อยู่บ้านสบายๆ วีคเอนด์นี้ Central Inspirer ชวนคุณมาดริปกาแฟกัน

สำหรับคนที่รักการดื่มกาแฟ ได้ดื่มกาแฟหอมกรุ่นทุกเช้าก่อนออกไปทำงาน ดื่มกาแฟช่วงบ่ายเพื่อขจัดความง่วงเหงาหาวนอน หรือดื่มต่ออีกสักแก้วหลังอาหารเย็น ถือเป็นสุนทรีภาพ และเป็นความสุขของคอกาแฟ หากคาเฟอีนไม่ส่งผลต่อการนอนหลับของคุณ

ความรักในการดื่มกาแฟนำพามาซึ่งการเรียนรู้ในการชงกาแฟ และเครื่องชงกาแฟหลากแบบ จากหลายแบรนด์ชั้นนำ คอกาแฟหลายคนแสวงหากาแฟรสชาติละมุนมาดื่มด้วยการหัดชงกาแฟด้วยตัวเอง การชงกาแฟหรือการ Brew กลายเป็นศิลปะ เช่นเดียวกับการดริปกาแฟ นอกจากเป็นศิลปะแล้ว ยังช่วยสร้างสมาธิ ช่วยให้ได้ปลดปล่อยอารมณ์ได้อย่างเป็นธรรมชาติ ทำให้จิตใจนิ่ง ใจเย็น มือนิ่ง จนได้กาแฟรสชาติที่ถูกใจ และหอมกรุ่นสักแก้วมาลิ้มลอง

ในปัจจุบัน คนรักการดื่มกาแฟหลายคนหันมาดริปกาแฟกัน โดยเฉพาะในช่วงเวลาวันหยุดสุดสัปดาห์ ไม่ว่าจะอยู่ที่บ้าน ไปท่องเที่ยว หรือมีกิจกรรมที่ไหน คนรักกาแฟมักพกอุปกรณ์การดริปกาแฟไปด้วยทุกที่ เรียกว่าการดริปกาแฟนำมาซึ่งสุนทรีย์ในการใช้ชีวิตกับรสชาติเข้มๆ ของกาแฟ และในฐานะที่เป็นคอกาแฟเหมือนกัน Central Inspirer จึงอยากชวนสายกาแฟมาดริปกาแฟกันค่ะ

การดริปกาแฟคืออะไร

DRIP 1

กาแฟดริป หรือ Drip Coffee คือ การชงกาแฟแบบ Pour Over หรือ Filter Brewer เป็นการเทน้ำผ่านผงกาแฟและตัวกรองโดยน้ำกาแฟที่สกัดได้มีรสชาติที่แตกต่างกันออกไปตามชนิด และขนาดของกาแฟที่บดได้ ทั้งปริมาณน้ำ อุณหภูมิน้ำ รวมถึงรูปแบบ และระยะเวลาในการเทน้ำอีกด้วย โดยปัจจัยต่างๆ เหล่านี้ทำให้การดริปกาแฟเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่มีเสน่ห์ที่รับรองได้ว่าลองแล้วจะติดใจ

การดื่มกาแฟดริปสามารถทำให้เราได้รับรู้ถึงรสชาติของกาแฟสายพันธุ์ต่างๆ ได้ชัดเจนกว่าการชงกาแฟแบบธรรมดา หรือกาแฟผงสำเร็จรูป โดยส่วนมากจะดิ่มกันแบบเพียวๆ แบบไม่ใส่นม หรือน้ำตาล แต่ก็ขึ้นอยู่กับความนิยมของแต่ละคน

อุปกรณ์ที่ใช้สำหรับการดริปกาแฟ

DRIP UNTENSILS

การดริปกาแฟอาจต้องใช้อุปกรณ์หลายอย่าง แต่อย่างที่บอกไปข้างต้นคือ การดริปกาแฟเป็นศาสตร์และศิลป์ที่ต้องมีตัวช่วยให้การชงกาแฟของคุณออกมาอย่างสมบูรณ์แบบ อุปกรณ์ที่ใช้สำหรับการดริปกาแฟมีดังต่อไปนี้

 1. Dripper หรืออุปกรณ์ทรงกรวยสำหรับดริปกาแฟ
 2. Drip Kettle หรือกาดริปกาแฟ
 3. Glass Jar หรือโถแก้ว
 4. Coffee Grinder หรือเครื่องบดกาแฟ (ไม่จำเป็นหากใช้กาแฟคั่วบดแล้ว)
 5. Paper Filter หรือกระดาษกรองกากกาแฟ
 6. Thermometer หรือก้านวัดอุณหภูมิ
 7. Scale หรือเครื่องชั่งน้ำหนักกาแฟ

อาจไม่จำเป็นต้องมีครบเครื่อง เพื่อความสะดวกสบายคุณ สามารถหาอุปกรณ์อื่นๆ ที่อยู่ภายในบ้านทดแทนกันได้ คุณก็สามารถชงกาแฟดริปที่สมบูรณ์แบบได้เช่นกันค่ะ

อุปกรณ์เพื่อการดริปกาแฟที่สมบูรณ์แบบ

 TIMEMORE

TIMEMORE กรวยดริป Borosilicate Glass 02 รุ่น TM602TAC2BL

ราคา 650 บาท 

MUJIMUJI ที่กรองกาแฟ รุ่น 4992526900

ราคา 39 บาท 

TIMMORE GLASSTIMEMORE โถแก้ว Borosilicate Glass รุ่น TM603TAC600 600 มล.

ราคา 750 บาท พิเศษ 638 บาท (SAVE 15%) 

TIMEMORE KETTLETIMMORE กาน้ำดริป Fish Youth รุ่น TM502TKTYWH 700 มล. 

ราคา 1,550 บาท พิเศษ 1,240 บาท (SAVE 20%)

TIMMORE THERMOMETERTIMEMORE ก้านวัดอุณหภูมิ รุ่น TM604TACTHEWH 

ราคา 350 บาท พิเศษ 298 บาท (SAVE 15%)

CAFFLANOCAFFLANO คาฟฟลาโน เครื่องบดแบบพกพา

ราคา 4,500 บาท พิเศษ 4,275 บาท (SAVE 5%)

GOOD GOODSGOOD GOODS เมล็ดกาแฟอาราบิก้าคั่วบดเอสเพรสโซ ขนาด 250 กรัม

ราคา 250 บาท 

BYSCANPRODUCTSBY SCANPRODUCTS เหยือกดริปกาแฟ ขนาด 0.5 ลิตร

ราคา 920 บาท พิเศษ 782 บาท (SAVE 15%)

IWAKIIWAKI เหยือกกาแฟ ขนาด 600 มล.

ราคา 595 บาท 

TIMEMORE DRIP SETTIMEMORE ชุดดริปกาแฟ Slim Plus รุ่น TM303TBSSP

ราคา 6,950 บาท พิเศษ 5,560 บาท (SAVE 20%)

วิธีการชงกาแฟดริปอย่างง่าย

 1. เลือกเมล็ดกาแฟที่คุณชื่นชอบ นำมาบดหยาบระดับกลาง 
 2. ตักใส่กระดาษกรองตามชอบ (ประมาณ 15 – 20 กรัม) 
 3. ค่อยๆ รินน้ำร้อนที่อุณหภูมิ 88-96 องศาเซลเซียสจากด้านบนไปรอบๆ กระดาษกรองอย่างช้าๆ 
 4. รอเวลาให้น้ำกาแฟนั้นดริปลงในถ้วยกาแฟของคุณจนหมด อาจใช้เวลาประมาณ 1-3 นาที

เพียงเท่านี้คุณก็สามารถได้รสสัมผัสที่น่าอภิรมย์จากการนั่งจิบกาแฟหอมกรุ่น เสิร์ฟพร้อมกับครัวซองต์อุ่นร้อนสักชิ้น ช่วยให้เวลายามเช้า หรือเวลาไหนๆของคุณเต็มไปด้วยความรู้สึกดีๆ แถมให้ความรู้สึกผ่อนคลายได้อีกด้วย

การดริปกาแฟถือเป็นศิลปะการชงกาแฟที่อาจไม่เป็นที่ถูกใจของผู้ที่ไม่มีเวลามากนัก การดริปกาแฟจึงเหมาะกับวันว่างๆ ไม่ต้องรีบร้อน หรือการไปท่องเที่ยว ไปแค้มป์ปิ้ง หรือไปตากอากาศชายทะเลที่คุณไม่ต้องเร่งรีบไปไหน ให้การดริปกาแฟเป็นส่วนหนึงของการสร้างความสุขในวันหยุดของคุณ 

กาแฟดริปนั่นกลมกล่อมและดื่มง่าย แถมดีต่อสุขภาพเพราะใช้กาแฟคั่วอ่อนถึงคั่วกลาง ขณะคั่วจะไม่เกิดการไหม้ ซึ่งทำให้เกิดสารก่อมะเร็ง หากคุณอยากลองเริ่มดริปกาแฟ อย่าลืมเวลาไปเลือกเมล็ดพันธุ์กาแฟบด บอกด้วยว่าคุณซื้อไปดริป จะได้ไม่บดละเอียดจนเกินไป วันนี้ Central Inspirer มาแนะนำวิธีดริปกาแฟแบบง่ายๆ มาให้คุณเอนจอยกับศิลปะการชงกาแฟสไตล์ดริปคอฟฟี่ Enjoy coffee dripping ค่ะ

ขอบคุณข้อมูลจาก: beanshere.com / coffeeculture.asia / nocnoc.com

Picture credit: pinterest.com