เคล็ด (ไม่) ลับ ฉบับ Central Inspirer วิธีหลีกเลี่ยงความขัดแย้งของคุณและคนรักในช่วง Quarantine อยู่บ้านด้วยกัน

วิกฤติการณ์โควิด-19 ครั้งนี้มันแสนสาหัสนัก ไม่มีท่าทางจะจบจะสิ้นได้ง่ายๆ WFH น่ะชินแล้ว รับรู้รสชาติว่ามันเครียดกว่าการออกไปทำงานที่ออฟฟิศมากมายแค่ไหน โควิด-19 คราวนี้ต้องกักตัวอยู่กับบ้านด้วยความเครียดกว่าเดิม คุณแฟนก็ต้องหอบงานมาทำอยู่ที่บ้านตลอดทั้งวัน เราเองก็เช่นกัน ถึงจะทำงานกันแบบ Social Distancing อยู่กันคนละห้อง แต่เห็นหน้าแล้วหงุดหงิดอ่ะ ไม่มีใครทำอะไรผิด แต่ความที่ต้องกักตัว มันเลยสร้างความเครียด ก็เครียดด้วยกันทั้งคู่แหล่ะ จริงๆ เราทั้งคู่ไม่ได้มีปัญหาอะไรกัน แต่ไอ้ความหงุดหงิดแบบนี้ จะแก้ไขได้อย่างไรคะ?  

หากคู่รักคู่ไหนประสบปัญหาแบบนี้ ใจเย็นค่ะ วันนี้ Central Inspirer มีเคล็ดลับมาฝาก

 แบ่งเวลาในการทำงาน

หากลักษณะงานของคุณกับแฟนคล้ายคลึงกัน ต้องใช้โทรศัพท์บ่อย ต้อง Conference Call วันละหลายครั้ง ต้องใช้เสียงกันพอสมควร หากคุณทั้งสองพักอาศัยอยู่คอนโด ไม่มีบริเวณมากพอที่จะหลีกเลี่ยงกันได้ คุณควรลองคุณกันเพื่อจัดสรรตารางเวลาการทำงานของกันและกันเพื่อจัดช่องว่างในการใช้เสียง เช่น เราต้องใช้โทรศัพทย์ทุก 9 โมงเช้า เค้าก็ควรทำงานนั่งโต๊ะในช่วงเวลานั้น เมื่อเราเสร็จจากการคุย ก็ถึงเวลาที่คุณแฟนจะยกโทรศัทย์หาลูกค้า หรือที่ทำงานได้อย่างเต็มที่ ทำแบบนี้สามารถช่วยกำจัดความรำคาญของการใช้เสียงได้นะคะ  

เข้าใจลักษณะการทำงานของกันและกัน

ถึงแม้ทั้งคู่จะทราบดีว่าแต่ละคนทำงานอะไร แต่จะให้รู้ลึกๆ ถึงปัญหา หรือความเป็นไปของงานก็คงไม่ได้ ดังนั้นต้องให้ความเคารพในการทำงานของกันและกัน ต้องปรับตัวเข้าหาสไตล์และนิสัยในการทำงานของแต่ละคน งานของคนนึงอาจจะเหมือนกำลังเล่นสื่อ Social Media อยู่ทั้งวัน แต่งานของอีกคนต้องเตรียมรีพอร์ท ทำสรุปงานส่งเจ้านายตลอดเวลา ดังนั้นการรู้เขารู้เรา เข้าใจการทำงานของแต่ละฝ่ายทำให้การอยู่ร่วมกัน และทำงานใกล้ๆ กันนั้นง่ายขึ้น

จัดขอบเขตทางกายภาพ

ดูเป็นทางการสักนิด แต่การจัดขอบเขตทางกายภาพ หรือระยะความห่างกันเวลาทำงาน ถือเป็นเรื่องสำคัญในการมี Social Isolation กับแฟนเมื่อต้อง WFH คุณสองคนควรแยกพื้นที่การทำงานกันอย่างชัดเจน เช่น คนนึงทำงานในห้องนอน อีกคนทำงานในห้องครัว ทุก 2-3 ชั่วโมงก็หาเวลาเบรคมานั่งคุยกัน ถามทุกข์สุขเรื่องงานซึ่งกันและกัน จิบกาแฟ กินขนม ฟังเพลงสักนิด ความเครียดก็จะลดน้อยลง ขอบเขตทางกายภาพก็จะหายไปยามคุณพักเบรค แล้วก็กลับมาเริ่มต้นใหม่เมื่อทั้งสองคนแยกย้ายกันไปทำงาน

ไอเทมน่าสนใจช่วงคอฟฟี่เบรค

Avoid quarrel Item 1BY SCANPRODUCTS หม้อต้มกาแฟสด เอสเพรสโซ่ ขนาด 3 ถ้วย หรือ 150 มล.
ราคา 620 บาท

Avoid quarrel Item 2
KITCHENCRAFT กาชงชา รุ่น KCLXTEACAST03 ความจุ 600 มล.

ราคา 1,790 บาท

Avoid quarrel Item 10JBL ลำโพงไร้สาย 40 วัตต์ รุ่น Xtreme 2

ราคา 11,900 บาท

ยอบรับการถูกปฏิเสธ

อย่าหงุดหงิดง่าย เวลาคุณอยากพักจากการทำงาน อยากคุยเล่นกับแฟน แล้วแฟนปฏิเสธ อย่างที่บอกไปข้างต้น เราต้องหัดเข้าใจลักษณะงานของกันและกัน เพราะฉะนั้นอย่าเติมความเครียดใส่กันเพียงเพราะคุณว่าง อยากพัก และอยากจู๋จี๋ คุณต้องรู้ว่าคุณทั้งคู่โชคดีแค่ไหนที่ยังมีงานทำอยู่ อย่ากดดันอีกฝ่าย ถ้าคุณแฟนเค้าไม่พร้อมพักคุยเล่นด้วย คุณก็หาอะไรทำไป อ่านหนังสือ ช้อปออนไลน์ นั่งพักสบายๆ จะไลน์คุยกับเพื่อนก็ได้ เบื่อมากๆ ก็ทำขนม หรือเตรียมอาหารค่ำเลยค่ะ

ไอเทมแนะนำยามใช้เวลาว่างอยู่คนเดียว

Avoid quarrel Item 3 B2S นวนิยาย หัวใจในม่านหมอก

ราคา 380 บาท

Avoid quarrel Item 4PRINCESS เครื่องอบคัพเค้ก รุ่น 132502 

ราคา 1,190 บาท

อุบัติเหตุอาจเกิดขึ้นได้ ให้อภัยกันเถอะค่ะ

คุณแฟนกำลังประชุม Conference Call กับนายใหญ่ในห้องนอน แต่คุณพลาดหลุดเข้าไปในซีนแบบโทรมสุดๆ แถมในมือหอบชุดชั้นในกำลังจะเอาไปซัก! คนไม่รู้ย่อมไม่ผิดใช่มั๊ยคะ?! ไม่เป็นไรนะคะ อย่าโมโหโกรธา หัดให้อภัย นี่เรากำลัง WFH ไม่ได้อยู่ใน Meeting Room อุบัติเหตุย่อมเกิดขึ้นได้ ไม่โกรธกันนะคะ

หาเวลาอยู่คนเดียว

ในช่วง Quarantine คนที่เป็นสามี-ภริยา หรือเป็นแฟนกันต้องใช้เวลาอยู่ร่วมกัน (ถึงแม่จะห่างกัน) 7 วัน 24 ชั่วโมง มันย่อมอยากมีเวลาเป็นส่วนตัวบ้างแหล่ะ อยากอยู่เงียบๆ อยากมีพื้นที่ของตัวเอง อยากออกกำลังกาย เล่นโยคะ อ่านหนังสือ ปลูกต้นไม้ หรือแม้แต่ออกไปร้านสะดวกซื้อแถวบ้านคนเดียวสักชั่วโมง ก็ไม่ผิดกติกาอะไร ต้องขอพื้นที่ส่วนตัว ขอหายใจกันบ้างใช่มั๊ยคะ

ตัวช่วยในการออกกำลังกายง่ายๆ ที่บ้าน

Avoid quarrel Item 7AMURO ลู่วิ่งไฟฟ้า รุ่น AMURO T700

ราคา 33,900 บาท

Avoid quarrel Item 8SHAPE OF YOU เสื่อโยคะ แผ่นรองออกกำลังกาย

ราคา 1,490 บาท

Avoid quarrel Item 9BOWERS & WILKINS หูฟังไร้สาย รุ่น PX5

ราคา 12,900 บาท

ถึงเวลา Switch Off หยุดการทำงาน

คุณทั้งสองควรเซ็ทเวลาทำงานในแต่ละวันว่าจะปิดเครื่อง (คอมพิวเตอร์) และเครื่องมือสื่อสารทุกชนิดในเวลากี่โมง เหมือนเวลาเลิกงาน แล้วหันมาใช้เวลาร่วมกัน ทำกับข้าวด้วยกัน ทานอาหารค่ำร่วมกัน ดูหนัง ฟังเพลง เล่นบอร์ดเกม หรือเกมสนุกๆกันเสียหน่อยก่อนเวลานิทราจะมาเยือนค่ะ

กิจกรรมน่าสนใจเมื่อใช้เวลากับคู่รัก

Avoid quarrel Item 5MATTEL เกมยิงการ์ดอูโน่ รุ่น GXY78

ราคา 1,795 บาท

Avoid quarrel Item 6HASBRO GAMING เกม HGA JENGA

ราคา 995 บาท

ช่วงเวลาแห่งความผูกพัน

มาคิดดีๆ ช่วงเวลานี้ทำให้เราผูกพันกับคนรักได้มากขึ้น ได้เรียนรู้สิ่งที่ไม่เคยรู้ ได้ดูแลกัน (แบบอยู่ห่างๆ) ได้เติบโตไปด้วยกัน และรักกันมากขึ้น คุณได้ตื่นเช้ามาพร้อมๆ กันแทนที่จะต้องตะลีตะลานรีบอาบน้ำแต่งตัวไปทำงาน คุณจะได้ทานกาแฟ ทานอาหารเช้าร่วมกัน เผลอๆ ได้ออกกำลังกายด้วยกันอีกด้วย ดีจัง

ถึงแม้วิกฤติการณ์โควิด-19 จะโหดร้ายกับผู้คนทั่วโลก แต่ก็นับเป็นบททดสอบชีวิตคู่ และการใช้ชีวิตของทุกคนอีกบทหนึ่ง แถมยังให้เราได้เรียนรู้ว่าอะไรจะเกิด ย่อมเกิดขึ้นได้แบบไม่ทันตั้งตัว ดังนั้นไม่ควรใช้ชีวิตอย่างประมาท และทำทุกวันให้เต็มที่และดีที่สุด แล้วเราจะผ่านมันไปด้วยกันค่ะ