วิธีการเลือกซื้อไม้แบดมินตัน

รวมสุดยอดไม้แบดมินตันที่คนรักแบดมินตันห้ามพลาด 2017

แบดมินตันเป็นกีฬาอีกชนิดหนึ่งที่กำลังเป็นกระแสมาแรงพอสมควร เพราะสามารถเล่นได้ทุกเพศ ทุกวัย และใช้พื้นที่ไม่มากในการเล่น เป็นชนิดกีฬาที่เล่นง่ายและใช้อุปกรณ์น้อย เพียงแค่คุณมีไม้แบดมินตันดีๆ สักอันและก็ลูกขนไก่เพียงเท่านี้คุณก็สามารถออกไปเล่นกับเพื่อนได้แล้ว แต่การที่เราจะเลือกซื้ออุปกรณ์ดีๆ มาไว้ใช้นั้นก็จะต้องหาข้อมูลให้ดีเกี่ยวกับไม้แบดหรือลูกขนไก่ ต้องเลือกให้เหมาะกับสไตล์การเล่นของเรา เช่น คนชอบตบ ก็อาจจะต้องเลือกใช้ไม้ที่หัวมีน้ำหนักหน่อย ถึงจะตบได้มันส์และมีน้ำหนัก ไม้แบดมินตันที่มีราคาแพงก็ไม่ได้ดีเสมอไป ควรไปเลือกและไปลองจับดูก่อนการตัดสินใจซื้อ ในวันนี้เรามีเทคนิคง่ายๆ ในการเลือกไม้แบดมินตันให้เหมาะสมกับสไตล์การเล่นของแต่ละคนมาแนะนำกัน แล้วไปดูกันเลยว่าตอนนี้ไม้แบดตัวไหนกำลังมาแรง

เทคนิคการเลือกซื้อไม้แบดมินตัน

น้ำหนักและบาลานซ์ของไม้

ไม้ที่มีน้ำหนักรวมเบาก็อาจจะรู้สึกว่าหัวไม้หนักกว่าได้ เนื่องจากการถ่วงน้ำหนักของไม้ว่าถ่วงไปด้านใด บางรุ่นก็ถ่วงหัว บางรุ่นก็ถ่วงด้าม บางรุ่นก็เฉลี่ยๆกันทั้งไม้  ดังนั้นนอกจากจะดูน้ำหนักรวมแล้วยังต้องดูการถ่วงน้ำหนักด้วย ซึ่งวิธีที่ดีที่สุดก็คือ การลองเหวี่ยงตีดู สำหรับชอบเล่นหน้า, เล่นทาง, หรือเน้นตั้งรับ ก็ควรที่จะเลือกใช้ไม้แบดมินตันน้ำหนักเบา เพื่อเพิ่มความรวดเร็วในการพลิกเปลี่ยนหน้าไม้ ส่วนคนที่ชอบการตบ ก็จะต้องใช้ไม้ที่หัวหนักหน่อยหรือไม้แบดมินตันตบหนักนั่นเอง ถึงจะตบได้มันส์และน้ำหนักดี

ความอ่อนตัวของก้านไม้

สิ่งที่เห็นได้ชัดนอกจากน้ำหนักของไม้ก็คือลักษณะของก้านไม้แบดมินตัน ลักษณะของก้านไม้ก็จะมีตั้งแต่ไม้ก้านอ่อน ไปจนถึงไม้ก้านแข็ง จุดเด่นของไม้ก้านอ่อนคือ ช่วยเรื่องการเซฟแรง เวลาตีทำให้ไม่ต้องออกแรงมาก เหมาะสำหรับผู้เริ่มต้นเล่นแบด แต่ข้อเสียของไม้ก้านอ่อนคือ การคอนโทรลทำได้ยากเนื่องจากหน้าไม้แกว่งทำให้เวลาเราตีลูกวางเซฟ หรือลูกตัดก็จะไม่แม่น ต่อมาจุดเด่นของไม้ก้านแข็งคือ การคอนโทรลลูกเวลาวางลูกจะแม่นกว่าไม้ก้านอ่อน แต่ข้อเสียของไม้ก้านแข็งคือ ต้องออกแรงเยอะ แล้วแรงสะเทือนของไม้เวลากระทบลูกจะส่งมาขึ้นข้อมือเราได้ทำให้เวลาใช้ไม้ก้านแข็งจะเมื่อยข้อมือ และเมื่อแขนได้ง่าย

การเลือกเอ็นและความตึงของเอ็น

เอ็นไม้แบดมินตันจะแบ่งเป็นแนวตั้ง(Main) กับแนวนอน(Cross) ซึ่งจะไม่เท่ากัน แนวตั้งจะรับได้น้อยกว่าแนวนอน ไม้ที่เบากว่ามักจะรับความตึงได้น้อยกว่าเนื่องจากความบอบบางของเฟรมนั่นเอง สำหรับผู้เล่นทั่วไปนั้นก็จะขึ้นเอ็นกันที่ 20-21 ปอนด์ ไม้ที่รับได้ 21 ปอนด์ ก็เพียงพอ แต่ผู้เล่นที่ฝีมือดีหน่อยก็มักจะชอบเอ็นตึงๆ ขึ้นกันอยู่ที่ 22-24 ปอนด์ บางคนขึ้นถึง 28 ปอนด์เลยก็มี ส่วนการเลือกเอ็นอันนี้ต้องดูจาก Spec ที่เขียนเอาไว้ที่โคนไม้ จะบอกเอาไว้ทั้ง 2 แนว ยิ่งเลือกเส้นเอ็นเล็กก็จะยิ่งเด้ง แต่ข้อเสียก็คือ จะขาดง่าย แล้วก็คอนโทรลลูกได้ยากกว่าเส้นใหญ่

เทคนิคการเลือกไม้แบด

สุดยอดไม้แบดมินตัน 2017

YONEX

ไม้แบดมินตัน รุ่น DUORA10 LCW สี Frosty Blue เป็นไม้แบดมินตันใน Collection ของนักแบดมินตันมืออันดับ 1 ของโลก Lee Chong Wei นำนวัตกรรมใหม่ล่าสุด โดยผสม 2 รูปแบบของเฟรมไว้ในไม้เดียว  ด้านหนึ่งเป็น Box Shape ที่ผลิตจากวัสดุ Nanometric DR เพิ่มพลังในการตี Forehand โดยช่วยให้ลูกอยู่บนหน้าเอ็นนานขึ้น 3% อีกด้านเป็น Aero Shape นำเอาเทคโนโลยี Ultra-resilient metal Ni-Ti Fiber บรรจุไว้ เพิ่มความเร็วลูกในการโต้กลับ Backhand มากขึ้น 9% ตัวก้านจะเป็นเฟรมแข็ง เหมาะกับผู้เล่นที่เน้นเกมรุกที่รุนแรง น้ำหนักเฉลี่ย 0.93 กรัม ขนาดด้ามจับ G4, 5 ผลิตในประเทศญี่ปุ่น ราคาประมาณ 6,390-7,990 บาท

WILSON

ไม้แบดมินตัน WILSON รุ่น WRT8435202 เหมาะสำหรับผู้เล่นที่มองหาไม้แบดมินตันที่สามารถควบคุมทิศทางการตีได้ดี คงไม่พ้น ไม้แบดมินตัน Wilson Micro Carbon 83 ตัวไม้ทำจากไฟเบอร์ไมโคร คาร์บอน เชื่อมด้วยเรซิน เพื่อให้ด้ามไม้แข็งแรง ด้วยการใช้ไมโคร คาร์บอน 83 ในการออกแบบ ช่วยเพิ่มคุณสมบัติในการตี โดยใช้แรงในการเหวี่ยงน้อย เพื่อให้ตีได้เร็วขึ้น และยังสามารถตีกลับได้ดีมากขึ้น ไซส์ 675-L2 มาพร้อมกระเป๋าใส่แร็กเก็ต สินค้ายังไม่ได้ร้อยเอ็นสามารถนำเอ็นไปขึงได้ที่ Supersports ทุกสาขา ราคาอยู่ที่ 2,500 บาท

VICTOR

ไม้แบดมินตัน รุ่น HYPERNANO X MAN สีน้ำเงิน วัสดุเฟรม Ultra High Modulus Graphite Ultra Carbon Nano Fiber HARD CORED TECHNOLOGY วัสดุก้าน Ultra High Modulus Graphite PYROFIL 6.8 SHAFT ขนาด 19.50×67 ซม. น้ำหนัก 80 กรัม ราคาอยู่ที่ 6,304 บาท

ได้เทคนิคการเลือกซื้อไม้แบดมินตันกันไปเยอะเลย เวลาไปเลือกซื้อก็อย่าลืมเช็คคุณสมบัติไม้ว่าตรงกับสเป็คที่คุณต้องการหรือไม่ ก่อนอื่นต้องรู้นิสัยตนเองก่อนว่าคุณชอบเล่นประเภทไหน เช่น เล่นด้านหน้า เล่นด้านข้าง ตั้งรับ หรือชอบตบ เมื่อคุณรู้ตัวเองแล้วคราวนี้จึงสามารถไปเลือกประเภทไม้แบดมินตันให้ตรงกับสไตล์การเล่นของคุณได้ อาจจะเป็นไม้แบดมินตันตบหนัก หรือไม้แบดมินตันน้ำหนักเบาก็ได้ แต่ถ้าใครงบสูงหน่อยก็อาจจะเลือกซื้อไม้แบดมินตันตัวท็อปก็ได้ตามความต้องการของคุณเลยจ้า