อยู่บ้าน ไม่ได้ออกไปไหน…ชวนผู้สูงอายุออกกำลังกายกันเถอะ

สำหรับประเทศไทย คำว่า “ผู้สูงอายุ” หมายถึง บุคคลที่มีอายุเกิน 60 ปีบริบูรณ์ขึ้นไป หลายคนอาจมีอายุไม่ถึง 60 ปี แต่มีความรู้สึกว่าร่างกายไม่กระปรี้กระเปร่า ไม่กระฉับกระเฉง ยิ่งกว่าคนที่มีอายุมากกว่าเราหลายคน นั่นเป็นเพราะเราขาดการออกกำลังกาย เราปล่อยให้ร่างกายถดถอย ไม่แข็งแรง ในใจของเราทุกคนที่มีอายุมาก ลึกๆ แล้วเราทุกคนรู้สึกดีว่าหัวใจของเราไม่เคยแก่ แต่สังขารของเรามันไม่ให้ ทำให้เรารู้สึกแก่ก่อนวัยกว่าผู้สูงอายุหลายท่าน

หากคุณมีความรู้สึกเช่นนี้ ถึงแม้ว่าวัยยังไม่เข้าใกล้ความเป็นผู้สูงอายุ หรือที่บ้านไหนมีคุณพ่อและคุณแม่ มีผู้สูงอายุอยู่ที่บ้าน ลองหันมาออกกำลังกายที่เหมาะสมกับสภาพร่างกายให้กับผู้สูงอายุที่บ้าน และตัวคุณเอง ออกกำลังกายวันละนิด จิตใจและร่างกายแข็งแรง สดชื่นแจ่มใสอย่างแน่นอนค่ะ

ประโชน์ในการออกกำลังกายสำหรับผู้สูงอายุ

ช่วยในการทรงตัว

เมื่อเรามีอายุมากขึ้น การทรงตัวอาจไม่ดีเท่าที่เคย การออกกำลังกายจะช่วยเพิ่มการยืดหยุ่นของกล้ามเนื้อและทำให้กล้ามเนื้อแข็งแรงขึ้น ข้อต่อต่างๆ ทำงานได้ดียิ่งขึ้น ทำให้กล้ามเนื้อกลุ่มต่างๆ ประสานงานกันได้ดี นำไปสู่การเคลื่อนไหวที่มีประสิทธิภาพ สามารถทรงตัวได้ดียิ่งขึ้น

รักษาและต้านทานโรคบางชนิด

การออกกำลังกายอย่างต่อเนื่องและถูกวิธีช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคของผู้สูงอายุ โดยเฉพาะผู้มีอาการของโรคเบาหวาน โรคไขมันในเลือดสูง เพราะการออกกำลังกายจะช่วยให้ระดับน้ำตาลและไขมันในเลือดลดลง ช่วยลดอัตราความเสี่ยงต่อการเสียชีวิตด้วยโรคหัวใจและโรคความดันโลหิตสูงอีกด้วย

ชะลอการเสื่อมของอวัยวะและระบบต่างๆ ในร่างกาย

การออกกำลังกายจะช่วยให้ระบบไหลเวียนโลหิต ปอด หัวใจทำงานดีขึ้น ระบบต่างๆ ในร่างกายทำงานได้อย่างปกติ ช่วยชะลอความเสื่อมของอวัยวะต่างๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

สุขภาพจิตดี สดชื่นแจ่มใส

นอกจากสุขภาพกายแล้ว การออกกำลังกายยังช่วยส่งเสริมให้ผู้สูงอายุมีสุขภาพจิตที่ดีขึ้น เพราะการออกกำลังกายจะช่วยกระตุ้นการหลั่งสารในสมอง ช่วยผ่อนคลายความเครียด ไม่ซึมเศร้า ไม่วิตกกังวล สุขภาพจิตดีขึ้นและนอนหลับสบายมากยิ่งขึ้น

ส่งเสริมการเข้าสังคม

ถึงแม้ว่าในช่วงของการระบาดของโควิด-19 ผู้สูงอายุไม่ควรออกไปนอกบ้าน แต่เมื่อสถานการณ์คลี่คลาย การที่ได้ออกกำลังกายตามสวนสาธารณะหรือสวนสุขภาพจะทำให้ได้พบปะเพื่อนใหม่ ได้การส่งเสริมการเข้าสังคม ลดความรู้สึกเหงา ว้าเหว่ และได้แลกเปลี่ยนความคิดและประสบการณ์ใหม่ๆ กับเพื่อผู้สูงอายุที่มาออกกำลังกายด้วยกัน

ใช้ชีวิตประจำวันได้ดีขึ้น

การออกกำลังกายช่วยให้ผู้สูงอายุได้เคลื่อนไหวได้อย่างกระฉับกระเฉงยิ่งขึ้น สามารถทำกิจกรรมในชีวิตประจำวันได้เป็นปกติ เนื่องจากการมีกล้ามเนื้อและร่างกายที่แข็งแรงมากขึ้น

ผู้สูงอายุควรออกกำลังกายแบบไหนเพื่อให้มีร่างกายที่แข็งแรงมากขึ้น

การเดินหรือวิ่งเหยาะๆ

ผู้สูงอายุส่วนมากนิยมการเดินออกกำลังกาย หรือวิ่งเหยาะในสวนสาธารณะ บนลู่วิ่งที่บ้าน การขี่จักรยานบก หรือเดินเล่นแถวบ้าน ควรเริ่มจากการเดินช้าๆ ให้ร่างกายได้ปรับสภาพแล้วจึงเพิ่มความเร็วของการเดิน หรือวิ่งเยาะๆ อย่างไม่หักโหมจนเกินไป แต่หากมีปัญหาเกี่ยวกับข้อเข่าหรือข้อเท้า เลือกวิธีการเดินก็เพียงพอค่ะ

Sport item for adult 1

JOGWAY ลู่วิ่งไฟฟ้า T29A

ราคา: 119,900 บาท


Sport item for adult 2

SOLE จักรยานนั่งปั่น B-94 (2019) 

ราคา: 69,900 บาท

Sport item for adult 3

NIKE White NIKE Air Zoom Vomero 15 Women’s Running Shoes 

ราคา: 5,500 บาท

 

 

ว่ายน้ำหรือเดินในน้ำ

หากผู้สูงอายุได้มีโอกาสออกกำลังกายในน้ำ จะทำให้มีความสดชื่นสุดๆ การว่ายน้ำหรือเดินในน้ำช่วยลดแรงกระแทกระหว่างข้อต่อกับพื้นแข็ง เพราะน้ำจะช่วยพยุงน้ำหนักทำให้แรงกดลงบนเข่าลดลง และเพิ่มแรงต้านในการเดิน ช่วยฝึกกล้ามเนื้อทุกส่วนของร่างกายและฝึกการหายใจอย่างเป็นระบบได้

Sport item for adult 4

GRANDSPORT ชุดว่ายน้ำหญิงแบบกระโปรง 1 ท่อน Black & Pink Women’s One-Piece Swimsuit (342668)

ราคา: 745 บาท

Sport item for adult 5SPEEDO Futura Biofuse Flexiseal แว่นตาว่ายน้ำผู้หญิง 

ราคา: 1,190 บาท

 

กายบริหาร

เป็นการบริหารร่างกายที่มีท่าฝึกหลากหลาย สามารถช่วยฝึกการทรงตัว ความอดทน ความยืดหยุ่นของข้อต่อต่างๆ ไปจนถึงความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ

Sport item for adult 6

REEBOK ดัมเบล สำหรับออกกำลังกาย – 2 กก. 1 คู่

ราคา: 890 บาท

Sport item for adult 7

SKLZ สายยางยืด เพิ่มแรงต้านทานในการออกกำลังกาย 

ราคา: 690 บาท

รำมวยจีน

รำมวยจีนเป็นการเคลื่อนไหวอย่างช้าๆ ที่จะช่วยฝึกความอดทน ความแข็งแรง ความยึดหยุ่น ฝึกการทรงตัว และช่วยรักษาสมดุลยภาพร่างกาย ได้ฝึกจิตและผ่อนคลาย และยังทำให้ผู้สูงอายุได้เข้าสังคมมากขึ้นเนื่องจากจะเป็นการร่วมออกกำลังกายเป็นกลุ่ม

โยคะ

เป็นการออกกำลังกายที่ส่งผลดีต่อทั้งร่างกายและจิตใจ ช่วยเพิ่มความยืดหยุ่น ความแข็งแรง โดยเฉพาะกระดูกสันหลัง กล้ามเนื้อ และข้อต่อต่างๆ อีกทั้งเป็นการฝึกสมาธิไปในตัวอีกด้วย

Sport item for adult 8

MANDUKA เสื่อโยคะ Manduka รุ่น X Yoga Mat ขนาด 5 มม. 

ราคา: 2,580 บาท

 

ถึงแม้ตอนนี้อาจไม่ใช่ช่วงเวลาที่ดีที่จะชวนผู้สูงอายุไปออกกำลังกายนอกบ้าน แต่มีหลายวิธีที่เราสามารถชวนกันออกกำลังกายที่บ้านได้ และไม่ว่าจะเป็นการออกกำลังกายประเภทไหน ต้องยอมรับว่าการออกกำลังกายเป็นประจำมีผลดีกับผู้สูงอายุ และบุคคลทุกวัย การที่เราชวนผู้สูงอายุในบ้านให้ออกกำลังกายเป็นประจำ และรับประทานอาหารที่ดีมีประโยชน์จะทำให้ท่านแข็งแรงทั้งร่างกายและจิตใจ ให้ผู้สูงอายุได้มีความสุข สดใส ร่างกายแข็งแรง สมบูรณ์อยู่เป็นร่มโพธิ์ร่มไทรของพวกเราไปอีกนาน Let’s get some exercise ค่ะ