ขั้นตอนการล้างรถง่ายๆ

4 Step ล้างรถสไตล์คนขี้เกียจที่สะอาดเฟร่อ

สำหรับคนรักรถแล้วเรื่องของการล้างรถคงเป็นเรื่องสำคัญ แต่จะให้เสียค่าใช้จ่ายให้กับคาร์แคร์บ่อยครั้งก็ไม่ไหว ครั้นจะลงแรงล้างรถเองก็ขี้เกียจเพราะเหนื่อยจากการทำงานมาตลอดทั้งสัปดาห์ เราจึงนำสเตบการล้างรถแบบง่ายๆ สไตล์คนขี้เกียจมาฝากผู้อ่าน เพียงแค่มีฟองน้ำ น้ำยาล้างรถ ผ้าไมโครไฟเบอร์ และสเปรย์ปรับอากาศ เท่านี้รถคันโปรดของคุณก็สะอาดเสมือนออกมาจากคาร์แคร์

Step 1 เริ่มการล้างรถ

ขั้นตอนแรกของการล้างรถคือการฉีดน้ำล้างสิ่งสกปรกออกจากรถ โดยเฉพาะเศษหินเศษทรายต่างๆ ซึ่งเรามีทริคเล็กๆ มาฝากคือการฉีดน้ำให้ทั่วรถเริ่มจากฉีดหลังคาลงด้านล่างของรถ และควรนำฟองน้ำหรือผ้ามาลูบรถจากบนลงล่าง ห้ามลูบล่างขึ้นบน เพราะจะทำให้เศษหินเศษทรายต่างๆ มาโดนรถจนเป็นรอย เมื่อล้างสิ่งสปรกออกจากรถหมดแล้วก็เตรียมขั้นต่อไป

Step 2 

เตรียมน้ำยาล้างรถเทลงผสมกับน้ำเปล่าในกะละมัง และตีน้ำให้ฟองขึ้นจนได้ฟองที่พอใจ แต่ใครที่ไม่อยากยุ่งยากสามารถใช้ฟองน้ำพร้อมแชมพูล้างรถในตัวได้ง่ายๆ เพียงน้ำฟองน้ำมาชุบน้ำแล้วใช้ถูให้ทั่วรถ แล้วอย่าลืมทริคที่เราได้บอกไปก่อนหน้านี้ คือถูจากบนลงล่างอย่าถูจากล่างขึ้นบน และหลังจากถูให้น้ำยาล้างรถทั่วคันแล้วปล่อยทิ้งไว้ประมาณ 3-5 นาที เพื่อให้คราบต่างๆ หลุดออกได้อย่างง่ายดาย ส่วนฟองน้ำผสมแชมพูล้างรถ OATES สามารถใช้งานครั้งต่อไปได้ โดยบิดน้ำออกแล้วผึ่งให้ฟองน้ำแห้ง เท่านี้ก็สามารถเก็บไว้ใช้งานครั้งต่อไป เรียกได้ว่าสะดวกและคุ้มค่าเพราะนอกจากจะช่วยให้เราไม่ต้องสิ้นเปลืองกับแชมพูล้างรถแล้ว ยังช่วยให้เราประหยัดเวลาไม่ต้องมานั่งผสมและตีฟองเพื่อล้างรถคันโปรดอีกต่อไป

Step 3 

หลังจากขัดรถทำความสะอาดทั่วรถแล้ว ก็ถึงเวลาล้างฟองและคราบสกปรกออกจากรถ ใช้สายยางหรือน้ำสะอาดล้างฟองและคราบออกโดยล้างจากบนลงล่างเพื่อให้เศษต่างๆ ไหลออกไปจากรถ อีกหนึ่งอย่างที่คนรักรถไม่ควรลืมคือการล้างล้อรถหรือที่เรียกกันว่าล้อแม็กซ์ ควรใช้ผ้าหรือฟองน้ำเช็ดทำความสะอาดแต่อย่าลงแรงเช่นเดียวกับตัวรถ เพราะสามารถทำให้ล้อแม็กซ์เป็นรอยขีดข่วนได้นั้นเอง เมื่อพร้อมแล้วก็ล้างออกด้วยน้ำเปล่าตามปกติ ซึ่งระหว่างฉีดน้ำล้างออกนั้นสามารถใช้ผ้าหรือฟองน้ำลูบรถเพื่อขจัดคราบออกให้หมด เมื่อล้างออกหมดแล้วก็ถึงขั้นตอนการเช็ดรถให้แห้งกันแล้ว

Step 4 

ใช้ผ้าเช็ดคราบน้ำออกจากรถ ซึ่งใช้ผ้าอะไรก็ได้ตามที่มีอยู่แต่ถ้าหากเป็นผ้าไมโครไฟเบอร์จะสามารถดูดซับน้ำได้มากกว่าผ้าชนิดอื่นๆ ลักษณะที่ดีของผ้าไมโครไฟเบอร์นั้นนอกจากซับน้ำได้ดีแล้วยังสามารถบิดน้ำออกได้อย่างง่ายดาย และคุณภาพของผ้านั้นจะไม่ทำให้รถเป็นรอยได้นั้นเอง เมื่อรถคันโปรดสะอาดแล้วแต่ยังไม่มีความเงา เราสามารถใช้น้ำยาเคลือบเงารถหรือน้ำยาขัดสีเพื่อเพิ่มความเงา ขับไปทางไหนก็มีแต่คนหันมามองเพราะความเงาของรถ นอกจากความเงาแล้วยังช่วยถนอมสีรถของเราให้อยู่ไปนานๆ อีกด้วย

ครบแล้วสำหรับ 4 step ในการล้างรถฉบับคนขี้เกียจซึ่งทั้งหมดนั้นใช้เวลาไม่นาน และยังได้ออกกำลังกายในตัวอีกด้วย เรียกได้ว่าคุ้มค่าได้ทั้งรถสะอาด ได้ออกกำลังกาย และยังประหยัดไม่ต้องไปเสียเงินให้กับคาร์แคร์ แต่ยังไม่ถึงที่สุดเพราะภายนอกสะอาดแล้วก็อย่าลืมภายในกันด้วย ไม่ว่าจะเป็นการดูดฝุ่นและเช็ดทำความสะอาดเบาะ เมื่อทำภายในและภายนอกสะอาดแล้ว ก็ถึงเวลาปรับอากาศให้รถของคุณน่านั่งกันแล้ว

ใช้สเปรย์ปรับอากาศ

ถือเป็นทางเลือกที่ดีในการทำให้รถยนต์คันโปรดของคุณหอมสดชื่น ซึ่งในปัจจุบันก็มีสเปรย์ปรับอากาศหลายรูปแบบโดยเฉพาะรูปแบบสเปรย์ ที่เพียงแค่ฉีดทิ้งไว้ในรถจะช่วยให้อากาศในรถสดชื่นขึ้น ไม่มีกลิ่นอับหรือกลิ่นอันไม่พึงประสงค์ 

ครบครันกันไปแล้วกับการล้างรถแบบง่ายๆ ที่คุณสามารถทำเองได้อย่างง่ายดาย ตอบโจทย์แบบฉบับคนที่ขี้เกียจสุดๆ โดยเฉพาะการใช้ฟองน้ำพร้อมแชมพูที่สะดวกอย่างมาก เพียงแค่นำมาชุบน้ำก็สามารถถูทำความสะอาดรถยนต์ของคุณได้เลย รู้แบบนี้แล้วก็หันมาล้างรถกันได้อย่างสนุกสนานไม่ต้องง้อคาร์แคร์กันแล้ว