Mom’s Trick เทคนิคการเลือกชุดคลุมท้องในแต่ละไตรมาส

“ชุดคลุมท้อง” เรียกได้ว่าเป็นเครื่องแต่งกายที่สำคัญสำหรับคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์มากๆ เพราะนอกจากจะช่วยให้คุณแม่ไม่อึดอัดตรงช่วงท้องแล้ว ยังช่วยให้ลูกในท้องไม่ได้รับอันตรายจากการสวมอีกด้วย แต่คุณแม่เคยทราบกันหรือไม่ว่า ในแต่ละไตรมาสของการท้องนั้น ควรเลือกสวมใส่ชุดคลุมท้องกันให้เหมาะสมด้วย โดยจะเป็นอย่างไรนั้น ตามมาดามมาดูกันเลย

ไตรมาสที่ 1 เดือนที่ 1-3 ไม่รัดแน่นเป็นใช้ได้ !!

ในช่วงไตรมาสที่ 1 นั้น หุ่นของคุณแม่จะยังเช้งกะเด๊ะอยู่ ดูภายนอกยังไงก็เหมือนไม่ได้ท้อง เพราะฉะนั้นในช่วงไตรมาส 1 คุณแม่จะยังคงมีอิสระในการเลือกชุดมาสวมใส่อยู่ ยังไม่มีความจำเป็นที่จะต้องใส่ชุดคลุมท้อง แต่อย่างไรก็ตามคุณแม่ก็ไม่ควรจะสวมเสื้อหรือกางเกงที่รัดแน่นจนเกินไป เพราะอาจจะเกิดอันตรายกับลูกน้อยในครรภ์ได้ เพราะฉะนั้นเพื่อความปลอดภัยที่สุด มาดามแนะนำว่าให้สวมกางเกงแบบคนท้อง ที่มาสามารถย่อขยายตามขนาดหน้าท้องได้จะดีกว่ามาก

ไตรมาสที่ 2 เดือนที่ 4-6 ท้องเริ่มขยาย ต้องใส่ชุดรัดใต้ท้อง

ท้องคุณแม่ในช่วงนี้จะเริ่มป่องออกมาอย่างเห็นได้ชัด แบบที่คนภายนอกรับรู้ได้แล้วว่าคุณท้อง ไม่ใช่การลงพุงเพราะน้ำหนักขึ้น ฉะนั้นชุดที่ควรสวมใส่ในช่วงนี้จะต้องเป็นอะไรที่เซฟช่วงล่างของร่างกาย ดังนั้นควรสวมกางเกงหรือกระโปรงที่มีขอบยางยืดสามารถรองรับขนาดท้องและรัดบริเวณใต้ท้องเท่านั้น ถ้าจะแต่งให้น่ารักๆ คุณแม่ใส่ชุดเอี๊ยมก็สามารถทำได้นะ

ชุดคลุมท้องจาก Central Online ที่แนะนำในช่วงไตรมาสที่ 1-2

B9 MATERNITY

กางเกงเลกกิ้งขายาว รุ่น ML001 ไซส์ XL สีดำ

Price: 890 THB 

NITAN

กางเกงพยุงครรภ์ขาสั้น สีดำ

Price: 1,090 THB 

NITAN

กางเกงพยุงครรภ์ 3/4 ส่วน สี Shiitake

Price: 1,390 THB 

ไตรมาสที่ 3 เดือนที่ 7-9 ท้องใหญ่ใกล้คลอด เน้นเสื้อผ้าที่สวมใส่ได้สบาย

สำหรับไตรมาสที่ 3 นั้นเป็นช่วงใกล้คลอดแล้วทุกส่วนของร่างกายคุณแม่จะเริ่มขยาย ไม่ว่าจะเป็นแขน ขา สะโพก และหน้าอก เพราะฉะนั้นชุดในช่วงนี้จะต้องเป็นชุดที่สวมใส่ได้สบายไม่อึดอัด อย่างเช่น เดรสทิ้งตัว เสื้อที่มีจับจีบใต้อก ถ้าใส่เป็นชุดคลุมท้องควรจะเป็นกระโปรงที่บานออกหรือกระโปรงทรงบอลลูนนั่นเอง ถ้าคุณแม่คนไหนเป็นคนรักความสวยความงามอาจลองนำไอเดียนี้ไปแต่งตามดูนะ ถ้าคุณแม่เป็นคนไหนมีรูปร่างท้วมหน่อย ควรใส่ชุดคลุมท้องสีทึบที่ยาวไปจนถึงส่วนขาช่วยให้ตัวยาวขึ้น ส่วนคนตัวเล็กอาจจะใส่แขนยาวหรือแขนสามส่วนก็จะทำให้ดูเหมือนสูงขึ้น ส่วนคนผอมไม่ควรเลือกเสื้อคอกว้าง เพราะเมื่อแต่งออกมาจะดูไม่สวย เนื่องจากความไม่สมดุลระหว่างช่วงบนที่ผอมกับช่วงท้องที่นูนออกมา

ชุดคลุมท้องจาก Central Online ที่แนะนำในช่วงไตรมาสที่ 3

ABOUT COTTON

ชุดคลุมท้อง รุ่น Swan About Cotton

Price: 1,290 1,161 THB (Save 10%)

 

ABOUT COTTON

ชุดคลุมท้อง รุ่น Squirrel About Cotton

Price: 1,590 1,431 THB (Save 10%)

NITAN

เดรสให้นมและชุดหลังคลอด สี Capri ไซส์ XXL

Price: 2,590 THB 

เจาะลึกเทคนิคการเลือกชุดคลุมท้อง

  1. ชุดคลุมท้องเนื้อผ้าต้องนุ่มสวมสบาย

อย่างแรกที่คุณแม่ต้องให้ความสำคัญเลย คือ “เนื้อผ้า” เพราะลำพังการตั้งครรภ์ต้องแบกเจ้าตัวน้อยไปไหนมาไหนด้วยก็ทำให้รู้สึกอึดอัดมากพอแล้ว ถ้าใส่ชุดคลุมท้องที่อึด ต้องแย่ไปกว่าเดิมแน่ๆ ดังนั้น ชุดคลุมท้องที่คุณแม่นำมาสวมควรจะมีเนื้อผ้าที่นุ่ม บางเบา ระบายอาศได้ดี ไม่อึดอีด อย่างคอตตอน (Cotton) ซาติน (Satin) และที่มาดามชอบมากๆ นั่นก็คือ เรยอน (Rayon)

  1. ขนาดชุดคลุมท้องต้องเหมาะสม

ข้อต่อมา คือ ขนาดของชุดคลุมท้องต้องเหมาะสม ซึ่งเหมาะสมมาดามไม่ได้หมายถึงให้มีขนาดพอดีตัวนะ แต่ต้องมีขนาดใหญ่กว่าไซส์จริงราวๆ 3-4 นิ้ว เพื่อรองรับขนาดตัวที่เพิ่มขึ้นทุกๆ เดือนในช่วงที่คุณท้อง

  1. เลือกชุดคลุมท้องตามกาละเทศะของสถานที่

กาละเทศะนั้นสำคัญมากๆ เลยนะคะคุณแม่ทุกคน ดังนั้น ถ้าจะเลือกชุดคลุมท้องสักชุด ว่าควรมีดีไซน์อย่างไร ต้องเรียบร้อยขนาดไหน ควรมองจากสถานที่ที่จะนำไปใช้งานเป็นอันดับแรกเลย ว่าใช้อยู่บ้าน ออกไปข้างนอก หรือเข้าออฟฟิศ มาดามแนะนำว่าให้หาชุดคลุมท้องที่มีความกลางๆ ที่สามารถไปสวมไปได้ทุกที่ เพื่อประหยัดค่าใช้จ่ายในการเลือกซื้อหลายๆ แบบ และให้เลือกแบบที่ใส่ได้นานๆ เพราะหลังคลอดแล้ว คุณแม่ก็ยังมีพุงอยู่นะ ก็ยังคงต้องสวมต่อไปอีกระยะ 

หวังว่าคุณแม่ทุกคนคงพอจะเลือกชุดคลุมท้องที่เหมาะสมได้แล้ว มาดามขอให้ลูกน้อยที่เกิดมาสุขภาพแข็งแรง และเป็นเด็กดีของคุณแม่ตลอดไปนะคะ สำหรับคุณแม่ท่านไหนที่อยากไปช้อปปิ้งกันต่อ สามารถไปช้อปกันต่อได้เลยที่ Central Online แหล่งรวมสินค้าพรีเมี่ยมที่มีให้คุณเลือกอย่างหลากหลาย