่มจากการนำน้ำมันมะพร้าว ผงโกโก้ และเกลือผสมเข้าด้วยกัน
- เติมสารเพิ่มความหวานที่คุณเตรียมไว้
- หลังจากกวนส่วนผสมเข้ากันแล้ว ให้เทลงแม่พิมพ์
- โรยท็อปปิ้งอย่างกล้วย มะพร้าว และมะม่วงด้านบน จานนั้นให้นำไปแช่ในตู้เย็นจนเซ็ตตัว ก็เป็นอันเสร็จสิ้น
ช็อกโกแล็ต Low-Fat สูตรที่ 2 จาก abeautifulmess – Cherry Crunch Bar
สำหรับสูตรต่อมานั้นก็ยังเป็นของ abeautifulmess เช่นเดิม โดยมาในเมนู Cherry Crunch Bar จะคล้ายกับแบบแรกเลย แต่จะเปลี่ยนส่วนผสมเล็กน้อยเพื่อให้เกิดเท็กซ์เจอร์ที่แตกต่าง โดยมีวิธีการทำ และส่วนผสม ดังนี้
ส่วนผสม
- ผงโกโก้ชนิดไม่หวาน 4 ช้อนโต๊ะ (ถ้าใครชอบให้มีรสขมหน่อยก็เพิ่มปริมาณได้นะ)
- น้ำมันมะพร้าว 4 ช้อนโต๊ะ
- วานิลลาสกัด 1/4 ช้อนชา
- เกลือเล็กน้อย
- เชอรี่แห้งสับ 2-3 ช้อนโต๊ะ
- เมล็ดโก้โก้ดิบ 1-2 ช้อนโต๊ะ
- สารให้ความหวาน (เลือกได้ตามใจชอบเลย)
กระบวนการทำ
- เริ่มจากการนำน้ำมันมะพร้าว ผงโกโก้ และเกลือผสมเข้าด้วยกัน
- เติมสารเพิ่มความหวานที่คุณเตรียมไว้
- หลังจากกวนส่วนผสมเข้ากันแล้ว ให้เทลงแม่พิมพ์
- โรยท็อปปิ้งอย่างเชอร์รี่และเมล็ดโกโก้ด้านบน จานนั้นให้นำไปแช่ในตู้เย็นจนเซ็ตตัว ก็เป็นอันเสร็จสิ้น
ช็อกโกแล็ต Low-Fat สูตรที่ 3 จาก abeautifulmess – Almond Swirl Bar
สูตรต่อมาเราก็ยังคงอยู่ก้บ abeautifulmess ทำไมจะไม่ล่ะ นั่นก็เพราะว่าสูตรของเขามันเป็นสูตรง่ายๆ เหมาะจะทำให้คนรักทานนั่นเอง โดยสูตรนี้เรียกว่า Almond Swirl Bar ซึ่งเอาใจคนรักเม็ดอัลมอนด์โดยเฉพาะ โดยมีสูตรและวิธีการทำ ดังนี้
ส่วนผสม
- ผงโกโก้ชนิดไม่หวาน 4 ช้อนโต๊ะ (ถ้าใครชอบให้มีรสขมหน่อยก็เพิ่มปริมาณได้นะ)
- น้ำมันมะพร้าว 4 ช้อนโต๊ะ
- เกลือเล็กน้อย
- เนยอัลมอนด์ปั่น 2 ช้อนโต๊ะ ที่ผสมกับน้ำมันมะพร้าวจนเนียน
- อัลมอนด์สับ 2 ช้อนโต๊ะ
- สารให้ความหวาน (เลือกได้ตามใจชอบเลย)
กระบวนการทำ
- เริ่มจากการนำน้ำมันมะพร้าว ผงโกโก้ และเกลือผสมเข้าด้วยกัน
- เติมสารเพิ่มความหวานที่คุณเตรียมไว้ แต่ให้พักเอาไว้ก่อนยังไม่ต้องเทลงพิมพ์
- มาให้ความสนใจที่เนยอัลมอนด์ ให้คุณนำไปผสมกับน้ำมันมะพร้าวให้พอขลุกขลิก จนเป็นเนื้อเดียวกัน จากนั้นให้หยดเนยอัลมอนด์ลงไปบนแม่พิมพ์ จากนั้นให้นำไปแช่ตู้เย็น
- เมื่อเซ็ตจนได้ที่แล้ว ให้นำส่วนผสมในตอนแรก มาใส่ลงบนแม่พิมพ์ที่มีฐานเป็นเนยอัลมอนด์
- โรยอัลมอนด์สับที่เตรียมไว้ จากให้นำกลับไปแช่เย็นอีกครั้งจนเซ็ตตัว ก็เป็นอันเสร็จสิ้นกระบวนการ
ช็อกโกแล็ต Low-Fat สูตรที่ 4 จาก alphafoodie – Healthy Dark Chocolate
สำหรับสูตรต่อมานั้นเป็นของ alphafoodie ที่ใช้ชื่อเมนูตรงตัวไปเลยว่า Healthy Dark Chocolate นั่นเอง โดยสูตรนี้อาจจะ Advance ขึ้นมาเล็กน้อย นั่นก็เพราะคุณต้องใช้การต้มด้วยนั่นเอง แต่บอกเลยว่าออกมาอร่อยแน่นอน ซึ่งจะต้องเตรียมอะไร และมีวิธีการทำอย่างไรบ้างนั้น ตามมาดูกันเลย
ตัวอย่าง Double Boiler
อุปกรณ์ที่ต้องจัดเตรียม
- Double Boiler (หม้อที่สามารถอีกหม้อลงบนนั้นได้เพื่อใช้สำหรับการละลายโกโก้ ดังภาพ)
- แม่พิมพ์ซิลิโคน
- ไม้พาย
ส่วนผสม
- เนยโกโก้ (Cacao Butter)
- ผงโกโก้
- เกลือเล็กน้อย
- สารให้ความหวาน (เลือกได้ตามใจชอบเลย)
กระบวนการทำ
- ละลายเนยโกโก้ก่อนเป็นอันดับแรก โดยใช้ Double Boiler โดยหม้อชั้นแรกนั้นให้ใส่น้ำและต้มจนเดือด จากนั้นให้นำหม้อชั้นที่สองวางลงไป แต่ต้องเช็กด้วยว่า ก้นหม้อหรือชามที่อยู่ด้านบนไม่สัมผัสกับน้ำด้านล่าง จากนั้นให้นำน้ำเล็กน้อยผสมลงไปบนหม้อด้านบน จากนั้นให้เคี่ยวเบาๆ ด้วยไฟอ่อน-ปานกลาง หากว่าเนยที่คุณมีมันใหญ่จนเกินไป ควรหั่นเป็นชิ้นเท่าๆ กันก่อน จะละลายได้อย่างรวดเร็ว
- หลังจากละลายเนยโก้โก้เสร็จแล้ว ให้ร่อนผงโกโก้และเกลือลงไป จากนั้นคนให้เข้ากัน
- ใส่สารเพิ่มความหวานลงไปและคนให้เข้ากันจนเป็นเนื้อเดียวกัน
- เมื่อเข้าที่แล้วปิดไฟ และนำหม้อหรือช้ามด้านบนออกมา จากนั้นให้เทลงบนแม้พิมพ์
- รอจนเซ็ตเซ็ตตัวประมาณ 2-3 นาที ก็เป็นอันเสร็จสิ้น
ช็อกโกแล็ต Low-Fat สูตรที่ 5 จาก thefitcookie – Guilt Free Dark Chocolate Bars
ปิดท้ายกันด้วยสูตรช็อกโกแล็ต Guilt Free Dark Chocolate Bars จาก thefitcookie โดยจะเป็นสูตรง่ายๆ แต่รับรองเลยว่าถ้าใครได้รับช็อกโกแล็ตแท่งนี้จากคุณต้องหลงรักมันแน่ โดยมีสิ่งที่ต้องเตรียม และกระบวนการทำ ดังนี้
ส่วนผสม
- น้ำมันมะพร้าว 4 ช้อนโต๊ะ
- น้ำผึ้ง หรือว่านหางจระเข้ หรือผง Truvia 4 ช้อนโต๊ะ
- วานิลาสกัด 1/2 ช้อนชา
- อัลมอนด์สับ 2 ช้อนโต๊ะ
- ผงโกโก้ 1 ช้อนโต๊ะ + ครึ่งถ้วย
กระบวนการทำ
- เริ่มจากการนำชามขนาดเล็กมาเตรียมไว้ จากนั้นให้นำน้ำมันมะพร้าวและส่วนผสมที่คุณเลือก อาทิ น้ำผึ้ง, ผง Truvia หรือว่านหางจระเข้มาผสมลงไป แต่ถ้าคุณเลือกว่านหางจระเข้ คุณต้องเติมลงไปได้หลังจากที่น้ำมันมะพร้าวละลายแล้ว
- จากนั้นนำสารสกัดวานิลา ผงโกโก้ นำมาผสมให้เข้ากัน
- ใส่เมล็ดอัลมอนด์ลงไป
- จากนั้นให้นำไปใส่ลงในพิมพ์ที่คุณเตรียมไว้ นำไปแช่เย็นจนเซ็ตตัว ก็เป็นอันเสร็จสิ้น
นี่ก็คือทั้งหมดที่มาดามนำมาฝากในครั้งนี้ หวังว่าคงพอจะทำช็อกโกแล็ตกันเองได้แล้ว สำหรับใครที่อยากไปช้อปปิ้งกันต่อ สามารถไปช้อปกันต่อได้เลยที่ Central App แหล่งรวมสินค้าพรีเมี่ยมที่มีให้คุณเลือกช้อปอย่างหลากหลาย