วิธีอาบน้ำเด็กทารกแรกเกิดอย่างปลอดภัย

หนึ่งในเรื่องที่คุณพ่อคุณแม่มือใหม่กังวลที่สุด เห็นจะไม่พ้นการ อาบน้ำให้ลูกน้อย ด้วยตัวเอง อย่างที่ทราบกันดีว่าเด็กทารกนั้นเป็นวัยที่บอบบาง และต้องทะนุถนอมให้มากที่สุด ฉะนั้นคุณพ่อคุณมือใหม่อาจจะรู้สึกทุลักทุเลไม่น้อย เนื่องด้วยไม่รู้ว่าจะต้องเบามือสักเท่าไร มีวิธีแบบไหนที่จะลงแรงได้น้อยที่สุด อีกทั้งวิธีการอาบน้ำที่จะให้ผ่านพ้นไปได้โดยง่าย ปลอดภัย และดีกับลูกน้อยจะต้องทำอย่างไร เรามีคำแนะนำมาฝากอย่างละเอียดแล้ว

จัดเตรียมอุปกรณ์

อันดับแรกที่ต้องนึกถึงคือ อ่างอาบน้ำ ในที่นี้ควรจะสามารถเคลื่อนย้ายได้ง่าย และวางไว้บนความสูงพอเหมาะ ให้อยู่ในระดับที่สะดวกต่อการอุ้มลูกน้อยอาบน้ำ นอกจากนี้ เพื่อให้ง่ายยิ่งขึ้นอาจเตรียมไว้สองใบ ใบใหญ่สำหรับอาบน้ำ และใบเล็กสำหรับสระผม

อ่างอาบน้ำกบน้อย FISHER PRICE

อ่างอาบน้ำกบน้อย FISHER PRICE 
ราคา 1,795.- (shop now)

 

 

ลำดับต่อมากับ สบู่ แชมพู และอุปกรณ์ต่างๆ ต้องเตรียมให้พร้อมสำหรับทุกการใช้งานหยิบจับ ที่นิยมใช้กันคือ สบู่เหลวและแชมพูสูตรอ่อนโยนสำหรับเด็กทารก แต่ก็ควรใช้ในปริมาณน้อยเท่านั้น เพราะอันที่จริงแล้วเด็กแรกเกิดยังสามารถอาบน้ำด้วยน้ำธรรมดาได้ และปัจจุบันก็มีครีมทากันผื่นผ้าอ้อม สำหรับผิวบอบบางของลูกน้อยที่อาจเสียดสีกับผ้าอ้อมได้ง่ายนั่นเอง

อุปกรณ์อื่นๆ ที่จำเป็นต้องใช้อย่าง ผ้าห่อตัวตอนอาบน้ำ ผ้าเช็ดผม ผ้าเช็ดตัว สำลี ผ้าอ้อม และ ชุดนอน ที่สะอาดบางเบา แม้สิ่งเหล่านี้จะเป็นอุปกรณ์ที่อยู่ในขั้นตอนสุดท้าย แต่ก็จำต้องจัดเตรียมไว้ให้เรียบร้อยก่อนเริ่มอาบน้ำให้ลูกน้อย เพราะจะได้หยิบใช้ได้ทันท่วงทีหลังจากอาบน้ำเสร็จ ไม่ต้องเสียเวลาไปหามาภายหลัง และไม่เสี่ยงต่อการต้องทิ้งลูกน้อยไว้ลำพังอีกด้วย


ขั้นตอนการอาบน้ำ

ก่อนที่จะอาบน้ำให้ลูก ควรทดสอบอุณหภูมิน้ำที่เตรียมไว้ว่าอุ่นพอเหมาะแล้วหรือยัง ทั้งนี้ไม่ควรร้อนหรือเย็นจนเกินไป ถอดชุดของลูกน้อยออกก่อนจะห่อตัวไว้ด้วยผ้าเช็ดตัวเด็กเล็ก เพื่อให้ร่างกายของเขาอบอุ่น จากนั้นให้ใช้สำลีชุบน้ำอุ่น (ในขั้นตอนนี้ไม่ควรใช้น้ำที่มีส่วนผสมของสบู่) เช็ดหน้าตาและใบหูของลูกอย่างเบามือ บริเวณหนังตาควรเช็ดจากด้านในออกด้านนอก ขจัดเศษขี้ตาให้สะอาด

ต่อมากับ การสระผมให้ลูกน้อย ควรใช้มือข้างหนึ่งประคองศีรษะของลูกเอาไว้ บีบแชมพูสระผมในปริมาณน้อย ถูเบาๆ แล้วล้างน้ำออก การสระผมของลูกไม่จำเป็นต้องทำเป็นประจำ เนื่องจากผิวของลูกยังบอบบาง อาจทำให้เกิดอาการไขบนหนังศีรษะหรือผิวหนังลอกได้ง่าย เมื่อสระผมเสร็จแล้วให้ใช้ผ้าขนหนูนุ่มๆ ซับน้ำให้แห้ง

ตามมาด้วย การอาบน้ำ ค่อยๆ หย่อนตัวลูกน้อยลงแช่ในอ่างอาบน้ำอย่างช้าๆ โดยให้ส่วนขาลงก่อน แล้ววักน้ำล้างตัวแต่น้อย รวมถึงตามแขนขาและข้อพับต่างๆ กรณีที่จะใช้สบู่ สามารถใช้มือ ฟองน้ำ หรือผ้าชุบน้ำก็ได้ ทั้งนี้หากใช้อุปกรณ์แทนมือ ควรจะเป็นผ้าหรือฟองน้ำเนื้อนุ่มมากๆ เพราะป้องกันการเกิดรอยถลอก

ขั้นตอนสุดท้าย เมื่ออาบน้ำเสร็จแล้วให้อุ้มลูกขึ้นจากอ่างอาบน้ำ แล้วรีบห่อตัวลูกด้วยผ้าเช็ดตัวให้เรียบร้อย ซับตัวลูกให้แห้งสนิทอย่างเบามือ ก่อนจะใส่ผ้าอ้อมและเสื้อผ้าสะอาด

เชื่อว่าคุณพ่อคุณแม่มือใหม่หลายท่าน ก่อนพาลูกน้อยออกจากโรงพยาบาลเดินทางกลับบ้าน จะต้องได้เรียนรู้จากคุณหมอหรือพยาบาลสำหรับ การอาบน้ำให้ลูกน้อยในเบื้องต้น อย่างแน่นอน แต่ถึงอย่างไรการปฏิบัติจริงโดยที่ไม่มีผู้เชี่ยวชาญคอยแนะนำอยู่ข้างๆ อาจทำให้รู้สึกว่าการอาบน้ำให้ลูกเป็นเรื่องยาก และรู้สึกว่าต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ อย่างไรก็ตาม เมื่อเริ่มอาบน้ำให้ลูกได้เองแล้ว ก็จะเริ่มคุ้นชินและกลายเป็นเรื่องง่าย ฉะนั้นไม่ต้องกังวลใจไป แต่ที่เราอยากฝากไว้ ขอให้คุณพ่อคุณแม่อยู่กับเจ้าตัวเล็กตลอดเวลาในขณะอาบน้ำ อย่าปล่อยทิ้งลูกน้อยไว้ตามลำพัง เพียง 1-2 วินาทีก็สำคัญมากกว่าที่คิด

 

CR: obs.line-scdn/amusingfun/
gadgetreviewinfo