8-ways-to-motivate-children-to-love-working-on-their-own-and-learning

8 วิธีสร้างแรงจูงใจให้เด็กรักการทำงานด้วยตัวเองและชอบเรียนรู้ [ทำง่าย ใช้ได้จริง]

สวัสดีค่ะคุณพ่อคุณแม่ทุกท่าน! กลับมาพบกับมาดามและสาระดีๆ เกี่ยวกับลูกน้อยกันอีกครั้ง โดยเรามาจะพูดเรื่อง แรงจูงใจกันค่ะ เพราะสิ่งนี้สำคัญมากๆ นั่นก็เพราะว่าเป็นตัวแปรสำคัญในการปูพื้นฐานอนาคตของเขานั่นเอง เรามาดูกันเลยว่ามีวิธีอะไรบ้าง

ทำไมเราควรสร้างแรงจูงใจให้กับเขา

kid thinks

ก่อนเราจะไปเข้าเนื้อหากัน มาดามเชื่อว่าหลายๆ คน อาจจะสงสัยว่าเราจำเป็นต้องสร้างแรงบันดันดาลใจให้กับเขาจริงๆ เหรอ มาดามมีคำตอบมาให้คุณแล้วค่ะ

 • ช่วยให้เขารู้สึก “ภูมิใจ” ในตัวเอง: ความมั่นใจเป็นสิ่งสำคัญ คุณพ่อคุณแม่สามารถช่วยให้เขาเกิดแรงบันดาลใจ ก็จะทำให้เขารู้สึก “ภูมิใจ” ตัวเอง ไม่ต้องไปเปรียบเทียบกับใคร
 • ลดทอนบางพฤติกรรมที่ไม่ต้องการ: การสร้างแรงบันดาลใจให้เขายังช่วยให่เขาลดพฤติกรรมที่คุณไม่ต้องการได้ เช่น เปลี่ยนจากการติดเกม ด้วยการแนะนำให้เขาออกกำลังกาย ออกไปเล่นกับเพื่อน เป็นต้น
 • สร้างเป้าหมายให้กับเขา: การสร้างแรงบันดาลใจเป็นพื้นฐานแรกที่ทำให้ลูกไปสู่เป้าหมาย และประสบความสำเร็จในอนาคต
 • ทำให้เขามองโลกในแง่ดี: โดยเฉพาะกับเด็กที่ไม่มั่นใจในตัวเอง คุณพ่อคุณแม่สามารถบอกเขาว่า เขามีดีไม่แพ้คนอื่ จะช่วยทำให้เขาเห็นความสามารถของตัวเอง และมองโลกในแง่ดีขึ้น

8 วิธีสร้างแรงจูงใจให้ลูก

inspiration-kids

 • ค้นหาความสนใจของลูก เริ่มจากการค้นหาเลยว่าลูก “หลงรัก” อะไร ไมว่าจะเป็น วิทยาศาสตร์ ดนตรี หรืออื่นๆ วิธีที่ง่ายที่สุด คือลองพาเขาไปตามสถานที่ต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับสิ่งเหล่านั้น เช่น พาไปพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ว่าเขาชอบไหม หรืออาจจะลองส่องการ์ตูนที่ลูกชอบดูก็ได้ค่ะ บางทีอาจซ่อนสิ่งที่เขาสนใจเอาไว้
 • ให้ลูกลองช่วยงานง่ายๆ ลูกๆ นั้นยังไม่สามารถโฟกัสกับอะไรนานๆ ได้ ดังนั้น คุณพ่อคุณแม่อาจลองให้เขาทำงานง่ายๆ โดยจะต้องอธิบายหน้าที่ให้เขาฟังก่อน ให้เขารู้สึกว่าทำได้ อาจจะเป็นงานบ้าวทั่วไปก็ได้ค่ะ เป็นพื้นฐานให้เขารู้จักการช่วยเหลือตัวเอง การทำงาน และได้พูดคุยกับคุณพ่อ คุณแม่อีกด้วย
 • พาลูกไปทำกิจกรรมสร้างสรรค์ เป็นวิธีง่ายๆ แต่ทำให้ลูกน้อยเรียนรู้ได้อย่างรวดเร็ว อาทิ การสำรวจสภาพแวดล้อมโดยรอบ การถามคำถาม หรือกิจกรรมฝึกทักษะต่างๆ
 • พาลูกทำกิจกรรมเกี่ยวข้องกับการเรียน กิจกรรมสร้างสรรค์แล้ว กิจกรรมเรื่องการเรียนก็สำคัญค่ะ เพราะทำให้เขาพัฒนาทักษะของตัวเองได้ อาทิ การเล่นกีฬา ดนตรี และการแข่งขันต่างๆ ช่วยให้เด็กกระตือรือร้นในที่ทำงานดีขึ้น เป็นการฝึกความริบผิดชอบในการทำงานได้
 • ปล่อยให้ลูกทำด้วยตัวเอง สิ่งนี้จะช่วยให้เขาภูมิใจเมื่อทำงานสำเร็จ ในทางกลับกัน เมื่อเขาทำไม่สำเร็จ เขาจะอยากเอาชนะและพยายามกับงานอื่นๆ มากขึ้น
 • ให้รางวัลกับลูก ทำให้ลูกอยากพยายามมากขึ้นเพื่อของรางวัลนั่นเอง อย่างไรก็ตามอย่าให้บ่อยจนเกินไป เพราะจะกลายเป็นการสปอยล์ลูกโดยไม่รู้ตัว
 • พาลูกน้อยไปทำกิจกรรมจิตอาสา เป็นกิจกรรมที่ช่วยพัฒนาทักษะการเรียนรู้ ของลูกน้อยได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังช่วยให้เขาค้นหาสิ่งที่ชอบได้ง่ายขึ้น
 • “ไอดอล” ต้นแบบ ลองหาไอดอลให้กับเขาสักคน จะช่วยให้เขามีแรงบันดาลใจมากขึ้น อาทิเช่น ถ้าลูกชายสนใจฟุตบอล อาจลองให้เขาติดตามโรนัลโด้ นักฟุตบอลชื่อดัง เพราะเขาเป็นคนมีระเบียบวินัยมากๆ เป็นต้น

และนี่ก็คือสาระดีทั้งหมดๆ ที่มาดามนำมาฝากคุณในครั้งนี้ ขอขอบคุณข้อมูลดีๆ จาก MY LITTLE CLUB และ The Asianparent สำหรับใครที่อยากไปช้อปปิ้งกันต่อ สามารถไปช้อปกันต่อได้เลยที่ Central Online แหล่งรวมสินค้าพรีเมี่ยมที่มีให้คุณเลือกอย่างหลากหลาย