เลิกกังวลเรื่องการ Lockdown … ลืมคำว่าแก่ชรา แล้วลุกขึ้นมาออกกำลังกายกันเถอะ

ในฐานะที่มีอายุมากแล้ว ดิฉันสังเกตว่ามีหลายคนที่มีอายุใกล้เคียงกับดิฉันทำตัวเป็นคนแก่ชรา ร่างกายอ่อนแอ ไม่คล่องแคล่ว ไม่กระฉับกระเฉง และหากคุณเป็นคนหนึ่งที่มีความรู้สึกแบบนี้ Central Inspirer แนะนำให้คุณรีบลุกขึ้นมาปฏิวัติตัวเองใหม่ บอกลาอารมณ์และความรู้สึก Senior Moments หรือพูดง่ายๆ ความรู้สึกแก่ชรา แล้วหันมาออกกำลังกาย มาทำให้ตัวเองแอคทีฟ สดชื่น ไม่ว่าคุณจะมีอายุเท่าไหร่ ปล่อยให้มันเป็นเพียงตัวเลข แล้วลุกขึ้นมาออกกำลังกายกันเถอะ

จริงอยู่การระบาดอย่างรุนแรงของโควิด-19 รอบนี้ ทำให้เราไปไหนมาไหนไม่ได้อย่างที่เคย บางคนเคยชอบไปตลาดนัด ไปเดินเล่นสวนสาธารณะ ไปทานอาหารนอกบ้านกับครอบครัว ตอนนี้ต้องหยุดกิจกรรมทุกอย่าง แต่อย่าใช้การระบาดของโรคร้าย เป็นข้ออ้างให้คุณอยู่นิ่งเฉย ตรงกันข้าม คุณควรใช้โอกาสนี้ออกกำลังกายง่ายๆ ภายในบ้าน ซึ่งคุณสามารถทำได้ มีตั้งหลากหลายวิธีให้เลือก

Seniors Exercise at Home

ออกกำลังกายอย่างต่อเนื่องเป็นเวลา 30 นาที – 1 ชั่วโมงทุกวัน

คุณทราบหรือไม่คะว่าสำหรับคนสูงอายุ หรือคนที่รู้สึกว่าใกล้จะสูงอายุมีการออกกำลังกายมากมายหลายแบบสำหรับคุณ การว่ายน้ำ การเดินเร็ว การรำมวยจีน การเล่นโยคะ หรือออกกำลังกายใดๆ อย่างต่อเนื่องเป็นเวลา 30 นาที – 1 ชั่วโมงทุกวัน นอกจากช่วยให้กล้ามเนื้อของคุณแข็งแรงมีสุขภาพดีแล้ว ยังช่วยให้ช่วยให้คุณห่างไกลจากภาวะสมองเสื่อม หรือ Dementia การออกกำลังกายสม่ำเสมอนี่ดีทั้งกับร่างกาย จิตใจและสมองของเราอย่างแน่นอน

อุปกรณ์และของใช้กีฬาที่น่าสนใจ

Seniors Exercise Item 1GRANDSPORT ชุดว่ายน้ำหญิงแบบกระโปรง 1 ท่อน Black Women’s One-Piece Swimsuit (342670)

ราคา 1,050 บาท

Seniors Exercise Item 2FITBIT Versa 2 SE Smoke Woven สมาร์ทวอทซ์ Versa 2 Special Edition

ราคา 8,990 บาท

Seniors Exercise Item 3NIKE Purple NIKE SuperRep Go Women’s Training Shoes

ราคา 3,600 บาท

Seniors Exercise Item 4SHAPE OF YOU เสื่อโยคะ แผ่นรองออกกำลังกาย

ราคา 1,490 บาท

Seniors Exercise Item 5REEBOK ดัมเบล สำหรับออกกำลังกาย 3 กก. 1 คู่

ราคา 1,290 บาท

ออกกำลังกายเป็นประจำ ร่างกายและกล้ามเนื้อจะแข็งแรง ความทรงจำจะดีเลิศ

จากบทความทางการศึกษาของ European Geriatric Medicine พบว่าผู้สูงอายุในยุโรปที่มีอายุเฉลี่ย 66 ปีทั้งชายและหญิงกว่า 1,400 คนที่ออกกำลังกายเป็นประจำมีร่างกายและกล้ามเนื้อที่แข็งแรง มีความทรงจำที่ดีเลิศ จะเห็นได้ว่าร่างกายที่สมบูรณ์แข็งแรงส่งผลให้สมองของเราแข็งแรงไปด้วยเช่นกัน

บอกลาการนั่งเฉยๆ หรือแชทไลน์เล่นโทรศัพท์มือถือกันทั้งวัน

น่าเสียดายที่มีผู้สูงอายุหลายคนใช้เวลาว่างแต่ละวันในการนั่งอยู่เฉยๆ นั่งดูทีวี นั่งอ่านหนังสือ ทันสมัยหน่อยก็นั่งแชทไลน์เล่นโทรศัพท์มือถือกันทั้งวัน ติดหนึบเหมือนเด็กๆ เคลื่อนไหวร่างกายน้อยมาก ยิ่งตอนนี้มีโควิด-19 ระบาดไปทั่ว ยิ่งเป็นข้ออ้างให้คุณๆ อยู่เฉยๆ นั่งๆ นอนๆ ทำให้ร่างกายไม่กระฉับกระเฉง กล้ามเนื้อไม่ได้ใช้งาน อาการข้อเข่าอักเสบถามหา ไม่แข็งแรงเท่าที่ควร

ออกกำลังกายให้ได้เหงื่ออยู่ที่บ้านดีที่สุด

ถึงแม้คุณจะออกไปข้างนอกบ้านไม่ได้ ออกไปเดินตามสวนสาธารณะไม่ได้ การออกกำลังกายอยู่กับบ้าน การร้องรำทำเพลง รำมวยจีน ทำสวน ปลูกต้นไม้ หากิจกรรมที่ได้เคลื่อนไหวทำเป็นประจำ ทำง่ายๆ ที่บ้านให้ได้เหงื่อสักหน่อยทุกๆ วัน ทำให้กล้ามเนื้อและร่างกายแข็งแรง จิตใจสดชื่นแจ่มใส ที่สำคัญทำให้รู้สึกว่าไม่แก่ รู้สึกว่าสามารถช่วยตัวเองได้ ไม่ต้องพึ่งลูกหลานให้ใครๆ ต้องเดือดร้อนมาดูแลคนแก่

 อุปกรณ์ตัดแต่งและดูแลต้นไม้ พร้อมลำโพงไร้สายน่าสนใจ

Seniors Exercise Item 6QUALY กระถางต้นไม้ Carepot

ราคา 300 บาท

Seniors Exercise Item 7SOLO กรรไกรตัดกิ่งไม้ รุ่น 3143 ขนาด 7 นิ้ว 

ราคา 465 บาท

Seniors Exercise Item 8BOSE ลำโพงไร้สาย รุ่น SoundLink Color II

ราคา 5,900 บาท

อาการปวดข้อเข่าจะหายเมื่อออกกำลังกายเป็นประจำ

ก็ไม่เถียงนะคะว่า เมื่อเรามีอายุมากขึ้น การปวดข้อ ปวดเข่ามักจะถามหา นั่นเป็นเพราะเราขาดการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เชื่อดิฉันเถอะค่ะ ออกกำลังกายให้กล้ามเนื้อได้เคลื่อนไหว จะเดินเดินลู่วิ่ง ขี่จักรยานบก เต้นรำ เดินออกกำลังกาย เล่นโยคะ ว่ายน้ำ เล่นเปตอง เล่นกีฬาหรือออกกำลังกายวิธีไหนก็ได้ที่เหมาะกับวัยของเราสัก 30 นาที หรือ 1 ชั่วโมงอย่างต่อเนื่องและเป็นประจำทุกวัน กล้ามเนื้อก็จะแข็งแรง การปวดข้อ ปวดเข่าจะบรรเทาลง

แนะนำอุปกรณ์กีฬาเล่นได้ง่ายที่บ้าน

Seniors Exercise Item 9GRANDSPORT ลูกเปตอง OBUT#MATCH BLACK 

ราคา 5,500 บาท

Seniors Exercise Item 10PTP Hand Grips อุปกรณ์บริหารมือ

ราคา 290 บาท

Seniors Exercise Item 11SOLE ลู่วิ่งไฟฟ้า F-80 (2019)

ราคา 119,900 บาท

บอกลาโรคร้าย ออกกำลังกายกันเถอะ

แต่หากคุณไม่ยอมลุกขึ้นมาปฏิวัติตัวเอง อาการเสื่อมของร่างกายและจิตใจนับวันก็จะเพิ่มมากขึ้น คุณก็จะจมอยู่กับความเป็นคนแก่มากขึ้น ไม่ยอมเคลื่อนไหว จิตใจอ่อนแอ โรคร้ายต่างๆ เช่น น้ำหนักเกิน ความดัน โรคหัวใจ และอีกหลายโรคก็จะตามมา

จริงค่ะ ไม่มีใครอยากแก่ แต่เราสามารถบอกลาความแก่ได้ด้วยการออกกำลังกาย และเลือกรับประทานอาหารที่ดีมีประโยชน์ พร้อมทำจิตใจให้สดชื่น แจ่มใสอยู่ตลอดเวลา

เครื่องครัวไฟฟ้าตัวท็อปเพื่อสุภาพของคุณ

Seniors Exercise Item 12ELECTROLUX เครื่องสกัดน้ำผลไม้ รุ่น ETJE140SS

ราคา 3,790 บาท

Seniors Exercise Item 13PHILIPS หม้อทอดไร้น้ำมัน XXL รุ่น HD9860

ราคา 15,990 บาท

อายุเป็นเพียงตัวเลข มาออกกำลังกายกันเถอะ

คิดเสียว่าอายุเป็นเพียงตัวเลข คุณๆ ที่ก้าวเข้าสู่วัยผู้สูงอายุ หรือคุณที่ยังไม่ถึงวัย แต่รู้สึกได้ว่าตัวเองอ่อนล้า และหมดแรง ต้อนนี้เป็นช่วงต้องกักเก็บตัวก็ลุกขึ้นมาออกกำลังกายง่ายๆ ที่บ้าน พอทีกับความคิดที่ว่าตัวเองแก่แล้ว และหมดไฟในชีวิต โลกนี้ยังมีอะไรให้คุณค้นหาอีกเยอะ ยังมีอีกหลายสิ่งที่ยังไม่ได้ทำ ยังมีอีกหลายที่ที่ยังไม่เคยไป ลุกขึ้นมาปรับปรุงเปลี่ยนแปลงตัวเองใหม่ ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ดูแลตัวเอง ถึงอายุเราจะเปลี่ยนไป หากเราสมบูรณ์แข็งแรง เราสามารถดูอ่อนกว่าวัย มีชีวิตที่มีความสุขต่อไปได้อีกนานค่ะ Stay Safe & Have a Healthy & Wonderful Life คะ