เลือกซื้อเครื่องดูดฝุ่นให้เหมาะกับบ้าน

เลือกเครื่องดูดฝุ่นยังไง ให้เหมาะกับการใช้งานบ้านเรา

เครื่องดูดฝุ่น คือ เครื่องมือที่ทันสมัยของคุณพ่อบ้านและคุณแม่บ้านยุคใหม่ ที่เป็นตัวช่วยกำจัดฝุ่นและความสกปรกได้ดีกว่าการใช้ไม้กวาดพื้นบ้านในแบบเดิมๆ ที่อาจจะทำให้ฝุ่นฟุ้งไปทั่วบริเวณบ้าน การใช้งานของเครื่องก็ทำได้อย่างง่ายดายและมีตัวเครื่องที่หลากหลาย สามารถที่จะเลือกนำเอามาใช้งานตามสไตล์หรือพื้นที่บ้านได้อย่างลงตัว ซึ่งการเลือกซื้อจึงควรเลือกแบรนด์ที่มั่นใจได้ว่าจะใช้งานได้อย่างยาวนาน ปลอดภัย มีความทนทาน และเป็นแบรนด์ที่สามารถหาอะไหล่ในการเปลี่ยนหรือซ่อมได้อย่างง่ายดาย โดยแบรนด์ที่น่าสนใจอย่าง เครื่องดูดฝุ่น Electrolux และ เครื่องดูดฝุ่น Hitachi ก็ถือว่าเป็นแบรนด์อันดับต้นๆ ที่มีคนสนใจซื้อหาไปใช้งานที่บ้านจำนวนไม่น้อยเลยทีเดียว เพราะด้วยรูปทรงของเครื่องที่มีทันสมัยสวยงาม มีให้เลือกใช้งานได้หลายแบบ หลายรุ่น พร้อมราคาที่ไม่สูงมากจนเกินไป และควรรู้ว่าการใช้งานเครื่องลักษณะแบบใดที่จะเหมาะกับไลฟ์สไตล์ของเราอีกด้วย

เครื่องดูดฝุ่น

เลือกซื้อเครื่องดูดฝุ่น อย่างไรให้เหมาะกับบ้านของเรา

การเลือกซื้อเครื่องดูดฝุ่นมีความสำคัญที่ไม่แพ้กับเครื่องใช้ไฟฟ้าทั่วไป เพราะต้องผ่านการคัดเลือกจากปัจจัยหลายๆ อย่างของผู้ซื้อ ทั้งเรื่องของการใช้งาน พื้นที่บ้าน และงบประมาณของผู้ซื้อ ที่จะเป็นส่วนสำคัญต่อการตัดสินใจเลือกซื้อเครื่องดูดฝุ่น Electrolux หรือ เครื่องดูดฝุ่น Hitachi แล้วเครื่องแบบไหนที่จะเหมาะกับบ้านของเราลองมาดูกัน

เครื่องดูดฝุ่นชนิดไร้ถุงเก็บฝุ่น

ที่ให้ความสะดวกสบายในการใช้งาน จึงเป็นที่นิยมมากกว่าแบบชนิดมีถุงเก็บที่ต้องเปลืองถุง เพราะมีระบบที่สามารถดูดเอาฝุ่นเข้าไปเก็บไว้ในกล่องพลาสติกของตัวเครื่อง แล้วเมื่อใช้งานเสร็จก็สามารถถอดออกไปเททิ้งแล้วทำความสะอาดได้เลยทันที แต่ก็อาจจะมีข้อเสียที่การใช้งานในพื้นที่ฝุ่นจำนวนมาก เพราะจะทำให้ต้องยกเอากล่องเก็บฝุ่นไปเททิ้งบ่อยครั้งและต้องลากสายเครื่องไปให้ถึง เครื่องลักษณะนี้จึงเหมาะสมกับการใช้งานกับห้องเล็กที่มีฝุ่นไม่มากเกินไปอย่างในห้องขนาดเล็กหรือพื้นที่ไม่กว้างมาก

เครื่องดูดฝุ่นชนิดไร้ถุงเก็บฝุ่น

เครื่องดูดฝุ่น Electrolux

ดีไซน์แบบทรงตั้งที่สามารถใช้งานกับพื้นได้ดีมาก เพราะตัวเครื่องจะมีความจุฝุ่นได้มากกว่าเครื่องดูดฝุ่นแบบแรก มีพลังมอเตอร์ในการดูดฝุ่นที่ทรงพลัง จนสามารถที่จะจัดการกับเส้นผมหรือขนสัตว์ที่ติดอยู่บนพรมได้ดี พร้อมด้วยหัวแปรงที่สร้างมาเพื่องานดูดฝุ่นที่พื้นโดยเฉพาะ แต่ต้องระมัดระวังเพราะตัวเครื่องมีน้ำหนักมากจึงทำให้เคลื่อนย้ายได้ลำบาก และไม่สามารถใช้งานกับส่วนอื่นได้ อย่างเช่นบันไดหรือโซฟา เป็นต้น แต่ถ้าพูดถึงประสิทธิภาพแล้วนับว่าเป็นยี่ห้อที่น่าสนใจทีเดียว

เครื่องดูดฝุ่น Electrolux

เครื่องดูดฝุ่น Shimono

นอกจากไร้สายแล้ว ยังมีน้ำหนักเบาสามารถใช้งานได้อย่างสะดวก โดยส่วนใหญ่แล้วจะมีลักษณะของเครื่องที่คล้ายกับไม้กวาดบ้าน แต่สามารถตั้งได้และดูดฝุ่นได้อย่างทรงพลัง โดยเฉพาะในรุ่นใหม่ๆ ที่ผลิตออกมา มีพลังในการดูดที่น่าประทับใจเลยทีเดียว สามารถใช้งานได้อย่างสะดวกและรวดเร็ว แต่ใช้แบตเตอรี่เป็นพลังงานและต้องมีการชาร์ตแบตก่อนใช้งาน จึงเหมาะสำหรับการทำความสะอาดในห้องขนาดเล็ก หรือห้องที่ต้องใช้เป็นประจำ

เครื่องแบบมือถือมีขนาดเล็กและเบา

 

เครื่องแบบมือถือมีขนาดเล็กและเบา

สามารถใช้งานได้อย่างสะดวกในทุกพื้นที่ แต่ใช้ได้ในพื้นที่เล็กๆ เท่านั้น ใช้ดูดฝุ่นบนโต๊ะ เฟอร์นิเจอร์ต่างๆ หรือดูดฝุ่นเบาะและพื้นรถได้ดี มีพลังดูดใช้ได้ ไร้สาย แต่ก็ต้องชาร์ตแบต จึงเหมาะแก่การทำงานแบบเล็กๆ น้อยๆ เท่านั้น

หุ่นยนต์ดูดฝุ่น

หุ่นยนต์ดูดฝุ่น

ถือว่าเป็นความล้ำหน้าของเทคโนโลยี ที่จะช่วยให้เกิดการใช้งานเครื่องดูดฝุ่นที่ก้าวล้ำไปด้วยการทำความสะอาดแบบอัตโนมัติ เมื่อเซ็นเซอร์ของตัวเครื่องดักจับฝุ่นได้ เพียงแค่ระบุให้เครื่องทำงานด้วยตัวเองที่เหลือก็ปล่อยเครื่องให้จัดการทำความสะอาดพื้นได้เลย นอกจากนี้ยังสามารถหลบหลีกสิ่งกีดขวางได้เอง ผ่านเซ็นเซอร์ด้วยเช่นกัน เป็นเทคโนโลยีที่ช่วยให้ชีวิตของผู้คนง่ายดายยิ่งขึ้น จึงเหมาะกับการใช้งานดูดฝุ่นพื้นบ้านตามปกติ แต่ก็อาจจะเข้าไม่ถึงซอกหรือมุมที่มีฝุ่นได้

เทคนิคเลือกเครื่องดูดฝุ่น ให้ใช้งานได้ยาวนานยิ่งขึ้น

เมื่อต้องการซื้อเครื่องดูดฝุ่น Hitachi หรือ เครื่องดูดฝุ่น Electrolux แม้แต่ เครื่องดูดฝุ่น shimono ก็ควรมีการเลือกซื้อเพื่อให้เข้ากับการใช้งานได้อย่างเหมาะสม แต่เมื่อเลือกเครื่องดูดฝุ่นที่สามารถเข้ากับใช้งานได้แล้ว ก็ควรจะคำนึงถึงเรื่องต่อไปนี้เพิ่มเติมด้วย คือ

เลือกซื้อเครื่องดูดฝุ่น

  • วัสดุในของตัวเครื่องมีความทนทานและแข็งแรงเพียงพอหรือไม่ เพราะเมื่อซื้อไปแล้วก็ต้องสามารถใช้งานได้ยาวนานให้คุ้มค่าและคุ้มแก่เงินที่เสียไป
  • ตัวมอเตอร์ของเครื่องดูดฝุ่น Hitachi ดูว่ามีการทำงานเพื่อหมุนเวียนอากาศดีหรือไม่ เพราะมอเตอร์ที่ดีจะไม่ทำให้เครื่องมีปัญหาก่อนเวลาอันควร และควรมีการเคลือบกรองของมอเตอร์ด้วยสารกันแบคทีเรีย พร้อมด้วยโฟมที่จะช่วยลดเสียงในขณะทำงานเพื่อไม่ให้เกิดเสียงรบกวน
  • ใช้แบบไหน ก็ควรดูที่กำลังของเครื่องดูดฝุ่น Electrolux แบบนั้นด้วย ถ้าต้องการใช้งานพื้นที่เล็กก็สามารถเลือกที่ 700w แต่ถ้าต้องทำงานในพื้นที่กว้างก็ควรเลือกที่ 1,600w เป็นต้น
  • ถ้าใช้เครื่องดูดฝุ่น Hitachi แบบมีถุงเก็บฝุ่นก็ควรเลือกวัสดุของถุงให้เหมาะสม เพราะถ้าเป็นแบบถุงผ้าก็ต้องนำเอามาซักหรือทำความสะอาดให้ดีทุกครั้ง ไม่เช่นนั้นก็อาจจะมีกลิ่นอับหรือกลิ่นไม่พึงประสงค์เมื่อใช้ไปนานวัน
  • เครื่องดูดฝุ่นจะมีระบบการกรองฝุ่น จึงควรที่จะดูตัวแผ่นกรองให้ดี เพื่อที่จะได้แน่ใจว่าไม่จะไม่ทำให้ฝุ่นย้อนกลับมาทำร้ายคนในบ้านได้ เพราะกรองที่มีประสิทธิภาพสูงควรมีกรองที่เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 0.05 ไมครอน เพื่อให้ได้การกรองอากาศที่ดี

เทคนิคเลือกเครื่องดูดฝุ่น

เครื่องดูดฝุ่นที่ดีควรที่จะต้องตอบโจทย์การใช้งานของผู้ใช้ได้อย่างตรงใจที่สุด เพราะฉะนั้นการเลือกซื้อจึงจำเป็นที่จะต้องเลือกแบรนด์ดีที่ให้การใช้งานเครื่องได้อย่างมีประสิทธิภาพ และคุ้มค่าต่อเงินที่เสียไปได้อย่างดีที่สุด การเลือกซื้อผ่านทางช้อปปิ้งออนไลน์ที่เป็นช่องทางการเลือกซื้อสินค้าที่สะดวกสบายสำหรับคุณพ่อบ้านและคุณแม่บ้านยุคใหม่ ที่ไม่ต้องไปเลือกซื้อเครื่องดูดฝุ่น Electrolux หรือ เครื่องดูดฝุ่น Hitachi ถึงช้อปปิ้งเซ็นเตอร์นอกบ้าน ก็ควรเลือกเว็บไซต์ช้อปปิ้งออนไลน์ที่ให้ทั้งความปลอดภัยในการซื้อขาย และความมั่นใจในบริการขนส่งที่รวดเร็ว พร้อมตัวสินค้าที่มีให้เลือกสรรอย่างหลากหลาย ประหนึ่งกำลังเดินเลือกซื้ออยู่ในสถานที่จริงกันเลยทีเดียว