เลือกกระทะเคลือบหินอ่อน หรือ เซรามิก

กระทะเคลือบหินอ่อน VS กระทะเคลือบเซรามิก ใช้อะไรดี

การเลือกใช้ กระทะ นั้นมีวิธีการเลือกที่หลากหลาย ซึ่งควรเลือกใช้ให้เหมาะสมกับประเภทของอาหารที่ทำเป็นประจำ ส่วนวิธีการเลือกนั้น ก่อนอื่นต้องทำความรู้จักกับ กระทะ ก่อนว่า สามารถแบ่งออกเป็นกี่กลุ่ม โดยที่เห็นกันทั่วไปตามท้องตลาด สามารถแบ่งออกได้เป็น 2 กลุ่ม คือ กระทะแบบธรรมดา และ กระทะแบบเคลือบ สิ่งสำคัญนอกจากจะเลือกให้เหมาะกับอาหารที่ทำประจำแล้ว ต้องเลือกให้เหมาะกับลักษณะเตาที่ใช้อยู่ เพราะภาชนะในการประกอบอาหารมีผลอย่างมากต่อการทำอาหารให้อร่อย

ทำความรู้จักกับวัสดุของ กระทะเคลือบ

โดยวัสดุที่ใช้ทำภาชนะ ต้องมีความเหมาะสมกับลักษณะของเตาที่ใช้ รวมไปถึงประเภทของการปรุงอาหาร เพราะกระทะที่มีคุณภาพดีและใช้ถูกประเภท ควบคู่ไปกับการดูแลรักษาที่ถูกต้อง จะทำให้กระทะอยู่คู่กับเราได้อีกหลายปี

ในวันนี้เราจะมาให้คำแนะนำในการเลือกใช้กระทะเคลือบ ที่ปัจจุบันนี้คนสว่นใหญ่หันมาเลือกใช้กระทะเคลือบ กันเป็นจำนวนมาก เพราะสะดวกสบายในการทำอาหาร อุณหภูมิร้อนไว ที่สำคัญบางยี่ห้อไม่ต้องใช้น้ำมันอีกด้วย

กระทะเคลือบชนิดต่างๆ ตัวกระทะจะทำจากโลหะหลายชนิดด้วยกัน ได้แก่ เหล็ก ทองเหลือง ทองแดง และโลหะผสม แล้วนำมาเคลือบด้วยสารลื่น เพื่อป้องกันไม่ให้อาหารติดกระทะ เช่น เคลือบเชฟล่อน เคลือบเซรามิก เคลือบผงเพชร และเคลือบหินอ่อนเป็นต้น วันนี้เราจะยกตัวอย่างแค่ 2 ชนิด นั้นก็คือ กระทะเคลือบหินอ่อน กับ กระทะเคลือบเซรามิก ว่าใช้อะไรดีกว่ากัน เรามาดูทั้งข้อดีและข้อเสียของแต่ละประเภทกันเลยดีกว่า เพื่อจะเป็นตัวช่วยในการตัดสินใจซื้อกระทะของคุณได้

กระทะเคลือบหินอ่อน

ข้อดี

  • กระทะเคลือบหินอ่อนจะมีความคงทนมากกว่ากระทะเคลือยเซรามิก ตัวเคลือบมีความแข็งแรงมากกว่า
  • ให้ความร้อนช้ากว่า แต่สามารถทนความร้อนได้มากกว่า และยังสามารถเก็บความร้อนได้นานอีกด้วย
  • ทำความสะอาดได้ง่ายเพียงแค่ได้รับการทำความสะอาดด้วยฟองน้ำนุ่มๆ
  • ทนต่อการขูดขีดของตะหลิว
  • มีความลื่นสูง ทำให้อาหารไม่ติดกระทะ โดยไม่ต้องใช้น้ำมัน

ข้อเสีย

  • ราคากระทะค่อนข้างสูง
  • ที่สำคัญตะหลิวที่นำมาใช้ควรจะเป็นพวก ตะหลิวไม้ ตะหลิวซิลิโคนที่ทำมาโดยเฉพาะ

กระทะเคลือบเซรามิก

ข้อดี

  • วัสดุเป็นเหล็กมีความคงทนสูง ด้านล่างของกระทะมีความหนา เก็บความร้อนได้
  • ให้ความร้อนอย่างรวดเร็ว ร้อนอยู่ด้านล่างของกระทะ
  • วัสดุเหล็กไม่เป็นสนิม ไม่เสียรูปร่างง่าย
  • สามารถล้างในเครื่องล้างจานได้และสามารถใช้น้ำยาล้างจานหรือผงซักฟอกล้างได้

ข้อเสีย

  • ราคากระทะค่อนข้างสูง
  • ที่สำคัญตะหลิวที่นำมาใช้ควรจะเป็นพวก ตะหลิวไม้ ตะหลิวซิลิโคนที่ทำมาโดยเฉพาะ
  • ไม่เหมาะสำหรับการนำหม้อหุงข้าวมาใช้ร่วม
  • แตกง่ายเมื่อมีการขูดขีด
  • ต้องระวังของปลอมจากจีนที่ใช้วัสดุที่มีคุณภาพต่ำทำออกมาขาย

สำหรับคนที่ชอบเข้าครัวทำอาหารทานเองที่บ้าน คงจะทราบกันดีว่านอกจากจะประหยัดและสนุกแล้ว ยังมั่นใจได้ในเรื่องของความสะอาดและความปลอดภัยอีกด้วย แต่สำหรับมือใหม่คงไม่สนุกแน่ ถ้าทำอาหารทีไรก็ไหม้ติด กระทะ ทานเสร็จก็ต้องมานั่งขัดคราบดำปี๊ที่ขัดยังไงก็ขัดไม่ออก

ฉะนั้นการเลือกซื้อภาชนะในการประกอบอาหารจึงเป็นสิ่งที่สำคัญมาก การเลือกซื้อ กระทะ ที่มีราคาแพงก็ไม่ใช่ว่าจะดีไปซะหมดทุกอย่าง การซื้อควรมุ่งไปที่ความสะดวกสบายในการใช้งานราคาไม่แพงมาก

สำหรับความสะดวกในการใช้งานควรคำนึงถึง วัสดุที่ใช้ในการผลิต เช่น โลหะเคลือบหินอ่อน จะมีความคงทนกว่าพวกเทฟล่อน แต่จะทนอย่างไรก็ขึ้นอยู่กับลักษณะและอายุของการใช้งาน อาจจะไม่ยืนยาวเท่าภาชนะอื่นๆ สารเคลือบก็อาจจะค่อยๆ หมดไป โลหะเคลือบเซรามิก ทำให้ล้างทำความสะอาดง่ายๆ แต่ก็แตะง่ายเช่นกัน

ส่วนต่อไปที่ต้องคำนึงถึงในการเลือกซื้อ คือ ด้ามจับหรือมือถือ ควรจะดูแบบที่ทำติดเป็นชิ้นเดียวกับกระทะมาเลยจะดีที่สุด เพราะจะไม่หลุดง่ายเหมือนพวกที่ใช้น็อตขันยึดติดเอาไว้ พวกนี้ใช้งานไปเรื่อยๆก็อาจจะหลวมหลุดออกจากตัว กระทะ ได้ ด้ามจับส่วนใหญ่จะเป็นพวกพลาสติกกันความร้อน สำหรับด้ามจับแบบไม้จะมีข้อจำกัดอยู่ตรงที่ไม่สามารถล้างในเครื่องล้างจานได้จึงไม่ค่อยเป็นที่นิยม

ส่วนข้อแนะนำอื่นๆ ก็จะมีพวก คุณภาพความคงทนในหารใช้งาน ล้างทำความสะอาดง่าย ร้อนเร็วเก็บความร้อนได้ดี ถ้าเป็นโลหะก็ควรดูที่ชนิดของโลหะที่ก้นทำด้วยอลูมิเนียมจะใช้งานได้ดี ควรคำนึงว่าจะใช้งานได้หลายๆอย่าง หยิบจับใช้งานสะดวก