เทคนิคการเลือกซื้อตู้เย็น

ข้อมูลเกี่ยวกับตู้เย็นทั้งหมดที่คุณต้องรู้ก่อนซื้อ 2017

ตู้เย็น เป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้านอย่างหนึ่งที่มีความสำคัญและมีความจำเป็นอย่างมาก ด้วยประโยชน์ใช้สอยในเรื่องของการเก็บรักษาความเย็น โดยเฉพาะอาหารต่างๆ ให้อยู่ได้นานขึ้น ทั้งอาหารสดประเภทเนื้อสัตว์ ผลไม้ ไข่ ผักสดต่างๆ รวมไปถึงอาหารสำเร็จรูปที่รับประทานไม่หมด ก็สามารถนำไปเก็บไว้เพื่อเป็นการถนอมอาหารไม่ให้บูดเน่าได้ ซึ่งในปัจจุบันนี้ก็มีผลิตภัณฑ์และเทคโนโลยีใหม่ๆ ของเครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้านชนิดนี้ออกมามากมายหลายรุ่น หลายยี่ห้อ จึงมักจะมีคำถามตามว่า จะซื้อตู้เย็นยี่ห้อไหนดี หรือจะซื้อ ตู้เย็น กี่คิวดี และถ้าหากต้องการคำตอบที่จะไขข้อข้องใจเหล่านี้ก็ตามไปอ่านต่อกันได้เลย

ตู้เย็นยี่ห้อไหนดี? คำถามนี้ มีคำตอบดีๆมาฝาก

ตู้เย็นยี่ห้อไหนดี หากใครกำลังตั้งคำถามนี้อยู่ในใจด้วยเหตุผลที่ว่ามีแผนจะซื้อตู้เย็นใหม่สักเครื่อง ลองมาดูกันว่ามีวิธีไหนบ้างที่จะช่วยประกอบการตัดสินใจเลือกเพื่อเป็นการหาคำตอบว่า ตู้เย็นยี่ห้อไหนดี จึงจะคุ้มค่ามากที่สุด

การเปรียบเทียบคุณสมบัติต่างๆ  ระหว่างรุ่นและยี่ห้อในช่วงราคาใกล้เคียงกัน โดยมีสิ่งที่ต้องนำมาเปรียบเทียบ ได้แก่

  • เทคโนโลยี No Frost หรือระบบที่ตู้เย็นจะสามารถละลายน้ำแข็งในช่องฟรีซเองได้อัตโนมัติ ส่วนใหญ่จะละลายน้ำแข็งทุกๆ 8 ชั่วโมง โดยที่ไม่ต้องเสียเวลาล้างเอง
  • เทคโนโลยีเรื่องการกระจายความเย็นและการกำจัดกลิ่นไม่พึงประสงค์พร้อมทั้งช่วยยับยั้งแบคทีเรีย โดยเฉพาะ ถ้าต้องแช่อาหารสด หรืออาหารอะไรก็ตามที่มีกลิ่น ก็ควรจะเลือกตู้เย็นที่มีเทคโนโลยีนี้ด้วย
  • การปรับช่องวางของและชั้นวางของได้ตามความต้องการอย่างอิสระ เพราะของที่จะนำมาแช่ บางครั้งก็ต้องมีการจัดตำแหน่งพื้นที่การวาง หรือปรับเปลี่ยนให้ใช้ประโยชน์ได้สูงสุด เป็นระเบียบไม่ปะปนกัน ซึ่งบางยี่ห้อสามารถปรับได้ถึง 8 ระดับ
  • คุณสมบัติในเรื่องการประหยัดพลังงาน ปัจจุบันก็จะมีการพัฒนาในเรื่องนี้เพื่อลดภาระค่าไฟในครัวเรือนให้กับผู้ใช้ และยังเป็นการประหยัดไฟ ประหยัดพลังงาน เช่น เทคโนโลยีอินเวอร์เตอร์ เป็นต้น

นอกเหนือจากนี้ ก็จะเป็นรายละเอียดเล็กๆน้อยๆ เช่น ขนาด 1 ประตู หรือ 2 ประตู ดีไซน์ สีที่ชอบ และช่วงราคา ซึ่งเมื่อนำข้อมูลเหล่านี้มาเปรียบเทียบคุณสมบัติระหว่างยี่ห้อที่ต้องการ ก็จะได้พบคำตอบสำหรับคำถามที่ว่า ตู้เย็นยี่ห้อไหนดี

เลือกซื้อตู้เย็นให้เหมาะกับบ้าน

ตู้เย็น กี่คิวดี? มาไขข้อข้องใจไปด้วยกัน

อีกคำถามหนึ่งที่มักจะมีคนตั้งคำถามเมื่อกำลังจะซื้อตู้เย็นใหม่ ก็คือคำถามที่ว่า ตู้เย็น กี่คิวดี ? ซึ่งใครที่ยังข้องใจอยู่มาหาคำตอบกัน ก่อนจะเลือกซื้อตู้เย็น ข้อมูลเหล่านี้ น่าจะมีประโยชน์ต่อการตัดสินใจเลือกไม่มากก็น้อย

ก่อนอื่นมาทำความรู้จักกับคิวกันสักนิด “คิว” หมายถึง การคิดขนาดของตู้เย็น คำนวณจากความจุของเนื้อที่ภายในสามารถคิดพื้นที่คร่าวๆได้โดยวัดความกว้าง ความสูง และความลึกภายในแบบ 3 มิติ โดยใช้หน่วยเป็นฟุต จากนั้นก็นำมาคูณกัน เป็นหน่วย คิว ซึ่งมีที่มาจากชื่อเต็มๆว่า คิวบิกฟุต (Cubic Feet) นั่นเอง

ตู้เย็น กี่คิวดี ถ้าใหญ่ไปก็เปลืองไฟ ใช้ประโยชน์ได้ไม่คุ้ม ดังนั้นจะเลือกขนาดใหญ่หรือเล็กแบบไหน ก็ควรจะดูที่จำนวนคนในบ้านเป็นหลัก เช่น

  • ถ้าในบ้านมีสมาชิกไม่เกิน 3 คน แนะนำให้เลือกขนาด 6-10 คิว ก็น่าจะเพียงพอต่อความต้องการ
  • ถ้ามีสมาชิกมากว่า 3 คน แต่ไม่เกิน 5 คน แนะนำให้เลือกขนาด 10-15 คิว ซึ่งมีทั้งแบบ 1 ประตู และ 2 ประตู ก็เลือกเอาตามความเหมาะสม
  • ถ้ามีสมาชิก 6 คนขึ้นไป ก็สามารถเลือกขนาดใหญ่ได้เลย คือ ไม่ต่ำกว่า 15 คิว ซึ่งราคาก็จะสูงพอสมควรแต่ก็คุ้มค่ากับการใช้งานในระยะยาว

อย่างไรก็ตาม นอกจากจำนวนสมาชิกในบ้านแล้ว ก็ยังมีปัจจัยอื่นๆ ที่ควรนำมาประกอบการพิจารณาด้วยยก ตัวอย่าง เช่น พฤติกรรมการซื้ออาหาร การเลือกรับประทานอาหาร การทำอาหาร หรือการใช้ประโยชน์จากตู้เย็นที่นอกเหนือจากแช่อาหาร ขนม ไอศกรีม ผัก ผลไม้ เครื่องดื่ม เหล่านี้เป็นต้น และก่อนตัดสินใจเลือกซื้อก็ควรจะศึกษาข้อมูล คุณสมบัติเรื่องการประยัดไฟ และเทคโนโลยีต่างๆ การรับประกัน ตลอดจน ราคา ของแต่ละรุ่นแต่ละยี่ห้อในขนาดคิวที่ใกล้เคียงกัน ทั้งนี้ ก็เพื่อความคุ้มค่าคุ้มราคา ของการเลือกซื้อเครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้าน ที่จะต้องใช้ให้เกิดประโยชน์มากที่สุด

เลือกตู้เย็นกี่คิวจึงจะเหมาะกับบ้าน

สรุปแล้ว การตัดสินใจเลือกซื้อ ตู้เย็น สักรุ่น ด้วยการหาข้อมูลจากการตั้งคำถามที่ว่า ตู้เย็น กี่คิวดี หรือ ตู้เย็นยี่ห้อไหนดี น่าจะเป็นวิธีการที่มีส่วนช่วยในการตัดสินใจเลือกของแต่ละคนได้มากเลยทีเดียว เพราะยุคปัจจุบันนี้ การที่จะซื้อเครื่องใช้ไฟฟ้าในครัวเรือนอะไรก็ตาม คุณภาพและความคุ้มค่าในการใช้งาน ถือว่าเป็นสิ่งที่สำคัญมากๆ ซึ่งถ้าหากสนใจหรือกำลังตัดสินใจจะซื้อเครื่องใช้เหล่านี้ ก็อย่าลืมนำข้อมูลที่เรานำเสนอไปใช้ประกอบการตัดสินใจเลือกซื้อกันดู

CR: pinterest.com by kitchenaidusa / tabletscelulare / elledecor