วิธีเลือกชุดนอนเด็ก

วิธีเลือกซื้อชุดนอนเด็ก เนื้อนุ่ม ใส่สบาย ไม่ร้อน

ชุดนอนสำหรับเด็ก สิ่งจำเป็นที่คุณแม่ควรคำนึงในการเลือกซื้อคือเลือกที่สวมใส่สบาย ไม่ระคายเคืองผิวอันบอบบางของลูกน้อย ด้วยเนื้อผ้าที่นุ่ม พร้อมการระบายอากาศที่เหมาะสม ให้ลูกสวมใส่แล้วไม่รู้สึกอึดอัด นอกจากนั้นอาจต้องล่อใจเด็กนิดหน่อยด้วยการเลือกรูปแบบน่ารักอย่างชุดนอนลายการ์ตูน หรือถ้าเป็นเด็กผู้หญิงอาจเลือกดีไซน์หวานอย่างชุดนอนกระโปรง

ชุดนอนลายการ์ตูนเอาใจเด็ก

ก่อนเข้าเรื่องของวิธีการเลือกซื้อชุดนอนเนื้อนุ่มเพื่อให้ลูกสวมใส่สบาย ขอพูดเรื่องดีไซน์กันสักหน่อยกับชุดนอนลายการ์ตูน ที่เด็กมักชื่นชอบ ไม่ว่าจะเป็นลายการ์ตูนตัวโปรดที่อยู่ในดวงใจจากภาพยนตร์ต่างๆ หรือจะเป็นแบบผ้าพิมพ์ลายการ์ตูนเล็กๆ น่ารัก ก็ย่อมล่อใจเด็กได้ดีกว่าการเลือกเสื้อผ้าสีพื้น ข้อดีของการเลือกชุดนอนลายการ์ตูนคือช่วยให้ลูกได้ฝึกการสังเกต จดจำ จากลายเส้นต่างๆ บนลวดลายของเสื้อ

ชุดนอนกระโปรงถูกใจคุณลูกสาว

สำหรับคุณพ่อคุณแม่ท่านไหนที่มีลูกสาว อีกหนึ่งรูปแบบการเลือกชุดนอนสำหรับคุณลูกก็คือชุดกระโปรงน่ารักฟรุ้งฟริ้ง เพื่อเอาใจลูกสาวแสนสวยแม้กระทั่งยามหลับ การเลือกชุดกระโปรงให้ลูกสาวสวมใส่ยังเป็นการฝึกความเป็นสาวเป็นนางได้แต่เนิ่นๆ ปลูกฝังความเป็นลูกผู้หญิงให้กับเด็กแต่พื้นฐาน ให้เขาได้รู้จักกับตัวตนของตัวเอง นอกเหนือไปจากความน่ารักของคุณลูกเวลาสวมใส่ ซึ่งนับว่าเป็นข้อดีอย่างหนึ่ง

สำหรับการเลือกชุดนอนให้เหมาะกับเด็ก ให้ลูกน้อยสวมใส่ได้สบาย ประกอบไปด้วยปัจจัยหลายอย่างด้วยกัน อาจต้องพิจารณาเป็นส่วนๆ ตั้งแต่สภาพแวดล้อม สภาพอากาศ และอื่นๆ ที่ช่วยในการเลือกซื้อ มีอะไรบ้างนั้น มาดูพร้อมๆ กันเลยดีกว่า

เลือกเนื้อผ้าที่สวมสบาย

อย่างแรกที่ต้องคำนึงถึงสำหรับการเลือกเสื้อผ้าให้เด็ก ก็คือเนื้อผ้าที่สวมใส่สบาย ประกอบไปด้วยความนุ่มและการระบายอากาศที่เหมาะสม เพราะเนื้อผ้าที่นุ่มจะทำให้ไม่ระคายเคืองผิวเด็กที่บอบบาง สัมผัสนุ่มละมุนจะไม่ทำให้เด็กรู้สึกแสบคันจากการบาดของเนื้อผ้า ตรงกันข้ามหากเนื้อผ้ามีความกระด้าง เด็กจะรู้สึกเจ็บ แสบและคัน เป็นอาการระคายเคืองผิวหนัง อาจทำให้เกิดผื่นแดงตามร่างกายได้ วิธีการสังเกตว่าเด็กรู้สึกสบายหรือไม่ในขณะที่สวมใส่ ให้สังเกตว่าเด็กนอนหลับสนิทหรือไม่ หากเด็กมีอาการงอแงไม่ยอมนอน อาจเป็นไปได้ว่าชุดนอนของเด็กมีปัญหา ตามมาด้วยการสังเกตที่ผิวหนังว่ามีผื่นแดงขึ้นหรือเปล่า

นอกจากเนื้อผ้าที่นุ่มละมุน ดีต่อการสัมผัสของผิวอันบอบบางแล้ว การระบายอากาศยังคงสำคัญไปไม่น้อยกว่ากัน หากเลือกเนื้อผ้าที่หนาเกินไป ไม่มีการระบายอากาศที่ดี เนื้อผ้ามีเส้นใยชนิดที่กักเก็บความร้อนได้มาก หรือมีการเรียงตัวทึบ ทำให้ระบายอากาศได้ยาก ส่งผลต่อการนอนของเด็กเช่นกัน เด็กจะรู้สึกอึดอัด สวมใส่ไม่สบายตัว เหงื่อออก ร้อน และคัน เกิดผื่นคันได้เช่นกัน รบกวนการนอนของเด็กอย่างมาก ดังนั้นการเลือกเสื้อผ้าเด็กหรือ เนื้อที่ดีมีคุณภาพถือเป็นปัจจัยสำคัญในอันดับต้นๆ เลยก็ว่าได้ แนะนำเสื้อผ้าที่ผลิตจากผ้าคอตตอน 100% เป็นเนื้อผ้านุ่มและระบายอากาศได้ดี

เลือกให้เข้ากับสภาพอากาศ

การเลือกชุดนอนที่เหมาะกับลูก ควรคำนึงถึงสภาพอากศด้วยเช่นกัน หากเป็นในฤดูร้อน ควรเลือกเนื้อผ้าบางเบาสวมใส่สบาย ในดีไซน์ที่ไม่อึดอัดมากนัก อย่างเช่นชุดนอนแขนสั้นขาสั้น เป็นชุดที่เหมาะกับเด็กในหน้าร้อน แต่ถ้าหากสภาพอากาศหนาวก็ควรเลือกสวมใส่แบบชุดนอนแขนยาวจะช่วยปกป้องอุณหภูมิลูกได้ดีกว่า ทั้งยังช่วยป้องกันโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ เช่น ไข้หวัด เป็นต้น หรือการเลือกชุดนอนให้เข้ากับสภาพแวดล้อมของลูกก็สำคัญเช่นกัน กล่าวคือถ้าหากลูกนอนห้องแอร์ ก็ควรเลือกเนื้อผ้าที่หนานิดนึง เพื่อเพิ่มความอบอุ่นให้ร่างกาย แต่ถ้าหากลูกนอนห้องพัดลมธรรมดา ก็ควรเลือกเสื้อผ้าที่สวมใส่สบายจะดีที่สุด แนะนำเป็นเสื้อคอกลมแขนสั้นกับกางเกงขาสั้นที่เหมาะกับการระบายอากาศ ทำให้ลูกไม่รู้สึกอึดอัดและสามารถนอนหลับได้สบาย

เลือกแบบที่เข้ากับการใช้งาน

ที่สำคัญที่สุดคือการเลือกให้เหมาะสมกับการใช้งาน อย่างชุดนอนที่ไว้สวมใส่สำหรับนอน ก็ควรคำนึงถึงการนอนที่สบายของลูกจะดีที่สุด ควรเลือกเสื้อผ้าเพียงชิ้นเดียวไม่ต้องหนามากนัก หลีกเลี่ยงเสื้อผ้าหลายชิ้นหรือเสื้อผ้าหนาอย่าง เช่น ชุดเอี๊ยม ชุดยีนส์ เป็นต้น ตรงกันข้ามถ้าหากการใช้งานไม่ได้ใส่สำหรับนอน หรือใส่ออกข้างนอกที่เจอมลภาวะมากๆ ก็อาจต้องมีการป้องกันฝุ่นละออง สิ่งสกปรกในอากาศมากหน่อย เป็นต้น

ผ่านไปแล้วสำหรับเรื่องราวของชุดนอนเด็ก กับการเลือกซื้อให้เหมาะสม เพื่อให้ลูกสวมใส่สบาย นอนหลับสนิทไม่งอแง ทีนี้ไม่ว่าจะชุดนอนลายการ์ตูนหรือชุดนอนกระโปรง ก็ไม่เป็นอุปสรรคต่อการนอนของคุณลูกอีกต่อไป