Central-Inspirer-recommends-12-gift-ideas-for-the-elders-on-Chinese-New-Year

Central Inspirer แนะนำ 12 ไอเดียของขวัญให้ผู้ใหญ่รับเทศกาลตรุษจีน

ในที่สุดเทศกาลตรุษจีน หรือวันขึ้นปีใหม่จีนประจำปี 2024 ที่ชาวจีนและชาวไทยเชื้อสายจีนทั่วโลกต่างรอคอยกำลังใกล้เข้ามาแล้ว ปีนี้ชาวจีนทั่วโลกจะได้กลับมาเฉลิมฉลองเทศกาลวันตรุษจีนกันได้เกือบเต็มที่ เพราะการระบาดของไวรัสโควิด-19 นั้นบรรเทาเบาบางลงไป แต่อย่างไรก็ตาม เราก็ควรไม่ประมาท ควรรักษาความสะอาด และเว้นระยะห่างมากเท่าที่เราจะสามารถทำได้

การฉลองเทศกาลวันตรุษจีนของทุกปี เป็นวันที่สมาชิกทุกคนในครอบครัว และวงศ์ตระกูลจะมารวมตัวกันเพื่อกราบไหว้บรรพบุรุษและเจ้าที่เจ้าทางเพื่อขอพรให้เกิดสิริมงคลและความรุ่งโรจน์ในชีวิต เพื่อขอให้ปี 2024 นี้มีแต่เรื่องดีๆ มีแต่ความสำเร็จมาสู่เราทุกคน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการเงิน การงาน และสุขภาพ 

เมื่อพูดถึงเทศกาลตรุษจีนคงไม่พ้นเรื่องของแต๊ะเอียด้วยซองแดง หรือ ‘อั่งเปา’ ที่มาเป็นของคู่กัน เป็นธรรมเนียมในวันตรุษจีนที่ผู้ใหญ่จะแจกเงินใส่ซองสีแดงอันเป็นสีมงคลให้แก่ลูกหลาน ในขณะเดียวกันบรรดาลูกๆ หลานๆ เมื่อมาร่วงฉลองวันตรุษจีนก็ควรมีของขวัญที่เป็นมงคลมาสวัสดีปีใหม่ให้กับญาติผู้ใหญ่ด้วยเช่นกัน

เทศกาลตรุษจีนปี 2567 นี้ Central Inspirer ขอแนะนำ 12 ไอเดียของขวัญที่เป็นมงคลควรมอบให้กับญาติผู้ใหญ่ที่เคารพในช่วงเทศกาลแห่งความสุขนี้มาฝาก ไปดูกันเลยว่ามีอะไรบ้างค่ะ

12 ไอเดียของขวัญให้ผู้ใหญ่รับเทศกาลตรุษจีน

1. อั่งเปา

ang-pao

สำหรับลูกๆ หลานๆ คนไทยเชื้อสายจีน เรามักได้รับการแต๊ะเอียด้วยซองอั่งเปาสีแดงสดจากญาติผู้ใหญ่ แต่หากว่าเราเป็นลูกหลานที่มีงานมีการทำแล้ว เราสามารถมอบแต๊ะเอียด้วยซองอั่งเปาสีแดงๆ กลับให้แด่พ่อแม่ หรือญาติผู้ใหญ่ที่เคารพ คุณค่าไม่ได้อยู่ที่จำนวนเงินตราที่อยู่ภายในซอง แต่อยู่ที่เรารู้สึกระลึกถึงพระคุณของพ่อแม่และญาติผู้ใหญ่ เราจึงมอบซองอั่งเปาให้ด้วยความเคารพและขอบคุณ

ช้อปซองอั่งเปาจาก Central App

ang pao 1

SANRIO

ซองอั่งเปา LITTLE TWIN STARS

ราคา: 95 80.75 บาท (ประหยัด 15%)

Inspirer_Button_3_aug_shop_now_design2 (1)

ang pao 2

B2S

MAY ซองอั่งเปาพิมพ์ 5 สี

ราคา: 25 บาท

Inspirer_Button_3_aug_shop_now_design2 (1)

ang pao 3

B2S

MAY ซองอั่งเปาพิมพ์ทอง

ราคา: 25 บาท

Inspirer_Button_3_aug_shop_now_design2 (1)

2. ส้ม

orange-chinese-new-year

‘ส้ม’ เป็นไม้มงคลที่นิยมให้ผู้ใหญ่ในช่วงเทศกาบตรุษจีน โดยตั้งแต่ในอดีตชาวจีนมีประเพณีที่เด็กหรือคนอายุน้อยกว่าจะต้องไหว้ขอพร และรับคำอวยพรจากญาติผู้ใหญ่ สิ่งที่ต้องนำติดตัวไปด้วยคือ ส้มจำนวน 4 ลูก คำว่า ‘ส้ม’ ในภาษาจีนอ่านออกเสียงว่า ‘ไต้กิก’ ประกอบด้วยตัวอักษรที่มีความหมายถึง ทอง และความโชคดี โดยเมื่อมอบส้มให้ญาติผู้ใหญ่แล้ว ญาติผู้ใหญ่จะคืนส้มกลับมาให้ 2 ลูกเพื่อสื่อถึงการแลกเปลี่ยนความโชคดีให้กันและกัน

3. ตุ้ยเหลียน กลอนอวยพรรับปีใหม่

duilian

‘ตุ้ยเหลียน’ (对联) หรือแผ่นป้ายอวยพรกระดาษสีแดงที่เขียนข้อความเป็นมงคลทับด้วยพู่กันจีน และนิยมนำมาติดบนประตู เป็นคำอวยพรที่เขียนขึ้นในลักษณะของบทกลอน โดยบนกระดาษทั้ง 2 แผ่น จะแต่งโดยคำกลอนที่มีจำนวนคำเท่ากัน พร้อมคำสัมผัสเพื่อเชื่อมให้ไพเราะ เป็นคำอวยพรให้สุขภาพแข็งแรง มีความร่ำรวย มีความสุข และมีชีวิตที่ดี การมอบตุ้ยเหลียนให้กับผู้ใหญ่ก็เท่ากับการมอบโชค ความสุข และสุขภาพที่สมบูรณ์แข็งแรงให้ท่านเช่นกัน

4. ต้นไม้มงคล

Lucky Bamboo Plant

ต้นไม้มงคลเป็นของขวัญให้กับผู้ใหญ่ที่นิยมกันมากในเทศกาลวันตรุษจีน เพราะเชื่อกันว่าการปลูกต้นไม้มงคลจะช่วยเรียกทรัพย์และทำให้บ้านร่มเย็นเป็นสุข เลือกต้นไม้มงคล เช่น ต้นส้มจี๊ด ต้นไผ่กวนอิม ต้นเงินไหลมา ต้นศุภโชค ต้นหอมหมื่นลี้ หรือไม้มงคลอื่นๆ อีกมากมาย จัดสวยๆ ลงกระถาง มอบให้กับผู้ใหญ่ที่เคารพเพื่อเป็นคำอวยพร และต้อนรับปีใหม่จีนค่ะ

5. หยก

‘หยก’ ถือว่าเป็นทั้งอัญมณี และเป็นหินนำโชคที่อยู่คู่กับชาวจีนมาเป็นเวลาช้านาน มีความเชื่อว่าหยกเป็นสิ่งที่จะทำให้เกิดความเป็นสิริมงคล นำพามาซึ่งโชคลาภ และให้ชีวิตมีความเจริญรุ่งเรือง ในอดีตชาวจีนมักจะชอบนำหยกไปแกะสลักเพื่อนำมาทำเป็นหยกประจำตระกูล ปัจจุบันนี้ การเลือกหยกสวยๆ ไม่ว่าจะเป็นแหวน กำไล หรือจี้หยกเป็นของขวัญให้กับผู้ใหญ่ในวันตรุษจีนก็เป็นไอเทมที่เป็นมงคลมิใช่น้อย

เลือกแหวนหยกแท้ล้ำค่าแด่ผู้ใหญ่ที่เคารพ

FINEJEWELTHAI LAVENDER JADE RING

FINEJEWELTHAI

แหวนหยกลาเวนเดอร์แท้ R1048jd

ราคา 22,900 บาท พิเศษ 19,465 บาท (SAVE 15%)

Inspirer_Button_3_aug_shop_now_design2 (1)

FINEJEWELTHAI JADE SILVER RING

FINEJEWELTHAI

แหวนหยกแท้ R1177jd

ราคา 13,900 บาท พิเศษ 11,815 บาท (ประหยัด 15%)

Inspirer_Button_3_aug_shop_now_design2 (1)

lucky ring

FINEJEWELTHAI

แหวนหยกแท้ R1122JD

ราคา 13,900 บาท พิเศษ 11,815 บาท (ประหยัด 15%)

Inspirer_Button_3_aug_shop_now_design2 (1)

FINEJEWELTHAI JADE GOLD RING

FINEJEWELTHAI

แหวนหยกแท้ R1175jd

ราคา 10,900 บาท พิเศษ 9,265 บาท (ประหยัด 15%)

Inspirer_Button_3_aug_shop_now_design2 (1)

6. ชุดน้ำชา

7 TEA SET

เป็นที่ทราบกันดีว่า น้ำชา เป็นเครื่องดื่มที่ชาวจีนนิยม และมักนำมาต้อนรับแขกเหรื่อที่มาเยี่ยมเยียนบ้าน ดังนั้น การเลือกชุดน้ำชา หรือกาน้ำชาสวยๆ มอบให้กับผู้ใหญ่จึงเป็นที่นิยมในช่วงเทศกาลตรุษจีน นอกจากจะได้ใช้งานแล้วยังใช้เป็นของตกแต่งบ้านที่สวยงามอีกด้วย

เลือกกาน้ำชา และชุดน้ำชาคุณภาพให้ผู้ใหญ่ที่เคารพ

7. พัด

chinese new year fan

‘พัด’ เป็นสิ่งของที่นิยมให้เป็นของขวัญในวันตรุษจีน เพราะคำว่าพัดอ่านออกเสียงในภาษาจีนว่า “ซ่าน” แปลว่า เมตตากรุณาซึ่งถือว่ามีความหมายที่ดีพัดเงิน และยังเชื่อกันว่า เมื่อนำเอาพัดไปประดับตกแต่งบ้าน จะช่วยพัดเงินทองให้ไหลมาเทมา ชาวจีนนิยมให้พัดซึ่งถือเป็นสิ่งมงคลเป็นของขวัญ

8. ขนมมงคลจีน

chinese-new-year-candy

‘ขนมมงคล’ ที่มีความหมายที่ดีในวันตรุษจีน เช่น ขนมเข่ง นิยมนำมาสวัสดีผู้หลักผู้ใหญ่ในวันสำคัญวันนี้เพราะมีรสชาติหวาน เชื่อกันว่าจะทำให้ชีวิตมีความหวาน สมหวังราบรื่น ขนมเทียน เชื่อกันว่าเปรียบเสมือนแสงไฟ หรือแสงเทียน จะช่วยให้ชีวิตมีแต่แสงสว่าง และขนมปุยฝ้าย หรือขนมถ้วยฟู จะช่วยให้ชีวิตเฟื่องฟู และรุ่งเรือง เหมือนกับรูปลักษณ์ของขนม ในช่วงเทศกาลตรุษจีน แนะนำให้ถือขนมมงคลติดไม้ติดมือไปฝากญาติผู้ใหญ่ด้วย เพื่อเป็นการอวยพรอีกอย่างหนึ่ง

9. ของตกแต่งบ้านมงคล

10 HOME DECOR

ชาวจีนนิยมให้ของตกแต่งบ้านที่มีสีสันและรูปลักษณ์ที่สื่อความหมายอันเป็นมงคล เช่น ของตกแต่งบ้านสีเงิน สีทอง หรือสีแดง เพราะเชื่อว่าไอเทมของตกแต่งบ้านที่เป็นมงคล มีความหมายดีจะช่วยเสริมบารมี หน้าที่การงาน โชคลาภและความผาสุกให้กับผู้ครอบครอง โดยของมงคลมีหลายอย่างให้เลือก เช่น เทียนหอม ปลาทองมงคล เรือสำเภท เทพเจ้าฮกลกซิ่ว หรือกระต่ายทอง เป็นต้น

แนะนำไอเทมของขวัญสำหรับตกแต่งบ้านที่เป็นมงคล

PRIMA GOLD FISH

PRIMA

ประติมากรรมสุวรรณศิลป์ปลาคาร์ฟ

ราคา 7,580 บาท พิเศษ 7,201 บาท (ประหยัด 5%)

Inspirer_Button_3_aug_shop_now_design2 (1)

DIPTYQUE CANDLE

DIPTYQUE

เทียนหอม Etincelles Candle With Lid 190G

ราคา 3,750 บาท

Inspirer_Button_3_aug_shop_now_design2 (1)

PRIMA 8 FRAME

PRIMA

แผ่นภาพทองคำมงคลไม่รู้จบ

ราคา 3,900 บาท พิเศษ 3,791 บาท (SAVE 6%)

Inspirer_Button_3_aug_shop_now_design2 (1)

golden boat

CUBIC GEMS

เรือสำเภาทองมงคลตั้งโชว์ รุ่น SHO-576/GB สีทอง

ราคา 8,300 บาท

Inspirer_Button_3_aug_shop_now_design2 (1)

10. Central Gift Card

central gift card banner

หนึ่งในไอเดียของขวัญที่ดีที่สุดเพื่อให้เป็นของกำนัลผู้ใหญ่มี่เคารพในเทศกาลตรุษจีน คือ การมอบอิสระในการใช้จ่ายด้วยการมอบ Central Gift Card ให้กับท่าน มีให้ลือกหลากหลายมูลค่าให้คุณเลือกสรร ถือเป็นการให้ที่ผู้ใหญ่ที่เคารพน่าจะพึงพอใจมากๆ ค่ะ

เลือก Central Gift Card เป็นของขวัญสำหรับผู้ใหญ่ที่เคารพ

gift card

GIFT CARD บัตรของขวัญ เซ็นทรัล ESPECIALLY FOR YOU มูลค่า 1,000 บาท

ราคา 1,000 บาท

gift card

GIFT CARD บัตรของขวัญ เซ็นทรัล ESPECIALLY FOR YOU มูลค่า 1,500 บาท

ราคา 1,500 บาท

gift card

GIFT CARD บัตรของขวัญ เซ็นทรัล ESPECIALLY FOR YOU มูลค่า 1,500 บาท

ราคา 3,000 บาท

gift card

GIFT CARD บัตรของขวัญ เซ็นทรัล ESPECIALLY FOR YOU มูลค่า 1,500 บาท

ราคา 5,000 บาท

11. กระเช้าของขวัญ

12 CHINESE NEW YEAR HAMPER1

กระเช้าของขวัญ เป็นอีกหนึ่งไอเดียของขวัญที่นิยมหาซื้อไปมอบให้กับผู้ใหญ่ในวันตรุษจีน ไม่ว่าจะเป็นกระเช้าเพื่อสุภาพ กระเช้ารังนก กระเช้าผลไม้มงคล หรือกระเช้าของกินต่างๆ ก็ถือเป็นการส่งต่อความปรารถนาที่ดี และเป็นการแสดงความกตัญญูต่อผู้ใหญ่ที่เคารพในเทศกาลวันตรุษจีน

12. ทองคำ

GOLD

ชาวจีนเชื่อว่า ‘ทองคำ’  เป็นตัวแทนของพลัง อำนาจ และโชคลาภ นอกจากจะมีความหมายที่ดีแล้ว ยังเป็นสิ่งที่มีมูลค่า คนจีนส่วนใหญ่จึงนิยมให้ทองกัน ทองที่คนส่วนใหญ่มักจะให้กัน คือ ทองรูปพรรณ และทองแท่ง แต่ปัจจุบันนอกจากการให้ทองแล้ว เราสามารถเลือกเครื่องประดับล้ำค่าอื่นๆ เช่น แหวนเพชร สร้อยคอประดับพลอย หรือจี้ทองที่เป็นมงคลให้กับพ่อแม่ และญาติผู้ใหญ่ที่เราเคารพรัก เพื่อแสดงความขอบคุณและระลึกถึงพระคุณของท่าน

เครื่องประดับทรงคุณค่าเป็นของขวัญสำหรับผู้ใหญ่ที่เคารพ

chinese new year jewelry 1  

PRIMA

ต่างหูทองคำ 99.9% รูปกุหลาบ 111E3569-18

ราคา: 8,188 7,370 บาท (ประหยัด 10%)

Inspirer_Button_3_aug_shop_now_design2 (1)

chinese new year jewelry 2

PRIMA

จี้ไข่มุก PAPILLON 165P0527-18 (GOLD)

ราคา: 8,200 7,380 บาท (ประหยัด 10%)

Inspirer_Button_3_aug_shop_now_design2 (1)

chinese new year jewelry 3

PANDORA

สร้อยข้อมือ SPARKLING TENNIS

ราคา: 9,150 บาท

Inspirer_Button_3_aug_shop_now_design2 (1)

JUBILEE DIAMOND DIAMOND RING

JUBILEE DIAMOND

แหวนเพชร The Triple Superior Band รุ่น R18115EG

ราคา 120,000 บาท พิเศษ 69,900 บาท (ประหยัด 42%)

Inspirer_Button_3_aug_shop_now_design2 (1)

ต้อนรับปีใหม่จีนปี 2567 ด้วยการมอบของขวัญแทนค่าทางใจให้กับพ่อแม่และผู้ใหญ่ที่เคารพด้วย 12 ไอเดียของขวัญมงคลรับเทศกาลตรุษจีนที่ Central Inspirer แนะนำเพื่อเป็นการขอบคุณผู้ใหญ่ที่ให้การดูแลและที่สำคัญ ท่านได้มอบซองอั่งเปาให้กับเราทุกปี ปีนี้มีโอกาสดีเลือกหาของมีคุณค่าให้กับผู้ใหญ่รับวันตรุษจีนกันดีกว่า สำหรับเทศกาลตรุษจีนปี 2024 นี้ Central Inspirer ขออวยพรให้ทุกคน ซินเจียยู่อี่ ซินนี้ฮวดไช้” นะคะ

ขอบคุณข้อมูลจาก: promotions.co.th/bestreview.asia

Picture credit: pinterest.com/699pics