New Mommy Diary Chapter 12: ทำไมต้องห่อตัวทารกแรกเกิด

ว่าที่คุณแม่มือใหม่ที่กำลังตั้งครรภ์คงกำลังนั่งนับถอยหลัง ตั้งตารอคอยการเกิดมาลืมตาดูโลกของสมาชิกคนใหม่ในครอบครัว ทารกน้อยที่กำลังจะมาเติมเต็มความรักและความสุข มาเป็นขวัญและกำลังใจของคุณแม่และคุณพ่อ ในช่วงเวลาดังกล่าว คุณแม่และคุณพ่อคงทำการศึกษาหาความรู้เกี่ยวกับการดูแลทารกน้อย และการตระเตรียมของใช้จำเป็นต่างๆ มากมาย เพื่อคอยต้อนรับการเกิดใหม่ของลูกน้อยหัวใจของคุณ

แต่คุณแม่และคุณพ่อเคยสงสัยหรือไม่ว่าทำไมเมื่อทารกเกิดมา คุณพยาบาลจะต้องห่อตัวทารกน้อยด้วยผ้าจนดูน่าอึดอัด วันนี้ Central Inspirer มีคำตอบว่าทำไมต้องห่อตัวทารกแรกเกิด การห่อตัวมีประโยชน์อย่างไร และมีความเสี่ยงหรือไม่ พร้อมมาเรียนรู้วิธีห่อตัวทารกกัน 

ทำไมต้องห่อตัวทารกแรกเกิด

SWADDLING

การห่อตัวทารก หรือ Swaddling เป็นการห่อตัวลูกน้อยตัวเล็กด้วยผ้าห่มนุ่มๆ อุ่นๆ เบาสบาย เพื่อให้ทารกน้อยรู้สึกอบอุ่นและนอนหลับอย่างเป็นสุข เป็นการช่วยให้ลูกปรับตัวให้เคยชินกับสภาพแวดล้อมที่เปลี่ยนแปลง ซึ่งการห่อตัวนี้จะห่อแค่ส่วนลำตัว โดยให้แขนขาของลูกน้อยได้แน่นกระชับกับลำตัว เสมือนกว่ากำลังนอนคดคู้อยู่ในท้องของคุณแม่ จะไม่ห่อไปถึงลำคอหรือศีรษะ วิธีการนี้จะทำให้ทารกแรกเกิดลดอาการสะดุ้งจากเสียงดังที่ต้องเจอหลังคลอดออกมาจากท้องคุณแม่ ทำให้ทารกรู้สึกอบอุ่นและปลอดภัยคล้ายกับความรู้สึกเวลาที่ลูกยังอยู่ในครรภ์ของคุณแม่นั่นเอง

ประโยชน์ของการห่อตัวทารก

จากประสบการณ์ของคุณแม่ลูกอ่อนหลายคนพบว่า การห่อตัวช่วยให้ทารกน้อยสงบขึ้น ที่สำคัญยังช่วยให้พวกเขาหลับง่ายและหลับนานขึ้นด้วย ซึ่งทำให้ส่งผลดีต่อการพักผ่อนของเด็กทารกน้อย นอกจากนี้การห่อตัวยังช่วยป้องกันลูกตื่นก่อนเวลาอันควร หรือตื่นจากปฏิกิริยาโต้ตอบของทารก เพราะเมื่อห่อตัวลูกน้อยจะเป็นการห่อในส่วนแขนและขาเอาไว้ด้วย จึงช่วยป้องกันพวกเขาตื่นขณะแขนหรือขากระตุกหรือแกว่งไกวตามกลไกธรรมชาติ 

การห่อตัวทารกจะช่วยลดปฏิกิริยาการตื่นตกใจเมื่อนอนหลับ โดยอาจสังเกตเห็นว่าลูกน้อยมีอาการกระตุกหรือตกใจตื่นขณะหลับ ซึ่งเป็นเรื่องปกติที่เกิดขึ้นได้ การห่อตัวจึงมีประโยชน์ช่วยลดการสะดุ้งตกใจเพราะเหมือนเป็นการช่วยปลอบประโลมและทำให้ทารกรู้สึกปลอดภัยอีกด้วย

การห่อตัวยังทำให้ทารกรู้สึกอบอุ่นและปลอดภัยเหมือนอยู่ในครรภ์มารดาที่มีพื้นที่ให้เคลื่อนไหวได้จำกัด รู้สึกเหมือนกำลังถูกโอบกอด ช่วยให้ทารกรู้สึกสงบนอนหลับสบายมากขึ้น และร้องไห้น้อยลง

ควรห่อตัวทารกถึงกี่เดือน

SWADDLING BABY

เป็นอีกหนึ่งคำถามที่คุณแม่มือใหม่หลายท่านอยากทราบว่าควรห่อตัวทารกถึงกี่เดือน คำตอบคือ การห่อตัวทารกน้อยควรทำตั้งแต่แรกเกิด – 3 เดือน ซึ่งนับเป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมที่สุด เนื่องจากช่วงสามเดือนแรกเป็นช่วงเวลาที่ทารกมีพัฒนาการและปฏิกิริยาที่ซับซ้อนต่อสิ่งรอบด้าน การห่อตัวลูกน้อยอย่างอ่อนโยนจึงช่วยให้พวกเขารู้สึกสงบ อบอุ่น และปลอดภัยเหมือนตอนอยู่ในครรภ์มารดาตามความเห็นของกุมารแพทย์ การห่อตัวนั้นสามารถทำได้หากคุณแม่ทำอย่างเหมาะสม อ่อนโยนและถูกวิธีเพื่อความปลอดภัย จากนั้นเมื่อลูกเริ่มย่างเข้าสู่เดือนที่ 4 พวกเขาจะเริ่มมีพัฒนาการของแขนและขามากขึ้น รวมถึงเป็นช่วงวัยที่เริ่มพลิกตัวและไม่ยอมให้มีอะไรมาห่อหุ้มง่ายๆ ดังนั้นก็เป็นช่วงเวลาที่เราไม่จำเป็นต้องห่อตัวพวกเขาอีกต่อไปค่ะ

การห่อตัวลูกน้อยมีความเสี่ยงหรือไม่

กองทุนการให้กำเนิดบุตรแห่งชาติ หรือ National Childbirth Trust ( NCT) ของประเทศอังกฤษกล่าวว่า การห่อตัวลูกน้อยนั้นมีความเสี่ยงอยู่บ้างหากคุณแม่ห่อตัวลูกน้อยไม่ถูกวิธี รวมถึงเลือกใช้ผ้าที่หนาเกิดไปจนทำให้เกิดความร้อนและการห่อตัวแน่นเกินไปด้วย ที่สำคัญไม่ควรห่อตัวระหว่างการให้นม แต่คุณแม่ควรให้นมลูกและกระตุ้นน้ำนมขณะอยู่ในท่าทางที่สบายที่สุดสำหรับคุณแม่และลูกน้อย ส่วนการห่อตัวควรทำเฉพาะในตอนกลางคืน หรือตอนที่เตรียมตัวให้ทารกน้อยนอนหลับเท่านั้น

การห่อตัวบ่อยเกินไปอาจทำให้พัฒนาการทางร่างกายและการตอบสนองของพวกเขาพัฒนาได้ช้าลงเนื่องจากขาดการแกว่งแขนเพื่อตอบโต้ทางอารมณ์ ดังนั้นอาจเลือกใช้วิธีห่อตัวเฉพาะช่วงกลางคืน หรือเตรียมตัวนอนก็เพียงพอ  

อีกความเสี่ยงที่คุณแม่และคุณพ่ออาจไม่ทราบสำหรับการห่อตัวทารกคือ การห่อตัวอาจจะทำให้ทารกนอนหลับยาวนานขึ้น ตื่นยากขึ้น และลดการตื่นตัวในทารก ซึ่งอาจส่งผลให้ทารกเสียชีวิตด้วยโรคไหลตายในทารก หรือ Sudden Infant Death Syndrome (SIDS) ดังนั้นในการห่อตัวทารกจึงควรเลือกผ้าฝ้ายแผ่นบางๆ เช่น ผ้ามัสลิน หรือผ้าใยไผ่ เพื่อใช้ในการห่อตัว และควรจัดให้ลูกนอนหงายอยู่ตลอดเวลา รวมทั้งบนที่นอนมีทั้งหมอนและผ้าห่ม อาจเป็นปัจจัยที่อาจเพิ่มความเสี่ยงเกิดโรค SIDS ในทารกน้อยได้

ห่อตัวทารกน้อยอย่างไรให้ปลอดภัยที่สุด

SAFE SWADDLING

  • เมื่อลูกน้อยนอนหลับ หรือเตรียมตัวเพื่อจะนอน ให้เริ่มห่อตัวลูกขณะที่ลูกนอนหงาย ไม่พลิกคว่ำหรือตะแคงข้างระหว่างการห่อตัว
  • เมื่อห่อตัวลูก ต้องแน่ใจว่าผ้าปูเตียงและวัสดุรองนอนจะต้องตึงอยู่เสมอเพื่อป้องกันผ้าปูเตียงมาอุดปากและจมูกของลูกน้อยจนเป็นาสาเหตุของการขาดอากาศหายใจได้
  • วัสดุรองนอน หรือเครื่องนอนต้องไม่นิ่มจนเป็นแอ่งหลุมและไม่มีของเล่นชิ้นอื่นๆ อยู่บนที่นอน ทั้งนี้ก็เพื่อป้องกันอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้นระหว่างทารกนอนหลับ
  • การห่อตัวทำให้อุณหภูมิของลูกสูงขึ้นกว่าปกติเล็กน้อย ดังนั้นคุณแม่และคุณพ่อต้องสังเกตด้วยว่าลูกมีความผิดปกติหรือไม่ เช่น หายใจเร็ว หน้าแดง ตัวแดง หรือมีเหงื่อออก หากพบอาการดังกล่าวต้องรีบคลายผ้าที่ห่อตัวออกทันที
  • เลือกใช้ผ้าห่อตัวที่บางและนุ่มสบายก็สำคัญไม่แพ้กัน นอกจากนี้ต้องทำการห่อให้พอดีแต่ไม่แน่นหรือหลวมเกินไปด้วย

เครื่องนอนคุณภาพเพื่อช่วยในการนอนหลับของลูกน้อย

CLEVAMAMA PILLOWCLEVAMAMA หมอน CLEVAFOAM ไซส์ ทารก 0-12 เดือน

ราคา 1,090 บาท 

IFLIN BABY BLANKETIFLIN BABY ผ้าห่มใยไผ่ เบบี๋ 0-2 ขวบ

ราคา 1,290 บาท

ANGEL BABY MATTRESSANGEL BABY ที่นอน ขนาด 70X120X5 ซม.

ราคา 2,990 บาท 

CHICCOCHICCO เตียงนอน Lullaby Dream Playard-Minerale 

ราคา 21,995 บาท พิเศษ 17,596 บาท (SAVE 20%)

วิธีการห่อตัวทารก

HOW TO SWADDLE

วิธีการห่อตัวทารกต้องใช้ทั้งความรักและความเอาใจใส่ เพื่อให้คุณแม่และคุณพ่อมือใหม่สามารถห่อตัวทารกได้ด้วยความปลอดภัยในขณะลูกน้อยนอนหลับ วิธีการห่อตัวมี 5 ขั้นตอนง่ายๆ ดังนี้

  • พับผ้าห่อตัวเป็นสามเหลี่ยมจากนั้นพับมุมด้านหนึ่งลงมาประมาณ 6 นิ้ว
  • วางทารกลงบนผ้า โดยให้ศีรษะอยู่เหนือรอยพับและลำตัวเหยียดตรง
  • จากนั้นนำผ้าทางด้านซ้ายห่อแขนซ้ายและหน้าอกของทารก แล้วนำมุมผ้าสอดไว้ใต้ลำตัวด้านขวาของทารกโดยไม่ปิดแขนขวา
  • พับมุมด้านล่างขึ้นปิดเท้าของทารกแล้วสอดเก็บไว้ใต้คางของขอบผ้าด้านบน
  • สุดท้ายจับแขนขวาทารกให้ชิดกับลำตัวนำผ้าด้านขวาพาดปิดแขนแล้วสอดปลายผ้าไว้ใต้ตัวด้านซ้าย

ข้อควรระวัง ผ้าห่อตัวควรกระชับพอดีกับตัวทารก และไม่ควรรัดแน่นจนเกินไป ผ้าห่มรอบสะโพกของทารกก็ควรหลวมพอดีเพื่อให้ทารกขยับขาได้อย่างอิสระ

ผ้าห่อตัวทารกคุณภาพดี น่าใช้

SUMMERSUMMER ผ้าห่อตัวเด็กแรกเกิด 3 เดือน รุ่น SM55646

ราคา 870 บาท พิเศษ 696 บาท (SAVE 20%)

GROWGROW ผ้าห่อตัวมัสลินจากใยไผ่ ลาย Eiffel Dream

ราคา 1,050 บาท 

LULUJOLULUJO ชุดผ้าอ้อมมัสลินคอตตอนแบมบู

ราคา 1,920 บาท 

IFLIN BABY SWADDLEIFLIN BABY ผ้าห่อตัวใยไผ่มีฮู้ด

ราคา 890 บาท 

SOFFLINSOFFLIN ผ้าอ้อมมัสลินใยไผ่ ขนาด 47 นิ้ว – Sea Corals

ราคา 540 บาท 

LOVE TO DREAMLOVE TO DREAM ผ้าห่อตัวแบบถอดแขน Swaddle Up T/Bag Original ไซส์ M 

ราคา 1,490 บาท

ทราบแล้วนะคะคุณแม่และคุณพ่อว่าการห่อตัวลูกน้อยของคุณนั้นมีความสำคัญและมีประโยชน์อย่างไร เมื่อทารกน้อยแรกเกิดกลับมาถึงบ้านหลังจากการคลอดแล้ว คุณแม่และคุณพ่อจะได้สามารถช่วยกันหุ้มห่อตัวทารกได้ด้วยตัวเอง อย่าลืมนะคะ มีประโยชน์ก็ย่อมมีโทษ อย่าห่อตัวลูกน้อยหหนาแน่นจนเกินไป เลือกใช้ผ้าห่อตัวเนื้อดี และห่อตัวลูกเฉพาะในช่วงเวลาเข้านอนเท่านั้น สนุกกับการเป็นคุณแม่คุณพ่อมือใหม่กันนะคะ Happy Parenting ค่ะ

ขอบคุณข้อมูลจาก: hellokhunmor.com/diyinspirenow.com/theasianparent.com

Picture credit: pinterest.com