เลี้ยงลูกให้ฉลาด

เคล็ดลับการเลี้ยงลูกที่คุณแม่ห้ามพลาด

เมื่อเจ้าตัวน้อยลืมตามาดูโลกเหล่าคุณพ่อคุณแม่คงจะอดกังวลไม่ได้กับการ เลี้ยงลูก ครอบครัวต่างคาดหวังอยากให้ลูกเป็นคนดีศรีสังคม ไม่ทำความเดือดร้อนให้ใคร อยากให้ลูกตั้งใจเรียน ฉลาด เป็นที่ยอมรับ แต่ไม่ว่าลูกของคุณจะเป็นแบบไหน พ่อแม่ก็เป็นส่วนสำคัญในการหล่อหลอมให้เด็กเป็นคนดี ซึ่งพ่อแม่เป็นปัจจัยสำคัญของพฤติกรรมและท่าทางของเด็ก วันนี้เรามีเคล็ดลับในการเลี้ยงลูกให้ฉลาดหรือบางครอบครัวอยากเลี้ยงลูกแบบฝรั่งเราก็มีเคล็ดลับดีดีมาฝากกัน

เลี้ยงลูกอย่างไรให้เป็นคนดี

          เด็กวัยแรกเกิดจนถึงอายุ 2 ปี จะเริ่มเรียนรู้คน การสื่อสาร รวมถึงท่าทางต่างๆที่ผู้ใหญ่สื่อสารมายังตัวเด็ก จนทำให้เกิดการสร้างสัมพันธ์กับผู้อื่น ความผูกพัน ความไว้เนื้อเชื่อใจ คุณแม่ควรสอนลูกในการเรียนรู้การเข้าสังคมที่ถูกที่ควร ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญในการสร้างสัมพันธ์กับผู้อื่น จึงเป็นสิ่งสำคัญในการเลี้ยงลูกตั้งแต่เค้ายังเด็ก

          เด็กวัย 3-5 ปี เป็นวัยที่เรียนรู้ถึงการควบคุมอารมณ์ตัวเอง การแสดงความรู้สึก ดีใจ เสียใจ ที่ชัดเจน คุณแม่จึงควรปลูกฝังลักษณะนิสัยและพัฒนาทักษะทางด้านอารมณ์ จิตใจ ที่ถูกต้องให้กับลูกน้อยไปพร้อมๆกับการเจริญเติบโตของเด็ก เช่น การเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ แบ่งปันของเล่น มีน้ำใจกับคนอื่น รู้จักอดทนอดกลั้น ไม่รังแกผู้อื่น เลี้ยงลูกให้มีเหตุผล

ฝึกสอนลูกให้ฉลาดและเป็นคนดี

          เด็กวัย 6-12 ปี จะเริ่มมีการเรียนรู้ที่ซับซ้อน คิดอะไรได้มากขึ้น เริ่มรู้จักการวางแผน คุณแม่ควรเลี้ยงลูกให้มีระเบียบวินัย รู้จักความตรงต่อเวลา เลี้ยงลูกให้รักการอ่านมากยิ่งขึ้น ทำตัวเป็นแบบอย่างที่ดีให้กับลูก เพราะเด็กจะซึมซับพฤติกรรมของคนที่อยู่ใกล้ชิดกับเค้า คุณแม่จึงต้องระมัดระวังอย่างมากทั้งคำพูดและการกระทำต่างๆ

          สิ่งสำคัญคือคุณแม่ควรสอนลูกให้เข้าใจสังคม สิ่งแวดล้อม รอบๆตัว ให้เขาเข้าใจความแตกต่างของนิสัยและการกระทำต่างๆของคนอื่น เลี้ยงลูกให้เขาจะเข้าใจการอยู่ร่วมกันกับคนในสังคมได้

เลี้ยงลูกให้อิสระกับการเลี้ยงลูกแบบฝรั่ง     

          เด็กมักจะมีความอยากรู้อยากเห็น อยากเรียนรู้สิ่งต่างๆ สนใจในสิ่งรอบตัว เราจะสังเกตได้ว่าลูกชอบอะไร สนใจอะไรเป็นพิเศษ คุณแม่ควรสนับสนุนในสิ่งที่ลูกชอบลูกถนัด ลูกอยากเป็นอะไร คุณแม่ควรสนับสนุนความสามารถนั่นได้เต็มที่ เราสามารถสังเกตความชอบของลูกได้ว่าลูกชอบทำอะไร ทำอะไรแล้วลูกมีความสุข คุณพ่อคุณแม่จะไม่บังคับให้ลูกว่าอยากให้ลูกเป็นอะไร คุณแม่จะเลี้ยงลูกให้มีอิสระเป็นของตัวเองและมีความรับผิดชอบตั้งแต่ยังเด็ก เพื่อที่ลูกโตขึ้น เขาจะดูแลและช่วยเหลือตัวเองได้

          คุณแม่ควรสอนให้เขามีส่วนรวมในการทำงานบ้านต่างๆ คุณแม่อย่าทำแทนลูก เพราะจะทำให้ลูกไม่กล้าตัดสินใจหรือไม่กล้าทำอะไรเองคนเดียว ควรปล่อยให้เขาทำงานบ้านจนสำเร็จลุล่วง เขาจะได้รู้สึกว่าตัวเองมีคุณค่า รู้สึกได้รับความไว้วางใจ เมื่อลูกทำถูกต้อง ทำดี คุณแม่ควรชื่นชมและปรบมือแสดงความชื่นชมกับลูก แต่ถ้าหากลูกทำไม่ถูกต้อง คุณแม่ควรสอนและให้กำลังใจเขา ลูกจะได้มีความมั่นใจและมีความกล้าที่จะทำในครั้งต่อไป

ให้ลูกเรียนรู้ด้วยตนเอง

          เลี้ยงลูกแบบฝรั่งนั้นต้องมีวันหยุดสุดสัปดาห์ของครอบครัวจะต้องมี Family Time ทำกิจกรรมต่างๆ ร่วมกันภายในครอบครัว เช่น ไปปิคนิค ย่างบาร์บีคิว ออกกำลังกาย ตกปลา เป็นต้น เพื่อสร้างความสัมพันธ์ที่ดีในครอบครัว เมื่อลูกโตขึ้นและเริ่มมีความรัก เราขอแนะนำให้คุณแม่อย่าห้ามลูกมีแฟน ควรปล่อยเขาให้มีความรักและให้เขาคบกันในสายตาของเรา คอยดูแลลูก ให้คำแนะนำต่างๆ กับลูก สอนให้เค้ารู้จักการวางตัวกับเพศตรงข้าม เพราะเด็กมักจะมีความต่อต้านอยู่ลึกๆ ยิ่งห้ามเขาจะยิ่งยุมากขึ้น  ทำอะไรตามอารมณ์ถ้าคุณแม่ทำเป็นไม่สนใจ ไม่รู้ไม่เห็นลูกอาจจะทำอะไรโดยไม่ทันคิดได้ ไม่ยากเลยใช่ไหมค่ะ สำหรับเคล็ดลับการเลี้ยงลูกแบบฝรั่ง

เลี้ยงลูกให้ฉลาดทำได้ไม่ยาก

          เรามักจะได้ยินว่า “อย่าให้ลูกดูโทรทัศน์นานจนเกินไป” ซึ่งประโยคนี้ยังใช้ได้อยู่ทุกยุคทุกสมัย คุณแม่หลายครอบครัวมักจะเลี้ยงลูกโดยการปล่อยให้ลูกดูทีวีนานๆ เพื่ออยากให้ลูกอยู่นิ่งๆ ไม่อยากให้ลูกวิ่งเล่นซน แต่หารู้ไม่ว่าวิธีการเลี้ยงลูกแบบนี้จะทำให้สมองของลูกไม่ได้รับการพัฒนา เพราะลูกไม่ได้ตอบสนองกับโทรทัศน์ สมองที่ควรได้รับการพัฒนา การเรียนรู้ กลับไม่ได้รับแรงกระตุ้น เท่ากับทำร้ายลูกตัวเองในระยะยาว คุณแม่ควรหาอะไรให้ลูกได้ใช้สมองในการฝึกฝน เช่น การคิดเลข การระบายสี การต่อตัวต่อ เป็นต้น เป็นการช่วยพัฒนาสมองของเด็กได้ไม่ยาก

เป็นยังไงกันบ้าง? กับเคล็ดลับการ เลี้ยงลูก คุณแม่จะ เลี้ยงลูกแบบฝรั่ง หรืออยาก เลี้ยงลูกให้ฉลาด ก็ลองนำไปปรับใช้กันดู แต่สิ่งพื้นฐานที่คุณแม่ควรสอนลูกคือการให้ลูกเป็นคนดีของสังคม