เมนูเด็ดจากเตาอบ

เมนูเด็ดจากเตาอบที่น่าลอง

เตาอบเป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ที่สามารถปรุงอาหารได้หลากหลาย เหมาะสำหรับผู้ที่ชอบทำอาหารทานเองที่บ้าน เพียงแค่มีเตาอบสักหนึ่งเครื่องก็สามารถสร้างสรรค์เมนูอาหารได้หลายอย่างด้วยกัน เพิ่มสีสันให้กับการทานอาหารในแต่ละมื้อที่ไม่ซ้ำซากจำเจกับเมนูเดิมๆ โดยวันนี้เราก็รวบรวมเมนูมาฝากทั้งจากเตาอบไฟฟ้าและจากเตาอบลมร้อนให้นำไปทำทานได้เองที่บ้าน มีอะไรบ้างนั้นไปดูพร้อมๆ กันเลย

สารพัดเมนูชีสจากเตาอบไฟฟ้า

ขอเอาใจคนรักชีสด้วยเมนูอบชีสสารพัดเมนูที่สามารถทำได้ง่ายๆ เพียงไม่กี่ขั้นตอน เพียงแค่มีเตาอบเล็กสักหนึ่งเครื่อง ก็สามารถสรรค์สร้างเมนูเหล่านี้ได้ โดยเมนูสำหรับวันนี้ที่เรานำมาฝาก ได้แก่

ผักโขมอบชีส

เมนูอบชีสยอดนิยมที่หลายคนชื่นชอบ สามารถปรุงได้ง่ายๆ เพียงแค่มีเตาอบหนึ่งเครื่อง โดยในขั้นตอนการอบให้ใช้ไฟบน-ล่างประมาณ 10-12 นาที หรืออบไปประมาณ 6-7 นาที ขณะอบอย่าลืมหมุนถาดให้ทั่วทิศทางเพื่อให้ความร้อนทั่วถึงกัน เพียงเท่านี้ก็ได้ออกมาเป็นผักโขมอบชีสแสนอร่อยพร้อมทาน  

มะกะโรนีอบชีส

เปลี่ยนมะกะโรนีธรรมดาให้กลายเป็นเมนูอบชีสได้ง่ายๆ เพียงแค่มีเตาอบ สำหรับขั้นตอนของการอบให้ใช้ไฟบนที่ 180 องศาเซลเซียส ใช้เวลาในการอบ 5-10 นาที เพื่อให้ชีสละลาย  ก็ได้ออกมาเป็นมะกะโรนีอบชีสที่หอมหวนชวนชิมอย่าบอกใคร

โจ๊กหมูอบชีส

แม้แต่โจ๊กหมูเดิมๆ ก็สามารถแปลงเป็นเมนูอบชีสได้ด้วยเตาอบเช่นกัน เพียงแค่ต้มโจ๊กพร้อมเครื่องให้เสร็จสรรพ สามารถใส่หมูสับหรือใส่ไข่ได้ตามใจชอบ แล้วใส่ลงในภาชนะก่อนจะปิดท้ายด้วยชีสหนึ่งกำโรยปิดท้ายที่ปากภาชนะ ภาชนะที่ใช้ต้องทนความร้อนและมีขนาดที่สามารถเอาเข้าเตาอบได้ จากนั้นนำไปอบในเตา เสร็จแล้วนำออกมาก็จะได้เป็นโจ๊กอบชีสที่น่าทานอย่าบอกใคร

กราแตงมะกะโรนี

เป็นอีกหนึ่งเมนูที่หลายคนชื่นชอบไม่แพ้กันและเป็นอีกหนึ่งอย่างที่เอาใจคนรักชีสได้อย่างลงตัว ทำได้ง่ายๆ เพียงแค่ปรุงให้เสร็จสรรพแล้วนำไปอบในเตา ใช้ไฟที่อุณหภูมิ 200-220 องศาเซลเซียส เพื่อให้ชีสละลายกลายเป็นสีเหลืองทอง เป็นอันเสร็จพร้อมทาน

หลากเมนูทำจากเตาอบลมร้อน

นอกจากเตาอบไฟฟ้าแล้ว ก็ยังมีเตาอบลมร้อนอีกหนึ่งอุปกรณ์ที่สามารถรังสรรค์อาหารได้อย่างหลากหลาย หากถามถึงการใช้งานเปรียบเทียบกัน เตาอบลมร้อนจะสะดวกต่อการทำอาหารมากกว่า สามารถทำได้หลากหลายกว่า และทำความสะอาดได้ง่ายกว่าโดยเฉพาะการทำอาหารประเภทที่มีน้ำมันกระเด็น เมนูที่เรานำมาฝากครั้งนี้ ได้แก่

ปีกไก่ย่างตะไคร้พริกไทยดำ

ขอเปิดด้วยเมนูไก่ย่างกับตะไคร้และพริกไทยดำ เพียงแค่ชื่อก็หอมหวนไปถึงไหนต่อไหน แถมยังสามารถทำได้ง่ายไม่ยุ่งยากเพียงไม่กี่ขั้นตอน สามารถทำได้ด้วยหม้ออบลมร้อน ใช้ไฟในการย่างที่อุณหภูมิ 200 องศาเซลเซียส ในระยะเวลา 15 นาทีหรือจนกว่าไก่จะสุก พร้อมทาน

สันคอหมูย่างน้ำตก

เอาใจคออาหารอีสานกับเมนูน้ำตกหมูย่าง ที่ไม่ว่าใครก็สามารถย่างหมูได้แม้ไม่มีเตาย่างด้วยหม้ออบลมร้อนที่ทำอาหารได้มากกว่า โดยในการย่างหมูให้ใช้ไฟที่อุณหภูมิ 200 องศาเซลเซียส ในระยะเวลา 15 นาที ก็จะได้สันคอหมูย่างแสนหอม จากนั้นค่อยปรุงรสตามสูตรอีกทีกระทั่งได้ออกมาเป็นสันคอหมูย่างน้ำตกพร้อมทาน

กุ้งอบเนย

ง่ายมากสำหรับเมนูนี้ถ้ามีหม้ออบลมร้อนติดบ้านไว้ก็สามารถปรุงอาหารได้อย่างง่ายดาย เพียงแค่นำกุ้งเป็นตัวๆ มาทาเนยที่บริเวณผ่าหลังและรอบตัวกุ้ง หลังจากที่ทำความสะอาดแล้ว จากนั้นนำไปเขาหม้ออบใช้ไฟแรงที่สุดในระยะเวลาประมาณ 5 นาทีก่อนจะปรับไฟลงให้เหลือ 200 องศาเซลเซียส อบต่อไปอีก 10 นาทีก็จะได้ออกมาเป็นเมนูอาหารพร้อมทาน

หมูกรอบไร้น้ำมัน

สำหรับเมนูหมูกรอบที่ใครหลายคนชื่นชอบ ติดอยู่ตรงที่เมนูนี้มีแคลอรี่สูงอยู่พอสมควร ไม่เหมาะกับผู้ที่รักสุขภาพและผู้ที่ควบคุมน้ำหนัก แต่ยังมีอีกหนึ่งวิธีที่สามารถทำได้โดยไม่ต้องใช้น้ำมันทอด นั่นก็คือการอบด้วยหม้ออบ ใช้ไฟที่ 175 องศาเซลเซียสนาน 25-30 นาที

ทั้งหมดนี้ก็เป็นเมนูที่สามารถทำทานเองที่บ้านได้ง่ายๆ เพียงแค่มีเตาอบ ทั้งเมนูจากเตาอบไฟฟ้าและเตาอบลมร้อน บางเมนูต้องใช้เตาเฉพาะอย่างในการทำ แต่บางเมนูสามารถทำได้ในเตาทั้งสองแบบและถ้าหากใครต้องการทำขายเป็นธุรกิจ แนะนำให้ใช้เป็นเตาอบแก๊สจะคุ้มค่ากว่า เพราะสามารถอบได้ปริมาณมากๆ ในครั้งเดียว สำหรับใครที่กำลังมองหาเครื่องใช้ไฟฟ้าคุณภาพเพื่อทำครัว คลิกเลย Central Online แหล่งรวมสินค้าคุณภาพมากมายหลากหลาย