รวมญาติตรุษจีนปีนี้ Central Inspirer แนะนำ 7 วิธีป้องกันผู้สูงอายุจากโควิด-19

ช่วงเวลาแห่งความสุข ช่วงเวลาแห่งการเฉลิมฉลองเทศกาลตรุษจีนใกล้เข้ามาถึงแล้ว เป็นเทศกาลปีใหม่จีนที่ชาวจีนทั่วโลกและชาวไทยเชื้อสายจีนต่างรอคอย ไม่ว่าชาวจีนจะอาศัยอยู่มุมไหนในโลกนี้ เมื่อเทศกาลตรุษจีนมาถึง ทุกคนต่างหยุดการทำงานทุกอย่างและออกเดินทางกลับบ้าน มารวมตัวกันในหมู่ญาติและครอบครัวเพื่อฉลองเทศกาลนี้กันอย่างมีความสุข ปีละครั้งที่จะได้พบญาติผู้ใหญ่ พบพี่น้อง ได้ไหว้เจ้า ไหว้บรรพบุรุษขอพร และได้สังสรรค์กับญาติพี่น้องหลังจากที่ต่างคนต่างมีภาระกิจหน้าที่ มีงานการต้องทำ 

แม้ว่าเทศกาลตรุษจีนในปี 2565 นี้อาจไม่คึกคักมากเท่าหลายปีก่อนเพราะการระบาดของไวรัสโควิด-19 รวมทั้งการที่ข้าวของแพงขึ้นอย่างมากมาย แต่การซื้อหาและจับจ่ายของเพื่อไหว้เจ้าและไหว้บรรพบุรุษก็ยังเป็นสิ่งที่ชาวจีน และชาวไทยเชื้อสายจีนต้องปฏิบัติต่อเนื่องกันทุกปี 

การรวมญาติในช่วงเทศกาลตรุษจีนเพื่อไหว้เจ้า ไหว้บรรพรุษนั้นหมายความว่าญาติพี่น้องจะมารวมตัวกัน มาสวัสดีปีใหม่ผู้หลักผู้ใหญ่ ผู้สูงอายุในครอบครัว มาเตรียมรับและแจกซองแดง ซองอั่งเปา และอวยพรให้ทุกคน “ซินเจียยู่อี่ ซินนี้ฮวดไช้” ให้ในปี 2022 นี้ ทุกคนจะสมหวัง ร่ำรวยมั่งคั่ง และทำมาค้าขึ้น

มั่นใจว่าทุกคนที่มารวมญาติในช่วงเทศกาลตรุษจีนจะป้องกันตัวเองจากโควิด-19 กันเป็นอย่างดี ฉีดวัคซีนกันครบ 3 เข็มแล้ว ทุกคนดูแลตัวเองด้วยการใส่หน้ากากอนามัย ล้างมือบ่อยๆ และเว้นระยะห่าง แต่เราไม่สามารถทราบได้เลยว่าเราไปรับเชื้อโรค เชื้อไวรัสมาฝากญาติมิตรของเราหรือไม่ และคนที่น่าเป็นห่วงที่สุดคือ ผู้สูงอายุ และเด็กเล็กภายในบ้าน ดังนั้นในช่วงเทศกาลตรุษจีนนี้ Central Inspirer จึงขอแนะนำ 7 วิธีป้องกันผู้สูงอายุจากโควิด-19 ในช่วงตรุษจีน มาดูกันเลยค่ะ

7 วิธีป้องกันผู้สูงอายุจากโควิด-19 ในช่วงเทศกาลตรุษจีน

 1. ATK Test ก่อนมาร่วมฉลองกับครอบครัว

an asian chinese family celebrating chinese new year's eve with traditional food Lou sang (raw fish dishes) during reunion dinnerPicture credit: familiesforlife.sg

เพราะเราไม่รู้ว่าเมื่อวาน หรือเมื่อ 2-3 วันก่อนเราไปไหนกันมาบ้าง ไปอยู่ในสถานที่เสี่ยงหรือเปล่า ดังนั้นเราอาจมีความเสี่ยงเมื่อกลับมารวมตัวกันกับญาติพี่น้องเพื่อฉลองเทศกาลตรุษจีน แนะนำให้ทุกคนในเครือญาติ โดยเฉพาะหนุ่มๆ สาวๆ ชวนกันตรวจสอบตัวเองล่วงหน้าก่อนการรวมตัวกันด้วยการใช้ ATK Test Kit หรือ Antigen Test Kit ชุดทดสอบไวรัสโควิด-19 ที่รวดเร็วใช้เวลาเพียง 15-30 นาที และสะดวกต่อการใช้งานก่อนการเข้าร่วมงาน อย่างน้อยก็เป็นการทดสอบเบื้องต้นทุกคนจะได้สบายใจว่าได้รวมตัวกันอย่างปลอดภัยแน่นอน

แนะนำ ATK Test คุณภาพ

CNY PROTECT ELDER ITEM 1 HUMASISHUMANIS เซ็ทรู้ก่อน ตรุษจีน – ชุดใหญ่ : ชุดตรวจโควิด Humasis โปรโมชั่น ซื้อ 33 จ่าย 25 (33 ชุดตรวจ)

ราคา 6,920 บาท พิเศษ 4,620 บาท (SAVE 33%) 

Humasis ชุดตรวจหาแอนติเจนเชื้อโควิด-19 ด้วยวิธีเก็บเชื้อตัวอย่างจากโพรงจมูก (Nasal / Nasobpharyngel swab) มาตรฐานสูง Gold Standard จากประเทศเกาหลี มีผลแล็บยืนยันจากแอฟริกา ตรวจจับ”โอมิครอน”ได้จริง และเป็นแบรนด์เดียวที่ US FDA รับประกัน (ที่ไม่ใช่อเมริกันแบรนด์) ตรวจก่อน รู้ก่อน ปลอดภัยก่อน

CNY PROTECT ELDER ITEM 2 ALLWELL ATKALLWELL AESKU by ALLWELL ATK ชุดตรวจโควิด COVID-19 Antigen test kit

 นำเข้าจากเยอรมัน (ขนาดบรรจุ 2 ชิ้น)

ราคา 790 บาท พิเศษ 417 บาท (SAVE 47%) 

ชุดอุปกรณ์ตรวจ ATK TEST ผลิตและนำเข้าจากเยอรมนี สามารถตรวจได้ด้วยตนเอง ตรวจจับไวรัสที่ N-Protein (Nucleocapsid protein) ของ COVID – 19 ตรวจผ่านทางจมูกลึกเพียง 2.5 ซม. รู้ผลเร็ว 15 นาที ได้รับใบรับรองการประเมินเทคโนโลยีเครื่องมือแพทย์ที่ T 6400528 จากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา


CNY PROTECT ELDER ITEM 3 HIP ATKHIP BIOtech ชุดตรวจโควิด-19 Antigen Test Kit (ATK) โดยวิธีการตรวจโพรงจมูก (สินค้าแบ่งจำหน่าย 20 Test)

ราคา 1,600 บาท

ATK Test Kit ชุดตรวจสอบไวรัสโควิด-19 สำหรับใช้โดยประชาชนทั่วไป (Home use) : เป็นแบบที่ผ่านการรับรองให้ใช้ในบ้าน เลขใบอนุญาตโฆษณาเครื่องมือแพทย์(ฆพ.) ฆพ.1843/2564 เลขที่ใบรับรองประเมินเทคโนโลยี T6400460 รู้ผลเร็ว ตรวจเองที่บ้านได้

CNY PROTECT ELDER ITEM 4 GENEDIAGENEDIA ดับเบิ้ลยู โควิด -19 แอนติเจน

ราคา 220 บาท พิเศษ 175 บาท (SAVE 20%) 

ชุดตรวจหาแอนติเจนของเชื้อไวรัสโคโรน่าคุณภาพสูง โดยเก็บตัวอย่างจากโพรงจมูกส่วนหน้า สะอาด และปลอดภัย


CNY PROTECT ELDER ITEM 5 B2S STANDARD ATKB2S STANDARD Q ชุดตรวจATK 1TEST STANDARD Q

ราคา 245 บาท พิเศษ 175 บาท (SAVE 29%) 

ชุดตรวจโควิด-19 แบบตรวจหาแอนติเจน 2.กล่องขนาดบรรจุ 1 Test/กล่อง 3.สามารถตรวจได้ด้วยตนเอง 4.มีเอกสารกำกับการใช้งาน ภาษาไทยภายในกล่อง 5.ใบรับรองการประเมิณที่ T6400120

2. ผู้มีประวัติการติดเชื้อ หรืออยู่ในกลุ่มเสี่ยงไม่ควรมาร่วมฉลองเทศกาล

CNY PROTECT ELDER - RISKY PLACE 2

Picture credit: pandaily.com

อาจดูใจร้ายที่จะห้ามคนเคยมีประวัติติดเชื้อโควิด-19 แต่หายแล้ว และคนที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยง เช่น ทำงานในที่ที่มีผู้คนแออัด พลุกพล่าน เพื่อความปลอดภัยสำหรับผู้สูงอายุในครอบครัว และญาติมิตร คุณควรตัดสินใจงดการร่วมการรวมญาติไว้ก่อน 

3. คนมีไข้ไม่ต้องมา!

CNY PROTECT ELDER - SICK 3Picture credit: sanook.com

อีกข้อที่อาจจะดูใจร้าย แต่ก็ประมาทไม่ได้ นั่นคือ ผู้ที่มีไข้ตัวร้อน มีอาการไข้หรือวัดอุณหภูมิได้ ตั้งแต่ 37.5 องศาเซลเซียสขึ้นไป หรือมีอาการผิดปกติทางระบบทางเดินหายใจอย่างใดอย่างหนึ่ง เช่น ไอ เจ็บคอ มีน้้ามูก หายใจเร็ว หายใจเหนื่อย หายใจล้าบาก ไม่ควรมารวมญาติ ไม่ควรมาฉลองเทศกาลตรุษจีนกับครอบครัวอย่างเด็ดขาด มีอากาศขนาดนี้ไปพบแพทย์โดยด่วนจะเป็นการดีกว่า เพราะเราไม่มีวันรู้ว่าอาการเหล่านั้นเป็นอาการเริ่มต้นของการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 หรือเปล่า ถึงแม้จะมีอาการเป็นไข้ตัวร้อนเพราะเป็นไข้หวัดธรรมดา ก็ไม่สมควรมาแพร่เชื้อให้กับผู้อื่นนะคะ

4. ป้องกันตัวขั้นพื้นฐาน ฉลองกันอย่าง New Normal

CNY PROTECT ELDER - BASIC PRECAUTION 4Picture credit: honorhealth.com

เมื่อคุณผ่านทุกด่านที่ก้าวไปแล้วข้างต้น คุณก็ขาดไม่ได้ที่จะต้องป้องกันตัวเองขั้นพื้นฐานที่กลายเป็นกิจวัตรประจำวันของเราทุกคนด้วยการใส่หน้ากากอนามัยอยู่ตลอดเวลา ล้างมือบ่อยๆ พกแอลกอฮอล์ทำความสะอาด ใช้งานตลอดเวลาเมื่อหยิบจับสิ่งใด และเว้นระยะห่างอย่างน้อย 2 เมตร มันอาจเป็นการฉลองตรุษจีนที่ดูน่าอึดอัด แต่เพื่อความปลอดภัยของทุกคน ควรงดการใกล้ชิด การสวมกอดผู้ใหญ่ และถอดหน้ากากอนามัยเป็นครั้งคราวจะช่วยให้การรวมตัวฉลองปีใหม่ของคุณน่าปลอดภัยมากขึ้น

อุปกรณ์ป้องกันตัวพื้นฐานต้านโควิด-19

CNY PROTECT ELDER ITEM 6 IRIS OHYAMAIRIS OHYAMA หน้ากากอนามัย 60 ชิ้น Size M สีดำ

ราคา 200 บาท 

หน้ากากอนามัยจากประเทศญี่ปุ่นที่ช่วยกรองฝุ่นละออง PM2.5 และเชื้อโรคที่อยู่ในอากาศ ด้วยฟีลเตอร์กรอง 3 ชั้น และรูปทรง V Cut ที่ถูกออกแบบมาให้กะชับกับใบหน้าและมีสายคล้องหูที่นุ่มไม่ทำให้เจ็บหู

CNY PROTECT ELDER ITEM 7 PROMP PROTECTIRIS OHYAMA หน้ากากอนามัย สำหรับเด็ก 60 ชิ้น สีดำ

ราคา 200 บาท

หน้ากากอนามัย 3 มิติ เด็กเล็ก  ปกป้องและดูแลตัวเองด้วย หน้ากากอนามัย เป็นสิ่งจำเป็นที่ทุกคนต้องสวมติดตัวตลอดเวลา สวมใส่ง่ายและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ผลิตจากเนื้อผ้าคุณภาพดี 

CNY PROTECT ELDER ITEM 8 KSG MASKKSG MASK หน้ากาก รุ่น KF94 จำนวน 20 ชิ้น สีขาว

ราคา 159 บาท พิเศษ 129 บาท (SAVE 19%) 

 

หน้ากาก รุ่น KF94 จาก KSG MASK หน้ากากอนามัย ใส่สบาย หายใจสะดวก ผลิตในไทย มีค่าเฉลี่ยในการกรอง Bacterial Filtration Effciency ไม่ต่ำกว่า 99% ช่วยป้องกันฝุ่นละอองได้ถึง 99% และกันฝุ่น PM 2.5 99%

CNY PROTECT ELDER ITEM 9 SPELLASPELLA สเปรย์แอลกอฮอล์ทำความสะอาดมือ ขนาด 15 มล.

ราคา 69 บาท 

สเปรย์แอลกอฮอล์ทำความสะอาดมือ พร้อมบำรุงมือให้ผิวมือและเล็บ ด้วยส่วนผสมของอะโรเวล่าและวิตามินอี ขนาดพกพาสะดวก และมีกลิ่นหอม

CNY PROTECT ELDER ITEM 10 IN2ITIN2IT แอลกอฮอล์ คลีนซิ่ง สเปรย์ ขนาด 95 มล.

ราคา 99 บาท 

แอลกอฮอล์ คลีนซิ่ง สเปรย์ ฟราแกรนซ์-ฟรี ผลิตภัณฑ์สำหรับทำความสะอาดโดยไม่ใช้น้ำ สูตรปราศจากน้ำหอม จากแบรนด์ IN2IT แอลกอฮอลสูตรอ่อนโยน ทำความสะอาดมือ 70% ช่วยลดการสะสมของเชื้อโรค แบคทีเรีย และไวรัสต่างๆ แห้งเร็วไม่เหนียวเหนอะหนะ พร้อมด้วยสารบำรุงจาก Aloe Vera ช่วยปลอบประโลมผิว และทำให้ผิวนุ่มชุ่มชื้นไม่แห้งกร้าน

CNY PROTECT ELDER ITEM 11 UNION CLEANS SPORTS Union Clean สเปรย์แอลกอฮอล์ล้างมือ ขนาด 30 มล.

ราคา 60 บาท พิเศษ 54 บาท (SAVE 10%) 

5. จัดสถานที่ไหว้บรรพบุรุษในบริเวณที่มีการระบายอากาศเพียงพอ

CNY PROTECT ELDER - SPACIOUS PLACE 5Picture credit: en.vietnamplus.vn

สถานที่ไหว้เจ้าและไหว้บรรพบุรุษในปีนี้ควรอยู่ในที่ที่มีการระบายอากาศท่ายเทดี อาจจัดเอ้าท์ดอร์นอกบ้าน หรือหากจัดภายในบ้านควรเปิดหน้าต่างออกทุกบาน ไม่ต้องเปิดเครื่องปรับอากาศ เพราะเราต้องการอากาศที่ถ่ายเทให้ได้มากที่สุด การจุดธูป หรือการรวมตัวกันของเครือญาติควรทำในที่มีอากาศปลอดโปร่งเพื่อเสริมความั่นใจว่าจะไม่มีไวรัสร้ายอยู่รอบตัวเรา 

6. อาหารต้องปรุงสุก

CNY PROTECT ELDER - FOOD 6Picture credit: brighttv.co.th

ข้อนี้อาจเป็นที่รู้กันว่าเราต้องปรุงอาหารให้สุกก่อนนำมาไหว้เจ้า ไหว้บรรพบุรุษ นอกเหนือจากนั้น แม่ครัว ผู้เสิร์ฟอาหารก็ต้องแต่งกายให้สะอาด และสวมหน้ากากอนามัยตลอดการปฏิบัติงาน การรับประทานนอาหารร่วมกันควรจะใช้ช้อนกลาง ไม่ใช้ภาชนะ หรือช้อนส้อม แก้วน้ำร่วมกัน ส่วนอาหารที่เก็บไว้หลังจากเซ่นไหว้นานกว่า 4 ชั่วโมง ควรนำมาอุ่นร้อนก่อนนำกลับมารับประทานอีกครั้ง

7. สังเกตอาการผู้สูงอายุ

CNY PROTECT ELDER - ELDERS 7Picture credit: pond5.com

อีกข้อสำคัญที่ลืมไม่ได้คือ หลังการรวมญาติฉลองเทศกาลตรุษจีนแล้ว ต้องสังเกตอาการของผู้ใหญ่ และผู้สูงอายุภายในบ้านอย่างน้อย 7 วันว่าพวกท่านมีอาการผิดปกติหรือไม่ มีอาการไข้ ตัวร้อน หายใจไม่สะดวก อ่อนเพลีย มีอาการซึมลง หรือเบื่ออาหารหรือไม่ หากมีอาการน่าสงสัย ควรนำท่านไปพบแพทย์โดยทันที

อาจดูวุ่นวาย และดูยุ่งยาก แต่เมื่อเราคิดจะรวมญาติฉลองเทศกาลตรุษจีนในปีนี้เพื่อไหว้เจ้า ไหว้บรรพบุรุษขอความเป็นศิริมงคลในการดำเนินชีวิต เราควรป้องกันความปลอดภัยให้กับตัวเอง และสมาชิกทุกคนในครอบครัว โดยเฉพาะผู้สูงอายุ และเด็กๆ ภายในบ้าน การป้องกันตัวเองในช่วงการระบาดของโควิด-19 เป็นกิจวัตรที่ต้องปฏิบัติกันอยู่แล้ว หากเพิ่มเติมอีกสักนิดจะเป็นอะไรไป เรามั่นใจว่าทุกคนทำได้ ตรุษจีนปี 2022 นี้ Central Inspirer ขออวยพรให้ทุกคนมีความสุขในวันปีใหม่จีน ฉลองกันให้สนุก มีความสุข และปลอดภัย “ซินเจียยู่อี่ ซินนี้ฮวดไช้” กันนะคะ