4 วิธี ออกกำลังกาย “คาร์ดิโอ” บริหารหัวใจ สลายไขมัน

คาร์ดิโอ (Cardio) คือ การออกกำลังกาย เพื่อกระตุ้นอัตราการเต้นของหัวใจให้เร็วขึ้น เช่น เต้นแอโรบิก วิ่ง ปั่นจักรยาน โดยใช้เวลาราวๆ 20–60 นาที ต่อครั้ง ช่วยทำให้หัวใจแข็งแรง เหมาะกับการลดน้ำหนัก แถมสร้างประโยชน์ต่อร่างกาย อีกทั้งไม่จำเป็นต้องใช้อุปกรณ์มากมาย ซึ่งหากสนใจจะลดน้ำหนักด้วยการ ออกกำลังกายคาร์ดิโอ เรามีทริกมาแนะนำ

STAIR MASTER

เครื่องออกกำลังกาย เสมือนเดินขึ้นบันได คล้ายกับ Stepper และเครื่อง Elliptical เป็นอุปกรณ์ที่เหมาะกับการคาร์ดิโอ้มาก เพราะขนาดการเดินไปเรื่อยๆ บนถนนหรือสวนสาธารณะ ยังสามารถนับเป็นการออกกำลังกายเพื่อคาร์ดิโอได้

การเดินขึ้นบันไดที่ถูกเพิ่มแรงต้านเข้าไป จึงยิ่งทำให้มีอัตราการเผาผลาญพลังงานที่สูง แถมช่วยเสริมให้กล้ามเนื้อช่วงล่างแข็งแรง สามารถนำมาใช้ ออกกำลังกายลดต้นขา ก็ได้ เครื่องออกกำลังกาย ชนิดนี้เหมาะกับการใช้งาน 20-30 นาที / 3 ครั้งต่อสัปดาห์ เพราะ มีโอกาสเสี่ยงต่อการบาดเจ็บกล้ามเนื้อช่วงเข่า

PLYOMETRIC

การออกกำลังกาย ที่เน้นการเคลื่อนไหวอย่างรวดเร็ว โดยใช้การออกแรงแบบฉับพลัน เช่น กระโดดงอเข่าย่อตัว วิธีออกกำลังกายแบบนี้ ช่วยเบิร์นทั้งไขมันและสร้างกล้ามเนื้อ เป็นการทำงานร่วมกันระหว่างความแข็งแรงและความรวดเร็ว

แต่ถ้าต้องการแค่ คาร์ดิโอ ใช้ท่าพื้นฐานอย่าง Jumping Jack หรือ กระโดดตบ ก็เพียงพอ เพราะนอกจากจะเพิ่มอัตราการเต้นของหัวใจได้ดี ความเสี่ยงต่อการบาดเจ็บที่เกิดขึ้นกับกล้ามเนื้อก็มีน้อย ซึ่งการกระโดดตบต่อเนื่องกันเป็นเวลา 20 นาที สามารถลดแคลอรี่ได้ 200-300 กิโลแคลอรี่ เลยทีเดียว

RUNNING

หนึ่งในวิธีการ ออกกำลังกาย ที่หลายคนนึกถึงเป็นลำดับแรกๆ เพราะ การวิ่ง สามารถเริ่มต้นได้ง่ายไม่ว่าจะเป็น วิ่งแถวละแวกบ้าน สวนสาธารณะ หรือ วิ่งบนลู่ จนไปถึง วิ่งมาราธอน แบบจริงจัง เหมาะเป็นการ ออกกำลังกายตอนเช้า

เพราะช่วยกระตุ้นให้สมองและร่างกาย ทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพตลอดทั้งวัน แถมยังทำให้ระบบไหลเวียนเลือด ปอด และหัวใจ ทำงานได้ดีขึ้น ถือเป็นวิธีการ คาร์ดิโอ ที่ง่ายและไม่ต้องอาศัยอุปกรณ์อะไรมากมาย

JUMPING ROPE

กระโดดเชือก เป็นการ ออกกำลังกาย ที่เรียกเหงื่อได้ดี อีกทั้งสามารถควบคุมความเร็วได้ดั่งใจ เป็นหนึ่งในวิธีการ ออกกำลังกายลดน้ำหนัก และคาร์ดิโอที่มีประสิทธิภาพสูง

ซึ่งการได้ออกกำลังช่วงล่างและช่วงบนไปพร้อมกัน ทำให้สามารถลดไขมันตามส่วนต่างๆ ได้อย่างดีเยี่ยม ช่วยให้สุขภาพอย่างระบบหายใจ และระบบหมุนเวียนโลหิตทำงานได้ดี ลดความเสี่ยงในการเกิดโรคต่างๆ โดยการกระโดดเชือก 1 เซ็ต ควรจะเฉลี่ยประมาณ 50-100 ครั้ง ในเวลา 30-60 วินาที

ข้อมูล : BodyBuilding