แต่งหน้า คนหน้ากลม

หน้าบานเป็นจานกระด้งจะแต่งอย่างไรให้หน้าสวยเรียว

เคยกังวลกับรูปหน้าตัวเองกันไหมคะ? ที่เห็นสาวๆ สมัยนี้เขามีใบหน้าแบบ V-Shape เรียวเล็กรูปไข่กันทั้งนั้น แต่พอหันกลับมามองตัวเอง เอ๊ะ! ทำไมหน้ากลม หน้าบานจัง เราเองก็คงอยากจะมีใบหน้าแบบนั้นบ้าง ต่อไปนี้หายห่วงได้แล้วค่ะ เพราะเรามีวิธีการแต่งหน้ามาฝากกันค่ะ ว่า หน้าบาน เป็นจานกระด้งจะแต่งอย่างไรให้หน้าสวยเรียว

round-face

การแต่งหน้าให้เล็กเรียว

          การที่เราจะปรับใบหน้าของเราให้ดูเล็กเรียวได้นั้น สิ่งสำคัญอันดับแรกคือ เราต้องรู้จักรูปหน้าของตัวเองก่อนว่ามีลักษณะแบบไหน เพราะแต่ละคนก็จะมีลักษณะของรูปหน้าที่แตกต่างกันออกไป ไม่ว่าจะเป็น รูปหน้าบานกลมมีแก้ม รูปหน้าเหลี่ยมหรือมีโหนกแก้มและคางที่เด่นชัด ซึ่งการแต่งหน้าที่จะช่วยให้ใบหน้าของเราดูเรียวสวยนั้นมีด้วยกันหลายวิธี แน่นอนว่าวิธีที่คุณผู้หญิงหรือแม้กระทั่งผู้ชายเองก็ใช้วิธีนี้ก็คือ การเฉดดิ้งและการคอนทัวร์ คือการสร้างมิติให้กับใบหน้าเพื่อให้ดูเหมือนกับว่ามีเงาที่ดูเป็นธรรมชาติ ประกอบกับการไฮไลท์ให้หน้าดูพุ่ง เน้นในส่วนที่ตกกระทบกับแสงเช่น สันจมูก โหนกแก้ม ใต้คาง ในส่วนของการเฉดดิ้งคือการลบบริเวณที่เราคิดว่าเป็นส่วนที่ทำให้หน้าดูกลม คือ บริเวณข้างแก้ม หน้าผาก นอกจากจะใช้วิธีการเฉดดิ้งแล้ว ดวงตาหรือการเขียนคิ้ว ก็เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยในการแต่งหน้าให้ดูเรียวเล็กด้วยเช่นกัน ซึ่งก็คือการเน้นให้ดวงตาดูโตขึ้น โดยการเลือกสีอายแชโดว์ในโทนเข้มอย่างสีน้ำตาลหรือสีเทา เบลนด์ให้เข้ากัน อาจจะเพิ่มลูกเล่นบริเวณหัวตา ใต้โหนกคิ้ว ก็จะยิ่งทำให้ตาดูเด่น ประกอบกับการเขียนคิ้วหน้ากลม ซึ่งสำหรับเทคนิคการเขียนคิ้วของสาวหน้าบานกลม คือการทำให้รูปคิ้วของเราปรับให้หน้าดูเรียว เพราะปกติสาวหน้าบานกลมจะมีใบหน้าที่ไม่มีมิติและค่อนข้างจะเท่ากันทุกส่วน ดังนั้นเราจึงต้องเน้นให้คิ้วดูโก่งเข้าไว้โดยการเขียนให้มีมุมที่ชัดเจน ก็จะสามารถทำให้ใบหน้าดูมีความตื้น ความลึก มีมิติมากยิ่งขึ้น

การแต่งหน้าให้เล็กเรียว

ทรงผมสำหรับสาวหน้ากลม

สาวผมสั้น

เชื่อว่าสาวที่มีใบหน้ากลมหรือหน้าบาน จะไม่ค่อยชอบไว้ผมสั้นกันสักเท่าไหร่ เพราะคิดว่ามันจะทำให้หน้าบานกว่าเดิม ไม่มีผมมาคอยปิดหน้า แต่นั่นเป็นความคิดที่ผิดค่ะ เพราะหน้าบานก็สามารถไว้ผมสั้นได้ขึ้นอยู่กับทรงมากกว่าว่าจะเหมาะกับเราหรือเปล่า อีกทั้งยังทำให้หน้าของเราเด็ก อ่อนเยาว์และสดใสกว่าวัยอีกด้วยสำหรับทรงผมสาวหน้าบานควรจะเป็นแบบตัดซอยสั้น หรือดัดเป็นลอนที่ค่อนข้างเล็กผสมกับลอนกลาง แต่ขอให้รับกับรูปหน้าของเราอาจจะมีผมม้าแบบปัดข้างก็ดูน่ารักไปอีกแบบ เราจะไม่แนะนำให้ตัดผมม้าเต๋อหรือม้าตรง เพราะจะทำให้ใบหน้าบานกว่าเดิม

สาวผมสั้น

สาวผมประบ่า

ทรงผมหน้ากลมแบบสาวผมสั้นประบ่า กำลังเป็นที่นิยมเพราะไม่ยาวไม่สั้นจนเกินไป ค่อนข้างที่จะพอดีเวลาจะทำทรงอะไรก็เข้ากันไปหมด สาวที่หน้ากลมทำทรงนี้รับรองว่าไม่มีทางหน้าบานและรอดทุกราย เพราะทรงผมหน้ากลมแบบประบ่าเป็นทรงผมที่ไม่ว่าจะแต่งตัวแบบไหนก็จะเข้าได้กับทุกสไตล์ ไม่ว่าจะไปทำงาน ไปเที่ยว หรือออกงานเป็นทางการ อาจจะเพิ่มลูกเล่นด้วยการทำสีเข้ม เพื่อปรับให้หน้าดูมีความคมชัดมากยิ่งขึ้น ประกอบกับการตัดแบบเป็นเลเยอร์ไล่ระดับลงมาเพื่อให้ดูมีอะไรมากขึ้นบอกลาความหน้าบานไปได้เลย

สาวผมประบ่า

สาวผมยาว

ใครว่าผมยาวไม่เหมาะกับทรงผมหน้ากลม ขอเถียงเลยว่าไม่จริงค่ะ ผมยาวนี่แหละยิ่งทำให้สาว หน้าบานกลมมีสเน่ห์และน่าค้นหา เสริมสร้างความมั่นใจด้วยการสไลด์ที่ปลายผมเล็กน้อยให้เข้ากับรูปหน้า โดยให้ส่วนที่สั้นที่สุดเลยจากคางลงไป เพราะถ้าอยู่ระดับคางล่ะก็หน้าบานแน่ๆ อีกทั้งจะยิ่งไปเน้นให้ใบหน้าของเราดูยิ่งกลมเข้าไปอีก จะแสกกลางหรือแสกข้างก็ช่วยเพิ่มความเซกซี่ไปอีกแบบ ขอแนะนำว่าให้ทำสีหรือไฮไลท์เพื่อเพิ่มความเปรี้ยวแซ่บก็ดูเก๋นะคะ รับรองว่าหนุ่มๆ ต้องหลงเสน่ห์อย่างแน่นอน

สาวผมยาว

ต่อไปนี้สาวหน้ากลมคงยิ้มออกกันแล้วใช่ไหมคะ เพราะเราจะไม่มีทางหน้าบานกันอีกต่อไป อย่าลืมนำทริคดีๆ เหล่านี้ไปปรับใช้ให้เข้ากับรูปหน้าของเรา อีกอย่าง อย่าลืมแต่งตัวให้เข้ากับทรงผมกับการแต่งหน้าด้วยนะ จะยิ่งทำให้เราดูน่าสนใจ หน้ากลมๆ ก็สวยได้จ้า

CR: pinterest.com by Nicole Aucoin / Aimee Stanfield / Diana Amador / Alyssa Whitley / Jamal Rahmann / Anabelly Hair and Cuts / Sheena / Isobel Parish