5 ข้อสำคัญ ก่อนเลือกชุดว่ายน้ำเด็ก ให้กับลูกน้อย

เพราะชุดว่ายน้ำของเด็กมีความแตกต่างจากชุดว่ายน้ำแฟชั่นทั่วไปของผู้ใหญ่ มีหลายอย่างที่ควรจะคำนึงถึง และพิจารณาเป็นพิเศษอีกด้วย ก่อนอื่นเลย พ่อแม่ทุกคนควรรู้ว่าลูกของเราชอบการว่ายน้ำมากขนาดไหน สภาพแสงแดดที่เราจะพาเล่น แดดจ้าไหม ลูกชอบเล่นกลางแสงแดดนานๆ หรือไม่ เพราะเป็นที่รู้กันว่าแดดบ้านเราแรงแค่ไหน ไหนจะรังสี UV ตัวร้ายทำลายสุขภาพผิวอีก ซึ่งการเลือกชุดว่ายน้ำที่ดี ก็เป็นอีกทางเลือกที่ช่วยปกป้องลูกน้อยให้กับเราได้เช่นกัน

ต้องบอกก่อนว่าเทคโนโลยีการผลิตปัจจุบันนั้นก้าวไกลกว่าแต่ก่อนค่ะ ชุดว่ายน้ำยุคใหม่ที่วางขายกันอยู่นั้นจึงมีดีไซน์ที่หลากหลาย เนื้อผ้าก็ล้ำขึ้นป้องกัน UV ได้ และยังมีคุณสมบัติอื่นๆ อีกมากมายที่เรานึกไม่ถึง วันนี้ Central Inspirer จึงพาคุณพ่อคุณแม่ทั้งหลายมาดูกันว่า ถ้าจะเลือกชุดว่ายน้ำดีๆ สักชุดให้ลูกน้อยของเรานั้น ควรเลือกอย่างไรดี และมีข้อพิจารณาอะไรสำคัญๆ บ้างนะ

5 ข้อสำคัญ ก่อนเลือกชุดว่ายน้ำเด็ก ให้กับลูกน้อย

  1. เลือกแบบที่สวมใส่สะดวกสบาย

ทุกวันนี้ดีไซน์ชุดว่ายน้ำที่คนนิยมจะมีอยู่ 4 แบบ คือแบบ wet suit ชิ้นเดียว ลักษณะคล้ายชุดวอร์ดขาประมาณเข่า หรือขาสั้น , แบบ one piece ชิ้นเดียว เสื้อกระโปรงเย็บติดกัน และแบบ two piece ที่แยกชิ้น เสื้อ กางเกง, เสื้อกระโปรง และกางเกงว่ายน้ำชิ้นเดี่ยวของเด็กผู้ชาย

ถ้าถามว่าแล้วเราควรเลือกแบบไหนให้ลูกๆ ดี ต้องบอกว่าสิ่งแรกที่ควรคำนึงคือ สวมใส่สะดวกหรือไม่ คล่องตัวหรือป่าว เพราะเด็กนั้นมักจะไม่อยู่นิ่ง เวลาลงน้ำเด็กก็มักจะเล่นกันสุดเหวี่ยง เพราะฉะนั้นชุดก็ต้องทำให้เด็กว่ายได้คล่องตัวพอสมควร

นอกจากนี้ยังต้องคำนึงถึงเวลาที่ลูกน้อยเข้าห้องน้ำด้วยว่าสามารถถอดและใส่ชุดว่ายน้ำได้สะดวกมากน้อยแค่ไหน ดังนั้นแล้ว คุณพ่อคุณแม่ควรเลือกแบบที่ใส่ง่าย ถอดง่าย สวมใส่ได้ไวจึงดีที่สุด เช่น ชุดว่ายน้ำแบบแยกชิ้น เพราะถ้าหากเจ้าตัวน้อยอยากจะเข้าห้องน้้ำที ก็ต้องถอดให้ไว ให้ทัน แต่ถ้าหากเป็นเด็กที่โตขึ้นมาหน่อย ดูแลตัวเองได้เวลาจะสวมใส่ หรือถอด การเลือก wet suit ก็ไม่ใช่เรื่องผิดอะไร

  1. ชุดว่ายน้ำแบบ Sunscreen

ปัจจุบันชุดว่ายน้ำหลายแบรนด์ดังเริ่มที่จะออกแบบชุดว่ายน้ำแบบ Sunscreen ขึ้นมาแล้ว เพราะอย่างที่รู้กันคือแดดนั้นแรงมาก แถมยังมี UV ที่ทำร้ายผิวเด็กๆ ได้ง่ายด้วย ดังนั้นชุดว่ายน้ำแบบ Subscreen กันรังสีได้ ก็จะช่วยป้องกันไม่ให้ลูกน้อยของเราผิวเสียได้ ซึ่งแบรนด์ที่มีขายก็เช่น KEED ปกป้องจากรังสี UV 50+, แบรนด์ SPLASH ABOUT และ SPEEDO เป็นต้น

  1. ไซส์ที่เหมาะสม

การเลือกไซส์ชุดว่ายน้ำนั้นสำคัญไม่แพ้กัน เพราะแน่นอนว่าเราต้องคำนึงถึงความคล่องตัวเวลาเด็กๆ ว่ายน้ำ จึงต้องเลือกไซส์ที่พอดีตัวจริงๆ เพราะถ้าเลือกไซส์ที่มีขนาดเล็กไปจะทำให้ลูกของคุณเกิดความอึดอัดได้ แต่ถ้าหากเลือกขนาดใหญ่ไป ก็จะทำให้รุ่มร่ามไม่คล่องตัวในขณะว่ายน้ำได้เช่นกัน

ซึ่งโดยปกติแล้ว ชุดว่ายน้ำของเด็กจะมีตั้งแต่ไซส์ 60 ไป จนถึงไซส์ 120 คุณพ่อคุณแม่ต้องอ่านรายละเอียด Size Guide ของขนาดจากป้ายฉลากของแต่ละแบรนด์ให้ดีก่อนซื้อ เพื่อให้เหมาะกับลูกๆ ซึ่งฉลากนั้นก็จะบอก ไซส์ , อายุที่สัมพันธ์กัน, น้ำหนักที่สัมพันธ์กัน, ส่วนสูงเด็ก, รอบอก เช่น ไซส์ 80 สำหรับเด็ก 1-2 ขวบ น้ำหนัก 12 – 16 กิโลกรัม, ส่วนสูง 75 – 85 cm. เป็นต้น

  1. เนื้อผ้าที่ดีกับลูกน้อย

นอกจากรูปแบบและไซส์ที่ถือว่าเป็นปัจจัยหลักในการเลือกชุดว่ายน้ำแล้วนั้น ยังมีปัจจัยที่สำคัญไม่แพ้กันก็คือ เนื้อผ้า เพราะผิวของเด็กๆ นั้นเป็นผิวที่ละเอียดอ่อน เกิดการระคายเคืองได้ง่าย ซึ่งปัจจุบันเนื้อผ้าชุดว่ายน้ำเด็กนั้นก็จะมีตั้งแต่ผ้าใยโพลีเอสเตอร์ผสมอีลาสแกน ผ้านีโอปรีน ที่ยืดหยุ่นสูงและแห้งไว

หรืออย่างแต่ละแบรนด์ก็จะมีเทคโนโลยีเนื้อผ้าของตัวเองเช่น Speedo จะเป็นผ้า Endurance®10 มีความคงทนและยืดหยุ่นสูง ไม่ย้วยง่าย เป็นต้น นอกจากนี้ก็ควรดูเรื่องของความแน่นในเนื้อผ้าด้วย เพื่อที่จะช่วยให้เด็กนั้นรู้สึกอุ่นเมื่อลงว่ายน้ำค่ะ

  1. ปกป้องลูกน้อยจากสารคลอรีน

เด็กๆ ที่ชอบว่ายน้ำในสระว่ายน้ำ แน่นอนว่าต้องอยู่กับคลอรีนเป็นเวลานาน เพราะฉะนั้นคุณพ่อคุณพ่ออาจต้องหาตัวช่วย เช่นชุดว่ายน้ำที่มีเทคโนโลยีในการป้องกันสารคลอรีนจากน้ำในสระ ซึ่งปัจจุบันชุดว่ายน้ำแบรนด์ส่วนใหญ่ก็ใส่ใจตรงนี้และมีเทคโนโลยีการผลิตดีๆ เข้ามาช่วย เช่นแบรนด์ Splash Out ที่ใช้เทคโนโลยี CREORA® HighClo™ มาเคลือบเนื้อผ้าให้ทนทานต่อสารคลอรีน หรืออย่างแบรนด์ Mark&Spensor ที่มีเทคโนโลยี chlorine-resistant สามารถควบคุมค่าคลอรีนตกค้างของชุดว่ายน้ำได้ยาวนาน เป็นต้น

คุณพ่อคุณแม่พอจะได้แนวทางการเลือกชุดว่ายน้ำให้ลูกน้อยกันไปพอสมควรแล้วนะคะ บอกเลยว่าการเลือกชุดให้เด็กๆ นั้น ต้องพิถีพิถัน และต้องพิจารณากันดีๆ เพื่อให้มั่นใจว่าลูกน้อยของเราได้สวมใส่ชุดว่ายน้ำคุณภาพที่ปลอดภัย และนอกเหนือจากชุดว่ายน้ำแล้ว ปัจจุบันแบรนด์ต่างๆ ก็ผลิตสินค้า accessory ต่างๆ ในการว่ายน้ำมาให้กับเด็กๆ อีกมากมาย ทั้งหมวกผ้าว่ายน้ำกันแดดได้ เสื้อชูชีพ อุปกรณ์ช่วยพยุง ทุ่นฝึกว่ายน้ำ ซึ่งอุปกรณ์เหล่านี้ก็จำเป็นสำหรับการว่ายน้ำของเด็กๆ เช่นกันค่ะ