Educational-toys-for-kids-at-different-ages1

ของเล่นเสริมพัฒนาการสุดฮิต ตามแต่ละช่วงวัย

ไม่เพียงของใช้จำเป็นในชีวิตประจำวันที่คุณพ่อคุณแม่ต่างมองหา หลังจากบำรุงการเจริญเติบโตของลูกน้อยอย่างเต็มที่ในช่วงแรกเกิด ก็ถึงเวลาที่คุณพ่อคุณแม่จะมองหา “ของเล่น” ซึ่งถือเป็นอุปกรณ์สำคัญที่มีส่วนในการส่งเสริมพัฒนาการของเจ้าตัวเล็ก ทั้งจินตนาการ ประสาทสัมผัส และ ความแข็งแรงของกล้ามเนื้อมัดเล็ก มัดใหญ่

การเลือกซื้อ ของเล่นให้ลูกน้อยได้ถูกต้องสมวัย จะช่วยให้เล่นได้สนุก และยังช่วยส่งเสริมพัฒนาการได้อย่างต่อเนื่อง ที่สำคัญควรคำนึงถึงคุณภาพ ความแข็งแรงทนทาน และความปลอดภัยต่อลูกน้อยด้วยค่ะ

EDUCATIONAL TOYS

วันนี้ Central Inspirer มีทิปจาก My Little Club คลับเดียวที่รู้ใจ เลือกสิ่งที่ใช่เพื่อลูกรัก ที่อยากชวนคุณแม่และคุณพ่อมาทำความรู้จัก 7 ช่วงวัยกับของเล่นเสริมพัฒนาการที่คุณพ่อคุณแม่สามารถเลือกให้เหมาะสมกับลูกได้กัน

เทคนิคการเลือกซื้อของเล่นให้สอดคล้องกับพัฒนาการเด็กแต่ละช่วงวัย ถือเป็นการกระตุ้นได้อย่างคุ้มค่า เติบโตอย่างสนุกและปลอดภัย ช่วยส่งเสริมพัฒนาการด้านต่างๆ ได้อย่างเหมาะสมไปพร้อมกัน เราได้รวบรวมข้อมูลที่จำเป็นในการพิจารณาเลือกซื้อ โดยแยกประเภทหมวดหมู่ของเล่นไปตามช่วงวัยดังนี้ค่ะ

เทคนิคการเลือกซื้อของเล่นเสริมพัฒนาการตามแต่ละช่วงวัย

2

1. วัยแรกเกิด – 3 เดือน

เป็นวัยที่ชอบทำเสียงในลำคอ ชอบเอามือหรือกำปั้นเข้าปาก สามารถมองตามคนและสิ่งของได้ประเภทของเล่นที่เสริมพัฒนาการ ได้แก่ โมบาย ของเล่นที่มีสีสัน ของเล่นที่มีเสียงดนตรีหรือเสียงกรุ๊งกริ๊ง

2. วัย 4 – 6 เดือน

เด็กน้อยจะชอบจับ สัมผัส ลูบคลำ รวมไปถึงฟันซี่เล็กๆ เริ่มขึ้น และมองเห็นได้ชัดเจนขึ้น ประเภทของเล่นที่เสริมพัฒนาการ ได้แก่ ยางกัดนิ่มๆ ตุ๊กตาที่มีเสียงกระดิ่งข้างใน ของเล่นเขย่าหรือเคาะแล้วมีเสียงดัง

3. วัย 7 – 9 เดือน

เจ้าตัวเล็กจะใช้มือมากขึ้น สามารถเรียนรู้การจับและปล่อยสิ่งของประเภทของเล่นที่เสริมพัฒนาการ ได้แก่ ของเล่นที่มีรูปทรง ขนาด น้ำหนัก และผิวสัมผัสที่แตกต่างกัน 

4. วัย 10 – 12 เดือน

เริ่มอยากจะเกาะยืน และหัดเดินได้ด้วยตนเอง ประเภทของเล่นที่เสริมพัฒนาการ ได้แก่ ของเล่นประเภทลากจูง เพื่อฝึกการก้าวเดิน บล็อกไม้เพื่อฝึกคิดวางแผน และแก้ปัญหา

5. วัย 1 – 2 ขวบ

มีการพัฒนากล้ามเนื้อ การทรงตัวที่ดีขึ้น และส่งเสริมพัฒนาการทางภาษา ประเภทของเล่นที่เสริมพัฒนาการ ได้แก่ ของเล่นประเภททุบ ตอก หรือตี กล่องหยอดรูปทรงเรขาคณิต หนังสือภาพ ปั้นดินน้ำมัน แป้งโด

6. วัย 2 – 3 ขวบ

ชอบเล่นบทบาทสมมติ เป็นวัยแห่งการใช้พลัง ประเภทของเล่นที่เสริมพัฒนาการ ได้แก่ ชุดของเล่นเลียนแบบของจริง ม้าโยก รถจักรยานสามล้อ

7. วัย 4 – 6 ขวบ

เด็กในวัยนี้จะมีพัฒนาการด้านต่าง ๆ ที่เปลี่ยนแปลงไปมาก โดยเฉพาะด้านร่างกายที่สามารถเคลื่อนไหวได้อย่างคล่องแคล่วยิ่งขึ้น ใช้กล้ามเนื้อมัดเล็กและมัดใหญ่มากขึ้น ประเภทของเล่นที่เสริมพัฒนาการ ได้แก่ บล็อกตัวเลขเสริมพัฒนาการ จักรยาน 3 ล้อ หรือบอร์ดเกม

แนะนำของเล่นเสริมพัฒนาการสำหรับเด็กแต่ละช่วงวัย

1. วัยแรกเกิด – 3 เดือน

3

เป็นวัยที่ชอบทำเสียงในลำคอ ชอบเอามือเข้าปาก สามารถมองตามคนและสิ่งของได้

ประเภทของเล่นที่เสริมพัฒนาการเพื่อดึงดูดความสนใจ

NEWBORN FISHER PRICE โมบายรูปสัตว์มีเสียง รุ่น CDM84FISHER PRICE โมบายรูปสัตว์มีเสียง รุ่น CDM84

ราคา 1,795 บาท

Inspirer_Button_3_aug_shop_now_design2 (1)

มาพร้อมคุณสมบัติแบบ 3 in 1 ให้ลูกน้อยเพลิดเพลินด้วยตัวตุ๊กตาสุดน่ารัก 3 ตัว พร้อมตุ๊กตานกฮูกมีเสียงดนตรี ตัวนกฮูกสามารถถอดแยกเพื่อเป็นของเล่นได้ ส่วนโมบายสามารถนำมาติดกับรถเข็นเด็ก พกพาสะดวก

NEWBORN PLAYGRO โมบาย Musical Garden MobilePLAYGRO โมบาย Musical Garden Mobile

ราคา 1,695 บาท

Inspirer_Button_3_aug_shop_now_design2 (1)

เสริมสร้างพัฒนาการลูกน้อย และสร้างความสนุกสนานไปพร้อมๆ กัน โมบายของเล่นคาแรคเตอร์รูปสุดน่ารัก สามารถปรับวิธีการใช้ได้ 3 แบบ มาพร้อมห่วงสำหรับแขวนรถเข็น คาร์ซีท หรือเตียง

2. วัย 4 – 6 เดือน

4

เป็นวัยที่เด็ก ๆ จะชอบใช้มือจับ สัมผัส ลูบ คลำ บีบ โยน รวมถึงเป็นวัยชอบหัดคลาน และฟันน้ำนมเริ่มขึ้นแล้ว จึงไม่แปลกที่จะเห็นอะไรเป็นต้องหยิบเข้าปาก

ประเภทของเล่นที่เสริมพัฒนาการและลดอาการคันเหงือก

4-6 MTHS PLAYGRO Jungle Friends Teethers RingPLAYGRO Jungle Friends Teethers Ring

ราคา 345 บาท

Inspirer_Button_3_aug_shop_now_design2 (1)

ยางกัดรูปวงแหวนมาพร้อมสีสันสดใส ช่วยบรรเทาอาการคันเหงือก และช่วยเสริมพัฒนาการด้านกล้ามเนื้อมัดเล็ก/ กล้ามเนื้อมัดใหญ่ และการมองเห็น

4-6 MTHS BRIGHT STARTS ของเล่นตุ๊กตากระต่าย รุ่น Sylvi Squeak ToyBRIGHT STARTS ของเล่นตุ๊กตากระต่าย รุ่น Sylvi Squeak Toy

ราคา 480 บาท พิเศษ 384 บาท (SAVE 20%)

Inspirer_Button_3_aug_shop_now_design2 (1)

ผลิตจากผ้าเกรดพรีเมียม จึงให้สัมผัสที่นุ่มนวล สามารถพกพาใส่กระเป๋าผ้าอ้อมได้สะดวก และเป็นเพื่อนยามเหงาของลูกได้

3. วัย 7 – 9 เดือน

5

เจ้าตัวเล็กเริ่มใช้มือมากขึ้น สามารถเรียนรู้ที่จะจับและปล่อย คุณพ่อคุณแม่จึงควรเลือกของเล่นที่มีรูปทรง ขนาด น้ำหนัก และผิวสัมผัสที่แตกต่างกันเพื่อให้เขาได้เรียนรู้

ประเภทของเล่นที่เสริมพัฒนาการ

7-9 MTHS SKIP HOP ของเล่นหยอดบล็อคเสริมสร้างพัฒนาการ รุ่น SH110305411000SKIP HOP ของเล่นหยอดบล็อคเสริมสร้างพัฒนาการ รุ่น SH110305411000

ราคา 2,295 บาท

Inspirer_Button_3_aug_shop_now_design2 (1)

ช่วยพัฒนาทักษะการคิด และพัฒนาการกล้ามเนื้อมือ ช่วยสอนรูปทรงและสี มีเพลงเสียงและคำศัพท์มากกว่า 50 เพลง 3 ขั้นตอนของการเรียนรู้และเล่น ขั้นที่ 1 การสำรวจ ขั้นตอนที่ 2 เรียนรู้รูปทรง ขั้นที่ 3 โหมดเกม ช่วยกระตุ้นให้เด็กๆ ค้นหารูปร่างและสีที่เฉพาะเจาะจง

7-9 MTHS BABY EINSTEIN หนังสือผ้าเสริมพัฒนาการ รุ่น Basic Teether BookBABY EINSTEIN หนังสือผ้าเสริมพัฒนาการ รุ่น Basic Teether Book

ราคา 490 บาท พิเศษ 392 บาท (SAVE 20%)

Inspirer_Button_3_aug_shop_now_design2 (1)

สนับสนุนทุกความกระตือรือร้นด้วยวัสดุที่ปลอดภัยต่อเจ้าตัวเล็ก เพื่อให้พวกเขาได้สัมผัสกับประสบการณ์ที่ยอดเยี่ยมในทุกก้าวแห่งพัฒนาการ ช่วยเสริมสร้างพัฒนาการ ด้านจินตนาการและความคิดสร้างสรรค์ มาพร้อมยางกัดบริเวณมุมหนังสือ ช่วยให้ลูกน้อยลดอาการคันเหงือก

4. วัย 10 – 12 เดือน

6

วัยนี้จะเริ่มเรียนรู้วัตถุต่าง ๆ ที่อยู่รอบตัวได้ดีมากขึ้น คลานได้ดีขึ้น และเมื่อครบ 1 ขวบ ก็จะเริ่มหัดยืนหรือเดินด้วยตัวเอง ควรเลือกประเภทของเล่นที่เสริมพัฒนาการ ส่งเสริมฝึกการก้าวเดิน ฝึกคิดวางแผน และแก้ปัญหา

ของเล่นเสริมพัฒนาการสำหรับทารกวัย 10 – 12 เดือน

10-12 MTHS MEGA BLOKS ตัวต่อ 60 ชิ้น รุ่น DCH55MEGA BLOKS ตัวต่อ 60 ชิ้น รุ่น DCH55 หลากสี

ราคา 1,495 บาท พิเศษ 1,271 บาท (SAVE 15%)

Inspirer_Button_3_aug_shop_now_design2 (1)

สร้างสรรค์จินตนาการไม่จำกัดให้ลูกน้อยของคุณด้วย ตัวต่อ 60 ชิ้น จากแบรนด์ MEGA BLOKS ตัวต่อนิ่มและใหญ่เหมาะกับมือน้อยๆ สำหรับเจ้าตัวเล็กที่อายุ 1 ขวบขึ้นไป

10-12 MTHS WONDERWORLD ของเล่นไม้เสริมทักษะWONDERWORLD ของเล่นไม้เสริมทักษะ

ราคา 1,990 บาท พิเศษ 1,692 บาท (SAVE 15%)

Inspirer_Button_3_aug_shop_now_design2 (1)

ผลิตจากเนื้อไม้คุณภาพดีและปลอดภัยจึงไม่เป็นอันตรายต่อเด็ก ของเล่นรถเข็นสำหรับเด็กเล็ก ช่วยพัฒนาทักษะการเดิน มีระบบควบคุมความเร็วเพื่อประคองไม่ให้เจ้าตัวเล็กล้มคว่ำไปข้างหน้า สามารถปรับให้รถเข็นวิ่งเร็วขึ้นได้ เมื่อลูกเดินได้คล่องขึ้น

5. วัย 1 – 2 ขวบ

7

วัยแห่งการเรียนรู้และสร้างสรรค์จินตนาการ ซึ่งวัยนี้เหมาะกับของเล่นที่เสริมพัฒนาการทางกล้ามเนื้อ การทรงตัว และด้านภาษา

ประเภทของเล่นที่เสริมพัฒนาการ

1-2 YRS PLANTOYS ของเล่นไม้ แปลนทอยส์ ค้อนตอกสอนสีPLANTOYS ของเล่นไม้ แปลนทอยส์ ค้อนตอกสอนสี

ราคา 900 บาท

Inspirer_Button_3_aug_shop_now_design2 (1)

ช่วยให้ลูกได้ฝึกความแข็งแรงของกล้ามเนื้อมัดเล็ก พัฒนาการทำงานการประสานสัมพันธ์ของตา-มือในการตอกหมุดไม้ทั้ง 4 สี ช่วยฝึกสมาธิและเรียนรู้เรื่องสี

1-2 YRS PLAY-DOH เพลย์โดฟาร์ม ชิกเก้นPLAY-DOH เพลย์โดฟาร์ม ชิกเก้น สีขาว

ราคา 695 บาท

Inspirer_Button_3_aug_shop_now_design2 (1)

ชุดแป้งโดว์ แอนิมอลครูว์ ฟาร์มไก่แสนสนุก Cluck-a-Dee เป็นชุดของเล่นสุดเฮฮาที่มีกิจกรรมสนุกๆ มากมายให้เด็กๆ ได้เล่น เช่น การปลูกขนนกเพลย์โดว์, การเล่นวางไข่เพลย์โดว์, และทำเสียงไก่สุดสนุกสนาน ชุดของเล่นนี้ยังมาพร้อมกับคัตเตอร์รูปขนนก, มีดโกน และกระปุกเพลย์โดว์ในธีมยุ้งฉาง 4 ชุดเพื่อความสนุกสนานแบบฟาร์มได้ซ้ำไม่รู้เบื่อ

6. วัย 2 – 3 ขวบ

8

วัยนี้เป็นวัยที่พร้อมออกไปทำกิจกรรมนอกบ้านมากขึ้น เรียนรู้สิ่งรอบตัวและชอบที่จะเลียนแบบ

ประเภทของเล่นจึงควรส่งเสริมพัฒนาการด้านความคิดและการเล่นบทบาทสมมุติ

2-3 YRS PEPPA PIG ชุดเครื่องครัว House KitchenPEPPA PIG ชุดเครื่องครัว House Kitchen หลากสี

ราคา 5,995 บาท พิเศษ 4,295 บาท (SAVE 28%)

Inspirer_Button_3_aug_shop_now_design2 (1)

ช่วยเสริมสร้างความรู้และจินตนาการของเด็กๆ ภายในแพ็กเกจประกอบด้วย ชุดเพลย์เซตอุปกรณ์บ้านเครื่องครัวพร้อมอุปกรณ์การเล่นกว่า 23 ชิ้น

2-3 YRS CHICCO จักรยานสามล้อสำหรับเด็ก 2 In 1 Toy U-Go รุ่น CH110074120000CHICCO จักรยานสามล้อสำหรับเด็ก 2 In 1 Toy U-Go รุ่น CH110074120000

ราคา 3,495 บาท

Inspirer_Button_3_aug_shop_now_design2 (1)

สามารถปรับใช้งานได้ 2 แบบ เป็นจักรยานเด็กหรือรถเข็นเด็กพร้อมเข็มขัดนิรภัย

7. วัย 4 – 6 ขวบ

9

วัยนี้กล้ามเนื้อแข็งแรงขึ้น พัฒนาการด้านต่าง ๆ มีการเปลี่ยนแปลงไปมาก โดยเฉพาะด้านร่างกายที่สามารถเคลื่อนไหวได้อย่างคล่องแคล่วยิ่งขึ้น มีการเรียนรู้ที่ดีขึ้น มีจินตนาการสูง ชอบเล่นอิสระ และชอบความท้าทาย

ประเภทของเล่นควรเป็นของเล่นที่เสริมจินตนาการและเล่นเป็นกลุ่มได้

4-6 YRS CHIPMUNK สกู๊ตเตอร์เด็ก รุ่น DIY SCOOTER เด็ก 3 ล้อCHIPMUNK สกู๊ตเตอร์เด็ก รุ่น DIY SCOOTER เด็ก 3 ล้อ สีน้ำเงิน

ราคา 2,000 บาท พิเศษ 990 บาท (SAVE 51%)

Inspirer_Button_3_aug_shop_now_design2 (1)

โครงสร้าง Aluminum ทนทานต่อการใช้งาน น้ำหนักเบา สามารถพับได้ มีเบรกครอบคลุมที่ล้อหลัง สามารถเบรกได้อย่างไม่เสียการทรงตัว

4-6 YRS WONDERWORLD บล็อกไม้รูปทรงเรขาคณิตWONDERWORLD บล็อกไม้รูปทรงเรขาคณิต ของเล่นไม้เสริมทักษะ

ราคา 890 บาท พิเศษ 723 บาท (SAVE 19%)

Inspirer_Button_3_aug_shop_now_design2 (1)

ผลิตจากเนื้อไม้คุณภาพดีและปลอดภัยจึงไม่เป็นอันตรายต่อเจ้าตัวเล็ก ช่วยต่อยอดในการพัฒนาการด้านความคิดสร้างสรรค์และจินตนาการ ช่วยให้เด็กๆได้สนุกสนานกับความคิดสร้างสรรค์ของตัวเองและเพื่อนๆ

ครบครันกันสารพันของเล่นเสริมทักษณะสำหรับลูกน้อยในแต่และช่วงวัยที่ช่วยให้คุณพ่อคุณแม่สามารถเลือกสรรของเล่นที่เหมาะกับวัยของลูกได้ ทำให้คุณพ่อคุณแม่ได้ทราบว่าลูกน้อยในวัยต่างๆ เล่นของเล่นแบบไหนจะช่วยส่งเสริมพัฒนาการทาสมองและร่ากายให้กับลุกน้อย หากของเล่นที่แนะนำมายังไม่จุใจ เชิญคุณแม่และคุณพ่อเลือกช้อปของเล่นเสริมพัฒนาการลูกน้อยได้แล้ววันนี้ที่ Central App

Picture credit: istock.com